Phú Yên khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc ban hành, thực thi các chính sách đào tạo, thu hút nhân lực y tế, nhất là những người có trình độ bác sĩ, nhưng đến nay Phú Yên vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ bác sĩ thấp nhất cả nước. Thiếu nhân lực đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.
>>Gặp gỡ "bác sĩ sách" duy nhất của Hà Nội
>>Hàng loạt bác sĩ xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề
>>Đồng bằng sông Cửu Long thiếu trầm trọng bác sĩ chuyên ngành hiếm

Nằm cách thành phố Tuy Hòa hơn 30 km, có quốc lộ 1A, đường sắt Bắc - Nam đi qua, với số dân hơn 128 nghìn người, huyện Tuy An là một trong ba trung tâm phía bắc của tỉnh Phú Yên. Thế nhưng, Trung tâm y tế huyện Tuy An chỉ có 22 bác sĩ làm việc, trong đó có bốn bác sĩ hệ dự phòng, 18 bác sĩ làm công tác điều trị, mỗi ngày thực hiện khám cho 400 đến 450 người bệnh, thậm chí có ngày lên đến 500 người bệnh ngoại trú và điều trị nội trú cho khoảng 145 người bệnh.

Thiếu nhân lực, và “vướng trần” về số lượng người bệnh mà một bác sĩ khám cho nên nhiều khi trung tâm phải huy động nhân lực từ tuyến xã lên tăng cường. Các chuyên khoa chính gần như không đủ người làm, còn các chuyên khoa lẻ thì phải ghép. Do thiếu bác sĩ, bệnh viện gặp nhiều áp lực trong việc triển khai những kỹ thuật cao để khám, chữa bệnh.


Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phú Yên thực hiện một ca cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phú Yên thực hiện một ca cấp cứu.

Ðáng chú ý, mặc dù thiếu nhưng nhiều năm nay gần như không có bác sĩ mới tốt nghiệp ra trường về công tác tại địa phương. Ðể bù đắp số lượng thiếu hụt, trung tâm phải tổ chức cử các cán bộ tại chỗ đi đào tạo, nâng cao trình độ. Nhưng khi đó lại gặp phải bài toán khó, đó là tình trạng “chảy máu bác sĩ”.

Nhiều lần trung tâm cử bác sĩ lên tuyến trên học nâng cao tay nghề, khi học xong bác sĩ không trở về huyện nữa, mà ở lại tuyến trên tìm cơ hội công việc tốt hơn. Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm y tế Tuy An cho biết: Từ năm 2005 đến nay hơn 10 bác sĩ đã chuyển đi như vậy. Mới đây nhất là một bác sĩ đa khoa được đi đào tạo về gây mê tại tuyến trên rồi ở lại đó công tác luôn.

Mặc dù là tuyến cao nhất của tỉnh, nhưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cũng không nằm ngoài vòng xoáy thiếu nguồn nhân lực. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, dù cơ sở vật chất kỹ thuật tạm gọi là đủ, nhưng bệnh viện đang trong giai đoạn rất khó khăn về nhân lực, nhất là thiếu đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao. Như Ðơn nguyên tim mạch đã đi vào hoạt động gần hai năm nhưng đến nay vẫn hoạt động cầm chừng vì thiếu nhân lực.

Cả đơn vị này chỉ có ba bác sĩ, trong đó một bác sĩ được Khoa Hồi sức tích cực - chống độc tăng cường xuống làm công tác phụ trách, một bác sĩ vừa hoàn thành khóa đào tạo nâng cao trình độ và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên, bác sĩ còn lại cũng đang chuẩn bị đi học.

Do vậy, mặc dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) chuyển giao kỹ thuật can thiệp tim mạch, nhưng vì thiếu bác sĩ, cho nên đơn nguyên không thể hoạt động liên tục được. Cứ hai đến ba tuần, kíp bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất lại về thực hiện các ca can thiệp tim mạch do các bác sĩ của bệnh viện khám và chỉ định can thiệp (những ca cấp cứu nặng hằng ngày vẫn phải chuyển vào Nha Trang hoặc TP Hồ Chí Minh).

