TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết

Dân trí Hơn 400 công nhân của Chi nhánh 2, Công ty Gia Phú đang trở nên hoang mang vì nhận được thông báo chi nhánh dừng hoạt động. Trong khi đó, nhiều chế độ lương, thưởng của công nhân chưa được giải quyết.
>>Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19
>>Trợ cấp mất việc làm ít nhất bằng 2 tháng lương
>>Bạn có nguy cơ mất việc vào năm 2026 nếu đang ‘bám đuổi’ 10 nghề này

Công nhân bức xúc về việc bất ngờ được thông báo đóng cửa chi nhánh.

Nhiều ngày qua, hàng trăm công nhân (CN)  tại chi nhánh 2 của Công ty TNHH May thời trang Gia Phú (phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM) hết sức hoang mang khi được thông báo chi nhánh sẽ đóng cửa.

Theo thông báo, toàn bộ CN sẽ chuyển sang chi nhánh ở quận Tân Phú, quận 3 để làm việc, ai không đồng ý thì nghỉ việc. 

Sau thông báo trên, các công nhân yêu cầu chi trả quyền lợi lương, thưởng trước khi chuyển qua chi nhánh khác. Theo nhiều CN, dù công ty quy định trả lương theo sản phẩm nhưng lại không công khai đơn giá. Sau 5 tháng, công nhân đều bị trừ tiền không rõ lý do từ 200.000 đồng - 1 triệu đồng/người/tháng.

Cũng tại chi nhánh 2 này, dịp Tết vừa qua không được doanh nghiệp thông báo mức thưởng khiến công nhân khá bức xúc. Khi công nhân ngừng việc phản đối thì doanh nghiệp mới thưởng khoảng 60% thu nhập bình quân hàng tháng. 

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết - 1
Các công nhân mong nhận được đủ tiền lương, thưởng, chế độ BHXH trước khi sang chi nhánh mới.

Trước những bức xúc trên, công nhân yêu cầu công ty phải công khai đơn giá sản phẩm trước khi thanh toán lương tháng 1/2020; trả lương những ngày nghỉ Tết và chờ việc do di dời xưởng; đồng thời hỗ trợ thêm 1 tháng tiền lương cho CN nghỉ việc do không đồng ý đến địa điểm mới làm việc.

"Giờ một số người nghỉ luôn rồi vì tiền bạc công ty chưa giải quyết thỏa đáng. Giờ phải đi tìm việc mới chứ không đói chết. Mọi việc công ty đều không thông báo cho công nhân, từ việc thưởng Tết đến việc chuyển địa điểm. Khi công nhân đình công thì mới hứa nhưng không giải quyết. Tụi em bức xúc lắm. Đáng lý ra công ty phải báo trước cho công nhân 1- 2 tháng để sắp xếp, chuyển đổi chỗ ở chứ giờ đi gấp gáp vậy tụi tôi xoay sở sao kịp", chị Vân - công nhân chia sẻ. 

Cùng tâm trạng trên, chị Hoàng, một công nhân bức xúc: "Đâu phải thông báo đi là đi liền được đâu. Giờ còn con cái đi học rồi tiền thuê phòng trọ đã đóng cả mấy tháng rồi. Giờ đi qua bên chi nhánh mới xa xôi rồi lại phải thuê phòng mới, chuyển chỗ học cho con tiền đâu công nhân chịu được".

Theo chị Hoàng, lương công nhân ba cọc ba đồng, lại bị trừ lên trừ xuống, đâu có dư giả để có thể chuyển việc: "Giờ công ty cứ trả hết lương, thưởng cho công nhân rồi chúng tôi tìm việc khác làm, đi xa chúng tôi không đi được".

TP HCM: 400 công nhân nguy cơ mất việc sau Tết - 2
Nhiều công nhân chho rằng họ gặp nhiều khó khăn khi chuyển sang chi nhánh mới như vấn đề thuê trọ, chuyển học cho con cái.

Sau khi công nhân bức xúc, vừa qua, đại diện công ty hứa sẽ công bố đơn giá sản phẩm và chi trả lương những ngày nghỉ Tết và lương ngừng việc theo mức độ cơ bản.

Tuy vậy, theo công nhân,mức đơn giá sản phẩm mới được công bố thấp hơn khiến công nhân càng bức xúc. Kiến nghị tiền hỗ trợ nghỉ việc khi chuyển chi nhánh của công ty cũng không được đáp ứng. 

Trao đổi về vấn đề trên với PV Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Tân Phú ,cho biết hợp đồng thuê mặt bằng chi nhánh 2 của công ty Gia Phú sẽ hết hạn vào ngày 30/3.

