Bộ GTVT đề nghị rà soát, xử lý ô tô tải chở gỗ vi phạm trên cả nước

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh/thành trên cả nước có nhiều hoạt động trồng và khai thác lâm sản phối hợp kiểm tra xử lý các xe ô tô tải chở lâm sản, chở gỗ quá khổ, quá tải, chở người trên xe.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, thời gian vừa qua ở một số địa phương có vùng trồng rừng và khai thác lâm sản, tình trạng xe ô tô tải phục vụ cho trồng rừng và khai thác lâm sản chở người trên xe cùng lâm sản (gỗ) vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ khá phổ biến, và đặc biệt đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm nhiều người thương vong.
 
Bộ GTVT đề nghị rà soát, xử lý ô tô tải chở gỗ vi phạm trên cả nước - 1
Một vụ xe chở gỗ bị lật xuống suối ở Gia Lai (ảnh: Thiên Thư)

Đơn cử như vụ tai nạn giao thông đặc nghiêm trọng xảy ra hôm 21/11 tại vùng núi huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi), do xe tải biển số 76M-2071 chở keo cùng 5 người bốc gỗ đi theo xe, trên đường vận chuyển xe gặp tai nạn rơi xuống vực sâu làm 6 người ngồi trên xe chết tại chỗ (5 người bốc gỗ và 1 lái xe).

Thảm khốc hơn là vụ lật xe chở gỗ lậu làm 10 người chết và 4 người bị thương nặng, xảy ra ngày 7/12, tại địa phận Bản Tông (xã Bình Chuẩn, Con Cuông, Nghệ An), do xe tải mang biển số 37V-3851 chở gỗ cùng nhiều người bốc gỗ đi theo trên xe.

Qua xác minh ban đầu của các cơ quan chức năng, các vụ tai nạn trên làm chết nhiều người là do xe tải chở gỗ khi gặp nạn đều có nhiều người trên xe.

Để kịp thời ngăn chăn các hành vi vi phạm và không để xảy ra các vụ tai nạn tương tự đối với xe ô tô tải phục vụ cho trồng rừng và khai thác lâm sản, Bộ GTVT đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý trồng rừng, khai thác lâm sản tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, vận động người dân ở vùng trồng rừng, khai thác lâm sảm không đi trên xe tải chở gỗ, chở lâm sản; Đồng thời, chỉ đạo lực lượng bảo vệ rừng, Kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng của ngành GTVT, ngành Công an trong việc khiểm tra xử lý các xe ô tô tải chở lâm sản, chở gỗ quá khổ, quá tải, chở người trên xe.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND 27 tỉnh thành trên cả nước có nhiều hoạt động trồng và khai thác lâm sản chỉ đạo lực lượng Công an, Thanh tra giao thông tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra tại những vùng có nhiều xe ô tô tải hoạt động phục vụ trồng rừng, khai thác lâm sảm, kiên quyết xử lý xe chở lâm sản, chở gỗ quá khổ, quá tải, chở người trên xe. 27 tỉnh thành nói trên bao gồm: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắc, Đắk Nông.

Quỳnh Anh

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm