Bình Định phong tỏa các quán ăn, nhà nghỉ do ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiều quán ăn, nhà nghỉ ở TP Quy Nhơn (Bình Định) phải tạm dừng hoạt động, do ca dương tính SARS-CoV-2 ở Đà Nẵng từng đến những địa điểm này trong chuyến du lịch đến thành phố từ 29/4 - 1/5.

Ngày 8/5, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cho biết, đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động, xử lý và phong tỏa các địa điểm liên quan đến 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 đến từ TP Đà Nẵng.

Bình Định phong tỏa các quán ăn, nhà nghỉ do ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng - 1

Blossom Sea Homestay trên đường Diên Hồng (TP Quy Nhơn) nơi ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đã đến trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Đây là trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TP Đà Nẵng (trường hợp này có thời gian đi du lịch tại TP Quy Nhơn từ ngày 29/4 đến ngày 1/5, theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng).

Theo đó, lãnh đạo TP Quy Nhơn yêu cầu thủ trưởng các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an, Ban chỉ huy Quân sự thành phố tập trung phối hợp với UBND các phường: Ngô Mây, Lê Hồng Phong, Hải Cảng, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi và các địa phương liên quan khẩn trương làm việc, vận động các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tạm dừng hoạt động để phục vụ cho công tác rà soát, truy vết nguồn lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp mắc Covid-19 này, có tới các địa điểm ở TP Quy Nhơn như: Blossom Sea Homestay số 270 Diên Hồng, quán hải sản số 76 Xuân Diệu, quán kem POP số 316 Phan Bội Châu, quán cháo lòng 145 Diên Hồng, cửa hàng Mận Khoa số 58 Vũ Bảo, quán cơm gà Tuyết Nhung số 320A Nguyễn Thái Học và quán Năm Thêm trên đường Nguyễn Thị Định.

Bình Định phong tỏa các quán ăn, nhà nghỉ do ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng - 2
Tỉnh Bình Định đang khẩn trương triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho những trường hợp ưu tiên.

Lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn đề nghị các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong công tác truy vết nguồn lây nhiễm đối với trường hợp ca mắc bệnh nói trên.

Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức phun thuốc khử trùng các địa điểm trên và khu vực lân cận theo hướng dẫn của ngành cấp trên.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP Quy Nhơn cũng yêu cầu UBND các phường, xã quản lý chặt chẽ, ngăn chặn và xử lý các trường hợp không chấp hành nghiêm quyết định cách ly tại nơi cư trú.

Liên quan đến tin trên Facebook Khoa Nguyễn có chia sẻ thông tin đính chính nguồn lây của ca mắc Covid-19 này là từ một người bạn làm cùng công ty từ ngày 2/5. Còn trước ngày 2/5, ca mắc Covid-19 này ở Quy Nhơn sẽ không liên quan gì cả nên mong mọi người dân ở Quy Nhơn sẽ yên tâm hơn.

Trao đổi về việc này, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam, khẳng định: "Trên Facebook Khoa Nguyễn có đăng thông tin rằng nguồn lây bệnh từ một người bạn ở công ty từ ngày 2/5, tuy nhiên đó là thông tin cá nhân trên mạng. Chúng tôi dựa vào văn bản của Trung tâm Y tế Đà Nẵng gửi các cơ quan chính thống. Do vậy, trách nhiệm địa phương phải kiểm tra, xét nghiệm toàn bộ nhằm đảm bảo an toàn, chứ không thể lơ là, vì giờ chưa xác định ca này lây bệnh từ thời điểm nào".

Ông Nam cho biết thêm: "Theo lịch trình di chuyển, tất cả các địa điểm mà ca mắc Covid-19 này đã đến đều phải tạm dừng hoạt động, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức phun thuốc khử trùng, cách lý tại nhà những người liên quan. Ngay trong ngày hôm nay, chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan, ngày mai sẽ có kết quả".

Hãng xe khách lớn nhất tuyến Quy Nhơn - Đà Nẵng dừng hoạt động để phòng dịch Covid-19.

Dù 2 địa phương Bình Định - Đà Nẵng chưa cấm hoạt động nhưng đơn vị vận tải Sơn Tùng (đơn vị vận tải hành khách lớn nhất tuyến Quy Nhơn - Đà Nẵng) đã quyết định tạm dừng từ 0h ngày 9/5 để phòng, chống dịch Covid-19.

Bình Định phong tỏa các quán ăn, nhà nghỉ do ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng - 3

Hãng xe vận tải hành khách lớn nhất tuyến Quy Nhơn - Đà Nẵng chủ động dừng từ 0h ngày 9/5 nhằm đảm bảo an toàn trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hãng xe vận tải hàng khách lớn nhất tuyến Quy Nhơn - Đà Nẵng chủ động dừng từ 0h ngày 9/5, nhằm đảm bảo an toàn trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm