Tỷ lệ có việc làm ở Anh cao kỷ lục bất chấp bất ổn xung quanh Brexit

Theo ONS của Anh ngày 16/4, tỷ lệ có việc làm ở nước này đã đạt mức cao kỷ lục bất chấp những bất ổn xung quanh việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu.
>>Có việc vẫn nhận trợ cấp thất nghiệp, xử lý thế nào?
>>Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, mua BHYT thế nào?
>>Long An: Tạo kết nối, giúp lao động thất nghiệp có việc làm ổn định

Tỷ lệ có việc làm ở Anh cao kỷ lục bất chấp bất ổn xung quanh Brexit - 1

Người dân Anh tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) của Anh ngày 16/4 cho biết tỷ lệ có việc làm ở nước này đã đạt mức cao kỷ lục bất chấp những bất ổn xung quanh việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo ONS, số người có việc làm ở Anh đã tăng 179.000 người lên mức kỷ lục 32,72 triệu người trong 3 tháng - từ tháng 12/2018 đến tháng Hai vừa qua. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1971 khi ONS bắt đầu thống kê số liệu về việc làm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,9%, mức thấp nhất kể từ năm 1975.

Nhà kinh tế trưởng công ty IHS Markit, Christopher Williamson nhận định thị trường việc làm tại Anh vẫn sôi động trong tháng Hai vừa qua. Tỷ lệ có việc làm gia tăng kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp giảm đang thúc đẩy tăng lương ở mức nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước đây.

Tuy nhiên, dữ liệu khảo sát cho thấy nhu cầu nhân viên đã giảm, có thể dẫn tới tăng trưởng việc làm yếu đi và làm dịu áp lực tăng lương trong những tháng tới.

ONS công bố dữ liệu trên trong bối cảnh các lãnh đạo EU và Thủ tướng Anh Theresa May hồi tuần trước đã nhất trí gia hạn Brexit thêm 6 tháng, đến ngày 31/10 tới để Anh phê chuẩn thỏa thuận Brexit mà bà May đã nhất trí với các lãnh đạo EU hồi cuối năm 2018, song vẫn để ngỏ cánh cửa cho Brexit diễn ra bất cứ khi nào trước thời điểm này.

Nếu thỏa thuận được Hạ viện Anh phê chuẩn trước thời hạn trên,  Anh sẽ rời EU vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo./.

Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/ty-le-co-viec-lam-o-anh-cao-ky-luc-bat-chap-bat-on-xung-quanh-brexit/564484.vnp