Tới tháng 10/2016: Nợ bảo hiểm xã hội lên tới 13.121 tỉ đồng

Dân trí Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số nợ BHXH tới tháng 10/2016 đã lên tới 13.121 tỉ đồng, chiếm 6% số phải thu. BHXH VN đang xúc tiến cung cấp thông tin hỗ trợ LĐLĐ cấp huyện khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH.
>>Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
>>Lương theo hiệu quả công việc không tính đóng BHXH
>>Đại diện BHXH VN: “Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”

Tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH xảy ra hầu hết các địa phương trong cả nước. Trong đó, số nợ BHXH bắt buộc là 8.987 tỉ đồng, có 3.351 tỉ đồng là số nợ BHXH kéo dài trên 6 tháng.

Không chỉ nợ của các đơn vị khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mà bao gồm nợ của các đơn vị khu vực doanh nghiệp nhà nước, tập trung ở ngành giao thông, xây dựng và các tập đoàn đang thực hiện cơ cấu lại doanh nghiệp. Cụ thể: Số nợ BHYT là 3.653 tỉ đồng, nợ BHTN là 481 tỉ đồng.

Tình trạng nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi cố tình nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã thu tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động (trừ tiền lương) nhưng chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác không nộp vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Theo Quy chế phối hợp, định kỳ hoặc đột xuất, cơ quan BHXH tỉnh, huyện cung cấp cho Liên đoàn Lao động tỉnh, huyện, gồm:

Danh sách của các đơn vị nợ tiền BHXH cần phải khởi kiện (số tiền phải đóng, số tiền nợ, thời gian nợ, tiền lãi chậm đóng BHXH);

Hồ sơ xác định nợ BHXH theo quy định của BHXH VN; Bản cập nhật đến tháng trước thời điểm nộp đơn khởi kiện ra tòa án về tình hình nợ và tình trạng áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với các đơn vị sử dụng lao động mà tổ chức công đoàn đã gửi danh sách thông báo cho cơ quan BHXH trước khi khởi kiện.

Theo BHXH VN, nguyên nhân của tình trạng nợ BHXH có nhiều, như: Ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài nhà nước, thường trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng vào quỹ BHXH của người lao động.

Đồng thời, nguyên nhân nợ BHXH tăng còn do việc chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH đối với người lao động, người lao động không dám đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình vì sợ mất việc làm; hoạt động của tổ chức Công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp còn hạn chế chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền lợi BHXH cho người lao động.

Ngoài ra, công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với các cơ quản lý nhà nước về BHXH, BHYT trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp còn hạn chế, không thường xuyên.

BHXH VN đang triển khai thực hiện quy chế phối hợp với Tổng LĐLĐ VN. Theo đó, cơ quan bảo hiểm sẽ cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Căn cứ hồ sơ do cơ quan BHXH cung cấp, tổ chức công đoàn khởi kiện đơn vị nợ BHXH theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi cho người lao động và thông báo về tình hình, kết quả khởi kiện các đơn vị nợ BHXH tại địa phương cho cơ quan BHXH cùng cấp.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

BHXH Hà Nội: Thu BHXH đạt 19.534 tỉ đồng

Đây là số liệu do cơ quan BHXH Hà Nội triển khai trên toàn địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2016. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cũng mở rộng phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được gần 7.463 DN với trên 36.055 LĐ tham gia BHXH, BHYT.

Cũng theo BHXH Hà Nội, số thu BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên toàn Thành phố là 19.534 tỉ đồng, đạt 75% kế hoạch cấp trên giao. Một trong những trở ngại lớn nhất trong công tác thu BHXH là tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số lượng lớn. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT toàn Thành phố hiện nay là hơn 2.200 tỉ đồng, chiếm 8,4% số thu. Theo bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc BHXH Hà Nội, ngoài số ít các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, đa số các doanh nghiệp đều chủ động trốn đóng, nợ BHXH. Bên cạnh ý ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của nhiều chủ sử dụng lao động chưa đầy đủ, cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH, nhiều doanh nghiệp còn nợ tiền lương của người lao động. “Không ít chủ doanh nghiệp còn lạm dụng việc thiếu hiểu biết về BHXH của một bộ phận người lao động để trốn đóng BHXH. Thậm chí là người lao động kém hiểu biết về BHXH còn bị chủ sử dụng lao động lôi kéo đồng tình trong việc trốn đóng BHXH” - bà Nguyễn Thị Phương Mai cho biết.

