Thứ hai, 01/10/2018 - 06:04

Lâm Đồng:

Hàng loạt bác sĩ xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề

Dân trí

Tới hết tháng 9/2018, nhiều bác sĩ, dược sĩ công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xin nghỉ việc, nguyên nhân được cho là do lương thấp, cộng với việc bị cắt đi khoản phụ cấp ưu đãi nghề…

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, từ cuối năm 2017 đến nay, hơn 20 bác sĩ và dược sĩ công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã có đơn xin nghỉ việc.

Hàng loạt bác sĩ, dược sĩ tại Lâm Đồng xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề...
Hàng loạt bác sĩ, dược sĩ tại Lâm Đồng xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề...

Những bác sĩ, dược sĩ có đơn xin nghỉ việc thuộc lao động hợp đồng, có bằng cấp đại học và được đào tạo chuyên môn theo diện cử tuyển bởi nguồn kinh phí do tỉnh Lâm Đồng cấp.

Nguyên nhân xin nghỉ việc được cho là do lương thấp, bình quân trên dưới 3 triệu đồng/người/tháng. Chưa kể khoản phụ cấp ưu đãi nghề bị cắt khiến thu nhập của nhiều bác sĩ, dược sĩ không đảm bảo trang trải cuộc sống gia đình.

Theo bà Phạm Thị Bạch Yến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, từ 4/2012 - 10/2017, thực hiện Thông tư liên tịch số 02/2012 giữa Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính về việc áp dụng phụ cấp ưu đãi nghề y tế, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã chi trả tiền phụ cấp ưu đãi nghề cho các lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn với tổng số tiền hơn 55 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2017 đến nay, việc chi trả phụ cấp ưu đãi nghề theo thông tư này không còn thực hiện nữa, trong khi Nhà nước chưa có chính sách ưu đãi trong thu hút các bác sĩ về công tác tại địa phương.

Vì vậy khó có điều kiện gắn bó họ với nghề lâu dài.

Được biết, từ năm 2011 đến nay, một số đơn vị được UBND tỉnh quyết định giao tăng giường bệnh, tăng nhiệm vụ nhưng không được giao thêm số lượng người làm việc.

Ngành y tế Lâm Đồng hiện không thể tuyển dụng đủ số lượng người làm việc, trong khi có hàng loạt trường hợp xin nghỉ việc đã khiến ngành y tế Lâm Đồng gặp rất nhiều khó khăn.

Ngọc Hà