1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết: Làm không hết việc

(Dân trí) - Giá dọn nhà tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 nhưng công nhân làm không hết việc do nhu cầu tăng cao. Thậm chí, để giữ chân công nhân đến ngày 28 tháng Chạp, chủ lao động phải tăng lương lên gấp rưỡi, gấp đôi.

Dịch vụ dọn vệ sinh nhà ở đắt khách dịp cận Tết.
Dịch vụ dọn vệ sinh nhà ở "đắt khách" dịp cận Tết.

Mỏi mắt tìm người dọn nhà

Hai vợ chồng bận việc cơ quan không có thời gian dọn dẹp nhà cửa, trong khi Tết đã cận kề, chị Nguyễn Thị Hải Huyền (phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) đành cầu viện tới dịch vụ dọn nhà. Thế nhưng, gọi đến mấy công ty chuyên cung cấp dịch vụ dọn nhà, họ đều từ chối vì đã kín lịch. Thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn nhưng chị Huyền vẫn không tìm ra người đành phải lên facebook nhờ bạn bè giới thiệu.

Qua và ba người, cuối cùng chị Huyền cũng thuê được người dọn nhà. Chỉ trong 1 buổi sáng, căn nhà của gia đình chị được dọn dẹp sạch sẽ, tinh tươm để chuẩn bị đón Tết.

Các công nhân phải làm đêm để kịp bàn giao nhà cho khách sửa soạn đón Tết.
Các công nhân phải làm đêm để kịp bàn giao nhà cho khách sửa soạn đón Tết.

“Năm hết Tết đến cũng muốn chuẩn bị cho tinh tươm nhưng ngặt nỗi nhà neo người, tôi lại bầu bí, không kham nổi nên phải nhờ tới dịch vụ dọn nhà. Hai người, trong 1 buổi sáng, dọn sạch từ trong ra ngoài với giá 300 nghìn đồng. Như thế cũng không quá đắt bởi một mình làm phải mấy ngày mới xong”, chị Huyền cho hay.

Cận Tết, do có công việc đột xuất nên chị Phượng cũng không thể tự dọn dẹp nhà cửa. Căn nhà 1 năm mưa nắng, rêu mốc bám đầy. Chồng chị lại đi công tác xa, các chỗ trên cao mấy mẹ con cũng không thể bắc thang lên để lau dọn nên đành phải thuê dịch vụ dọn nhà.

“Họ đòi giá cao gấp 2,5 ngày thường nhưng cũng phải chấp nhận thôi vì Tết đã cận kề, không thuê thì ngày kia phía công ty vệ sinh nhà cửa cũng nghỉ Tết”, chị Phương cho hay. Ngoài chi phí mua sắm Tết, chị Phượng phải chi thêm hơn 500 nghìn cho dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, lau rửa các vật dụng trong nhà.

Giá tăng gấp 3 vẫn không hết việc

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết bắt đầu nóng lên từ ngày 20 tháng Chạp và liên tục tăng giá từ đó tới hôm nay. Không chỉ dọn dẹp nhà cửa, cơ quan công sở mà các công ty chuyên về dịch vụ này còn nhận lau dọn các nhà thờ họ. Bởi vậy, công nhân của họ “vắt chân lên cổ” để chạy đua với Tết.

Không chỉ nhận dọn nhà cửa, công sở, các công ty còn nhận rửa dọn các nhà thờ họ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công hơn việc dọn dẹp thông thường.
Không chỉ nhận dọn nhà cửa, công sở, các công ty còn nhận rửa dọn các nhà thờ họ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công hơn việc dọn dẹp thông thường.

“Không có quy định về giá dọn nhà mà tùy vào diện tích, mức độ bẩn – sạch, chỉ dọn bên trong hay cả bên ngoài. Sau khi đánh giá cụ thể, chúng tôi mới đưa ra mức giá. Nói chung, từ ngày 23 tháng Chạp tới nay thì giá đã tăng gấp đôi, thậm chí tăng gấp 3 so với ngày thường”, anh Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc một công ty chuyên cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh tại TP Vinh cho biết.

Từ ngày 20 tháng Chạp tới nay, nhu cầu dọn nhà cửa tăng cao, gần 80 công nhân của công ty anh Sơn làm không hết việc. Thậm chí, không chỉ ở thành phố Vinh mà các công nhân của anh phải đi về các huyện thực hiện các hợp đồng vệ sinh nhà thờ họ. Để kịp thực hiện các hợp đồng đã ký, công nhân phải làm tăng ca, làm cả đêm để bàn giao nhà cho khách sửa soạn đón Tết.

Tất nhiên, cường độ lao động tăng thì mức lương cũng tăng tương ứng. Trung bình, mỗi lao động được trả từ 300-350 nghìn đồng/ngày. Lương tăng gấp rưỡi, gấp đôi nhưng một số công ty dịch vụ vệ sinh vẫn không giữ được chân công nhân. Nhiều người vẫn bỏ ra làm ngoài với mức thu nhập cao hơn.

Nhu cầu cao, cường độ làm việc lớn nên mức lương của công nhân dọn nhà cũng tăng lên 300-350 nghìn đồng/ngày.
Nhu cầu cao, cường độ làm việc lớn nên mức lương của công nhân dọn nhà cũng tăng lên 300-350 nghìn đồng/ngày.

“Đến sát Tết, nhu cầu dọn nhà vẫn còn rất cao nhưng chúng tôi phải từ chối vì làm không xuể. Nhiều khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn nhưng chúng tôi đóng sổ từ ngày 25 tháng Chạp. Từ giờ đến 28 Tết cố gắng giải quyết nốt các hợp đồng đã nhận để cho công nhân nghỉ”, anh Sơn cho biết thêm.

Hoàng Lam