Chủ nhật 17/09/2017 - 08:00

Lão nông miền Tây nuôi ‘thủy quái vùng Amazon’

Vùng sông nước Cần Thơ gần đâyxuất hiện giống cá hồng vỹ đẹp kiêu kỳ: Đuôi và vây màu hồng, da màu sọclạ cùng trọng lượng mỗi con lên đến hơn chục ký.
>>Lặng thầm nghề quan trắc khí tượng trong bão số 10
>>8 tháng đầu năm 2017: Hơn 700.000 lao động nông thôn được học nghề
>>Phụ cấp thâm niên nghề khi chuyển ngành

Từ bến phà Cô Bắc, ngồi thuyền qua sông Hậu khoảng 15 phút chúng tôi đến bè cá của ông Lý Văn Bon (tên thường gọi là Bảy Bon, ngụ Khu du lịch Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) - người đang sở hữu loài cá lạ hồng vỹ đặc trưng của vùng Amazon xa xôi.

Từ nuôi cá bè kết hợp du lịch

Ông Bảy Bon gương mặt chất phác đúng kiểu nông dân đang lấy tay hất gáo thức ăn xuống nước. Trong giây lát, hàng ngàn con cá thác lác cườm uốn mình trên mặt nước tranh giành thức ăn. Đứng bên cạnh, nhiều du khách tỏ ra thích thú chen nhau chụp ảnh. Khách du lịch ra về, ông Bảy Bon tiếp chúng tôi trong nhà bè của gia đình. Ông kể ông vốn người gốc Cà Mau, năm 2000 đến Cồn Sơn làm nghề nuôi cá bè trên sông Hậu.

Lão nông miền Tây nuôi ‘thủy quái vùng Amazon’

Ban đầu, ông nuôi cá điêu hồng, loài cá được người tiêu dùng ưa chuộng lúc bấy giờ. Tuy nhiên, sau đó cá điêu hồng bất ngờ rớt giá nên ông chuyển sang nuôi các loài cá đặc sản vùng miền Nam bộ. Sau 17 năm làm nghề nuôi cá bè lồng, hiện tại ông có hơn chục bè cá, nuôi nhiều loại cá đặc sản. Trong đó, nhiều nhất là cá thác lác cườm với sản lượng trên 100 tấn, xuất bán cho các nhà hàng khu vực và TP.HCM mang lại lợi nhuận khá cao.

Gần đây Cồn Sơn đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, nhiều người có nhã ý muốn đến xem bè cá của ông Bảy Bon. Nhận thấy tiềm năng nên ông mạnh dạn tham gia vào phát triển du lịch. Hiện ông Bảy Bon là nông dân duy nhất tại Cồn Sơn phát triển mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp du lịch. Hằng ngày bè cá của ông tiếp khoảng trăm khách du lịch đến tham quan, khách đông hơn vào dịp cuối tuần. Giá vé tham quan chỉ 10.000 đồng/người.


Ông Bảy Bon cùng người nhà bắt cá hồng vỹ đem sang lồng cá khác để nuôi. Ảnh: H.DƯƠNG

Ông Bảy Bon cùng người nhà bắt cá hồng vỹ đem sang lồng cá khác để nuôi. Ảnh: H.DƯƠNG

Lão nông miền Tây nuôi ‘thủy quái vùng Amazon’ - 2

Cá hồng vỹ được ông Bảy Bon nuôi nhiều năm nay, mỗi con có trọng lượng trên chục ký. Ảnh: H.DƯƠNG

Đến nuôi “thủy quái vùng Amazon”

Ông Bảy Bon tiết lộ ông đang sở hữu một đàn cá đẹp, quý có nguồn gốc từ vùng Amazon và đang lên kế hoạch giới thiệu để khách du lịch đến tham quan chiêm ngưỡng. Đó là cá hồng vỹ, một trong những loài thủy quái vùng Amazon.

“Đàn cá được nuôi đến nay khoảng sáu năm nhưng không thất thoát con nào, mỗi con có trọng lượng trên chục ký. Tôi quý lắm, không cho ai xem hết, chỉ khi nào có khách quý đến thăm thì tôi mới giới thiệu. Tôi dám chắc ở ĐBSCL và kể cả khắp nước, không ai sở hữu được cá hồng vỹ có trọng lượng lớn như tôi” - ông khoe.

Nói rồi ông Bảy Bon đi chuẩn bị đồ nghề bắt cá hồng vỹ cho khách xem. Vì đàn cá được ông nuôi chung với cá dồ đém nên muốn bắt được cá hồng vỹ phải dùng lưới kéo luôn cá dồ đém. Loài cá hồng vỹ sống chủ yếu ở tầng đáy nên ông Bảy Bon phải lặn xuống nước dùng lưới ôm cả bè. Chỉ với ống dây tiếp hơi, ông có thể lặn sâu dưới nước khoảng 3 tiếng đồng hồ mà không hề hấn gì. Cũng với biệt tài lặn này mà ông Bảy Bon được người nơi đây ví von là “thủy quái” Cồn Sơn.

Đuôi và vây cá có màu hồng rất đẹp. Ảnh: H.DƯƠNG
Đuôi và vây cá có màu hồng rất đẹp. Ảnh: H.DƯƠNG
Hai chiếc râu dài của cá hồng vỹ dùng để dò mồi. Ảnh: H.DƯƠNG
Hai chiếc râu dài của cá hồng vỹ dùng để dò mồi. Ảnh: H.DƯƠNG
Da cá dày, trơn có màu trắng đen xen kẽ nhau. Ảnh: H.DƯƠNG
Da cá dày, trơn có màu trắng đen xen kẽ nhau. Ảnh: H.DƯƠNG

Không lâu sau, hơn chục con cá hồng vỹ đã nằm trong lưới. Theo quan sát, cá hồng vỹ có đầu to xương xẩu, có nhiều râu trắng, trong đó có hai râu rất dài. Da cá dày, trơn với hai màu trắng đen đan xen nhau rất lạ mắt. Đặc biệt, đuôi và vây cá có màu hồng rất đẹp, có lẽ vì thế mà chúng có tên là hồng vỹ. Nhìn bên ngoài, cá hồng vỹ có hình dáng giống như con cá trê nên người Việt Nam hay gọi là cá trê đuôi đỏ.

Theo Quyết định của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 2-5-2008 về việc Ban hành doanh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh thì cá Hồng Vĩ (tên khoa học Phractocephalus hemioliopterus) là một trong những loài cá nằm trong danh mục loài cá được phép sản xuất và kinh doanh với mục đích chính là làm cảnh.

Ông Bảy Bon cho biết loài cá này có được là do ông mua lại từ những người đánh bắt cá trên sông Mekong. Lúc đầu thấy loài cá này có hình dáng, màu sắc đẹp nên ông mua về nuôi chung với các loại cá khác. Cá mỗi ngày mỗi lớn lại càng đẹp nên ông Bảy Bon rất quý mặc dù lúc bấy giờ ông không biết đó là loài cá gì. Trong một lần ông Bảy Bon bắt con cá này đưa sang bè khác nuôi, khách du lịch nhìn thấy cá đẹp quá, rất thích nên đã lên mạng tìm hiểu và cho ông biết đây là cá hồng vỹ.

Từ đó ông Bảy Bon bắt đầu tìm hiểu và biết được loài cá này không còn nhiều, có nguy cơ tuyệt chủng nên đã đi khắp nơi sưu tầm được hơn 10 con về nuôi bảo tồn. Theo ông thì loài cá này không tốn nhiều công chăm sóc mà chúng rất dễ nuôi, chỉ cho ăn thức ăn công nghiệp.

Ông Bảy Bon cho hay tập tính săn mồi của loài cá này rất đặc biệt. Chúng dùng mắt đi săn và dùng hai râu dài để dò mồi. Khi phát hiện con mồi, chúng sẽ há cái miệng lớn của mình hút và nuốt chửng con mồi trong tích tắc.

