Chủ tịch Quốc hội: Thích ứng an toàn với dịch, tăng độ bao phủ vaccine

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng sáng nay 9/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sẽ ưu tiên nguồn lực vaccine cho Hải Phòng phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội: Thích ứng an toàn với dịch, tăng độ bao phủ vaccine - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng để chuẩn bị Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV.

Sáng nay 9/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật; 4 dự thảo nghị quyết; nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của một số tỉnh, thành trong đó có Hải Phòng; xem xét, cho ý kiến 5 dự án luật…

Tham dự buổi tiếp xúc có Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh Hiến, các đại biểu Quốc hội thành phố cùng bà con cử tri huyện Tiên Lãng.

Chủ tịch Quốc hội: Thích ứng an toàn với dịch, tăng độ bao phủ vaccine - 2

Cử tri huyện Tiên Lãng đưa ra nhiều đề nghị liên quan đến các vấn đề đang được quan tâm.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu các xã, thị trấn, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã đưa ra nhiều đề nghị xung quanh các vấn đề đang được quan tâm như: Tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ; giám sát chặt chẽ việc chi phòng chống dịch; chỉ đạo phê duyệt Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; xem xét có chỉ đạo, chính sách cụ thể cho việc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước ở địa bàn nông thôn hiện nay…

Trước thực trạng việc tuyển gọi công dân nhập ngũ đang gặp rất nhiều khó khăn, cử tri huyện Tiên Lãng cũng đề nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét, điều chỉnh, nới rộng các quy định về tiêu chuẩn nhập ngũ để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Đồng thời, xem xét thu hẹp đối tượng miễn và tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Cử tri cũng cho rằng, việc tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp THPT (hai trong một) là chưa thực sự hợp lý; dẫn đến tạo áp lực tâm lý rất lớn đối với học sinh và cha mẹ học sinh; gây tốn kém cho Nhà nước và xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Thích ứng an toàn với dịch, tăng độ bao phủ vaccine - 3

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Hải Phòng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững "thành trì" trong phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của cử tri Hải Phòng dành cho cá nhân và các đại biểu Quốc hội thành phố tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao Hải Phòng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững "thành trì" trong phòng chống dịch. Ông cũng tiếp thu các ý kiến của cử tri và cho biết sẽ xem xét tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, thời gian tới sẽ tiếp tục các giải pháp hỗ trợ người lao động. Đối với chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới quốc gia, từng địa phương cụ thể hóa theo tiềm lực của mình.

Đặc biệt, cần có chính sách xã hội hóa cho các địa bàn chưa có nước sạch; giải quyết bài toán nước sạch, môi trường, y tế, giáo dục ngay trong từng dự án đầu tư, nhất là dự án đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp; giải quyết vấn đề rác thải nông thôn, thực hiện phân loại rác thải, áp dụng công nghệ hiện đại trong xử lý.

Tin liên quan