Ngày mồng một Tết của những người 'quên' giao thừa

Anh đi sâu vào con hẻm. Sáng sớm mồng một Tết chưa nhà nào mở cửa. Dừng lại trước một căn nhà, anh mạnh tay mở cửa bước vào. Một đứa bé chừng 10 tuổi chạy tới ôm anh: "Ba về ăn Tết với mẹ và anh em con nhé".
>>Sáng 30 Tết: Những nghề “bội thu”
>>Nỗi lo ngày Tết... của những người lao động nghèo
>>Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc

Tự mình xông đất nhà mình

Chị Nguyễn Thị Thanh Phượng, 38 tuổi, công nhân thu gom rác dân lập khu phố 2 phường Tân Định (Q. 1 TP.HCM), chia sẻ:"Cái nghề tụi con nó thế chú ạ. Con thì làm đến chiều tối 30 Tết mới về. Anh Thắng chồng con làm suốt đêm giao thừa cho đến sáng mồng một mới xong việc. Năm nào cũng thế, người đầu tiên vô nhà - mà tục lệ gọi là xông đất - không ai khác hơn là chồng con".

Chị Phượng cho biết thêm, nghề rác không có ngày nghỉ - nhất là ngày lễ và Tết. Những lúc ấy, mọi người vui chơi ăn uống và dĩ nhiên lượng rác theo đó cũng tăng cao. Nếu mà mình nghỉ thì sẽ như thế nào?

Bởi thế từ bao năm nay ngày 30 Tết là ngày gia đình chị căng nhất. Nhà cửa cúng bái tất cả anh chị giao cho con trai lớn. "Nó làm tất tần tật mọi việc. Giặt giũ, quét tước, trang trí nhà cửa và nấu được bữa cơm cúng ông bà vào trưa 30", chị Phượng nói.

Chưa đến ca, anh Thắng đã phụ chị Phượng thu gom rác
Chưa đến ca, anh Thắng đã phụ chị Phượng thu gom rác

Nhiều năm nay theo thông lệ, 5 giờ sáng ngày 30 Tết, anh chị rời nhà đến địa điểm làm việc. Chị đẩy xe đi đến từng gia đình lấy rác. Ngày cuối cùng của năm chị phải đi 2 lần, vào buổi sáng và buổi chiều. Giữa 2 lần đó, chị tranh thủ về nhà, cách nơi làm việc chừng 10km để thắp nhang mời ông bà về nhà ăn Tết.

Con trai chị, cháu Thiện năm nay học lớp 12. Ngoài việc lo học tập đạt kết quả tốt, Thiện còn thay cha mẹ quán xuyến những công việc trong nhà. Nhờ thế mà anh chị có điều kiện để tập trung làm việc. Em của Thiện còn nhỏ mới học đến lớp năm chưa phụ gì được cho anh nhưng cũng rất có ý thức.

Năm nay, anh chị vui nhất là Thiện chuẩn bị bước vào đại học. Dù có khổ đến đâu vợ chồng cũng phải cố gắng làm việc để có tiền lo cho con. Bên cạnh đó, em của Thiện bước vào cấp 2, chi phí học tập cho hai con cũng lớn hơn. Thế nhưng, anh chị vẫn luôn lạc quan.

Một năm chỉ được ngày mồng một

"Nói gì thì nói, cái Tết đối với tụi con thiêng liêng lắm. Chú có biết không, từ khi 2 vợ chồng con vào nghề gom rác, mỗi năm chỉ có ngày mồng một là sum họp đầy đủ vợ chồng con cái trong nhà. Có lẽ ngày này là ngày mà tụi con quí nhất trong năm", chị Phượng chia sẻ.

Cùng đi về một hướng
Cùng đi về một hướng

Nghe Phượng tâm sự, đôi mắt tôi cay cay. Nhìn chị, người phụ nữ nhỏ thó kia đã hơn 10 năm trong nghề thu gom rác. Chị kể: "Khởi nghiệp, từ Huế vào Sài Gòn con học may. Sau đó, con cùng người chị mở tiệm may. Một hôm, có anh thanh niên ghé lại đặt may chiếc quần. Không hiểu thế nào mà ông trời se duyên cho con với anh ấy để bây giờ là chồng con đó.

Năm đó, anh Thắng vừa xuất ngũ. Tìm việc không có, mẹ anh vốn là cán bộ xí nghiệp công trình công cộng đã xin cho anh một chân bảo vệ để còn có thời gian học thêm đại học. Không may, thời điểm ấy cơ quan không tuyển bảo vệ. Anh được thu xếp một chân phụ xe ép rác.

Do thiết bị còn thô sơ nên anh rất vất vả trong công việc. Chiếc xe lui vào sát đống rác to, cả anh và tài xế dùng nỉa xúc vào bô. Cứ thế, hết đống rác này sang đống khác. Bây giờ thì đỡ hơn nhiều rồi".

