Chủ tịch Hà Nội: Thành phố có 22.000 người Hàn Quốc lưu trú

(Dân trí) - Trên địa bàn Hà Nội có gần 22.000 người Hàn Quốc, hơn 8.400 người Nhật Bản, hơn 2.700 người Trung Quốc,... lưu trú. Những người này nếu có dấu hiệu nhiễm Covid-19 đều được hỗ trợ cách ly, điều trị.

Chiều nay (24/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố có 22.000 người Hàn Quốc lưu trú - 1
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 24/2, trên địa bàn Thành phố có gần 22.000 người Hàn Quốc, hơn 8.400 người Nhật Bản, khoảng 2.700 người Trung Quốc, hơn 2.200 người Pháp,... lưu trú. 

Trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại Nhật Bản và Hàn Quốc, Thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các quận, huyện dưới dự chỉ đạo của Công an thành phố tổ chức rà soát toàn bộ nơi ở tạm trú của số công dân nước ngoài nói trên.

Phát tờ rơi bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để những công dân nước ngoài nắm được thông tin về dấu hiệu của dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, TP Hà Nội đã cung cấp đầy đủ số điện thoại, địa chỉ của các cơ sở y tế, hướng dẫn công dân nước ngoài nếu có dấu hiệu của bệnh Covid-19 cần đến khám để được cách ly, điều trị kịp thời.

Về vấn đề kiểm soát hành khách tại sân bay Nội Bài, ông Chung cho biết, tất cả hành khách nước ngoài (nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản) và Việt Nam qua sân bay Nội Bài đều được đo thân nhiệt nhằm phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

"Người Hàn Quốc trên địa bàn Hà Nội rất đông, số công nhân Việt Nam ở Hàn Quốc đang rục rịch về nước, đề nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo. Hôm qua chúng tôi mới rà soát và tuyên truyền thôi, chứ chưa có biện pháp gì liên quan đến tổ chức cách ly. Số người mà đi qua Trung tâm dịch bệnh của Hàn Quốc, số người ở Hàn Quốc là lao động,  học sinh mà hiện nay ở Hàn Quốc cho nghỉ thì họ có thể về, sẽ phải ứng xử như thế nào. Chúng tôi đề nghị, những trường hợp này mà phải cách ly sẽ đưa vào khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuẩn bị" - ông Chung kiến nghị.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố có 22.000 người Hàn Quốc lưu trú - 2

Ông Nguyễn Đức Chung: Nếu đi học trở lại, học sinh ngồi học trong lớp không phải đeo khẩu trang.

Về vấn đề học sinh đi học trở lại, ông Chung cho biết, nếu đầu tháng 3/2020 mà đủ điều kiện cho học sinh đi học, Thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các trường học phải có nhiệt kế để đo thân nhiệt cho học sinh, sinh viên khi đến trường và lúc ra về; tất cả lớp học phải chuẩn bị nước rửa tay, xà phòng diệt khuẩn; sau mỗi buổi học, yêu cầu các trường phải tổ chức vệ sinh, khử khuẩn; không tổ chức chào cờ tập trung toàn trường mà tổ chức trong từng lớp; bố trí giờ giải lao giữa các lớp lệch nhau để tránh học sinh tập trung đông; đối với các trường có bếp ăn bán trú phải tập huấn nội dung khử khuẩn, đảm bảo thực phẩm, suất ăn an toàn cho học sinh; Sở Y tế tập huấn cho tất cả cán bộ công nhân viên nhà trường ứng phó xử lý khi có trường hợp học sinh có biểu hiện nhiễm Covid-19;...

"Nếu ngày 2/3 mà đi học trở lại, thì tất cả các trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện làm công tác vệ sinh, khử khuẩn 5 lần tại các phòng học và thiết bị dạy học. Theo tôi, học sinh ngồi học trong lớp không cần thiết phải đeo khẩu trang" - ông Chung nói.

Cũng liên quan đến việc ứng xử với tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập việc khuyến cáo công dân Việt Nam không tới 2 tỉnh có dịch của Hàn Quốc, không tổ chức các doàn du lịch đến các khu vực có dịch cũng như các đoàn khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Không khuyến khích những người từ vùng dịch của Hàn Quốc quá cảnh vào Việt Nam.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố có 22.000 người Hàn Quốc lưu trú - 3

Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khuyến cáo công dân và người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc thực hiện các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn Hàn Quốc, không cần quay về Việt Nam.

Ông Tuyên cho biết, đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với những người đến từ hoặc qua Hàn Quốc tới Việt Nam từ vùng dịch của Hàn Quốc kể từ 15h ngày 23/2.

Theo tài liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, tại Hàn Quốc, số trường hợp mắc tăng nhanh và hiện cao nhất ngoài Trung Quốc, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu (457 trường hợp, 1 tử vong) và phía Bắc Gyeongsang (180 trường hợp mắc, 3 tử vong). Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.

Thành phố Daegu là thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, có sân bay quốc tế và có 14 chuyến bay thẳng đến Việt Nam; đồng thời tại 2 khu vực Daegu và khu Gyeongsang có nhiều công dân Việt Nam sinh sống (trên 50.000 người). Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta thông qua các chuyến bay từ thành phố Daegu là rất lớn nếu không có các biện pháp kiểm soát tốt.

Tại cuộc họp, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng, đối với tất cả các chuyến bay từ hai thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang về Việt Nam đều phải cách ly hành khách theo quy định đối với người Hàn Quốc và Việt Nam. Việc này Thủ tướng đã đồng ý.

Ông Tuấn nói thêm, hiện số chuyến bay từ hai thành phố nói trên của Hàn Quốc về Việt Nam và ngược lại đã giảm đáng kể.

Nguyễn Dương