B.A

Huyện Hoài Đức: BHXH và công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Liên đoàn lao động huyện và cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức vừa ký quy chế Quy chế phối hợp hoạt động nhằm thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, hai cơ quan sẽ có trách nhiệm tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, đơn vị và người lao động về những vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Nội dung quy chế cũng nhấn mạnh trách nhiệm của BHXH huyện Hoài Đức trong việc thông tin kịp thời với LĐLĐ huyện về tình hình tham gia BHXH và BHYT, đối tượng tham gia, tình hình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT của các đơn vị để có những giải pháp kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Đồng thời, LĐLĐ huyện, sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, người sử dụng lao động và người lao động về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, BHXH huyện có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ cho LĐLĐ huyện và phối hợp hoàn thiện hồ sơ để tổ chức CĐ khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, đồng thời tham gia tố tụng tại Tòa án với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

A.H

“Quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát”

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, trao đổi với PV Dân trí về tình hình hoạt động quỹ BHYT, hôm 22/10.

Theo đó, công tác quản lý quỹ BHYT luôn nằm trong tầm kiểm soát, thậm chí nguồn kết dư tài chính còn giúp quỹ đảm bảo cho các đợt tăng giá dịch vụ BHYT dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2017 theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Thống kê của BHXH Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại 37 tỉnh, thành phố trong cả nước đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng. BHXH Việt Nam ước tính trong năm 2016, cả nước sẽ bội chi khoảng 5.000 tỷ đồng. Những nguyên nhân chính của việc gia tăng đột biến chi phí là: Gia tăng cơ học về số người tham gia BHYT, quỹ khám chữa bệnh BHYT; điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí theo Thông tư 37 của liên Bộ Y tế - Tài chính; thực hiện thông tuyến đối với các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc…“BHXH VN đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc rà soát, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT” - ông Phạm Lương Sơn nói. Cũng theo đại diện BHXH VN, bên cạnh việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để phòng chống gian lận, lạm dụng quỹ BHYT. BHXH VN kiên quyết không thanh toán những chi phí khám chữa bệnh bất hợp lý của các cơ sở khám chữa bệnh.

T.Q

Tới 30/9: BHXH Hà Nội triển khai 633 cuộc kiểm tra, đôn đốc

Trước thực tế trên, BHXH Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế tình trạng trốn nợ đóng BHXH, qua đó đảm bảo quyền lợi của người lao động. Thống kê đến ngày 30/9, BHXH Hà Nội đã thực hiện 633 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH tại nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội còn chủ động phối hợp các Sở, ban ngành liên quan triển khai thu, thu nợ BHXH, BHYT nhằm giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH. BHXH Hà Nội đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ Hà Nội thành lập 3 đoàn thanh tra tại 15 đơn vị, tiến hành lập hồ sơ khởi kiện hơn 720 doanh nghiệp. Ngay sau khi có thông tin khởi kiện, bước đầu đã thu hồi được 21 tỉ đồng về ngân sách nhà nước. Nhận định của lãnh đạo BHXH Hà Nội, biện pháp chính chống nợ BHXH là tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Theo lãnh đạo BHXH Hà Nội, phấn đấu đến hết năm 2016, tỉ lệ nợ BHXH đạt dưới 6% tổng số phải thu. Theo BHXH Hà Nội BHXH các quận, huyện, thị cần tập trung các giải pháp quyết liệt hơn nhằm tăng thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra cần triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu về tỉ lệ bao phủ BHYT năm 2016 của Chính phủ, Thành phố giao là 80%.

K.D

MỚI NHẤT
Đóng BHXH trên 20 năm có được lĩnh trợ cấp 1 lần?
Đóng BHXH trên 20 năm có được lĩnh trợ cấp 1 lần?

Cho tôi hỏi trường hợp 1 người nữ đã đóng BHXH trên 20 năm nhưng nghỉ việc khi chưa đến tuổi nghỉ hưu. Vậy người này nghỉ việc thì 1 năm sau có được đăng ký nhận trợ cấp BHXH 1 lần hay không, hay bắt buộc phải đợi đến tuổi nghỉ hưu để nhận lương hưu?

Thứ sáu, 28/10/2016 - 07:03

Tôi tan tành sự nghiệp vì lũ mách lẻo công sở
Tôi tan tành sự nghiệp vì lũ mách lẻo công sở

Từ ngày mới sấp ngửa đi làm, tôi đã nghe anh chị ruột đe dọa: "Chỗ làm là chỗ cạnh tranh nhau, dẫm đạp lên nhau để sống, mày cứ liệu thần hồn, không cẩn thận là ngã ngựa đấy nhá".