Biết được đàn cá hồng vỹ quý của ông Bảy Bon, nhiều người chơi cá cảnh đến ngỏ ý mua lại đàn cá với giá 2 triệu đồng/kg nhưng ông nhất quyết không bán. Ông quan niệm: “Bao nhiêu tiền rồi cũng xài hết, chỉ có vẻ đẹp là tồn tại mãi. Đâu dễ có được đàn cá đẹp và quý như vậy. Mình sở hữu cái đẹp phải cho mọi người cùng thưởng thức chứ!”.

Dài đến 1,8 m và nặng 80 kg khi trưởng thành

Cá hồng vỹ có tên khoa học Phractocephalus hemioliopterus, là một loài cá da trơn, có nguồn gốc Nam Mỹ ở lưu vực sông Amazon. Cá trưởng thành có chiều dài khoảng 1,8 m và trọng lượng có thể lên đến 80 kg. Vì thế cá hồng vỹ được xem là một trong những thủy quái của vùng nước ngọt và là loài cá phổ biến trong các cuộc triển lãm theo chủ đề Amazon. Tuy nhiên, với vẻ ngoài đặc biệt, bắt mắt cá hồng vỹ (loại chưa trưởng thành) được nhiều tay chơi cá cảnh săn lùng.

Không những thế, trên thế giới loài cá này còn được liệt vào danh sách là đối tượng yêu thích của môn thể thao câu cá. Còn ở Việt Nam, cá hồng vỹ được nhập về vào khoảng năm 2002 để nuôi làm cảnh.

--------------------------------

Theo tôi được biết đây là loài cá phân bố ở các hệ sinh thái nước ngọt (nhất là ở các sông lớn) với nhiệt độ, pH, nền đáy, thành phần thức ăn của chúng,... tôi cho rằng loài này có thể phát triển ở các vùng nước ngọt của ĐBSCL.

Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi chưa ghi nhận được loài này xuất hiện ngoài tự nhiên ở vùng ĐBSCL. Do đó hiện cũng chưa có nghiên cứu nào đánh giá khả năng tác động của chúng đối với các loài bản địa và hệ sinh thái mà chúng phân bố. Có khá nhiều loài thủy sản ngoại lai là đối tượng nuôi ở nước ta như cá điêu hồng, tôm thẻ chân trắng,... nhưng để trở thành đối tượng nuôi ngoài yếu tố kỹ thuật còn phụ thuộc vào thị trường/thị hiếu, hiệu quả kinh tế,... Giảng viên Trần Đắc Định, Trưởng Bộ môn Quản lý và Kinh tế nghề cá, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ.

Theo Plo.vn

MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?
Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?

Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, mức lương tối thiểu vùng tăng hàng năm kéo theo mức đóng BHXH của doanh nghiệp (DN) tăng, gây áp lực lớn cho DN, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng chi phí dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, DN khó cạnh tranh trong điều kiện kinh tế quốc tế.

Thứ ba, 19/09/2017 - 12:23

TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9
TP HCM: 10.000 việc làm thời vụ ‘chờ’ người lao động trong tháng 9

Trong tháng 9, TP Hồ Chí Minh có khoảng 28.000 chỗ làm việc trống, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian - thời vụ khoảng 10.000 chỗ làm việc.

Thứ ba, 19/09/2017 - 12:14

Bị đuổi việc, biết níu áo ai?
Bị đuổi việc, biết níu áo ai?

Công ty này hỗ trợ tuyển dụng lao động thử việc cho công ty kia. Bị cho nghỉ việc, người lao động không biết níu áo ai…

Thứ ba, 19/09/2017 - 08:06

Ám ảnh làng nghề truyền thống
Ám ảnh làng nghề truyền thống

Trong lòng TPHCM đã từng tồn tại 64 làng nghề truyền thống một thời hưng thịnh. Nhiều làng có tuổi đời hàng trăm năm, đi qua chiến tranh một cách khó khăn, sống lay lắt thời kỳ bao cấp mà vẫn là nghề cứu cánh của biết bao gia đình.

Thứ ba, 19/09/2017 - 07:58

Gánh nặng nợ nần "đè nặng" sinh viên mới ra trường
Gánh nặng nợ nần "đè nặng" sinh viên mới ra trường

Với những sinh viên không xin được việc làm sau khi tốt nghiệp, việc trả nợ khoản tiền đã được vay trong thời gian đi học Đại học là vô cùng khó khăn.

