Sóc Trăng: Nghề hầm than thu nhập cao nhưng ...nguy cơ ô nhiễm lớn

Dân trí Được hình thành cách đây hơn 50 năm, làng nghề hầm than ở xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) không chỉ cho người dân địa phương khấm khá mà còn tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động. Tuy nhiên, nghề cũng khiến môi trường bị ô nhiễm bởi bụi than.
>>Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh
>>“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy
>>Ôm hận vì bị cho nghỉ việc, nam thanh niên chém quản đốc

Ông Lưu Quốc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa - cho biết: Xã là địa phương duy nhất của tỉnh Sóc Trăng có nghề hầm than với trên 900 lò. Với các gia đình làm nghề hầm than, đây là nguồn thu nhập chính. Nhiều gia đình chủ lò đã trở nên khá giả từ nghề này.

Không những thế, nghề hầm than còn tạo việc làm cho hàng ngàn lao động phổ thông ở địa phương.

Theo ông Thanh, thu nhập từ nghề này rất cao, bình quân một năm mỗi lò hầm than sau khi trừ hết chi phí còn lãi từ 70 triệu đồng. Vào chính vụ, thu nhập của người làm công cho chủ lò cũng từ 300.000 đồng - 400.000 đồng/ngày.

Làng hầm than ở xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.
Làng hầm than ở xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Ông Huỳnh Văn Chi (43 tuổi, ngụ ấp Hòa Lộc 2) cho biết: “Tôi theo nghề hầm than đã 10 năm nay. Hiện tại tôi có 2 lò, mỗi lò có sức chứa khoảng 50 tấn củi tươi, sau khi hầm xong, cho ra lò từ 12-13 tấn than thành phẩm. Sau khi trừ chi phí, còn lãi được từ 12 triệu đồng mỗi lò.

Mỗi năm, hầm than hoạt động từ 6-7 đợt. Sản phẩm than của chúng tôi hiện nay không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất sang nước ngoài. Nghề hầm than ổn định, cho thu nhập cao hơn so với làm lúa hay trồng cây ăn trái”.

Qua thống kê của địa phương, làng nghề hầm than xã Xuân Hòa đến nay đã có 430 hộ, với gần 939 lò than. Mỗi năm cho ra thị trường 46.000 tấn than, doanh thu đạt khoảng 190 tỉ đồng. Làng nghề hầm than Xuân Hòa cũng đã được UBND tỉnh Sóc Trăng công nhận là làng nghề truyền thống từ cuối tháng 2/2008.

Nghề hầm than vất vả nhưng đã mang lại thu nhập khá cho người dân.
Nghề hầm than vất vả nhưng đã mang lại thu nhập khá cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt được nói trên thì làng nghề hầm than truyền thống Xuân Hòa cũng đang phải đối mặt với thực trạng ô nhiễm môi trường do khói, bụi từ các lò hầm than thải ra. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như sản xuất của người dân.

Theo phản ánh của người dân, hàng ngày, khói bụi từ các lò hầm than tỏa ra mù mịt cả vùng, hủy hoại rau màu, cây xanh trong vườn. Hậu quả khiến không ít vườn cây ăn trái của người dân bị tàn phá, gây thiệt hại lên tới hàng chục triệu đồng mỗi ha cây trồng.

Khói bụi từ lò hầm than còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân trong ấp.

Cả bên ngoài căn nhà đen kịt vì bụi than bám vào.
Cả bên ngoài căn nhà đen kịt vì bụi than bám vào.

Ông Nguyễn Văn Út (ngụ ấp Hòa Lộc 2) cho biết: “Gia đình tôi có 5 công vườn trồng bưởi nhưng vì bụi than bám vào nên tỉ lệ đậu trái không cao, bông nhanh tàn. Nếu cây nào đậu trái thì trái cũng không phát triển tốt, kém chất lượng nên thương lái không mua hoặc mua với giá rẻ. Chi phí đầu tư cao nhưng sản phẩm không năng suất, chất lượng kém khiến nhà vườn lỗ vốn, thậm chí sạt nghiệp”.

Không chỉ vậy, khói bụi từ các lò hầm than ở Xuân Hòa cũng là nguyên nhân làm nhiều thợ lò, người già và trẻ em ở đây bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản,...

