Hà Tĩnh: Người dân lao đao vì dính bẫy “cò” lao động?

Dân trí Vì muốn đổi đời bằng con đường xuất ngoại, bà Sâm đã vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng đưa cho “người cò mồi” để người con trai đi xuất khẩu lao động. Nhưng giờ đây, gia đình bà lại đang rơi vào cảnh nợ nần, khủng hoảng vì việc chẳng thành mà tiền chưa thể lấy lại được.
>>"Nữ quái" lừa đảo chạy án và xuất khẩu lao động
>>400 nạn nhân của đường dây lừa đảo đi lao động Hàn quốc
>>Lừa chạy việc vào bệnh viện, lãnh án 15 năm tù

Đó là tình cảnh của gia đình bà Thái Thị Sâm (SN 1963, trú tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

“Vỡ mộng” làm giàu

Mới đây, bà Sâm đã có đơn cầu cứu gửi đến báo Dân trí, phản ánh việc gia đình bà đang rơi vào khủng hoảng, nợ nần vì trót đưa hàng trăm triệu đồng cho những người môi giới để được đi lao động ở nước ngoài.

Bà Sâm cho biết: con trai bà vừa tốt nghiệp THPT, chưa có việc làm và muốn cho con đi xuất khẩu lao động. Khi được một người thân giới thiệu anh Nguyễn Hoàng Hải (trú tại Hà Nội) có đường dây dẫn người sang làm việc tại Đức nên bà đã liên hệ với anh Hải.

Anh Hải giới thiệu là nhân viên Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Thương mại Hòa Chi (địa chỉ quận Long Biên - Hà Nội) và hứa sẽ xin được việc làm ở bên nước Đức.

Ngày 23/09/2015 bà Sâm đã đưa cho anh Hải 50 triệu đồng tiền đặt cọc. Đến ngày 08/10/2015, bà Sâm tiếp tục nộp cho anh Hải số tiền còn lại là 317 triệu đồng. Và tổng số tiền bà Sâm đã nộp cho anh Hải là 367 triệu đồng.


Bà Sâm (bên phải) đang trình kể lại sự việc

Bà Sâm (bên phải) đang trình kể lại sự việc

Bà Sâm cho biết: “Lúc đó anh Hải nói với tôi phải nộp khẩn trương số tiền 317 triệu đồng. Nếu sau 3 ngày mà không nộp tiền thì sẽ hủy chuyến bay. Thế nên gia đình tôi đã đi vay mượn ngân hàng, anh em để nộp số tiền đúng hạn cho họ. Lúc nộp tiền tất cả giấy tờ thì viết bằng tay và do Hải ký nhận, không có hóa đơn hay hồ sơ hợp đồng gì hết”.

Trong phiếu thu tiền anh Hải cũng ghi rõ: “Nhận số tiền 367 triệu đồng từ bà Sâm để xin công việc. Sau ngày 22/01/2016 nếu công việc không xong, tôi sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên”.

Đến tháng 02/2016, phía Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi gọi anh Lương (con trai của bà Sâm) ra Hà Nội để làm thủ tục bay. Tuy nhiên, khi anh Lương ra thì phía công ty này cho biết chuyến bay bị hoãn lại. Đợi 15 ngày nhưng không có kết quả, nên anh Lương lại trở về nhà, tiếp tục chờ đợi.

Đến tháng 04/2016, phía công ty này tiếp tục gọi điện cho anh Lương ra chuẩn bị bị để bay. Tuy nhiên, một lần nữa anh Lương lại phải lỗi hẹn. Lý do phía công ty này đưa ra là “chưa có người đón nên chưa thể bay được”!?.

Nghi ngờ có dấu hiệu của sự lừa đảo nên bà Sâm đã báo với công ty là rút lại tiền và không đi nữa. Lúc này, bà Nhung, GĐ Công ty đã viết giấy hẹn đến ngày 04/5/2016 sẽ thanh toán hết số tiền mà bà Sâm. Tuy nhiên, sau đó năm lần bảy lượt phía công ty này tìm đủ mọi lý do và bà Sâm đều không nhận được tiền như đã hẹn trả.


Ông Nguyễn Hoàng Hải viết giấy biên nhận số tiền 367 triệu đồng của bà Sâm.

Ông Nguyễn Hoàng Hải viết giấy biên nhận số tiền 367 triệu đồng của bà Sâm.

Bà Sâm cho biết: “Trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 9/2016, anh Hải đã 3 lần trả cho tôi số tiền là 100 triệu đồng. Còn bà Nhung chỉ mới đưa cho tôi 10 triệu đồng. Hiện phía họ còn giữ của tôi là hơn 200 triệu đồng”.

