1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Chính phủ cho Ninh Bình đón công dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê

Thái Bá

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký văn bản đồng ý cho phép tỉnh Ninh Bình được đón người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam trở về quê tránh dịch.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc đồng ý để UBND tỉnh Ninh Bình được đón người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam trở về quê; chủ động làm việc, thống nhất với UBND TPHCM, UBND các tỉnh có liên quan bảo đảm chặt chẽ, chu đáo, an toàn theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, UBND tỉnh Ninh Bình đã có công văn đề nghị UBND TPHCM, UBND tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý chủ trương, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ thực hiện việc đón người dân Ninh Bình đang cư trú trên địa bàn có nguyện vọng về quê.

Chính phủ cho Ninh Bình đón công dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê - 1

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình chuyển nhu yếu phẩm lên tàu đưa vào giúp đỡ TPHCM chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh Ninh Bình nêu rõ, nhằm tạo thuận lợi trong quá trình đón người dân về quê, UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị TPHCM, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND cấp huyện tuyên truyền chủ trương, tiêu chí tạo điều kiện đưa người dân tỉnh Ninh Bình về quê theo kế hoạch của UBND tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tạo điều kiện để người dân Ninh Bình đến điểm tập kết về quê; chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Ninh Bình được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước ngày về quê.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương cho phép UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện việc đón công dân Ninh Bình (người cao tuổi, phụ nữ có thai, gia đình có con nhỏ, người bị mắc bệnh nền, người lao động bị mất việc làm, gặp khó khăn chỗ ở, học sinh, sinh viên...) đang lưu trú ở TPHCM và một số tỉnh phía Nam trở về quê.

Việc đón công dân tỉnh Ninh Bình về quê nhằm tiếp tục chia sẻ khó khăn, giảm áp lực đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam và thể theo nguyện vọng của người dân tỉnh Ninh Bình đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Trên cơ sở sự đồng ý của UBND TPHCM, UBND tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ xây dựng kế hoạch đón người dân về quê an toàn, đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch.

Được biết, thời gian vừa qua, UBND tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đoàn cán bộ y tế tổng cộng 102 người gồm: 30 bác sĩ và 72 điều dưỡng, kỹ thuật viên vào giúp đỡ TPHCM và tỉnh Bình Dương (2 đoàn công tác tại TPHCM và một đoàn công tác tại tỉnh Bình Dương). Các đoàn hiện đều đang đóng góp phần nhỏ bé vào công tác phòng chống dịch của hai địa phương.