Nghệ An:

Bãi gửi xe tự phát đua nhau “chặt chém” tại lễ hội Vua Mai

(Dân trí) - Không niêm yết giá vé công khai, bãi gửi xe được dựng sơ sài, giá vé bị “thổi” lên cao gấp hàng chục lần so với quy định của UBND tỉnh. Đó là thực trạng của những bãi gửi xe tự phát mọc lên như nấm tại lễ hội đền Vua Mai năm 2014.

Lực lượng công an lập chốt barie từ bên ngoài, hạn chế phương tiện vào bên trong lễ hội
Lực lượng công an lập chốt barie từ bên ngoài, hạn chế phương tiện vào bên trong lễ hội

Ngày 13/2, lễ hội đền Vua Mai (xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) năm 2014 chính thức được khai mạc. Hàng ngàn người dân và du khách thập phương bất chấp trời mưa rét ùn ùn đổ về khuôn viên cụm di tích Vua Mai. Sau các nghi thức tế lễ thành kính, trang nghiêm phần hội diễn ra sôi nổi, vui tươi với các trò chơi lành mạnh như đánh đu, đấu vật, bóng chuyền, hội trại thanh niên.

Ghi nhận của PV Dân trí, cách khu lăng mộ Vua Mai khoảng 700m một chốt barie được Ban tổ chức lễ hội lập để hạn chế các phương tiện xe máy, ô tô vào bên trong. Tại đây, các lực lượng CSGT, Công an huyện, xã phải rất vất vả để phân luồng giao thông khi hàng ngàn người đến lễ hội.

Để đi được vào bên trong, người dân chỉ còn cách gửi phương tiên giao thông ở bên ngoài rồi… “tản bộ” hàng trăm mét. Cảnh tượng các nhân viên trông xe liên tục chèo kéo người dân đi lễ đền diễn ra ngay cả khi có mặt lực lượng công an, nhưng không hề bị nhắc nhở.

Chặn đầu xe du khách, chèo kéo vào gửi xe
Chặn đầu xe du khách, chèo kéo vào gửi xe
Bãi gửi xe mọc lên như nấm, giá vé gửi xe bị thổi cao gấp hàng chục lần so với quy định
Bãi gửi xe mọc lên như nấm, giá vé gửi xe bị "thổi" cao gấp hàng chục lần so với quy định

Từ sườn đê dọc hai bên đường đến cả khu vực nghĩa trang gần khu di tích Vua Mai được người dân trưng dụng căng dây, đóng cọc, bắt bóng đèn điện tạo thành những bãi gửi xe tự phát cả ban ngày lẫn ban đêm. Điểm chung tại các bãi gửi xe này là không niêm yết giá vé, bãi gửi xe sơ sài, giá gửi xe bị “thổi” gấp hàng chục lần so với quy định của UBND tỉnh Nghệ An về giá dịch vụ trông giữ xe.

Để phòng ngừa nạn “loạn thu” về dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 84/QĐ - UBND ngày 4/9/2009 quy định mức thu tại các điểm vui chơi giải trí, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa vào ban ngày là 1.000đ/xe đạp/lượt, 2000đ/xe máy/lượt.

Tuy nhiên, giá vé gửi xe máy ở đây trung bình từ 10.000-15.000 đồng/lượt/xe; xe đạp là 5.000 đồng/lượt/xe, ô tô là 30.000-40.000 đồng/lượt/xe. Nhiều du khách đến với lễ hội bức xúc vì giá vé giữ xe quá cao nhưng cũng đành phải ngậm ngùi móc “hầu bao” để lấy phương tiện ra.

Các bãi xe kiếm đủ cả ngày lẫn đêm
Các bãi xe kiếm đủ cả ngày lẫn đêm

Anh Trần Công Khánh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) bức xúc: “Đây là năm thứ 3 tôi và mấy anh em trong gia đình đi lễ hội đền Vua Mai nhưng năm nào tôi cũng thấy tình trạng các bãi gửi xe ở đây thu phí cao quá. Gia đình tôi đi 3 xe máy phải trả tổng cộng 60.000 đồng cho 2 lượt vào bên trong đền. Mỗi bãi gửi xe có hàng trăm phương tiện gửi thì họ kiếm tiền triệu từ gửi xe, số tiền này không biết ai thu lợi?”.

Lượng người và phương tiện đổ đến lễ hội đông khiến cho các bãi gửi xe ở đây luôn tấp nập người ra vào. Chỉ trong một buổi chiều diễn ra lễ hội, có hàng trăm lượt xe máy, xe đạp, ô tô tới gửi nên các bãi gửi xe được dịp “hốt bạc”. Khi chúng tôi thắc mắc hỏi giá vé cao so với quy định thì một người đàn ông giữ xe ở đây thì người này nói: “Cả năm mới có một dịp mà”!

Biết gửi xe tại các bãi gửi xe tự phát gặp nhiều rủi ro nhưng du khách đến lễ hội đền Vua Mai vẫn phải chấp chấp nhận. Điều đáng nói, tình trạng “chặt chém” giá vé gửi xe tại lễ hội đền Vua Mai đã được Dân trí phản ánh từ các năm trước nhưng tại mùa lễ hội năm nay vẫn tiếp tục tái diễn mà không có sự nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý của chính quyền địa phương.

Xe biển xanh tại lễ hội đền Vua Mai. Các xe này không có biển phù hiệu của ban tổ chức
Xe biển xanh tại lễ hội đền Vua Mai. Các xe này không có biển phù hiệu của ban tổ chức

Cũng theo ghi nhận của PV Dân trí, sáng 13/2, nhiều xe biển xanh vẫn “tấp nập” đến lễ hội đền Vua Mai ngoài những xe xe biển xanh có phù hiệu rõ ràng “xe ban tổ chức”, bất chấp công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Giáp Ngọ về việc sử dụng xe công.

Doãn Hòa - Lany Nguyễn

Đọc thêm
Đang được quan tâm