Bộ trưởng TT-TT: Có sàn giao dịch điện tử để bà con bán nải chuối buồng cau

(Dân trí) - Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số ở vùng sâu vùng xa: “Sàn giao dịch điện tử cũng đã sẵn sàng để bà con bán được nải chuối buồng cau của mình với giá cao”.

Sáng 9/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đặc biệt cuối nhiệm kỳ. Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) yêu cầu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về tiến độ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên môi trường mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, tháng 4/2020, Bộ Thông tin - Truyền thông đã trình Thủ tướng ban hành bộ quy tắc này. Chính phủ đã họp, đồng ý về nội dung và đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông cân nhắc thêm về thẩm quyền ban hành bộ quy tắc.

Bộ trưởng TT-TT: Có sàn giao dịch điện tử để bà con bán nải chuối buồng cau - 1

Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận nhiều câu hỏi về kiểm soát nội dung trên mạng xã hội.

“Trong tuần này, chúng tôi sẽ đề xuất về thẩm quyền ban hành Bộ quy tắc và chắc chắn trong 2020 Bộ quy tắc sẽ được ban hành” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng mà đại biểu đề cập, Bộ trưởng Hùng cho biết, nội dung này đã được tích hợp trong bộ quy tắc.

Song song với đó, Bộ Thông tin - Truyền thông cũng được giao xây dựng đề án hướng dẫn trẻ em tương tác, hoạt động, sáng tạo an toàn trên môi trường mạng; trong đó có việc tạo một đầu mối duy nhất tiếp nhận, xử lý thông tin trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Đề án này cũng nêu giải pháp sử dụng ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm sàng lọc, phát hiện những nội dung có hại, nguy cơ xâm hại trẻ em trên môi trường mạng; phối hợp các nhà mạng, đơn vị cung cấp nội dung để bắt buộc gỡ bỏ những nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Bộ Thông tin - Truyền thông cũng hướng tới trang bị bộ kỹ năng số cho trẻ em để các em tự nhận biết nguy cơ trên môi trường mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đề án này chắc chắn được ký trong năm 2020.

Bán điện thoại thông minh giá chỉ 600.000 đồng

Với câu hỏi về chuyển đổi số đối với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số của đại biểu Lưu Văn Đức, Bộ trưởng Hùng quả quyết, đây là nhiệm vụ được ưu tiên. Theo kinh nghiệm, chuyển đổi số  thực hiện ở nơi càng khó khăn càng phát huy hiệu quả. Vậy nên, chiến lược chuyển đổi số tại Việt Nam cũng sẽ bắt đầu từ chỗ khó nhất.

Theo đó, mục tiêu đề ra đầu tiên là phủ sóng viễn thông ở miền núi, vùng sâu vùng xa cho để người dân có sóng 3G, 4G, có thể truy cập được Internet.

Một kế hoạch khác của Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông, cuối năm nay sẽ thí điểm dịch vụ mobie money để người dân khu vực này có thể thực hiện thanh toán trực tuyến khi không có thẻ ngân hàng.

Cơ quan quản lý nhà nước cũng nêu mục tiêu bán điện thoại thông minh với giá ưu đãi, chỉ 600.000 - 700.000 đồng/chiếc cho bà con sử dụng.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, các cơ quan cũng ưu tiên giáo dục trực tuyến để con em bà con dân tộc thiểu số được học những thầy cô giỏi nhất, chương trình tốt nhất miễn phí qua mạng.

“Sàn giao dịch điện tử cũng đã sẵn sàng để bà con bán được nải chuối buồng cau của mình với giá cao” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trình bày.

Đọc thêm
Đang được quan tâm