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:58

Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?
Làm việc sau tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?

Công ty của tôi có nhân viên đã đủ tuổi hưu nhưng chưa đủ năm đóng BHXH. Ngày 30/5/2017, công ty đã làm hồ sơ chốt sổ BHXH. Tháng 6,7/2017, công ty tiếp tục thuê nhân viên này làm việc, trả lương bình thường. Vậy, nhân viên này có được làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Công ty ký lại hợp đồng lao động với nhân viên đó nhưng không đóng BHXH có đúng luật không?

Thứ ba, 19/09/2017 - 06:46

Tri ân người có công là trách nhiệm và tình cảm
Tri ân người có công là trách nhiệm và tình cảm

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trách nhiệm và nghĩa vụ lớn lao của các thế hệ trong công việc đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 05:25

Hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng học sau tiến sỹ ở nước ngoài
Hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng học sau tiến sỹ ở nước ngoài

Cá nhân được cử đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên gia và sau tiến sỹ ở nước ngoài được hỗ trợ tối đa 300 USD/người/tháng, thời gian hỗ trợ không quá 2 năm. Trường hợp nhóm nghiên cứu được cử đi đào tạo, bồi dưỡng theo nhóm ở nước ngoài được hỗ trợ 1.000 USD/tháng.

Thứ hai, 18/09/2017 - 04:58

Khó trả vốn vay vì con không xin được việc làm
Khó trả vốn vay vì con không xin được việc làm

Chuyên gia xã hội cho rằng, nếu chính sách cho vay vốn ưu đãi không kèm theo hỗ trợ việc làm, sẽ rất khó để đạt được mục tiêu cuối cùng là hộ nghèo trả được nợ vay.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:40

8x thành triệu phú nhờ sáng kiến khi rửa bát thuê
8x thành triệu phú nhờ sáng kiến khi rửa bát thuê

Nhờ sáng kiến độc đáo cùng sự nỗ lực không ngừng, cô gái 8x đã trở thành bà chủ của hơn 100 đại lý khắp Trung Quốc.

Thứ hai, 18/09/2017 - 07:29

Những công ty “chiều chuộng” nhân viên nhất thế giới
Những công ty “chiều chuộng” nhân viên nhất thế giới

Google liên tiếp dẫn đầu danh sách những công ty tốt nhất thế giới do Fortune bình chọn, khi tại đây có quán bar, spa thư giãn, rạp chiếu phim cho nhân viên.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:01

Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH
Thanh tra đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH

Theo phản ánh của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, hiện nay có tình trạng người lao động không yên tâm làm việc tại các doanh nghiệp do không được đóng BHXH, khi người lao động nghỉ việc hoặc chuyển làm nơi khác mới phát hiện chưa được đóng BHXH, làm thiệt thòi cho người lao động.

Thứ hai, 18/09/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lặng thầm nghề quan trắc khí tượng trong bão số 10
Lặng thầm nghề quan trắc khí tượng trong bão số 10

Thầm lặng trong mưa bão, các cán bộ quan trắc vẫn lấy số liệu khí tượng để thông tin chính xác đến hàng triệu người.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:02

Năm 2018 có thay đổi gì về việc hưởng lương hưu?
Năm 2018 có thay đổi gì về việc hưởng lương hưu?

Tôi được biết thông tin, đầu năm 2018 sẽ có quyết định là 25 năm hay 30 năm tham gia BHXH mới được lương hưu. Nếu đúng như vậy thì những người tham gia BHXH được 19, 20 năm vào thời điểm ra quyết định này sẽ ra sao? Người hỏi Trần Thị Hiền - TP. Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:01

Lương tối thiểu tăng nhanh, sa thải nữ lao động trên 35 tuổi và trả lương theo năng lực...
Lương tối thiểu tăng nhanh, sa thải nữ lao động trên 35 tuổi và trả lương theo năng lực...