Tương tự là Khoa Ung bướu, chỉ có năm bác sĩ, do vậy dù được trang bị máy xạ trị cho người bệnh ung thư nhưng do chưa có bác sĩ phụ trách cho nên số máy móc này vẫn phải “đắp chiếu”. Các bác sĩ ở đây cho biết, hiện nay, mỗi ngày khoa tiến hành thăm khám cho khoảng 20 bệnh nhân và điều trị cho 37 người bệnh nội trú. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh tại đây đều chuyển từ bệnh viện tuyến trên về, công tác điều trị tại khoa chủ yếu là chăm sóc giảm nhẹ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên có quy mô 600 giường bệnh nhưng thường xuyên có gần 700 người bệnh điều trị nội trú. So với nhu cầu, bệnh viện này còn thiếu hàng chục bác sĩ. Sự thiếu hụt đó đang ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu phấn đấu trở thành bệnh viện hạng I (vào năm 2020) cũng như việc mở rộng, phát triển các chuyên ngành: ngoại thần kinh, ung bướu, truyền nhiễm…

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên Phạm Minh Hữu thừa nhận tình trạng thiếu bác sĩ xảy ra ở khắp các cơ sở y tế trong tỉnh. Phú Yên hiện mới đạt tỷ lệ 6 bác sĩ/10 nghìn dân, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực, từ năm 2014, tỉnh Phú Yên đã ban hành và áp dụng nhiều chính sách đãi ngộ để thu hút bác sĩ về làm việc, như việc Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết 110/2014 về thu hút, đào tạo, đãi ngộ bác sĩ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2020.

Theo đó, để đạt mục tiêu 9 bác sĩ/10 nghìn dân vào năm 2020, tỉnh cần có thêm 446 bác sĩ, trong đó thu hút 280 bác sĩ và bác sĩ có trình độ sau đại học và đào tạo, 150 bác sĩ có trình độ sau đại học.

Chính sách thu hút được nêu rõ là hỗ trợ từ 300 đến 500 triệu đồng đối với bác sĩ có trình độ sau đại học; đối với trình độ đại học cũng là 200 đến 250 triệu đồng; hỗ trợ gấp 1,5 lần lương cơ bản với bác sĩ đa khoa; bác sĩ chuyên khoa I hoặc thạc sĩ được trả lương gấp hai lần mức lương cơ bản; còn bác sĩ chuyên khoa II hoặc tiến sĩ trả lương cao gấp ba lần lương cơ bản...

Nhưng cho đến nay kết quả vẫn không như mong muốn. Trong bốn năm, tỉnh tuyển được 119 bác sĩ, trong đó có 82 bác sĩ đa khoa, sáu bác sĩ răng hàm mặt, 10 bác sĩ y học cổ truyền, 15 bác sĩ y học dự phòng… các chuyên khoa lẻ: da liễu, tâm thần, lao gần như không có bác sĩ về công tác. Hiện nay, tỉnh Phú Yên vẫn còn thiếu đến 161 bác sĩ. Tình trạng thiếu bác sĩ sẽ còn căng thẳng hơn vì sắp tới tỉnh có chủ trương mở thêm một số chuyên ngành như tim mạch, ung thư, đột quỵ, trung tâm cấp cứu.

Theo Minh Hoàng/Báo Nhân Dân

MỚI NHẤT
Nguy cơ “chảy máu” chất xám sang Nhật
Nguy cơ “chảy máu” chất xám sang Nhật

Nhật Bản sẽ trình Quốc hội thông qua Dự luật cho phép lao động nước ngoài được nhập cư dài hạn, điều này sẽ khiến nhiều quốc gia có nguy cơ bị “chảy máu” chất xám.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:12

Giấy tờ tùy thân chưa có ảnh, được thanh toán BHYT?
Giấy tờ tùy thân chưa có ảnh, được thanh toán BHYT?

Con tôi đang học lớp 1, cháu chỉ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mà chưa có giấy tờ tùy thân có ảnh nên khi khám bệnh cho cháu gia đình tôi đã phải thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh (KCB).

