Bộ trưởng Tư pháp: Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu

Dân trí “Giấy khai sinh có giá trị toàn cầu, mang ra nước ngoài vẫn có giá trị, còn thẻ căn cước công dân chỉ có giá trị trong nước là giấy thông hành khi đi lại” - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói bên hành lang Quốc hội chiều ngày 27/10.
>>Thẻ căn cước sẽ dùng thay nhiều loại giấy tờ tùy thân?
>>Tốn tiền cấp 21 triệu thẻ căn cước cho trẻ dưới 15 tuổi để làm gì?
>>Bộ trưởng Tư pháp: Thẻ căn cước không thay được giấy khai sinh

Dư luận suốt thời gian qua vẫn băn khoăn, nghi hoặc về việc 2 Bộ Tư pháp, Công an giẫm chân, “vênh” nhau khi xây dựng 2 luật Hộ tịch và Căn cước công dân. Trong khi Chính phủ và Bộ Tư pháp đã nhiều lần khẳng định quan điểm giữ giấy khai sinh thì nội dung dự luật Căn cước công dân do Bộ Tư pháp soạn thảo đến thời điểm này vẫn giữ phương án bỏ giấy khai sinh cấp cho trẻ em để chuyển sang làm thẻ căn cước. Ông có thể nói rõ hơn vì sao lại có sự vênh nhau lớn như thế khi mà các cơ quan soạn thảo đều thuộc Chính phủ. Và quan điểm chính thức của Chính phủ về vấn đề này trong hai dự thảo luật là như thế nào?

Đúng là theo luật Hộ tịch thì vẫn duy trì việc cấp giấy khai sinh cho trẻ em đến năm 14 tuổi. Còn Luật căn cước công dân lại quy định cấp căn cước công dân cho trẻ em sau khi làm thủ tục khai sinh, chứ không cấp giấy khai sinh.

Trước sự vênh này, Chính phủ đã có văn bản gửi UB Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục chỉnh lý luật hộ tịch theo hướng cấp giấy khai cho trẻ em ngay từ khi sinh ra. Sở dĩ Chính phủ đưa ra đề nghị trên vì việc cấp giấy khai sinh là để chứng nhận sự kiện ra đời cho trẻ em, có thể là công dân Việt Nam và cũng có thể là công dân nước ngoài sinh ra tại Việt Nam. Đây là thông lệ quốc tế và hầu hết các nước đến nay đều duy trì.

Hơn nữa, việc cấp giấy khai sinh ở Việt Nam cũng là truyền thống rồi. Ví như khi xảy ra sự kiện Hoàng Sa, Trường Sa xảy ra, chúng ta cũng đã phát hiện ra giấy khai sinh của người Việt Nam từ thời phong kiến cấp cho cư dân sinh ra ở Hoàng Sa.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường bên hành lang Quốc hội chiều 28/10.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường bên hành lang Quốc hội chiều 28/10.

Một điều quan trọng nữa là giấy khai có giá trị toàn cầu. Nếu mang giấy khai sinh ra nước ngoài vẫn có giá trị quốc tế. Trong khi thẻ căn cước công dân không có giá trị toàn cầu, chỉ có giá trị trong nước là giấy thông hành khi đi lại.

Ngoài ra, căn cước công dân cũng không thể hiện được nhận dạng của trẻ em trước đủ 14 tuổi. Chưa kể việc cấp căn cước cho trẻ em từ khi sinh rồi rồi đến 14 tuổi lại phải đổi lại sẽ gây ra phiền phức và tốn kém. Vì sản xuất ra một thẻ căn cước công dân chắc chắn sẽ tốn kém, phiền hà hơn giấy khai sinh nhiều.

Vì những lý lẽ trên nên Chính phủ rất nhất quán đề nghị UB Thường vụ QH xem xét thấu đáo trong hai dự án luật. Cho đến ngày hôm nay tôi được biết Luật hộ tịch đã chỉnh lý theo đúng hướng của Chính phủ. Còn luật căn cước công dân chưa được chỉnh lý, vẫn đề nghị cấp thẻ căn cước. Đây là trách nhiệm mà các đại biểu QH sẽ phải xem xét quyết định sao cho phù hợp.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có thẻ căn cước rồi mà vẫn giữ lại giấy khai sinh sẽ phiền phức cho người dân?

