Mò hồ lặn bóng: Kiếm tiền từ thú đánh golf của đại gia

Mang trên mình bộ đồ thợ lặn ướt sũng, ngồi phía sau một chiếc xe chạy trên sân golf, Sam Harrison tự nhận mình trông giống một con cá bị bắt ra khỏi nước.
>>Vĩnh Long: Bỏ làm giám đốc về quê nuôi lươn kiếm tiền tỷ
>>Nghề nguy hiểm: “Ăn cơm dưới đất, kiếm tiền… ở độ cao 20m”
>>Nông dân đi đánh gốc đào thuê: Mỗi ngày kiếm tiền triệu

Tuy nhiên, khi anh được trở lại mặt nước, chàng trai 22 tuổi này mới phát huy hết khả năng săn tìm con mồi trong làn nước mờ đục và lạnh cóng này.

Trong trường hợp này, con mồi chính là các quả bóng golf. Và với ước tính khoảng 300 triệu quả bóng màu trắng bị mất mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ, chắc chắn một khoản tiền rất lớn sẽ được thưởng cho người tìm ra chúng – nếu bạn chấp nhận gian khổ.

Mò hồ lặn bóng: Kiếm tiền từ thú đánh golf của đại gia - 1

Hãy tưởng tượng bạn phải bơi trong một cái hồ sũng bùn lầy mà xem. Ngoài ra còn có rong rêu, mảnh chai lọ vỡ và mọi loại sinh vật đáng sợ từ đỉa, rắn nước cho đến cá sấu, và bạn sẽ hiểu được khó khăn của nghề này là như thế nào.

Kiếm tiền từ sự đen đủi của người khác

Kể cả với những golf thủ giỏi nhất thế giới, một trong những điều đáng sợ nhất trong môn này chính là đồi quả bị nước bao vây. Đó là ác mộng thực sự đối với các tay golf, nhưng lại là mỏ vàng đầy tiềm năng cho các thợ mò bóng.

Nhưng với những người không thể lao mình xuống hồ nước, liệu nghề này có thực sự đáng phải bỏ công sức ra thế không?

"Trung bình bạn sẽ tìm thấy khoảng 5.000 quả bóng mỗi hồ", Harrison – thợ mò bóng kiêm chuyên viên ngân hàng ở London, đồng sáng lập công ty Lake Ball Diving.

"Giả sử ta bán số bóng này với giá 50 penny (75 cent) mỗi quả, số tiền thu được sẽ là 2.500 Bảng (3.700 USD)", như vậy một năm Harrison có thể kiếm tới 100.000 Bảng (150.000 USD).

Câu chuyện ở Mỹ cũng tương tự, theo Paul Lovelace, người đã có thâm niên 30 năm trong nghề này. Hiện ông đã 54 tuổi và trước đây là thợ lặn chuyên làm việc ở các mỏ dầu ngoài khơi. Theo ông, "Chính sự hồi hộp như sắp tìm được kho báu chính là điểm hấp dẫn nhất của nghề này".

Món hời nhất của thợ mò bóng chính là quả bóng Pro V1 của hãng Titleist. Nếu mò được một túi bóng này từ đáy hồ đầy bùn thì đúng là một ngày bội thu.

"Với một quả Titleist hoàn hảo, bạn có thể bán lại với giá 2 USD", Lovelace cho biết khi ông đang đứng trong nhà kho chứa đầy bóng golf của mình ở Kansas, chúng đang chờ để được cọ rửa và phân loại rồi đem bán.

Nhưng ngay cả trước khi bước chân xuống nước, thợ mò bóng cũng phải chịu những phí tổn đáng kể. Mỗi sân golf thu phí các thợ lặn từ 7-10 cent cho mỗi quả bóng họ tìm được. Và dựa vào lượng bóng họ tìm được mỗi ngày, con số này dễ dàng lên đến hàng trăm USD.

Rủi ro và tai nạn nghề nghiệp

Một khi đã ở trong nước, nếu có tầm nhìn xa quá 1 foot (~30cm) thì bạn quả là may mắn, và Lovelace có một lời khuyên cho những người mới vào nghề: "Nếu bạn mò được thứ gì không tròn – thì đừng vớt nó lên!"