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:08

Tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng có quyết định nghỉ việc
Tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng có quyết định nghỉ việc

Tôi ký hợp đồng và tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2017 đến hết tháng 8/2018. Tháng 9/2018 vì lý do gia đình tôi xin nghỉ không lương tại công ty (do không đi làm nên công ty không đóng bảo hiểm cho người lao động). Giữa tháng 10/2018 tôi viết đơn và được công ty giải quyết cho nghỉ việc.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:02

Kiếm chục triệu đồng/ngày từ cúc hoạ mi, tạo thêm 60.000 việc làm từ các FTA
Kiếm chục triệu đồng/ngày từ cúc hoạ mi, tạo thêm 60.000 việc làm từ các FTA

(Dân trí) - Hơn 3.000 công nhân đình công ở Thanh Hoá trở lại làm việc, Việt Nam có thêm 60.000 việc làm khi tham gia các Hiệp định thương mại quốc tế, 9X nuôi gà siêu đẻ kiếm lãi hơn 100 triệu đồng, thu tiền triệu nhờ vườn cúc hoạ mi…là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:16

Bỏ ngỏ hướng nghiệp - lãng phí nhân đôi
Bỏ ngỏ hướng nghiệp - lãng phí nhân đôi

Hướng nghiệp là vấn đề quan trọng, thế nhưng xã hội chưa đầu tư nhiều cho học sinh phổ thông có điều kiện cọ xát, tự nhận biết năng lực, sở thích, khả năng tiến thân, thành đạt trong nghề để các em và gia đình tìm ra đáp số đúng nhất.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:59

TP HCM cần 320.000 chỗ làm việc trong năm 2019
TP HCM cần 320.000 chỗ làm việc trong năm 2019

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM vừa công bố dự báo nhu cầu nhân lực năm 2019 tại TP HCM.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:36

Thẩm quyền chấm dứt hợp đồng với viên chức
Thẩm quyền chấm dứt hợp đồng với viên chức

Trường Tiểu học 8/4 (Sơn La) nơi ông Trần Thanh Hoài công tác có một giáo viên được UBND huyện ra quyết định điều động từ Huyện Đoàn sang từ tháng 8/2016, là viên chức hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:24

Làm cách nào để biết chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH?
Làm cách nào để biết chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH?

Khi không được đóng BHXH, người lao động sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi. Vậy làm cách nào để người lao động biết được chủ DN đã đóng BHXH cho mình hay chưa?

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:52

Vụ lừa đảo hơn 4 tỷ đồng bị phát giác
Vụ lừa đảo hơn 4 tỷ đồng bị phát giác

Mặc dù không có nghề nghiệp và công ăn việc làm nhưng Nguyễn Thị Thoa (34 tuổi), trú tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã ăn chơi như “nữ đại gia”. Từ vỏ bọc bóng bẩy bề ngoài, người phụ nữ này đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người dân...

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:28

Nhân viên Amazon tại Tây Ban Nha đình công dịp Black Friday
Nhân viên Amazon tại Tây Ban Nha đình công dịp Black Friday

Rất đông công nhân của hãng Amazon tại Tây Ban Nha đã đình công đúng ngày mua sắm Black Friday.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 08:04

Nữ đủ 30 năm đóng BHXH mới hưởng lương hưu 75%
Nữ đủ 30 năm đóng BHXH mới hưởng lương hưu 75%

Khi lao động nữ đủ tuổi về hưu theo quy định và có thời gian đóng BHXH từ 30 năm trở lên thì mức lương hưu hàng tháng sẽ là 75%.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:22

Để khởi nghiệp thành công, startup của bạn cần một câu chuyện hay
Để khởi nghiệp thành công, startup của bạn cần một câu chuyện hay

Dù cho công ty của bạn thuộc lĩnh vực nào đi nữa, thì một câu chuyện thuyết phục sẽ giúp tạo ra sự khác biệt với rất nhiều doanh nghiệp khác.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Phụ cấp thu hút trả theo thời gian công tác thực tế và không quá 5 năm
Phụ cấp thu hút trả theo thời gian công tác thực tế và không quá 5 năm

Mẹ của bà Đàm Thùy Phương (Cao Bằng) đang làm việc tại một phòng khám ở xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, thuộc bệnh viện huyện, được hưởng phụ cấp thu hút 70%. Tháng 5/2018, mẹ bà Phương được điều động về bệnh viện huyện, nhưng chưa có quyết định bằng văn bản.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:32

Xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tăng cao
Xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tăng cao

Số người lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 06:29

Hơn 2.000 nạn nhân thương vong vì bom, mìn tồn sót trong 5 năm
Hơn 2.000 nạn nhân thương vong vì bom, mìn tồn sót trong 5 năm

