Thứ ba, 07/05/2019 - 18:45

Bộ Tư pháp ủng hộ từ năm 2021 sẽ tăng 3 tháng mỗi năm với tuổi nghỉ hưu

Dân trí

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Chủ tịch Hội đồng thẩm định Bộ luật Lao động (sửa đổi) nhất trí với tuổi nghỉ hưu nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi theo lộ trình tăng mỗi năm 3 tháng để không gây “sốc” thị trường lao động và xóa dần khoảng cách giữa lao động nam và lao động nữ.

Bộ Tư pháp ủng hộ từ năm 2021 sẽ tăng 3 tháng mỗi năm với tuổi nghỉ hưu - 1

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì cuộc họp thẩm định dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi (Ảnh: Bộ Tư pháp).

Bộ Tư pháp vừa tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định đối với dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). 2 trong số rất nhiều nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận hiện nay là việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu và thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động.

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, tại cuộc họp, ông Mai Đức Thiện- Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã báo cáo nội dung về điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu và nhấn mạnh đây là việc thể chế hóa yêu cầu điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Vì thế, dự thảo luật đã đưa ra 2 phương án để đảm bảo việc tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp với quy mô, cơ cấu, chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của người lao động Việt Nam; đồng thời tránh việc phải điều chỉnh đột ngột lên mức quá cao trong tương lai.

Trong đó, phương án 1 đề xuất kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng quy định tuổi nghỉ hưu trong một số trường hợp đặc biệt: Người lao động được quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi do bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt.

Người lao động cũng được quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi nếu có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, hoặc làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.

Bộ Tư pháp ủng hộ từ năm 2021 sẽ tăng 3 tháng mỗi năm với tuổi nghỉ hưu - 2

Bộ Tư pháp ủng hộ phương án giữ nguyên thời gian làm việc của người lao động như hiện nay.


Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị ban soạn thảo xem xét đối với lao động trực tiếp trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù. Có thể đề xuất Chính phủ có lộ trình chậm hơn hoặc có những biện pháp, chính sách hỗ trợ để tránh tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Trong khi đó, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị cân nhắc đẩy nhanh lộ trình với nhóm đối tượng là lao động có tay nghề, lao động trình độ cao, lao động quản lý.

Với nhóm lao động trực tiếp tại các khu công nghiệp, các lĩnh vực giày da, dệt may, cao su, thủy sản thì qua tham vấn thấy rằng người lao động hầu hết không muốn kéo dài thêm thời gian đến tuổi nghỉ hưu.

Góp ý việc này, bà Nguyễn Thị Thu Hoè- Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật phản ánh địa hình Việt Nam trải dài với điều kiện thời tiết khác nhau, nếu ở miền Nam giờ làm việc từ 8h30 sáng thì đã rất nắng và cần lưu ý thêm để tránh cứng nhắc.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Chủ tịch Hội đồng thẩm định, khẳng định bộ luật này có phạm vi tác động rộng lớn nên cần rà soát, nghiên cứu xây dựng kỹ lưỡng để đảm bảo sự hài hòa, phù hợp.

Đối với việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, ông Hiếu nhất trí với tuổi nghỉ hưu nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi theo lộ trình tăng mỗi năm 3 tháng để không gây “sốc” thị trường lao động và xóa dần khoảng cách giữa lao động nam và lao động nữ.

Ngoài ra, ông Hiếu ủng hộ phương án giữ nguyên thời gian làm việc của người lao động như hiện nay, đảm bảo tính vùng miền.

Thế Kha