Giấy khai sinh không chỉ có giá trị như tôi nói ở trên mà nó còn có giá trị là giấy thông hành. Bởi trẻ em trước 14 tuổi không ai yêu cầu giấy tờ nào khác ngoài giấy khai sinh cả. Có điều sau khi các em đủ 14 tuổi, có thẻ căn cước công dân rồi, thì khi đó pháp luật không nên quy định có thẻ căn cước công dân rồi phải trình thêm giấy khai sinh bản sao nữa. Đây là điều mà chúng tôi đang hướng đến. Và tới đây nếu chúng ta có cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân, về hộ tịch rồi thì người dân sẽ giảm đi được rất nhiều những thu tục hành chính phiền phức.

Tiếp tục với câu chuyện “giẫm chân” của 2 Bộ. Nếu giấy khai sinh vẫn được giữ, như Bộ trưởng đã từng giải thích, cơ quan tư pháp sẽ là nơi cấp giấy khai sinh, khi cấp giấy cũng đồng thời “áp” số định danh cho trẻ và số này sẽ theo cá nhân đó suốt cuộc đời, là số dùng ghi lại trên thẻ căn cước khi công dân đến tuổi trưởng thành. Nhưng kho số định danh rõ ràng do Bộ Công an xây dựng, quản lý theo đề án 896. Phải chăng, chúng ta cùng lúc sẽ có hai cơ sở dữ liệu về dân cư và hộ tịch, điều này liệu có gây ra sự lãng phí?

Đối với một con người khi sinh ra thì cái quan trọng đầu tiên phải là khai sinh và sẽ được đưa vào dữ liệu hộ tịch. Tất cả mọi diễn biến liên quan đến nhân thân từ khi sinh cho đến chết đều sẽ được lưu vào dữ liệu hộ tịch và được kết nối với dữ liệu dân cư, bảo đảm cung cấp những trường thông tin cho nhau nên sẽ không có chuyện lãng phí. Tuy nhiên, giữa hai cơ sở dữ liệu trên có những điểm riêng, ví như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở chung để từ đó phục vụ cho tất cả các ngành khác như bảo hiểm, y tế, giấy phép lái xe… Còn dữ liệu hộ tịch có những cái riêng mà dữ liệu dân cư không cần đến ví dụ đứa trẻ em khi sinh ra có bố hay không có bố…

Nói như Bộ trưởng, sẽ có 2 tệp thông tin khác nhau như vậy thì ai quản lý? Nếu người dân muốn cải chính hộ tịch thì đăng ký với cơ quan nào và thông tin đó có được tự động chuyển sang cơ quan kia không?

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Chính phủ đã giao Bộ Công an quản lý. Từ đó, trong cơ sở dữ liệu quốc gia này cũng phân nhánh ra. Ví dụ cơ sở dữ liệu về công dân, chẳng hạn dấu vân tay, nhóm máu, đặc điểm nhận dạng… do Bộ Công an xây dựng. Còn phát triển ra nhánh ở bên Bộ Tư pháp là cơ sở dữ liệu về lý lịch tư pháp đối với những người có bản án, đã phạm tội…

Nhưng cơ sở dữ liệu về hộ tịch ghi nhận tất cả những biến động về hộ tịch của một người nên nếu muốn cải chính hộ tịch thì phải đến cơ quan hộ tịch làm, làm xong thì trên cơ sở dữ liệu sẽ có 2 loại giấy tờ, một loại là sổ gốc được ghi bằng chữ, sau khi ghi, cơ quan quản lý hộ tịch có trách nhiệm đưa lên cơ sở dữ liệu điện tử (loại sổ thứ 2), tự động cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về sự thay đổi đó.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

P.Thảo (ghi)

Tag :
MỚI NHẤT
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình
Bắt tài xế xe “hổ vồ” đâm chết 3 người trong một gia đình

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) xác định, tài xế xe Howo (xe hổ vồ) mải nghe điện thoại khi điều khiển ô tô qua đoạn đường đang được mở rộng, đâm thẳng vào xe máy khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Thứ ba, 28/10/2014 - 12:00

Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal
Trò chuyện với cô gái Việt sống sót sau bão tuyết ở Nepal

Sống sót sau trận bão tuyết khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người đến nay vẫn mất tích ở dãy núi Annapurna (Nepal) ngày 14/10, hiện Võ Thị Mỹ Linh (sinh năm 1989), cô gái Việt duy nhất leo núi đang hồi phục sức khỏe tại Nepal.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:16

Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành
Bộ trưởng GTVT giải đáp những băn khoăn về sân bay Long Thành

(Dân trí) - Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất? Xem xét khả năng cải tạo sân bay Biên Hòa? Khả năng kết nối, chia sẻ khách với sân bay Cần Thơ, Liên Khương, Cam Ranh? - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định đây là những câu hỏi xác đáng và lần lượt giải đáp…

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:16

Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém
Thừa nhận dịch vụ sân bay yếu kém

Mỗi khi có phản ánh của hành khách, của cấp trên, các đơn vị khai thác tại sân bay tập trung làm như chiến dịch, xong đâu lại vào đấy, không cải thiện được triệt để chất lượng dịch vụ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:02

Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội
Người đàn bà tội nghiệp bị bỏ rơi trước Trung tâm công tác xã hội

(Dân trí) - Một người phụ nữ 65 tuổi đã bị bỏ rơi trước sảnh Trung tâm công tác xã hội tỉnh Nghệ An. Hiện sức khỏe của bà này đang rất yếu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:44

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng

(Dân trí) - “Trường hợp nguyên Tổng GĐ bia Huda hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng thể hiện những đóng góp với quỹ bảo hiểm xã hội, với việc nộp thuế, hoàn toàn chính đáng theo nguyên tắc đóng cao hưởng cao” – Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:16

Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh
Khởi tố tài xế gây tai nạn thương tâm cho thai phụ sắp sinh

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Đỗ Công Vũ về hành vi “vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:11

Không khí  lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc
Không khí lạnh gây mưa rải rác tại miền Bắc

(Dân trí) - Thêm không khí lạnh cường độ nhẹ gây mưa nhỏ rải rác tại miền Bắc, một số địa phương vùng núi chuyển lạnh về đêm.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:16

Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong
Vụ 6 thuyền viên nhảy xuống biển Nhật Bản: Xác định 1 người tử vong

(Dân trí) - Nguồn tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, đối chiếu dấu vân tay từ Việt Nam gửi sang, xác định 1 trong 6 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan đã chết. 5 người còn lại vẫn mất tích.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:35

Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh
Chuyển nhượng mỏ neo gỗ khổng lồ cho bảo tàng tỉnh

(Dân trí) - Ngày 27/10, ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có chỉ đạo của tỉnh, bảo tàng đã xin chủ nhân mỏ neo khổng lồ chuyển nhượng lại chiếc mỏ neo bằng với giá mua ban đầu.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh
Bộ GTVT đầu tư xây dựng 186 cầu treo, cầu dân sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, tới tháng 6/2015 sẽ hoàn thành 186 cầu treo dân sinh trên cả nước cho người dân đi lại.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội
Liều mình dò dẫm qua cầu tre tạm bợ giữa trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Đã nhiều tháng nay, người dân khu phố 9, Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) để vào được nhà phải đi qua những cây cầu tre xập xệ, tạm bợ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:49

Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh
Phó Thủ tướng: Không xây sân bay Long Thành sẽ mất lợi thế cạnh tranh

(Dân trí) - “Dù quá tải nhưng để mở rộng cảnh hàng không ở những địa điểm cũ rất khó khăn. Trong khi đó nhiều nơi ở khu vực đã làm cảng hàng không hiện đại, nếu Việt Nam không làm thì không cạnh tranh được, dẫn đến mất lợi thế”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:29

Hai xe sang chung biển số "khủng"
Hai xe sang chung biển số "khủng"

(Dân trí) - Hai chiếc xe sang dùng chung một biển kiểm soát số khủng xuất hiện trên đường phố Thanh Hóa trong những ngày qua khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, lực lượng chức năng khẳng định biển kiểm soát số khủng này chưa được “xuất kho”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:21

Thủ tướng nhất trí chủ trương mở đường bay thẳng tới Ấn Độ
Thủ tướng nhất trí chủ trương mở đường bay thẳng tới Ấn Độ

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Narendra Modi, chiều 27/10/2014 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phu nhân và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô New Dehli, bắt đầu chuyến thăm Chính thức Cộng hòa Ấn Độ.