Nhiều cây cối xơ xác vì bị ảnh hưởng bởi khói, bụi than.
Nhiều cây cối xơ xác vì bị ảnh hưởng bởi khói, bụi than.

Phó Chủ tịch xã Lưu Quốc Thanh cho biết: “Tình trạng ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi vì khói bụi than thoát ra ngoài. Tuy nhiên, chủ yếu ở khu vực tập trung nhiều lò hầm than chứ các nơi khác vẫn ổn, bà con trồng trọt vẫn tốt. Tại nơi có nhiều lò hầm than, bà con trồng sầu riêng cho hiệu quả vì loại cây ăn trái này thích ứng với điều kiện của khu vực lò hầm than. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm nói trên, địa phương đã có báo cáo với cấp trên và ngành chức năng để tìm biện pháp khắc phục đến nay vẫn chưa có giải pháp phù hợp”.

Theo ông Thanh, trong các biện pháp có việc nghiên cứu tìm hệ thống xử lý khí thải từ lò hầm than phù hợp với quy mô hộ gia đình. Song, chi phí cho một hệ thống xử lý khí thải còn khá đắt so với thu nhập từ lò hầm than mang lại nên người dân chưa ủng hộ.

Hiện nay, chỉ có hộ ông Nguyễn Văn Triển (ở ấp Hòa Thạnh) đang áp dụng mô hình xử lý khí thải lò hầm than bằng phương pháp phun sương cho hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Văn Triển cho biết, hệ thống này thu gom khí thải tốt, không cần quạt hút khói, vừa giảm được chi phí vận hành vừa không ảnh hưởng đến chất lượng của than, đáp ứng được yêu cầu của người hầm than. Kinh phí cho mỗi hệ thống khoảng 22 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Triển với hệ thống xử lý khí thải hầm than.
Ông Nguyễn Văn Triển với hệ thống xử lý khí thải hầm than.

Được biết, trước tình trạng ô nhiễm môi trường đó, mấy năm trước, tỉnh Sóc Trăng đã có kế hoạch quy hoạch tập trung các lò hầm than vào một vùng và áp dụng mô hình xử lý khói bụi. Nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai vì chưa có kinh phí và người dân không đồng ý với việc di dời này.

Ông Huỳnh Văn Chi (một hộ dân) giải thích: “Gia đình tôi có 2 lò hầm than được xây trên đất của gia đình. Ở đây chúng tôi còn có nhà cửa, đất đai sản xuất. Còn nếu dời vào khu qui hoạch thì rất khó vì vào đó phải thuê đất xây lò, xa sông rạch, chi phí sản xuất phát sinh nhiều, còn nhà cửa, vườn tược bỏ cho ai”.

Ông Chi cũng cho rằng, xây dựng hệ thống xử lý khói bụi kinh phí quá cao, mỗi hệ thống khoảng trên 20 triệu, lại phải thêm tiền sử dụng điện. Ngoài ra, có người cho rằng nếu xây hệ thống xử lý thì chất lượng than không cao, nhẹ và dễ vỡ, giá thấp nên lãi không nhiều.

Nghề hầm than đã thành nghề truyền thống ở xã Xuân Hòa. Tuy nhiên, gần 1.000 lò hầm than ở đây đang thải ra môi trường lượng khói bụi khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sản xuất của người dân. Mong muốn của bà con là chính quyền địa phương và cơ quan chức năng của huyện Kế Sách cũng như của tỉnh Sóc Trăng và các nhà khoa học sớm tìm ra giải pháp khắc phục, bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của người làm nghề hầm than với người trồng hoa màu, cây ăn trái ở địa phương cũng như sức khỏe của người dân.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập startup cho thuê điện thoại
Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập startup cho thuê điện thoại

Startup của Terence Kwok phát triển giúp du khách giải quyết nhu cầu liên lạc và lên mạng khi du lịch nước ngoài, thay vì phải chịu các hóa đơn điện thoại khổng lồ...

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:42

Người giàu chọn bạn mà chơi như thế nào?
Người giàu chọn bạn mà chơi như thế nào?

Một trong những điểm nổi bật, góp phần làm nên sự thành công của những người giàu nằm ở chỗ, họ có sự nhận thức và chủ động trong việc "chọn bạn mà chơi".