"Ở khu vực miền Trung nước Mỹ có loài rùa cá sấu, và chúng có thể khiến bạn mất ngón tay, ngón chân, thậm chí cả bàn tay và các bộ phận khác nếu bạn không cẩn thận".

Ở các nơi khác trên thế giới, rủi ro có khi còn cao hơn. Năm ngoái, Jacques van der Sandt – 29 tuổi – tử vong vì một con cá sấu sau khi vớt bóng từ một công viên quốc gia ở Nam Phi. Trong khi đó ở Florida, Steve Martinez – 51 tuổi – bị một con cá sấu đớp phải khi đang lặn mò bóng ở một câu lạc bộ thể thao ngoài trời.

Ở Anh, Harrison thường gặp phải rắn nước. "Đôi khi bạn chỉ động vào đám sậy là thấy chúng bơi thẳng về phía mình", anh nói và bổ sung thêm rằng mình thường cúi mặt nhìn về bóng tối phía trước và trong tay chỉ có đèn sương mù cùng một chiếc cào nhỏ.

Nhưng có lẽ đáng lo hơn chính là bản thân dòng nước. "Ở một số sân golf, các hồ nước có vẻ như cống thoát nước", anh nói. "Ở những hồ nước tù đọng bạn còn có thể bị bệnh, vì thế phải đeo mũ bảo vệ đầu, hoặc bộ đồ thợ lặn toàn thân để đề phòng bất trắc".

Đôi khi thành quả là những thứ ngoài mong đợi

Số lượng các vật thể quái gở nằm dưới đáy hồ có thể nói lên phần nào cảm xúc trên sân golf. Không chỉ vô vàn những lời chửi thề trong tức giận, mà thậm chí cả một chiếc túi – và đôi khi là cả chiếc xe chạy trên sân golf – cũng được các thợ lặn tìm thấy dưới đáy hồ.

Nếu bạn muốn làm nghề xung quanh đầy những thứ hỗn độn và ướt át này chỉ vì thích lặn ở những vùng nhiệt đới, thì hãy suy nghĩ thật kỹ, Harrison khuyên.

"Đừng hiểu nhầm nhé, tôi thà đi lặn ở Biển Đỏ, ngắm những chú cá tuyệt đẹp còn hơn là nhìn thấy toàn chai lọ vỡ", anh nói. "Nhưng nhìn chung tôi khá yêu thích nghề này. Và chẳng ai biết được, có thể bạn sẽ tìm được kho báu dưới hồ thật thì sao".

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn
4 quan niệm có thể gây tổn hại đến thương hiệu cá nhân của bạn

Thương hiệu của một người được chính người đó gây dựng - cả ở trong và ngoài văn phòng làm việc, ở cả đời thực và trên không gian mạng.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:25

Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm
Công việc lương 1,8 tỷ đồng/năm nhưng nhiều người không làm

Đôi khi trong quá trình làm việc, họ sẽ phải ít nhiều tiếp xúc với chất thải của động vật.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:11

Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài
Malaysia xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài

Chính phủ Malaysia cam kết sẽ xem xét lại toàn bộ hệ thống tuyển dụng công nhân nước ngoài hiện nay.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:01

Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?
Nghỉ không lương trước khi nghỉ việc có được trợ cấp thất nghiệp?

Nếu người lao động nghỉ không hưởng lương trước khi nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:45

Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động
Phát triển đối tượng BHXH trong khu vực không có quan hệ lao động

(Dân trí) - “Tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH và quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, các tỉnh thành cần thống kê đầy đủ các HTX, liên hiệp HTX, doanh nghiệp của HTX, liên hiệp HTX và lao động làm việc trong HTX phải tham gia…”

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:51

Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH
Tháng 7/2018: Hơn 9.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội các địa phương đã giải quyết 9.351 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, 80.469 người hưởng trợ cấp 1 lần. Ngoài ra, hơn 903.000 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, phục hồi sức khỏe…

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:46

Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ ...quả sim dại
Quảng Ngãi: Kiếm tiền triệu từ ...quả sim dại

(Dân trí) - Tháng 7, những đồi sim ở vùng cao Quảng Ngãi bắt đầu chín rộ. Từ mờ sáng, người dân đã đeo gùi lên rẫy hái sim. Loại "lộc rừng" này mang về cho người dân vùng cao nguồn thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:25

Hợp đồng lao động bằng lời nói có giá trị không?
Hợp đồng lao động bằng lời nói có giá trị không?

