Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD

Đồng sáng lập Workhuman cách đây 20 năm, Eric Mosley đã cùng công ty này đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com, khủng hoảng tài chính 2008 và gần nhất là Covid-19.
>>13 bài học từ Steve Jobs dành cho tất cả những nhà sáng lập startup
>>Startup Mỹ cuống cuồng sa thải nhân viên giữa mùa Covid-19
>>Ứng dụng đặt phòng khách sạn theo giờ thành startup tỷ "đô"

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD - 1

Workhuman vừa trở thành startup có trụ sở tại Ireland đầu tiên sở hữu giá trị vốn hoá vượt 1 tỷ USD vào tuần trước, với mức định giá 1,2 tỷ USD. Ảnh: Irish Times

Được thành lập vào năm 1999 bởi Eric Mosley và Eddie Reynolds, Workhuman hoạt động trong lĩnh vực công nghệ quản trị vốn nhân sự và trước tháng 2/2019 được biết đến với tên gọi Globoforce. Hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ đám mây, phần mềm từ Workhuman hỗ trợ quản lý hiệu suất làm việc, cho phép nhân sự thuộc các phòng ban biết được công việc của nhau và bày tỏ "sự ghi nhận", tán thưởng đối với người khác.

Một số khách hàng lớn của Workhuman phải kể đến Symantec, Intuit, JetBlue, Cisco, GE, LinkedIn, Procter & Gamble, KPMG và InterContinental Hotels Group. Ngoài ra, Workhuman vừa trở thành startup có trụ sở tại Ireland đầu tiên sở hữu giá trị vốn hoá vượt 1 tỷ USD vào tuần trước, sau khi được quỹ quản lý tài sản thay thế Intermediate Capital Group (ICG) mua lại 10% cổ phần với giá 120 triệu USD.

"Kỳ lân" đầu tiên có trụ sở tại Ireland

Theo Irish Times, Workhuman là công ty thứ hai do người Ireland xây dựng đạt vị thế "kỳ lân" (startup công nghệ có giá trị vốn hoá vượt 1 tỷ USD) sau Intercom - một công ty phần mềm Mỹ có trụ sở tại California do 4 kỹ sư, doanh nhân Ireland thành lập vào năm 2011.

Chia sẻ với trang tin Silicon Republic, người đồng sáng lập, CEO Workhuman Eric Mosley nói, công ty của anh ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu đáng kể trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành, với nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng vọt. 

Theo Irish Times, doanh thu năm 2019 của Workhuman đạt 700 triệu USD, tăng hơn 50% từ mức 452 triệu USD vào năm trước đó. Riêng năm nay, Mosley dự đoán tăng trưởng doanh thu của công ty vẫn sẽ duy trì ở mức 2 con số, và đạt 1 tỷ USD doanh thu thường niên vào năm 2021.

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD - 2

Doanh nhân Eric Mosley - nhà đồng sáng lập, CEO của Workhuman

"Nguồn vốn từ ICG đã giúp mở ra con đường tuyệt vời cho chúng tôi, trong bối cảnh chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo", CEO của Workhuman nói.

Đặc biệt, nguồn vốn từ ICG đến đúng vào thời điểm hàng loạt công ty trên thị trường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn đầu tư do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chứ không riêng gì Workhuman.

Và, đà lao dốc của thị trường chứng khoán cũng như sự suy thoái của nền kinh tế hiện tại khá giống với lúc mới thành lập Workhuman - thời điểm ngay trước khi bong bóng dot-com phát nổ. 

Mosley cho biết, việc tìm kiếm nhà đầu tư chấp nhận "xuống tiền" tại thời điểm đó là hết sức khó khăn; tuy nhiên, Workhuman đã có thể huy động vốn từ một số nhà đầu tư thiên thần - những cá nhân giàu có thường rót vốn cho các startup và doanh nhân khởi nghiệp.

"Khi tôi nhìn lại chặng đường đó, tôi nghĩ họ hoặc đã... rất can đảm hoặc rất liều lĩnh với số tiền của mình khi đầu tư cho những người mà thực sự không biết bản thân đang làm gì cả", Mosley thú nhận.