Thứ ba, 28/10/2014 - 06:18

Người mẹ trẻ đang chờ nhìn mặt con quạnh hiu về lòng đất
Người mẹ trẻ đang chờ nhìn mặt con quạnh hiu về lòng đất

(Dân trí) - Ngày 26/10 bà con dòng họ và người dân ở xóm đến tiễn đưa chị Nguyễn Thị Kim Ngọc về nơi an nghỉ cuối cùng. Khi chứng kiến đứa con gái 5 tuổi của chị Ngọc khóc, đòi mẹ dậy để chờ ba và em về chơi, bà con không ai cầm được nước mắt!

Thứ ba, 28/10/2014 - 05:24

Đâm trực diện xe tải, thanh niên đi xe máy tử vong
Đâm trực diện xe tải, thanh niên đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Khoảng 15h chiều 27/10, một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy xảy ra trên đường Nguyễn Văn Bứa thuộc huyện Hóc Môn, TPHCM làm một người chết.

Thứ hai, 27/10/2014 - 09:16

Hỗ trợ 2 triệu đồng cho 13 ngư dân Bình Định bị tàu hàng đâm chìm tại Đà Nẵng
Hỗ trợ 2 triệu đồng cho 13 ngư dân Bình Định bị tàu hàng đâm chìm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 27/10, ông Nguyễn Hữu Hào, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định quyết định hỗ trợ 13 ngư dân trên tàu cá BĐ 95393-TS bị tàu hàng đâm chìm vào ngày 26/10 tại vùng biển Đà Nẵng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:58

Hà Nội: Thang máy treo lơ lửng ở tòa nhà 34 tầng
Hà Nội: Thang máy treo lơ lửng ở tòa nhà 34 tầng

(Dân trí) - Sự cố xảy ra sáng nay, 27/10, tại tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy. Sau gần 30 phút, 7 người bị treo lơ lửng trong cabin thang máy ở gần tầng 25 mới được giải cứu.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:39

Vụ "mật báo" Dương Chí Dũng lại làm nóng Quốc hội
Vụ "mật báo" Dương Chí Dũng lại làm nóng Quốc hội

(Dân trí) - “Thực tiễn hoạt động tư pháp tôi thấy xảy ra nhiều vụ cán bộ các cơ quan tư pháp làm lộ bí mật công tác như làm lộ thông tin dẫn đến người phạm tội chạy trốn, tẩu tán tài sản… như vụ Dương Chí Dũng vụ án Vinaline”, đại biểu Hà Công Long nói.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:37

Chính thức xóa sổ sân golf Phan Thiết
Chính thức xóa sổ sân golf Phan Thiết

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý đưa sân golf Phan Thiết ra khỏi Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:37

Hà Nội: Cháy kho thuốc tây, dân chung cư hoảng loạn
Hà Nội: Cháy kho thuốc tây, dân chung cư hoảng loạn

(Dân trí) - Phát hiện thấy mùi khét trên tầng 11 của tòa nhà N3A (đơn nguyên 2), trên đường Lê Văn Lương (khu Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội), một số người đã chạy lên thì thấy kho thuốc ở phòng 1114 bốc cháy kèm khói nghi ngút…

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:32

Tạm ứng 239 tỷ đồng hỗ trợ di dân khẩn cấp khỏi vùng thiên tai
Tạm ứng 239 tỷ đồng hỗ trợ di dân khẩn cấp khỏi vùng thiên tai

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý tạm ứng từ ngân sách trung ương 239 tỷ đồng để hỗ trợ cho 24 địa phương thực hiện các dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trong năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 08:12