Anh gặp chị, nên duyên. Rồi sinh con. Đồng lương công nhân vệ sinh của anh cộng với tiền công may thuê cho một tiệm may mà chị làm hàng ngày không dủ qua ngày. Chị quyết định chuyển qua nghề gom rác cho từng gia đình đến hôm nay...

Cuối buổi trò chuyện, chị trải lòng: "Dù làm công việc gì vợ chồng con cũng không hề mặc cảm và ngược lai còn thấy vui khi đồng tiền minh kiếm được bằng chính công sức lao động của mình. Con cũng đã dạy các con như thế. Chúng con luôn vui vẻ để vươn lên".

Chị Phượng đẩy xe rác đi rồi, trong lòng tôi vẫn còn ngẩn ngơ. Năm cũ đã tàn năm mới đang đến. Mong cho mái ấm nhỏ kia mãi mãi một mùa xuân bất tận ...

Theo Trần Chánh Nghĩa/Vietnamnet.vn

MỚI NHẤT
Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề
Những giáo viên hoán đổi tên họ để “bám” nghề

Các cô giáo ở một ngôi trường mầm non tại huyện Nho Quan, Ninh Bình phải sống cả chục năm dưới tên họ hoàn toàn khác chỉ để được chăm sóc, dạy dỗ các cháu nhỏ.

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:56

Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi
Căn cứ giải quyết nghỉ hưu trước tuổi

Công ty Diesel Sông Công (Thái Nguyên) làm thủ tục nghỉ hưu cho một số lao động nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH, trong đó có từ đủ 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại trở lên. Tuy nhiên, những lao động này không đồng ý với lý do chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Vậy cách giải quyết trường hợp này như thế nào?

Thứ ba, 31/01/2017 - 08:39

TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết
TP.HCM cần 30.000 lao động sau Tết

Các doanh nghiệp tại TP.HCM có nhu cầu tuyển khoảng 30.000 lao động làm ổn định và thời vụ sau Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 30/01/2017 - 03:20

Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực
Từ tháng 2/2017: 4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực

(Dân trí) - Ban hành mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập đóng BHXH; chính sách hỗ trợ thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự và công an, thanh niên tình nguyện; công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động trong Bộ Quốc phòng; thời gian tập sự theo chức danh nghề nghiệp viên chức ngành y…

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:14

Công nhân nghèo ấm lòng đón Tết
Công nhân nghèo ấm lòng đón Tết

Sự sẻ chia kịp thời của các cấp Công đoàn TP HCM đã thực sự là nguồn động viên to lớn đối với công nhân khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:11

Lời khuyên sự nghiệp từ những nhà lãnh đạo thành công
Lời khuyên sự nghiệp từ những nhà lãnh đạo thành công

Có thể thành công của vài người trong số các nhà lãnh đạo này chưa được nhiều người biết đến nhưng cách họ đương đầu với thử thách và vượt qua chúng lại là bài học vô giá cho nhiều người, CNBC nhận định.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:11

Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung
Ra khơi cho mùa bội thu với ngư dân miền Trung

2016 là năm đầy khó khăn với người dân miền Trung nhưng mọi việc đang chuyển biến với những dấu hiệu tích cực, biển đang hồi sinh, ngư dân lại tiếp tục bám biển.

Thứ hai, 30/01/2017 - 06:10

Tết Đinh Dậu của những người “không có Tết”
Tết Đinh Dậu của những người “không có Tết”

Những người bán hàng rong trên xe bắp xào, những người dọn rác, những người đạp xích lô... ở TP.HCM đã có một năm mưu sinh “quên” Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:14

Đào thất thốn - Một nghề chơi công phu tại đất kinh kỳ
Đào thất thốn - Một nghề chơi công phu tại đất kinh kỳ

Năm nay ngoài những cây mai vàng rực rỡ, những gốc đào thế “khủng,” nhiều người lại chọn cho mình những dáng cây khiêm nhường nhưng tinh tế, kén người chơi: mai trắng và đào thất thốn.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:11

“Cơ quan BHXH làm tốt,  người dân sẽ tự giác tham gia...”
“Cơ quan BHXH làm tốt, người dân sẽ tự giác tham gia...”

