Bí thư Hà Nội: Mua sắm vật tư y tế là cấp bách nhưng phải đúng, cấm tư lợi!

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, việc mua sắm vật tư y tế là cần thiết, cấp bách vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân, nhưng phải thực hiện đúng quy định, nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi.

Yêu cầu nêu trên được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đưa ra tại Kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, diễn ra chiều 5/1.

Rà soát vật tư y tế tiêu hao để tiến hành mua sắm

Theo Bí thư Hà Nội, dịp Tết Dương lịch vừa qua, các cấp, các ngành và người dân Thủ đô đã thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19; vừa bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vừa không để xảy ra tụ tập đông người.

Bí thư Hà Nội: Mua sắm vật tư y tế là cấp bách nhưng phải đúng, cấm tư lợi! - 1

Dịp Tết Dương lịch vừa qua, các cấp, các ngành và người dân Thủ đô đã thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch, không để xảy ra tụ tập đông người (Ảnh: Mạnh Quân).

Bên cạnh đó, các địa phương đã thực hiện tốt công tác quản lý và hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Các lực lượng tuyến đầu như công an, quân đội, y tế, các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ quản lý F0 tại nhà tiếp tục đóng góp quan trọng giúp thành phố kiểm soát tình hình dịch bệnh.

"Nhờ sự chung sức của các lực lượng, nhất là cung ứng thuốc điều trị kịp thời, nên chủ yếu các ca F0 ở thể nhẹ (93,5% F0 được điều trị ở tầng một, tức là ở nhà hoặc cơ sở thu dung của xã, phường, thị trấn) đã được tiếp cận thuốc và chăm sóc sớm" - ông Dũng nói.

Người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội cũng biểu dương ngành Y tế đã ban hành quy trình, tập huấn và tổ chức tiêm vaccine tại nhà cho người dân khó khăn trong việc đi đến điểm tiêm góp phần giảm số lượng người nguy cơ cao chưa tiêm vaccine từ 23.000 xuống còn 15.000 người; hoan nghênh các doanh nghiệp hỗ trợ và Thành đoàn Hà Nội có sáng kiến lập trạm "ATM ôxy" miễn phí...

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca F0 phát sinh hằng ngày tăng cao, số ca ngoài cộng động chiếm tỷ lệ lớn. Vì vậy, phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu trong những ngày tới để vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, trước hết là chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ" sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn.

Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu các sở, ngành chức năng và các địa phương phối hợp rà soát vật tư y tế tiêu hao để tiến hành mua sắm vật tư tiêu hao, vật tư xét nghiệm tạo điều kiện cho y tế cơ sở chỉ tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

"Việc mua sắm vật tư y tế là cần thiết, cấp bách vì liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân; nhưng phải thực hiện đúng quy định pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch. Thành phố nghiêm cấm mọi hành vi tư lợi. Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật" - ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội: Mua sắm vật tư y tế là cấp bách nhưng phải đúng, cấm tư lợi! - 2

Bí thư Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo sát sao công tác quản lý lễ hội dịp Tết Nguyên đán và đầu xuân mới phù hợp với tình hình dịch bệnh và bám sát chỉ đạo của Chính phủ (Ảnh minh họa).

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ về việc tổ chức lễ hội Tết Nguyên đán

Tiếp tục kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền để cả người dân và cán bộ, công chức không chủ quan trước dịch bệnh; thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch theo cấp độ dịch; hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người...

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo sát sao công tác quản lý lễ hội dịp Tết nguyên đán và đầu xuân mới phù hợp với tình hình dịch bệnh và bám sát chỉ đạo của Chính phủ; lấy mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, việc phòng chống dịch là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nên thành phố kiên trì phân cấp, giao quyền, kết hợp với tăng cường kiểm tra, giám sát và hỗ trợ để các địa phương phát huy cao nhất hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát năng lực y tế cơ sở trên quy mô dân số để bố trí các trạm y tế lưu động đủ đáp ứng yêu cầu quản lý và hỗ trợ điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại cơ sở và tại nhà. Đây là biện pháp rất quan trọng để hạn chế số ca F0 phải chuyển tầng, giảm tải cho y tế tuyến trên. Việc phân tầng điều trị phải công khai, minh bạch để người dân yên tâm.

Đối với ngành Y tế phối hợp với các địa phương tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ y tế nghỉ hưu, y tế tư nhân, sinh viên y tế tham gia phòng, chống dịch; đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người đủ điều kiện, tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12-17 tuổi; tiêm vaccine cho người đủ điều kiện nhưng chưa tiêm...

Đặc biệt, các cơ quan liên quan cần kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ thành phố đủ cơ số thuốc để điều trị sớm các ca F0 nhằm hạn chế rủi ro và giảm số lượng bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Riêng Ban Cán sự đảng UBND thành phố và Đảng đoàn HĐND thành phố cần phối hợp chỉ đạo nhanh chóng hoàn thiện các cơ chế chính sách đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là bảo đảm đủ nhân lực, nguồn lực; chính sách cho lực lượng tuyến đầu, chính sách hỗ trợ đối với các lực lượng tình nguyện...

Tin liên quan
Đang được quan tâm