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:58

“Bác sĩ giỏi” lặn mất tăm khi bị phát hiện bằng giả
“Bác sĩ giỏi” lặn mất tăm khi bị phát hiện bằng giả

Sau khi bị cơ quan phát hiện bằng tốt nghiệp đại học giả, vị “bác sĩ giỏi” có “bằng đỏ” đã lặn mất tăm khỏi bệnh viện đang thử việc.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:48

Bưởi cảnh tiền triệu rục rịch "đón đầu" dịp Tết
Bưởi cảnh tiền triệu rục rịch "đón đầu" dịp Tết

Với giá dao động từ 1,5 - 2 triệu đồng/chậu, bình quân mỗi cây bưởi cảnh cho ra từ 5 - 8 quả, có một số cây cho ra từ 10 – 12 quả, dự kiến khoảng hơn 2 tháng nữa là xuất bán cho thương lái để phục vụ Tết.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:44

Nghịch lý học nghề: Cử nhân mê, học sinh chê
Nghịch lý học nghề: Cử nhân mê, học sinh chê

Hiện nay, nguồn tuyển chính của các trường trung cấp nghề thường là học sinh trượt tốt nghiệp THCS, THPT, trượt đại học (ĐH). Nghịch lý là học sinh không mặn mà. Còn các cử nhân lại hối hả “ngược đường” đi học nghề để tránh thất nghiệp.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:37

Sẽ hỗ trợ đặc thù 3 thuyền viên bị cướp biển Somali giam giữ 4 năm
Sẽ hỗ trợ đặc thù 3 thuyền viên bị cướp biển Somali giam giữ 4 năm

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), việc hỗ trợ 3 thuyền viên VN bị cướp biển Somali bắt giữ 4 năm đang được tính toán. Điều khó nhất là mức hỗ trợ theo quy định chỉ là 5.000.000 đồng/người. Do vậy, Cục dự kiến trình một cơ chế hỗ trợ đặc thù.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:18

BHXH VN: 6 tỉnh bội chi quỹ BHYT trên 200 tỉ đồng sau 9 tháng qua
BHXH VN: 6 tỉnh bội chi quỹ BHYT trên 200 tỉ đồng sau 9 tháng qua

(Dân trí) - “Lũy kế 9 tháng đầu năm có 38 địa phương bội chi quỹ BHYT với số tiền gần 6.000 tỉ đồng. Có 6 tỉnh bội chi trên 200 tỉ đồng, trong đó Nghệ An, Thanh Hóa dự kiến có số bội chi cao nhất. Phương án tăng giá khám chữa bệnh BHYT đợt 3/2016 đang chờ phê duyệt”.

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:39

Thế nào là hợp đồng lao động không xác định thời hạn?
Thế nào là hợp đồng lao động không xác định thời hạn?

Ông Hoàng Minh Thiện (Quảng Ngãi) ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với một doanh nghiệp tư nhân, trong đó có nội dung, thời gian thử việc từ ngày 27/9/2016-27/11/2016, BHXH và BHYT người lao động tự đóng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 07:15

4 bí quyết giúp tiền bạc không bao giờ "ngủ"
4 bí quyết giúp tiền bạc không bao giờ "ngủ"

Để tạo được nền tảng tài chính vững mạnh, cần phải xây dựng được một "hệ thống thu nhập" hiệu quả, một hệ thống không chỉ mang về tiền bạc khi bạn thức, mà còn phải giúp bạn tăng thêm thu nhập ngay cả trong giấc ngủ.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:02

Gần 10.000 người tranh nhau xin làm 'phục vụ trà nước'
Gần 10.000 người tranh nhau xin làm 'phục vụ trà nước'

Trong năm nay đã có hơn 1,3 triệu người Trung Quốc đi tìm việc làm ổn định trong ngành công chức. Đã có gần 10.000 người đang cạnh tranh nhau chỉ để giành lấy một vị trí lễ tân chào đón du khách tại Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

VN đưa hơn 98.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng qua
VN đưa hơn 98.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng qua

(Dân trí) - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố số liệu 98.410 lao động đi làm việc sau 10 tháng của năm 2016. Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là thị trường lao động thu hút đông nhất lao động VN.

Thứ tư, 26/10/2016 - 05:44

Tại sao tuổi hưu ở Việt Nam ngày càng thấp?
Tại sao tuổi hưu ở Việt Nam ngày càng thấp?

(Dân trí) - Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN - cho biết, tuổi nghỉ hưu ở VN đang thấp hơn với quy định. Tuổi nghỉ hưu bình quân năm 2012 là 54,17 tuổi, trong đó nam là 55,6 tuổi và nữ là 52,5 tuổi. Số người nghỉ hưu sớm trước tuổi chiếm tỉ lệ trên 50%.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét nâng lương trước thời hạn khi hai người có thành tích như nhau
Xét nâng lương trước thời hạn khi hai người có thành tích như nhau

Ở trường tôi có hai giáo viên có thành tích như nhau nhưng chỉ có 1 người được nâng bậc lương trước thời hạn. Như vậy là đúng với quy định hay không? – Tống Thị Mai (tongmai***@mail.com).