Tôi đang làm bảo vệ tại một trung tâm thương mại ở Hà Nội. Khi bắt đầu làm việc, giữa tôi và chủ chỉ có thỏa thuận bằng miệng về mức lương, thời gian làm việc 2 tháng và các chế độ kèm theo. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này, đây có được coi là hợp đồng lao động không? Nếu có sai phạm từ phía người thuê thì tôi có được bồi thường hay không ?.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:53

9x chọn nghề thợ hàn: 'Thà làm thợ tốt hơn là cử nhân tồi'
9x chọn nghề thợ hàn: 'Thà làm thợ tốt hơn là cử nhân tồi'

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Công Cương (SN 1997) đã chủ động đăng ký học trường Cao đẳng Nghề Việt Nam-Hàn Quốc, TP Hà Nội, với suy nghĩ, thà làm người thợ tốt hơn là một cử nhân tồi. Thực tế sau 3 năm học, Cương thấy mình đã quyết định đúng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:21

Kỹ năng mềm quyết định 50% hiệu suất công việc
Kỹ năng mềm quyết định 50% hiệu suất công việc

Khi bạn bước vào ngưỡng tuổi 30, kinh nghiệm làm việc trong suốt 8 năm kể từ khi ra trường sẽ là tiền đề để bạn thăng tiến. Tuy nhiên, các kỹ năng mềm mới là điều quan trọng, quyết định khả năng thành công của bạn.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:09

Từ tháng 8/2018: 6 chính sách tiền lương, nghề nghiệp, phụ cấp có hiệu lực
Từ tháng 8/2018: 6 chính sách tiền lương, nghề nghiệp, phụ cấp có hiệu lực

(Dân trí) - Tăng mức trợ cấp và phụ cấp ưu đãi người có công, tiêu chuẩn chức danh trong giáo dục nghề nghiệp, mức lương của giáo viên dự bị đại học, phụ cấp với cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ, trợ cấp cán bộ xã già yếu nghỉ việc…là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2018.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:52

Thời điểm tính hưởng BHXH một lần
Thời điểm tính hưởng BHXH một lần

Tôi được biết thời gian quy định để rút BHXH một lần là ít nhất một năm. Vậy cho hỏi thời gian một năm được tính từ lúc nghỉ việc tại công ty hay là ngày nhận bảo hiểm thất nghiệp tháng cuối cùng?

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Grab giúp phụ nữ Đông Nam Á vượt ra khỏi định kiến giới
Grab giúp phụ nữ Đông Nam Á vượt ra khỏi định kiến giới

(Dân trí) - Grab vừa đưa ra những số liệu cho thấy, sự trợ giúp của nền tảng công nghệ với tính linh hoạt của ứng dụng này đã giúp phụ nữ Đông Nam Á có thêm một phương thức mới để tiếp tục làm việc, cân bằng cuộc sống, tự do hơn.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:18

Giáo viên phải trực hè có được hưởng tiền làm thêm giờ hay không?
Giáo viên phải trực hè có được hưởng tiền làm thêm giờ hay không?

Theo quy định giáo viên được nghỉ hè 2 tháng hưởng nguyên lương và phụ cấp. Tuy nhiên, trường chúng tôi có phân công cho giáo viên phải trực hè. Xin hỏi, chúng tôi có được hưởng tiền làm thêm giờ hay không? Trần Quốc Hoàn (tranquochoan***@gmail.com)

Chủ nhật, 29/07/2018 - 09:31

Lương Tổng thống Mexico sẽ giảm một nửa
Lương Tổng thống Mexico sẽ giảm một nửa

Ông Manuel Lopez Obrador - người vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico và sẽ nhậm chức vào cuối năm nay - cho biết lương tháng của ông trên cương vị tổng thống sẽ chỉ là 108 triệu peso (tương đương 5,7 triệu USD).