(Dân trí) - Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn trong tuần qua, như: Cử nhân thu nhập trung bình trên 7,49 triệu đồng/tháng; lương tăng nhanh hơn năng suất lao động; cảnh báo việc sa thải lao động nữ trên 35 tuổi; Cà Mau tuyển 17 thạc sĩ, tiến sĩ đi du học; TP HCM tuyển bác sĩ không cần hộ khẩu…

Chủ nhật, 17/09/2017 - 06:01

Cà Mau: Tìm 17 ứng viên đưa đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài
Cà Mau: Tìm 17 ứng viên đưa đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Tỉnh Cà Mau vừa có thông tin tuyển ứng viên tham gia đề án đào tạo nguồn nhân lực ở nước ngoài với nhiều ngành nghề liên quan đến công nghệ, kinh tế, nông nghiệp... trong năm 2017.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:50

Những công việc kì quặc lại có mức lương cao không tưởng
Những công việc kì quặc lại có mức lương cao không tưởng

Trừ 1, 2 nghề có ở Việt Nam, còn lại những nghề khác chắc chắn bạn mới chỉ nghe qua lần đầu.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 08:43

"Chiêu" nhận phản hồi tiêu cực một cách chuyên nghiệp
"Chiêu" nhận phản hồi tiêu cực một cách chuyên nghiệp

Nhận được phản hồi tiêu cực không phải là một trải nghiệm vui vẻ, nhưng chúng ta vẫn có thể tận dụng chúng để tiến bộ nếu biết phản ứng một cách chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:43

Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?
Bộ LĐ-TB&XH nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?

Theo ý kiến của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, mức lương tối thiểu vùng tăng hàng năm kéo theo mức đóng BHXH của doanh nghiệp (DN) tăng, gây áp lực lớn cho DN, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng chi phí dẫn đến tăng giá thành sản phẩm, DN khó cạnh tranh trong điều kiện kinh tế quốc tế.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:03

Bạn có quá già để khởi nghiệp?
Bạn có quá già để khởi nghiệp?

Hầu hết những doanh nhân thành công trên thế giới đều khởi nghiệp và thành công ở tuổi 20. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:02

Thất nghiệp dài hạn: Hơn 250.000 người khó quay lại thị trường lao động?
Thất nghiệp dài hạn: Hơn 250.000 người khó quay lại thị trường lao động?

(Dân trí) - “VN có 1,08 triệu lao động thất nghiệp, trong đó trên 25 % thất nghiệp dài hạn. Nếu tình trạng thất nghiệp dài hạn tiếp diễn, việc trở lại thị trường lao động một cách bền vững của nhóm lao động này sẽ khó khăn vì ít cập nhật kiến thức và kỹ năng nghề”.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:00

Lao động trình độ ĐH: Thu nhập trung bình đạt 7,49 triệu đồng/tháng
Lao động trình độ ĐH: Thu nhập trung bình đạt 7,49 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - “Khảo sát cho thấy, nhóm lao động có trình độ đại học và trên đại học có thu nhập cao nhất với 7,49 triệu đồng/tháng, giảm so với quý 1/2017. Nhóm này cũng có mức giảm cao nhất so với quý 1/2017 với 736.000 đồng, tương đương 8,9%”.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 02:42

Chậm đóng BHXH sẽ phải nộp thêm tiền lãi
Chậm đóng BHXH sẽ phải nộp thêm tiền lãi

Đơn vị tôi có một người lao động do đơn vị cũ chốt sổ BHXH chậm 2 tháng để chuyển cho cơ quan tôi, nên đơn vị tôi bị điều chỉnh báo tăng BHXH cho người lao động chậm (chưa quá 6 tháng). Vậy, cơ quan tôi có bị tính lãi trên số tiền chậm đóng BHXH không?

Thứ sáu, 15/09/2017 - 02:19

Người tìm việc sập "bẫy" tuyển dụng, cơ quan chức năng vào cuộc
Người tìm việc sập "bẫy" tuyển dụng, cơ quan chức năng vào cuộc

Lực lượng chức năng đã đề nghị văn phòng tại địa chỉ số 161A, QL1A, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM chấm dứt hoạt động giới thiệu việc làm.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 12:57