Thế nhưng, sau khi cùng Workhuman đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com vào năm 2000, khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và gần đây nhất là Covid-19, Mosley nói "bản thân đã bắt đầu quen với các cuộc khủng hoảng". Theo vị CEO, để có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại và thành công hơn trong tương lai, người làm kinh doanh cần lưu ý 3 điều sau:

Đừng xem nhẹ nỗi sợ và sự lo lắng của nhân viên

Theo Mosley, nhu cầu sử dụng phần mềm từ Workhuman tăng mạnh trong thời gian các quốc gia áp lệnh phong toả để dập dịch; nguyên nhân đến từ việc nhiều doanh nghiệp cũng như người lao động phải dựa hoàn toàn vào các phương tiện trực tuyến để quản lý và đánh giá hiệu suất làm việc.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu trong tháng 4/2020 của Workhuman đã tăng 40%. Mosley cho biết, đây là minh chứng cho thấy nhiều doanh nghiệp đã và đang nỗ lực hơn trong việc đảm bảo cho nhân viên của mình cảm thấy các đóng góp của họ được ghi nhận, giữa lúc "sự sợ hãi" và "tuyệt vọng" do Covid-19 "lây lan" ở khắp nơi. 

"Đừng bao giờ xem nhẹ sự lo lắng mà các nhân viên của bạn đang phải gánh chịu. Nếu bạn có thể đồng cảm với sự lo lắng đó, cũng như bày tỏ bản thân đang trải qua điều giống vậy, bạn sẽ thấy nhân viên của mình đáp lại bằng thái độ tương tự", vị CEO nói.

"Nếu có điều gì mà Covid-19 có thể dạy cho chúng ta, thì đó là tất cả chúng ta đều cần sự kết nối giữa người với người. Mức tăng trưởng 2 con số đều đặn của chúng tôi và đà phát triển liên tục ở thời điểm hiện tại là dấu hiệu cho thấy các tổ chức đang khao khát một giải pháp để cải thiện mối quan hệ và tăng cường niềm tin với nhân viên của mình, bất kể họ ở đâu", Mosley nhận xét.

Càng ít cổ đông, IPO càng hiệu quả

Cách đây 5 năm, Workhuman đã từng cân nhắc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán; song kế hoạch này cuối cùng đã bị hoãn lại. Vì theo Mosley, thị trường khi đó đang giữ tâm lý hết sức tiêu cực đối với các công ty công nghệ. Thêm vào đó, nhờ tình hình kinh doanh có lãi và dòng tiền dương, nên Workhuman cũng không cảm thấy quá áp lực với câu chuyện phải lên sàn để huy động thêm vốn. 

Tuy nhiên, việc khoảng 95% nhà đầu tư thiên thần ban đầu từng tham gia rót vốn cho Workhuman vào 20 năm trước rút khỏi công ty thông qua số cổ phần bán cho ICG chắc chắn sẽ giúp cho công ty hoạt động "hiệu quả" hơn nếu lựa chọn IPO. "Số cổ đông càng ít, thì việc thực hiện giao dịch và rõ ràng là IPO cũng sẽ diễn ra hiệu quả hơn", Mosley nói.

Vị CEO cũng cho biết thêm, Workhuman nhiều khả năng sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán và có thể sẽ bắt đầu tiến trình này từ năm tới, dù chưa có khung thời gian chính thức.

Vượt qua khủng hoảng - lời khuyên từ nhà sáng lập startup tỷ USD - 3

Sau khi cùng Workhuman đi qua 3 cuộc khủng hoảng lớn, là bong bóng dot-com vào năm 2000, khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và gần đây nhất là Covid-19, Mosley nói "bản thân đã bắt đầu quen với các cuộc khủng hoảng". Ảnh: Irish Times

Hãy học cách bán hàng

Lời khuyên lớn nhất mà Mosley muốn gửi đến bất cứ ai đang ấp ủ kế hoạch hiện thực hoá giấc mơ khởi nghiệp, và trở thành doanh nhân là "hãy học cách bán hàng". Nguyên nhân là vì rất nhiều nhà sáng lập vốn xuất thân từ công việc kỹ sư hoặc chỉ có nền tảng phát triển sản phẩm chứ không sở hữu kinh nghiệm bán hàng.