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:37

Thương binh hạng ¼ từ trần có được xác nhận liệt sĩ?
Thương binh hạng ¼ từ trần có được xác nhận liệt sĩ?

Bà Nguyễn Khánh Huyền (Ninh Bình) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số quy định về việc xét công nhận liệt sĩ đối với thương binh từ trần và đối tượng hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:32

Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra sao?
Quy hoạch hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra sao?

(Dân trí) - “Việc sắp xếp hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thời gian tới sẽ thực hiện theo hướng linh hoạt, tạo hiệu quả và trọng điểm. Bên cạnh việc sáp nhập 3 mô hình dạy nghề ở cấp huyện, Bộ LĐ-TB&XH chủ trương đầu tư trọng điểm các trường ở thành phố hoặc khu công nghiệp trọng điểm…”

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:03

Có của ăn, của để nhờ làng nghề mỹ gạo trăm tuổi
Có của ăn, của để nhờ làng nghề mỹ gạo trăm tuổi

Làng nghề làm mì gạo (bún khô) thuộc xã Hùng Lô, TP.Việt Trì (Phú Thọ) ngày càng được duy trì và phát triển, giúp người dân nơi đây từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:25

Tổng LĐLĐ VN: Lo ngại người lao động nhận sổ BHXH chưa tới 97 %
Tổng LĐLĐ VN: Lo ngại người lao động nhận sổ BHXH chưa tới 97 %

(Dân trí) - “Qua giám sát của Tổng LĐLĐ VN, số lượng 97 % sổ BHXH mới chỉ được chuyển khỏi sự quản lý của cơ quan bảo hiểm xã hội các địa phương. Còn thực tế, số sổ BHXH này có tới được tay người lao động vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ…”

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:09

Có nên “nhảy việc” cùng sếp cũ?
Có nên “nhảy việc” cùng sếp cũ?

Điều gì sẽ xảy ra khi vị sếp đã từng hỗ trợ bạn lại rủ rê bạn cùng "nhảy việc" sang công ty mới? Quyết định ra đi cùng sếp hay ở lại công ty cũ.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:46

Tổng thống Nga kêu gọi tiến hành đổi mới hệ thống lương hưu
Tổng thống Nga kêu gọi tiến hành đổi mới hệ thống lương hưu

Ngày 29/8, trong bài phát biểu tới người dân Nga được truyền hình trực tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi nhanh chóng thực hiện việc đổi mới hệ thống lương hưu của nước Nga và đề xuất hạ độ tuổi nghỉ hưu của lao động nữ xuống còn 60 thay vì 63 tuổi như quy định trong dự thảo luật về đổi mới hệ thống lương hưu của Nga.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:39

Các tỷ phú thế giới kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?
Các tỷ phú thế giới kiếm được bao nhiêu tiền mỗi giờ?

Dẫn đầu là ông chủ Amazon - Jeff Bezos với số tiền "bỏ túi" mỗi giờ là gần 4,5 triệu USD...

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:28

Thời gian nằm viện có được tính đóng BHXH?
Thời gian nằm viện có được tính đóng BHXH?

Bà Đặng Thị Mai (tỉnh Nghệ An) làm việc trong cơ quan nhà nước. Vừa qua, bà Mai phải nhập viện điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống trong thời gian 4 tháng, trong thời gian này cơ quan không đóng BHXH cho bà. Vậy, thời gian bà nằm viện 4 tháng có được tính là thời gian công tác không?

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:14

Nghệ An: Còn hơn 2.000 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Nghệ An: Còn hơn 2.000 lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 27/8, Cục quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn năm 2018.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:06

TP HCM: Đau đầu với hàng chục ngàn cuốn sổ BHXH “vô thừa nhận”
TP HCM: Đau đầu với hàng chục ngàn cuốn sổ BHXH “vô thừa nhận”

Thông tin từ cơ quan BHXH TPHCM cho biết, đơn vị này đang có hơn 30.473 cuốn sổ BHXH vẫn chưa có người lao động (NLĐ) đến tiếp nhận do nhiều nguyên nhân như doanh nghiệp (DN) mất tích, chủ DN bỏ trốn, NLĐ không đến nhận… Số sổ BHXH “vô chủ” này khiến cơ quan BHXH đau đầu, nỗ lực giải quyết.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi 1,8 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT cho một học sinh ở Hải Phòng
Chi 1,8 tỉ đồng khám chữa bệnh BHYT cho một học sinh ở Hải Phòng

