APEC 2006 có thể là cơ hội cuối cùng để cứu vãn Doha

(Dân trí) - “Các quan chức tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của APEC đối hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, coi việc ủng hộ WTO và vòng đàm phán Doha là ưu tiên số 1 của APEC”.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng cho biết trong buổi họp báo chiều 13/11 (sau phiên họp CSOM).

 

Theo ông Phụng, trong bối cảnh vòng đàm phán Doha bị ngưng trệ và có nguy cơ bị đổ vỡ hoàn toàn, các thành viên đã nhất trí cao về việc các nhà lãnh đạo APEC trong hội nghị cấp cao ngày 18-19/11 tới đây sẽ ra tuyên bố riêng về vòng đàm phán Doha.

 

Tại CSOM đã có nhiều ý kiến nhấn mạnh, Hội nghị APEC lần này có ý nghĩa quyết định và là cơ hội cuối cùng để các nhà lãnh đạo APEC cứu vãn tình thế bế tắc hiện nay của vòng đàm phán Doha. Vì vậy, vai trò của Việt Nam trong trong vấn đề này với tư cách là chủ nhà của APEC được trông đợi  và đánh giá rất cao, coi đây là đóng góp quan trọng của chủ nhà ngay khi vào WTO.

 

APEC 2006 có thể là cơ hội cuối cùng để cứu vãn Doha - 1
 

APEC 2006 có thể là cơ hội cuối cùng để cứu vãn vòng

đàm phán Doha. (Ảnh: Mạnh Cường)

 

 

Trong nỗ lực cứu vãn vòng đàm phán Doha, Chương trình hành động Hà Nội thực thi lộ trình Busan và hướng đến mục tiêu Bogor do nước chủ nhà đề xuất cũng đã được thông qua và được đánh giá cao.

 

Cũng theo ông Phụng, Hội nghị đã thông qua các báo cáo tổng kết cuối năm của các Ủy ban thuộc APEC. Trong đó, bản báo cáo của Ủy ban về Thương mại và Đầu tư có nêu rõ, các nền kinh tế thành viên thông qua chương trình hành động về thuận lợi hóa thương mại với mục tiêu giảm 5% chi phí giao dịch giai đoạn 2006-2010. Đây được coi là một kết quả rất cụ thể, rất có ý nghĩa đối với cộng đồng doanh nghiệp trong APEC.

 

Ngoài ra, 9 điều khoản tham chiếu về xây dựng khu vực thương mại tự do song phương (FTA) và khu vực (RTA) đang tiếp tục được xem xét. “Chắc chắn có thể đạt nhất trí trên một số điều khoản trong 1, 2 ngày tới. Nếu chúng ta thông qua được tất cả 9 điều khoản mẫu thì càng tốt”, ông Phụng bày tỏ hy vọng.

 

Một vấn đề đáng chú ý đang được trao đổi và thảo luận là ý tưởng thành lập khu vực mậu dịch tự do châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều ý kiến cho rằng, về lâu dài việc thành lập một khu vực mậu dịch như vậy là rất có cơ sở và hiện tại cần bắt tay vào xúc tiến công việc này. Theo ông Phụng, hệ thống mậu dịch này không ảnh hưởng tới các khu vực mậu dịch đang hình thành và sắp hình thành trong khu vực APEC.

 

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã nhất trí thông qua báo cáo của nhóm đặc trách chống khủng bố của APEC với 8 sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác chống khủng bố năm 2006, nhất trí bổ nhiệm Đại sứ Park Sang-ki, Hàn Quốc, làm Chủ tịch Nhóm Đặc trách APEC về chống khủng bố cho nhiệm kỳ 2 năm tới.

 

Cấn Cường

Dòng sự kiện: APEC 14 - Vietnam 2006
Đọc thêm
Đang được quan tâm