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:25

Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn
Bác sĩ sẽ chỉ được cấp giấy phép hành nghề có thời hạn

Bộ Y tế đang tiến tới việc tổ chức thi chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ và hướng tới cấp giấy phép hành nghề có hạn định để đảm bảo các y, bác sĩ hoạt động đúng chuyên môn được đào tạo và thường xuyên cập nhật kiến thức thông qua việc thi cấp chứng chỉ thời hạn 5 năm 1 lần.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:58

3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ
3 thuyền viên bồi hồi kể lại thời gian bị cướp biển Somalia bắt giữ

Một thuyền viên bị cướp biển Somalia giam giữ kể lại: “Hải tặc đã bao vây tàu, lấy súng bắn toàn bộ khắp con tàu để các thuyền viên không thể chuyển động”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:45

Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?
Có được thanh toán lại phần đồng chi trả BHYT?

Người nhà của bà Lê Thị Thu Hằng (TP. Hồ Chí Minh) đã được cấp giấy miễn đồng chi trả BHYT từ ngày 30/6/2016. Tuy nhiên, do không nắm rõ quy định nên ngày 22/8/2016, khi người nhà của bà nhập viện điều trị tiếp đã không nộp giấy này cho bệnh viện.

Thứ tư, 26/10/2016 - 06:00

Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt
Cục lãnh sự nói về việc đưa 3 thuyền viên VN về nước sau 4 năm bị cướp biển bắt

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, PV Dân trí đã phỏng vấn ông Đỗ Tuấn Anh - Trưởng phòng Bảo hộ công dân (Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao) về quá trình đưa 3 thuyền viên về nước sau 4 năm bị cướp biển giam giữ.

Thứ ba, 25/10/2016 - 04:10

Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt
Thuyền viên bị cướp biển bắt: Nghẹn ngào trở về trong nước mắt

(Dân trí) - Đúng 13h15 phút, Chuyến bay KQ 870 từ Nairobi chở 3 thuyền viên VN bị cướp biển bắt từ năm 2012 đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Phút giây gặp mặt người thân và thuyền viên xúc động đầy nước mắt. PV Dân trí đã kịp ghi lại những hình ảnh đoàn viên của họ sau 4 năm xa cách.

Thứ ba, 25/10/2016 - 03:16

Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ
Con thoát khỏi cướp biển Somalia sau hơn 4 năm, cha mẹ già vui quên ngủ

(Dân trí) - Hơn 4 năm qua, kể từ khi anh Phương bị cướp biển Somalia bắt giữ và đòi tiền chuộc, có những lúc vợ chồng ông Linh tưởng không còn hi vọng. Hay tin con trai cùng các thuyền viên khác được toán cướp thả tự do, ông bà vui đến quên ngủ, chờ giây phút đoàn viên.

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:03

Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
Thiếu 11 năm BHXH có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?

Hỏi: Tôi là giáo viên mầm non, đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm. ngày 1/1/2017 tới đây tôi đu 55 tuổi để về hưu, nhưng thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:03

Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước
Sớm đưa 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển bắt giữ 5 năm về nước

(Dân trí) - Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã sang Kennya để động viên các thuyền viên Việt Nam được thả tự do sau 5 năm bị cướp biển Somalia bắt giữ. Đại sứ quán sẽ thu xếp thủ tục để đưa các thuyền viên về nước.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:02

Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương
Bộ trưởng Nội vụ nói về “bài toán” cải cách tiền lương

Chính phủ cũng bàn tới bàn lui găng lắm, hết phương án này tới phương án khác nhưng cuối cùng cũng chỉ chọn được phương án tăng thêm 7% thôi...

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:02

Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau
Số ngày nghỉ Tết: Tổng LĐLĐ VN, VCCI và đại biểu quốc hội đề xuất khác nhau

(Dân trí) - Bàn về dự thảo phương án nghỉ tết âm lịch 2017 là 7 hay 10 ngày, Phó Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng lịch nghỉ tết 7 ngày là hợp lý. Nhưng đại diện Tổng LĐLĐ VN lại chọn 10 ngày. Còn đại diện VCCI đưa ra quan điểm trung hoà.

Thứ hai, 24/10/2016 - 06:39

Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động
Hội nhập gắn liền với thách thức tăng năng suất lao động

(Dân trí) - “Kinh tế mở cửa đem lại cơ hội đầu tư, tham gia thị trường toàn cầu và tạo việc làm. Bên cạnh đó, những rủi ro đi kèm do các doanh nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn, người lao động và gia đình họ phải chịu sự biến động”.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:05