LĐLĐ quận đã có nhiều buổi hòa giải giữa doanh nghiệp và công nhân nhưng bất thành. Hiện, công nhân đã gửi đơn ra Tòa để yêu cầu hỗ trợ. 

"Có 3 vấn đề mà anh em công nhân bức xúc là đơn giá, trả lương những ngày nghỉ chờ chuyển chi nhánh và đề nghị hỗ trợ 1 tháng lương khi chuyển qua chi nhánh mới. Khoảng 1 tuần nay, Phòng LĐTB&XH quận đã nhiều lần qua hòa giải nhưng bất thành" - ông Nguyễn Ngọc Hùng cho biết.

Đại diện Phòng LĐ-TB&XH cũng động viên anh em công nhân bình tĩnh, mọi chuyện đã gửi đơn ra Tòa thì đợi tòa xử lý. Được biết, mấy ngày nay anh em công nhân vẫn đến chỗ làm nhưng không làm việc, nhiều anh em có hiện tượng sai nội quy của công ty.

Để có thông tin đa chiều, PV Dân trí đã chủ động đến chi nhánh 2 Công ty Gia Phú để tìm hiểu thông tin nhưng không được chấp nhận. PV liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo công ty nhưng cũng không nhận được phản hồi. 

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Phát hiện 562.858 lao động chưa tham gia hoặc đóng thiếu bảo hiểm xã hội
Phát hiện 562.858 lao động chưa tham gia hoặc đóng thiếu bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Đây là một trong những số liệu được bà Nguyễn Thị Minh - Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, công bố tại Hội nghị đánh giá 25 năm triển khai chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế.

Thứ hai, 17/02/2020 - 12:35

Cụ ông Sài Gòn mỗi ngày đi hơn 50 km bán quần áo giá 0 đồng
Cụ ông Sài Gòn mỗi ngày đi hơn 50 km bán quần áo giá 0 đồng

Trời nắng, ông Tư chạy xe ba gác điện đi khắp Sài Gòn phát quần áo cho người nghèo dù đã ở cái tuổi gần đất xa trời.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:19

Bộ LĐ-TB&XH xét tuyển 25 công chức tốt nghiệp trình độ xuất sắc
Bộ LĐ-TB&XH xét tuyển 25 công chức tốt nghiệp trình độ xuất sắc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH thông báo xét tuyển 25 công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Bộ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:54

Được cử đi học tập trung có bị dừng hưởng phụ cấp chức vụ?
Được cử đi học tập trung có bị dừng hưởng phụ cấp chức vụ?

Ông Huỳnh Tiến Vũ (Long An) giữ chức vụ Phó trưởng khoa 1 bệnh viện, được cử đi học chuyên khoa I tập trung 2 năm. Vậy ông có được giữ nguyên phụ cấp chức vụ hay không? Căn cứ theo văn bản nào giải quyết chế độ này?

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:41

“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao
“Né” hạn mặn trong mùa khô, dân trồng cây phù hợp cho thu nhập cao

(Dân trí) - Nhiều nhà nông ở Sóc Trăng đang “khóc ròng” khi lúa bị thiệt hại do hạn, mặn thì có những nông dân khác lại “né” bằng cách trồng các loại cây phù hợp với mùa khô cho thu nhập sống khỏe.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:05

Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk
Trai nhả ngọc - sự lạ ở M’đrắk

Ít ai ngờ ở miền núi Tây Nguyên đầy nắng gió lại nuôi được trai nhả ngọc. Đây là chuyện có thật của một anh “gàn” ở huyện vùng sâu...

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:30

Từ lái xe tải thành tỷ phú
Từ lái xe tải thành tỷ phú

Masaru Wasami bắt đầu làm thêm tại một cửa hàng rau năm 12 tuổi, để giúp đỡ người mẹ đang vật lộn với bệnh lao.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:20

Các công ty Trung Quốc nỗ lực bảo vệ người lao động trong dịch bệnh
Các công ty Trung Quốc nỗ lực bảo vệ người lao động trong dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều công ty Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp công nghệ hỗ trợ nhân viên của mình yên tâm đi làm trong một môi trường an toàn.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:04

Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19
Ngày vắt 5 tạ cam, dân vỉa hè kiếm tiền triệu mùa dịch Covid-19

Uống nước cam tăng cường sức đề kháng nên mặt hàng này đắt như tôm tươi, liên tục “cháy hàng”. Nhờ đó, dân buôn bán vỉa hè, thậm chí mẹ bỉm sữa có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày trong mùa dịch Covid-19 này.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:02

Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức
Thời gian nâng bậc lương lần sau khi tuyển dụng vào viên chức

Bà Trần Thị Hương làm việc theo chế độ hợp đồng tại UBND huyện, được xếp lương hệ số 2,34 (trình độ đại học) từ tháng 1/2017. Tháng 12/2017, được xét tuyển vào viên chức tại một đơn vị sự nghiệp công lập, tiếp tục hưởng lương hệ số 2,34.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:01

Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”
Thủ tướng: “Bảo hiểm xã hội đóng vai trò trụ cột trong an sinh xã hội”

(Dân trí) - “Qua 25 năm hình thành và phát triển, bảo hiểm xã hội đã đóng vai trò trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ”.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:02

Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc
Tặng kinh phí, thiết bị phòng chống Covid-19 tới tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Món quà gồm khẩu trang, nước sát khuẩn và 500 triệu đồng đã được Khối thi đua 9 Công đoàn Tập đoàn, Tổng Công ty (thuộc Tổng LĐLĐ VN) gửi tặng nhân dân Vĩnh Phúc phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ngãi:  Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.
Quảng Ngãi: Giám sát lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

(Dân trí) - Ngoài việc cách ly tại doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi còn giám sát chặt chẽ việc cách ly người lao động đến từ vùng dịch Covid-19 tại nơi cư trú.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:31

Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi
Bình Định: Ngư dân “đỏ mắt” tìm bạn thuyền vươn khơi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, nhiều chủ tàu cá của ngư dân Bình Định lâm vào cảnh thiếu lao động đi biển. Trong khi, không ít chủ tàu “dở khóc dở cười” dù bỏ tiền mua bạn thuyền nhưng vẫn thiếu thuyền viên.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:06

Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona
Những dịch vụ "ăn theo" thời Corona

Trong khi nhiều ngành nghề điêu đứng vì dịch viêm hô hấp do vi rút Corona mới (Covid-19), một số dịch vụ "ăn theo" lại đang đáp ứng được cùng lúc yêu cầu hạn chế dịch bệnh và tăng nguồn thu nhập.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:03

Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ
Cô gái gốc Việt khởi nghiệp bằng lập công ty bán áo chống đạn tại Mỹ

Cô gái 26 tuổi gốc Việt tên là Vy Trần được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 30 under 30 Mỹ & Canada năm 2020, lĩnh vực lĩnh vực Sản xuất & Công nghiệp khi đã thiết kế được loại áo chống đạn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:00

Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà
Sập ứng dụng văn phòng vì dân công sở Trung Quốc làm việc tại nhà

Nhu cầu làm việc qua mạng quá lớn đã khiến hàng loạt ứng dụng văn phòng trực tuyến hàng đầu Trung Quốc sập nguồn hồi đầu tuần.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:14

Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine
Vợ chồng công nhân tặng nhau một bữa cơm thật ngon cho ngày Valentine

Một bữa cơm với nhiều món ăn ngon hơn ngày thường, một bông hoa hay đơn giản chỉ là một câu chúc chính là món quà Valentine mà những công nhân đang làm việc tại các công ty, khu công nghiệp dành tặng người mình yêu thương.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:02

Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona
Người Trung Quốc quay trở lại việc đồng áng giữa tâm bão virus corona

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kéo dài, nông dân Trung Quốc bắt đầu trở lại với công việc đồng áng giữa lúc dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra đang đe dọa nguồn cung lương thực phẩm tại đất nước 1,4 tỷ dân.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:11

Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?
Giáo viên tiểu học có được xếp lương theo bằng cấp?

Bà Lê Thị Thúy (lethuytm2@...) vừa trúng tuyển viên chức và được quyết định là giáo viên tại 1 trường tiểu học. Bà Thúy có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm nhưng khi xếp lương bà chỉ được hưởng bằng mức lương của người có bằng Trung cấp sư phạm.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:07

Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá
Gia Lai: Theo chân thợ câu săn “thủy quái” trên lòng hồ Ia Mlá

(Dân trí) - Hàng tuần, những tay câu “nhà nghề” lại lặn lội vào rừng sâu để câu cá “khủng”. Mỗi chuyến đi của nhóm thợ câu kéo dài từ 2 - 3 ngày. Công việc vất vả nhưng đầy sự kỳ thú, phiêu lưu.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:02

Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm
Phú Yên: Hàng trăm tàu cá của ngư dân háo hức vươn khơi đầu năm

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm tàu cá ở tỉnh Phú Yên tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm để vươn khơi chuyến biển đầu năm, với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, cá, tôm đầy khoang.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19
Hơn 1.000 lao động mất việc vì Covid-19

(Dân trí) - Có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%. Thống kê của 22/63 tỉnh, thành phố, số lao động bị mất việc là 1.027 người.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:42

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona
Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, tỉnh Long An tạm ngưng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đến khi dịch bệnh được khống chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:35