"Nếu bạn đang chuẩn bị thành lập công ty, đừng chỉ đơn giản trao quyền hay thuê một nhân viên bán hàng rồi hy vọng họ sẽ thực hiện công việc đó cho bạn ngay từ đầu. Chính bạn phải là người có thể nhìn thẳng vào mắt khách hàng hay các đối tác tiềm năng và bán hàng cho họ", Mosley nói.

Chỉ đến khi công ty phát triển và xây dựng được uy tín, thì bạn mới nên thuê nhân viên kinh doanh để làm công việc bán hàng. Còn trước đó, hãy tự mình học hỏi và rèn luyện kỹ năng này, vì đó là cách duy nhất để biết "điều gì tốt với doanh nghiệp của mình", Mosley khuyên.

Theo Khởi Vũ

Doanh nhân Sài Gòn

MỚI NHẤT
Công ty Nhật Bản thử nghiệm công nghệ AI trong tuyển dụng nhân sự
Công ty Nhật Bản thử nghiệm công nghệ AI trong tuyển dụng nhân sự

Nhiều công ty Nhật Bản đã chuyển sang các cuộc phỏng vấn và hội thảo trực tuyến để tuyển dụng nhân viên mới do đại dịch Covid-19, trong đó một số công ty đã thử nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyển dụng nhân sự một cách hiệu quả.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:21

Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc
Hàng loạt cử nhân ngành y sập bẫy lừa đảo xin việc

(Dân trí) - Tin tưởng vào “cò” việc làm Trần Ngọc Tuyên và Lê Thị Tuyết, nhiều cử nhân ngành y tại Nghệ An đã chuyển hàng trăm triệu đồng để nhờ tìm giúp việc làm.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:12

Mức lương với lao động hợp đồng theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP
Mức lương với lao động hợp đồng theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP

Ông Hồ Sĩ Mạnh Vũ (Quảng Trị) là lái xe hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP tại một cơ quan Nhà nước, hưởng lương theo bảng lương số 4 ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP, được hưởng các loại phụ cấp: Công vụ, lưu động, độc hại, khu vực.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:03

90% "cò" BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề
90% "cò" BĐS chưa có chứng chỉ hành nghề

Hiện nay, 90% môi giới bất động sản hoạt động trên thị trường không có chứng chỉ hành nghề. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho cả cơ quan quản lý, lẫn các khách mua nhà.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:03

Trên nuôi vịt xiêm Pháp, dưới ao thả cá trê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng
Trên nuôi vịt xiêm Pháp, dưới ao thả cá trê cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

Là người ham học hỏi, ông Từ Kim Hải (ngụ ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đã lựa chọn mô hình nuôi thí điểm vịt xiêm Pháp trên nhà sàn kết hợp nuôi cá trê dưới ao.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:02

Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng
Lão nông thu tiền tỷ nhờ trồng chuối tiêu hồng

(Dân trí) - Sau khi trồng nhiều loại cây thất bại, lão nông Vũ Ngọc Hà đã “liều mình” chuyển đổi sang trồng chuối. Vượt khó, giờ đây ông Hà đã thu hàng tỷ đồng từ 10ha chuối.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:00

Khánh Hòa: Hơn 10.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm
Khánh Hòa: Hơn 10.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp qua 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có hơn 11.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó hơn 10.500 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:09

Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19
Quảng Trị: Tăng đột biến hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp do dịch Covid-19

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số lượng lao động tại Quảng Trị nộp hồ sơ đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng đột biến.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:07

Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày
Nghề shipper lên ngôi mùa nắng nóng, "bỏ túi" vài trăm ngàn đồng/ngày

(Dân trí) - Nắng nóng kỷ lục trong những ngày qua khiến nhiều người dân ngại ra đường. Nghề shipper trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:01

Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM
Thêm một trường cao đẳng tại TPHCM

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thành lập Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa trước đây.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:55

Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm
Khoảng 1,4 triệu lao động mất việc làm trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - “Trong 6 tháng qua, khoảng 1,4 triệu người mất việc làm, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người…”.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:56

Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên
Lương tối thiểu 2021: Không dễ tìm lời giải cho bài toán quyền lợi các bên

(Dân trí) - Doanh nghiệp muốn người lao động cùng chia sẻ để duy trì hoạt động và vượt khó. Trong khi đó, người động lo lắng nếu không tăng lương cuộc sống tối thiểu sẽ khó được đảm bảo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn
Hà Nội: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với nhu cầu thực tiễn

Giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đề ra mục tiêu đào tạo nghề cho 106.130 người lao động nông thôn; phấn đấu sau học nghề đạt tối thiểu 80% có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:37

Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên
Covid-19: Doanh nghiệp cực chẳng đã mới cắt giảm, cho làm luân phiên

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hơn 75% doanh nghiệp thu hẹp quy mô lao động, gần 10% phải giảm một nửa số lao động. Doanh nghiệp đang cần tháo gỡ về chính sách để duy trì hoạt động, việc làm cho người lao động.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:25

Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp
Những điều người lao động cần biết khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(Dân trí) - Ảnh cưởng của dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp lao đao, không ít người lao động tạm thời bị thất nghiệp. Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã nêu rõ về những quy định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em
Đà Nẵng: Công bố đường dây nóng 1022 hỗ trợ bảo vệ trẻ em

(Dân trí) - Đường dây nóng 1022 sẽ tư vấn cho các bậc phụ huynh về các ứng dụng phần mềm quản lý việc truy cập Internet của con em mình nhằm ngăn ngừa các em tiếp cận các thông tin xấu, có hại…

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:52

Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt
Cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt

Người lao động đang đứng trước nhiều thách thức mới do cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trong đó cạnh tranh về vị trí việc làm sẽ khốc liệt hơn theo hướng đòi hỏi cao từ nhà tuyển dụng

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:50

Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm
Nam Định: Trồng loại quất "ăn sạch, ở sạch", lời nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhờ việc chuyển sang trồng quất dược liệu cung cấp cho công ty dược, ông Đoàn Văn Hoa ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản (Nam Định) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:47

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...
Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, không đơn thuần là tạo việc làm...

(Dân trí) - "10 năm tới, các đầu tư nước ngoài sẽ vào VN nhiều hơn. Những lao động tham gia XKLĐ hiện giờ có thể trở thành nhân sự chủ chốt, quản lý để tiếp tục đóng góp vào nguồn nhân lực của nước nhà...".

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:49

Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to
Hà Tĩnh: Bỏ túi hàng trăm ngàn đồng/ngày nhờ… trời nắng to

(Dân trí) - Trong khi phần đông người dân đang phải vật lộn với cái nóng gay gắt, nhiều người dân tại một ngôi làng ở Hà Tĩnh lại có thu nhập tốt nhờ... thời tiết đầy khắc nghiệt này.

Thứ hai, 29/06/2020 - 04:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Thu hút tài năng, Bộ mong tìm được người tài…”

(Dân trí) - “Bậc hiền tài xưa như Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát có công lớn khi được trọng dụng, tôi mong các tài năng trẻ khi được xét tuyển sẽ tiếp nối truyền thống, đóng góp cho đất nước và ngành”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:40

Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?
Lương tối thiểu 2021: Người trong cuộc nói gì?

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp mong được tạm ngừng kế hoạch tăng lương tối thiểu năm 2021 để ổn định sản xuất. Nhưng về lâu dài, người lao động sẽ gặp khó.

Thứ hai, 29/06/2020 - 11:07

Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

Thứ hai, 29/06/2020 - 10:27

Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người
Giả danh nhân viên an ninh sân bay lừa đảo hơn 10 người

Nguyễn Đình Đoàn tự giới thiệu là nhân viên an ninh sân bay, quen với nhiều người, có thể xin việc làm tại cơ quan nhà nước.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:11