(Dân trí) - Cải cách thủ tục hành chính và đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch điện tử là 2 nhiệm vụ được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai quyết liệt và hiệu quả trong năm 2016. Bên cạnh đó, công tác thu BHXH, BHTN, BHYT và bao phủ BHYT đều vượt chỉ tiêu của năm 2016. Việc triển khai thông tuyến huyện khám chữa bệnh BHYT đúng lộ trình đề ra.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:11

15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi
15 bài học khởi nghiệp từ nữ CEO 25 tuổi

Theo nhà sáng lập, CEO 25 tuổi Kanika Agarwal của công ty Passion Peers, việc không ngừng theo đuổi ước mơ và đam mê sẽ giúp người trẻ nhận ra những bài học quý giá trong công việc lẫn cuộc sống.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:10

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Công việc càng khó, càng đòi hỏi quyết tâm và cách làm sáng tạo”

(Dân trí) - Nhân dịp năm mới 2017, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung có cuộc trao đổi với PV Báo Dân trí về công tác triển khai chính sách lao động, người có công và xã hội; về những dự định trong năm 2017- năm có nhiều hoạt động lớn của ngành, trong đó có sự kiện cả nước hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017)...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017
18 lời chúc về nghề nghiệp việc làm trong năm 2017

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên của năm Đinh Dậu 2017, chuyên mục Việc làm xin được gửi tới bạn đọc những lời chúc ý nghĩa và chân thành nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp, việc làm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:15

Những người “buôn Tết” muộn
Những người “buôn Tết” muộn

(Dân trí) - Chiều muộn ngày 30 Tết, tại nhiều tuyến đường của thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) trước đó thường là điểm tập trung lượng lớn hoa, cây cảnh phục vụ Tết đã gần như vẻ, chỉ còn lại một số người tranh thủ buôn chuyến cuối cùng của năm cũ với mong muốn kiếm thêm ít tiền.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:13

Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ
Người Việt phủ sóng nail trên đất Mỹ

Ði nhiều nơi trên đất Mỹ, tới bất cứ thị tứ dù nhỏ hay lớn nào đều có sự hiện diện của những tiệm nail (Làm móng) do người Việt làm chủ.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:12

9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017
9 lỗi sự nghiệp bạn cần loại bỏ trong năm 2017

Nếu đã sẵn sàng đón nhận một sự nghiệp thành công hơn trong năm 2017, hãy tránh xa một số lỗi có thể ngăn cản sự tiến bộ của bạn.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:10

Xóm trọ công nhân ngày giáp tết
Xóm trọ công nhân ngày giáp tết

Một mùa xuân nữa đang đến thật gần với chúng ta. Cái lạnh của Hà Nội thêm một chút sương mờ khiến cho những CN xa quê lại thêm nao lòng. Ai cũng mong sớm được về nhà để cùng chuẩn bị đón xuân bên gia đình. Trong đó, đa số CN đều đang háo hức “Tết sum vầy” thì một số CN khác, vì công việc nên phải ở lại làm việc.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:57

Mưu sinh chợ đêm ngày áp Tết
Mưu sinh chợ đêm ngày áp Tết

Xuân đã về! Nhưng ở góc khuất đâu đó vẫn còn những mảnh đời khó khăn. Vì gánh nặng mưu sinh, họ lặn lội hàng chục cây số trong đêm vắng, giá rét với mong muốn có cuộc sống đủ đầy và tương lai tươi sáng.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:36

Nỗi lo ngày Tết... của những người lao động nghèo
Nỗi lo ngày Tết... của những người lao động nghèo

Với một số người, dịp Tết đến xuân về không hẳn là niềm vui mà lại là nỗi lo, sự nhọc nhằn, thiếu thốn. Đó chính là những lao động nghèo, người ngoại tỉnh, phải xa quê lên thành thị làm thuê, làm mướn.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:56

Công chức Hà Nội không được quảng cáo, mua bán trong giờ làm việc
Công chức Hà Nội không được quảng cáo, mua bán trong giờ làm việc

UBND TP Hà Nội vừa chính thức ban hành quyết định về việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:25

Sáng 30 Tết: Những nghề “bội thu”
Sáng 30 Tết: Những nghề “bội thu”

(Dân trí) - Sáng 30 Tết, tại Thanh Hoá, nhiều tiệm rửa xe ô tô, xe máy, quán cắt tóc, thậm chí là nghề đánh giày dạo cũng "ngập việc". Dù thời gian gấp, nhịp độ lao động cao, nhưng bù lại người lao động có thêm nhiều thu nhập ...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:54

Đào, mai ế ẩm… quất “lên ngôi” ngày cận Tết
Đào, mai ế ẩm… quất “lên ngôi” ngày cận Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 chỉ còn tính bằng giờ, phiên chợ hoa tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa vẫn tấp nập không khí kẻ bán người mua. Năm nay, quất và hoa được người mua ưa chuộng “săn” nhiều hơn so với đào, mai…

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:50

Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa chạy việc, thu gần 600 triệu đồng
Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa chạy việc, thu gần 600 triệu đồng

Ngày 25/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra lệnh bắt, khám xét nơi ở của đối tượng Đinh Hữu Toàn (SN19820, trú xã yên Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:40

Kinh tế khó khăn, người Trung Quốc khó về quê ăn Tết
Kinh tế khó khăn, người Trung Quốc khó về quê ăn Tết

Một bộ phận người dân Trung Quốc, chưa nói đến chuyện đi du lịch nước ngoài mà kể cả có muốn mua một ghế trên tàu xe chật chội để về quê ăn Tết cũng không thể.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:13