(Dân trí) - “Một học sinh ở Quận Lê Chân (Hải Phòng) vừa được Quỹ BHYT chi trả 1,8 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, trong đó riêng tiền thuốc Kedrigamma chiếm khoảng 720 triệu đồng”.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:45

Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên: Tuyệt chiêu giữ chân nhân tài
Bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên: Tuyệt chiêu giữ chân nhân tài

(Dân trí) - Việc thu hút và giữ chân nhân tài trong thời đại mới luôn là một bài toán khiến các nhà tuyển dụng đau đầu. Khi những chính sách đãi ngộ thông thường vẫn chưa đủ tạo sức hấp dẫn, việc mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là một lợi ích đặc biệt có thể tạo điểm nhấn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 29/08/2018 - 01:32

5 kiểu nhân viên văn phòng những ngày tinh thần bóng đá sôi sục
5 kiểu nhân viên văn phòng những ngày tinh thần bóng đá sôi sục

Giờ đây, deadline công việc hay bạn có bị sếp dí đi chăng nữa cũng không còn quan trọng trước cơn bão của những trận cầu hấp dẫn đã đổ bộ.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:35

Việc chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc quyền đơn vị tuyển dụng
Việc chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc quyền đơn vị tuyển dụng

Ông Trần Thanh Duy là giáo viên THCS tại tỉnh Sóc Trăng. Vừa qua, hiệu trưởng trường ông yêu cầu giáo viên phải đăng ký học ngoại ngữ B1 châu Âu theo địa chỉ Trung tâm ngoại ngữ Toàn Thịnh liên kết với Đại học Trà Vinh.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:32

9X trộm trăm triệu của chủ cửa hàng giày
9X trộm trăm triệu của chủ cửa hàng giày

“Hoa mắt” vì tiền bán hàng, nữ quản lý đã dùng mánh khóe, trộm trăm triệu đồng của chủ cửa hàng giày nơi cô ta làm việc trong thời gian dài.

Thứ ba, 28/08/2018 - 08:16

Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh
Nghề... "mót" than trôi ở Quảng Ninh

Hằng năm vào mùa mưa, hàng trăm người dân sống gần khu suối Hóa Chất, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) lại đổ xô đi mót than trôi. Bất chấp nguy hiểm, dầm mình cả ngày dưới dòng nước lẫn than đen kịt, thế nhưng nhiều người vẫn ngày đêm mưu sinh với công việc cực nhọc này...

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:51

Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên Facebook: Thu nhập “khủng”, bị gạ tình
Góc khuất nghề mẫu livestream bán hàng trên Facebook: Thu nhập “khủng”, bị gạ tình

Nghề mẫu livestream có thể đem đến thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng cho những cô gái trẻ, xinh đẹp và hoạt ngôn. Tuy vậy, áp lực công việc cao và kèm theo đó là không ít cám dỗ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:34

Việt kiều Mỹ thu về 15 triệu USD/năm từ sản xuất đậu phụ
Việt kiều Mỹ thu về 15 triệu USD/năm từ sản xuất đậu phụ

Công ty sản xuất đậu phụ của doanh nhân gốc Việt đạt doanh thu 15 triệu USD/năm.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:02

Cứ 9 người dân nuôi 1 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách
Cứ 9 người dân nuôi 1 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách

Bình quân 9 người dân Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:51

Tại sao nhân viên đòi tăng lương?
Tại sao nhân viên đòi tăng lương?

Khi một nhân viên ở doanh nghiệp yêu cầu được tăng lương thì lãnh đạo công ty đặt ra câu hỏi cho mình là liệu nhân viên đó có được đối xử công bằng không?

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:48

Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản: Vì sao?
Thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản: Vì sao?

Tình trạng thực tập sinh bỏ hợp đồng, cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động mà chính phủ hai nước đã ký kết.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:09

Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương
Doanh nghiệp Hàn kiến nghị chẻ nhỏ bậc lương

Các doanh nghiệp Hàn Quốc kiến nghị nên thay đổi thang bảng lương theo hướng khoảng cách giữa các bậc nhỏ hơn, thay vì khoảng cách giữa các bậc là 5% như hiện nay.

Thứ hai, 27/08/2018 - 07:58