(Dân trí) - “Việt Nam đã trải qua hàng chục năm chiến tranh với số lượng bom, đạn được sử dụng lên tới nhiều triệu tấn. Thống kê từ năm 2010-2014, cả nước có hơn 2.000 nạn nhân chết và bị thương vì bom mìn. Diện tích đất bị ô nhiễm do bom mìn cũng tới hơn 6,1 ha”.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:26

Việt Nam có thêm 60.000 việc làm/năm khi tham gia các Hiệp định thương mại
Việt Nam có thêm 60.000 việc làm/năm khi tham gia các Hiệp định thương mại

(Dân trí) - “Khi tham gia 3 Hiệp định đa phương lớn như CPTTP, EVFTA và RCEP, Việt Nam có thêm từ 50.000-60.000 việc làm mới mỗi năm. Chưa tính tới việc làm mới từ các Hiệp định song phương khác…” - Ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) nhận định.

Thứ năm, 22/11/2018 - 01:25

“Cởi trói” cho khám chữa bệnh tuyến xã
“Cởi trói” cho khám chữa bệnh tuyến xã

Từ 1/12 tới, các trạm y tế (TYT) xã sẽ không bị rào cản về việc bị khống chế tỷ lệ quỹ khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng dưới 20% quỹ như hiện nay.

Thứ năm, 22/11/2018 - 10:30

Nhiều công ty Nhật Bản khuyến khích nhân viên chợp mắt trong giờ làm việc
Nhiều công ty Nhật Bản khuyến khích nhân viên chợp mắt trong giờ làm việc

Thông thường, việc chợp mắt trong giờ làm không được chấp thuận, nhưng ngày càng nhiều công ty Nhật Bản linh hoạt cho phép nhân viên của họ được nghỉ ngơi chốc lát tại công sở nhằm đảm bảo sức khỏe và cải thiện hiệu suất công việc.

Thứ năm, 22/11/2018 - 09:57

Hãy làm việc 25 giờ/ngày nếu muốn trở thành người giàu có
Hãy làm việc 25 giờ/ngày nếu muốn trở thành người giàu có

Triệu phú người Mỹ, Kevin O'Leary, có một lời khuyên: "Làm việc 25 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, mãi mãi. Đó chính là cái giá phải trả để thành công".

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:02

Thay đổi nơi nhận lương hưu có được không?
Thay đổi nơi nhận lương hưu có được không?

Bố mẹ ông Phạm Gia Hiệp có hộ khẩu tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhận lương hưu qua thẻ ATM. Ông Hiệp hỏi, bố mẹ ông chuyển hộ khẩu sang quận khác có phải thay đổi nơi nhận lương hưu và thực hiện tại BHXH không?

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:02

40.000 người bãi công tại Hàn Quốc phản đối quy định làm việc 52 giờ/tuần
40.000 người bãi công tại Hàn Quốc phản đối quy định làm việc 52 giờ/tuần

Khoảng 40.000 người lao động đã tham gia cuộc tổng bãi công nửa ngày trên khắp cả nước Hàn Quốc trong ngày 21/11 để phản đối các chính sách lao động của nước này.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:41

Thanh Hóa: Được đáp ứng quyền lợi, hơn 3.000 công nhân đã trở lại làm việc
Thanh Hóa: Được đáp ứng quyền lợi, hơn 3.000 công nhân đã trở lại làm việc

(Dân trí) - Sau 4 ngày ngừng việc tập thể đòi quyền lợi, những kiến nghị, thắc mắc được phía công ty giải quyết, công nhân đã trở lại làm việc bình thường.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:37

Nghề săn đặc sản kiếm tiền mưu sinh
Nghề săn đặc sản kiếm tiền mưu sinh

Để bắt được đặc sản những người thợ phải chịu khó lặn lội dọc các con sông, tìm kiếm hàu tự nhiên đóng vào các vách đá, trụ cây, cống nước.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:40

4 kỹ năng ra quyết định quan trọng cần có trong công việc
4 kỹ năng ra quyết định quan trọng cần có trong công việc

Trong vai trò lãnh đạo, người có cá tính dễ chịu sẽ gặp khó khăn để có thể tìm đủ nguồn lực cần thiết cho đội, nhóm của họ.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:06