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:59

Chàng trai bỏ việc ở Mỹ sang Việt Nam khởi nghiệp
Chàng trai bỏ việc ở Mỹ sang Việt Nam khởi nghiệp

Sau khi tới Hà Nội, Petracca khởi nghiệp với dịch vụ nhắn tin tư vấn giúp kết nối du khách nước ngoài và người dân bản địa.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:54

Thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày, bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại
Thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày, bánh đa Đô Lương rộng đường xuất ngoại

Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: Gạo, vừng đen, và gia vị các loại, người dân ở nơi đây đã tạo nên loại bánh đa có hương vị đặc trưng của xứ Nghệ.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:59

Tạo động lực nhiều hơn cho nhân viên: Nên dùng "cây gậy" hay "củ cà rốt"?
Tạo động lực nhiều hơn cho nhân viên: Nên dùng "cây gậy" hay "củ cà rốt"?

Trả lời cho câu hỏi trên, Giám đốc Viện nghiên cứu Affective Brain Lab, Phó giáo sư khoa học thần kinh nhận thức Tali Sharot của Đại học London đã có bài viết dưới đây, được đăng trên Havard Business Review.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:51

Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?
Người về hưu mắc bệnh hiểm nghèo có được BHXH một lần?

Bố đẻ của tôi nghỉ hưu năm 2009, nay mắc bệnh hiểm nghèo, muốn xin làm hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp 1 lần. Vậy, bố của tôi có được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần không? Thủ tục như thế nào?

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:44

Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, khởi sự cho phụ nữ
Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội kinh doanh, khởi sự cho phụ nữ

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra thách thức nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ Việt Nam kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, nền kinh tế mới sẽ là nền kinh tế phụ nữ có vai trò rất quan trọng.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:33

Thiếu bằng đại học, bạn vẫn có thể làm sếp nếu hội đủ 3 yếu tố này
Thiếu bằng đại học, bạn vẫn có thể làm sếp nếu hội đủ 3 yếu tố này

Một sự thật không thể bàn cãi là thị trường ngày một đòi hỏi trình độ học vấn cao hơn từ người lao động, đặc biệt với vị trí quản lý hay CEO. Tuy nhiên, vẫn có những cá nhân đủ khả năng làm sếp dù không sở hữu bất kỳ tấm bằng đại học nào.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:48

Cựu chiến binh hơn trăm tuổi vẫn bán quán mưu sinh giữa Thủ đô
Cựu chiến binh hơn trăm tuổi vẫn bán quán mưu sinh giữa Thủ đô

Ở số nhà 36 Hoàng Hoa Thám, nhiều năm nay cựu chiến binh Đào Sinh Lê đã hơn 100 tuổi vẫn bán hàng nước để có tiền mưu sinh và nuôi vợ bệnh nằm liệt giường. Do cụ bị bệnh đãng trí tuổi già và điếc hoàn toàn nên tất cả các loại nước bán tại đây đều đồng giá 10.000 đồng.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 08:02

Cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 2 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện
Cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 2 liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 919/QĐ-TTg cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 02 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng: Đại tá Phạm Giang Nam, nguyên quán: Xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình và Thượng tá Khuất Mạnh Trí, nguyên quán: Phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:23

Quảng Ngãi: Độc đáo nghề đặt ống tre bắt cá bống sông Trà
Quảng Ngãi: Độc đáo nghề đặt ống tre bắt cá bống sông Trà

(Dân trí) - Để nhử cá bống, người dân sẽ đặt những chiếc ống tre được cắm xuống sông tạo nơi trú ẩn. Sau một đêm, người dân sẽ dầm mình xuống sông nhấc ống lên bắt cá. Nghề đặt ống tre bẫy cá bống đã gắn liền với cư dân vùng hạ lưu sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) từ nhiều đời qua.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 04:25