Bảo đảm an toàn cho dòng người hồi hương đúng thời điểm có bão

(Dân trí) - Về việc dòng người hồi hương đúng thời điểm có bão, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị phải giao trách nhiệm cho các địa phương để có giải pháp thật cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.

Sáng nay (10/10), Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT), tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 7. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT cho biết, cơn bão này diễn biến phức tạp, hình thành từ ngày 5/10. Ban đầu, cơ quan dự báo bão sẽ ảnh hưởng đến khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhưng hiện nay bão lại ngược lên phía Bắc, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa.

Ông Hoài cho biết thêm, mặc dù bão số 7 được đánh giá không mạnh nhưng các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt để ứng phó.

Cụ thể, các địa phương đã kiểm đếm, hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho hơn 61.000 phương tiện, với gần 280.000 lao động từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa.

Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT thông tin, các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân tình huống bão mạnh đổ bộ (Quảng Ninh đến Hà Tĩnh: hơn 41.000 hộ, với hơn 151.000 người; Quảng Bình - Phú Yên: hơn 71.000 hộ, với 256.000 người).

Ngoài ra, các địa phương đã rà soát các đối tượng trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như biện pháp y tế phù hợp để an toàn dịch bệnh (hiện có 3.000 đối tượng F0, F1 ở 3 tỉnh phía Bắc).

Một nội dung nữa ông Hoài nhấn mạnh tại cuộc họp, đó là hiện dòng người hồi hương bằng xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch có thể sẽ gặp nguy hiểm khi nhiều tỉnh đã có mưa lớn do bão số 7. Dự báo, thời tiết xấu còn kéo dài tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong khoảng 10 ngày tới, do đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đã có văn bản gửi các địa phương để thông báo cho người dân, đảm bảo an toàn cho bà con trong quá trình di chuyển về quê tránh dịch.

Về việc dòng người hồi hương đúng thời điểm có bão, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị phải giao trách nhiệm cho các địa phương để có giải pháp thật cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho bà con.

Một lưu ý nữa Phó Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc họp, đó là khâu dự báo phải thật sát, các bản tin dự báo chính xác sẽ là cơ sở cho Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT và các địa phương đưa ra các kịch bản ứng phó sát thực tế hơn.

Bảo đảm an toàn cho dòng người hồi hương đúng thời điểm có bão - 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.

Bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thông tin về diễn biến cơn bão số 7, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm  Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tại bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, ông Khiêm lưu ý, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Nói thêm về câu chuyện đảm bảo an toàn cho dòng người về quê tránh dịch, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Ban Chỉ đạo đã có công văn gửi tới 4 tỉnh là TPHCM, Bình Dương, Long An, Bình Dương - nơi có lượng công nhân, lao động các tỉnh lớn, để thông báo cho bà con nắm được diễn biến thời tiết trong 10 ngày tới.

"Không cấm bà con về quê, nhưng thông báo cho bà con nắm được thông tin thời tiết 10 ngày tới, từ đó để bà con có thể lùi thời điểm về quê nhằm tránh được rủi ro thiên tai", ông Hiệp nói.

Về việc chủ động trong khâu ứng phó, ông Hiệp đề xuất, thiên tai thường có quy luật, giai đoạn này là cao điểm của mùa mưa bão. Chính vì vậy, cần điều các tàu  cứu hộ vào các khu vực phù hợp, để khi có tình huống xấu điều động sẽ nhanh hơn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các địa phương cần tiếp tục chủ động ứng phó với bão số 7. Bởi bão số 7 suy yếu nhưng vẫn tiếp tục mưa lớn cho nhiều khu vực. Bên cạnh đó, các địa phương phải sớm có kịch bản ứng phó với bão số 8, bởi cơn bão này được dự báo mạnh hơn.

Phó Thủ tướng ghi nhận, từ Trung ương đến địa phương đã rất quyết liệt, chủ động ứng phó với bão số 7, nên tính đến thời điểm này thiệt hại do bão số 7 là không đáng kể.

Về vấn đề các tàu, thuyền cố tình ở lại trên biển cho đủ 15 ngày mới được nhận hỗ trợ tiền dầu, Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo cần nghiên cứu vấn đề này, từ đó có đề xuất tháo gỡ vấn đề này.

Đối với bão số 8, Phó Thủ tướng đề nghị Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cần bám sát diễn biến bão, đưa ra dự báo về cường độ, hướng đi chính xác, để từ đó có chỉ đạo ứng phó sát thực tế hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm