Thứ năm, 13/02/2014 - 12:30

Nghệ An:

Hàng ngàn người đội mưa rét trẩy hội Đền Vua Mai

Dân trí

Sáng 13/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), tại khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế (núi Đụn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Lễ hội Đền Vua Mai năm 2014 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động nghiêm kính và sôi động.

Lễ hội Đền Vua Mai năm 2014 diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (tức từ ngày 12 đến 14/2/2014). Ghi nhận của PV Dân trí, từ sáng sớm ngày 13/2, mặc dù mưa rét nhưng hàng ngàn người dân huyện Nam Đàn, các huyện lân cận và du khách thập phương đổ về khu lăng mộ Vua Mai dự lễ khai mạc.

Đúng 8h sáng 13/2, bốn đoàn rước của 4 xã Nam Thái, Vân Diên, Thị trấn, Nam Thượng - nơi có các di tích gắn liền với Vua Mai, mang theo kiệu, lễ vật nghiêm chỉnh hành lễ về khu lăng mộ Vua Mai. Mọi ngả đường dẫn về cụm di tích Vua Mai nườm nượp người và phương tiện giao thông. Lễ hội mở đầu bằng màn biểu diễn múa lân múa rồng và màn trống hội rộn ràng.

Các đoàn rước từ các xã về khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế
Các đoàn rước từ các xã về khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế

Bài văn tế do ông Phạm Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Nghệ An tái hiện lại cuộc đời và sự nghiệp của Vua Mai Thúc Loan: năm 713 khi Mai Thúc Loan tập hợp dân phu, dựng cờ khởi nghĩa, lập căn cứ ở núi Đụn, xây đắp chiến lũy ở thành Vạn An. Khi căn cứ vững chắc và được nhân dân hưởng ứng, cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan đã chiếm giữ được Hoan Châu. Từ đây cuộc khởi nghĩa lan tỏa ra đồng bằng Bắc bộ, đánh chiếm Tổng Bình phủ thành (nay là Hà Nội), giải phóng cả nước. Mai Thúc Loan xưng đế (Vua Mai Hắc Đế), chọn thành Vạn An làm quốc đô.

Mặc dù, dưới sự trị vì của Vua Mai Hắc Đế, nước ta chỉ giành được độc lập tự chủ gần 10 năm (713-722) nhưng cuộc khởi nghĩa này được lịch sử Việt Nam giá là một trong những cuộc kháng chiến lớn nhất của thời kỳ chống ách đô hộ của nhà Đường, một mốc son quan trọng trên con đường đấu tranh giành độc lập dân tộc sau 1000 năm Bắc thuộc.

Để tưởng nhớ công lao của Mai Hắc Đế và các tướng sĩ, nhân dân địa phương đã lập Đền thờ và hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng Giêng lại tổ chức lễ hội Đền Vua Mai.

Trước đó, tối ngày 12/2, tại khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, UBND huyện Nam Đàn phối hợp với Sở VH-TT&DL Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật chủ đề “Hào khí Hoan Châu”. Tại buổi lễ giao lưu nghệ thuật, hơn 50 diễn viên nghệ thuật quần chúng của 3 đơn vị TP Vinh, TX Cửa Lò và huyện Nam Đàn đã đem đến buổi giao lưu những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi thân thế, sự nghiệp và công đức của vua Mai Hắc Đế và các tướng sỹ gắn với cuộc khởi nghĩa Hoan Châu đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường, giải phóng đất nước, cứu nhân dân thoát khỏi cảnh thống khổ năm 722.

Ông Thái Văn Nông, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, lễ hội Đền Vua Mai hàng năm là hoạt động mang đậm ý nghĩa truyền thống cao đẹp của đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, vừa là bài học giáo dục sinh động lòng yêu quê hương đất nước và thiết thực đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Năm nay, tham gia lễ hội, du khách được hòa mình với những trò chơi truyền thống, trở về với những nét văn hóa xa xưa rất thú vị như cờ thẻ, chọi gà, đu tiên, đấu vật, thi cỗ xôi gà...và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hấp dẫn.

Lễ khai mạc lễ hội Đền Vua Mai năm 2014 được tổ chức long trọng, thành kính và trang nghiêm
Lễ khai mạc lễ hội Đền Vua Mai năm 2014 được tổ chức long trọng, thành kính và trang nghiêm

Thi đấu vật mang tinh thần thượng võ 
Thi đấu vật mang tinh thần thượng võ 

Trò đu tiên thu hút thanh niên
Trò đu tiên thu hút thanh niên

Hàng ngàn du khách thập phương đội mưa rét tham dự lễ hội Đền Vua Mai năm 2014.
Hàng ngàn du khách thập phương đội mưa rét tham dự lễ hội Đền Vua Mai năm 2014.

Doãn Hòa - Lê Việt