“Toàn bộ số tiền cho con đi là tôi đi vay ngân hàng. Lúc đó tôi chỉ nghĩ cho con, mong nó đi để thoát cảnh nông dân nghèo khó nhưng ai ngờ sự việc lại như thế này. Giờ tôi đang đi làm osin để kiếm tiền đóng lãi hàng tháng”, bà Sâm ngậm ngùi nói.

Có dấu hiệu lừa đảo?

Để làm rõ hơn vấn đề, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hòa Nhung, Giám đốc Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi qua điện thoại. Tuy nhiên, chúng tôi khá bất ngờ khi bà Nhung lại cho rằng không hay biết anh Nguyễn Hoàng Hải là ai?.

“Tôi không biết Hải là ai hết. Còn phía công ty không làm xuất khẩu lao động, chỉ làm đi du lịch và du học. Trường hợp con của bà Sâm đi là đi du lịch chứ không phải đi xuất khẩu lao động. Còn việc con bà Sâm đi du lịch sang đó làm việc hay không thì tôi không biết. Nhưng nếu đi theo bên tôi thì phải đi du lịch thật, đi thì về chứ không được trốn lại. Hiện nay, tôi đã gửi trả bà ấy một số tiền để bà đóng tiền lãi hàng tháng”, bà Nhung lý giải.


Rất nhiều giấy hẹn, nhưng đến giờ bà Sâm mới nhận được 10 triệu đồng từ phía bà Nhung, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Thương mại Hòa Chi.

Rất nhiều giấy hẹn, nhưng đến giờ bà Sâm mới nhận được 10 triệu đồng từ phía bà Nhung, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Dịch vụ Thương mại Hòa Chi.

Tuy nhiên, theo tài liệu PV nắm được thì bà Nhung, Giám đốc Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi và ông Nguyễn Hoàng Hải đã có làm việc với nhau. Cụ thể, trong giấy hẹn trả tiền phía bà Nhung xác nhận, phía công ty đã nhận tiền của ông Nguyễn Hoàng Hải để đặt tour du lịch và đặt cọc chống trốn cho anh Phạm Lương.

PV cũng đã liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Hải để làm sáng tỏ vụ việc. Ông Hải khẳng định thời điểm nhận tiền của bà Sâm là nhân viên của Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi và là người đứng ra làm cầu nối giữa bà Sâm và công ty này.

“Ngày trước tôi làm tại công ty này, chị Nguyễn Thị Hòa Nhung là sếp của tôi. Sau khi nhận tiền từ bà Sâm, tôi được trích lại 140 triệu đồng, đó là tiền chị Nhung thưởng cho tôi. Hiện nay, tôi đã trả lại cho bà Sâm 100 triệu rồi. Còn tiền giữa chị Nhung và bà Sâm tôi không nắm rõ”, ông Hải nói.

Ngoài trường hợp của bà Sâm thì anh Bùi Phương cũng ở phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cũng gặp phải tình cảnh tương tự. Và phía Công ty CPDL&DVTM Hòa Chi đang giữ của anh Phương hơn 200 triệu đồng.

Rõ ràng trong vụ việc này đang tồn tại nhiều mập mờ, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động để trục lợi.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Tết sắp tới, người làm đũa tất bật vào vụ
Tết sắp tới, người làm đũa tất bật vào vụ

(Dân trí) - Vào dịp lễ tết, nhu cầu sử dụng loại đũa dùng 1 lần tăng cao, vì thế công việc của những người thợ làm đũa ở Mai Châu (Hoà Bình) cũng tất bật từ sáng đến tối. Nghề vất vả nhưng nhiều người vẫn làm việc hăng say quên cả thời gian, chạy đua với mùa Tết.

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:13

Tết Dương lịch 2017, công chức và viên chức được nghỉ mấy ngày?
Tết Dương lịch 2017, công chức và viên chức được nghỉ mấy ngày?

(Dân trí) - Dịp Tết dương lịch 2017, công chức và viên chức sẽ được nghỉ 3 ngày nghỉ liền kề, gồm ngày thứ 7, ngày chủ Nhật, ngày đầu năm (1/1) trùng vào Chủ nhật nên được nghỉ bù vào ngày liền kề (2/1).

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:14

Tết của những người mưu sinh xa quê
Tết của những người mưu sinh xa quê

Đang mùa rét vậy mà mới 5 giờ sáng, khi đèn đường còn chưa tắt, chị Hà đã lao ra đường. Tiếng xe cút kít, tiếng rao bán bánh mì, bánh bao len lỏi mọi ngõ ngách của thành phố vẫn đang còn chìm trong giấc ngủ...

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:12

Các quy định về tiền lương cần biết
Các quy định về tiền lương cần biết

Trong một số trường hợp, nguyên tắc, hình thức trả lương cũng như cách tính tiền lương còn gây ra nhiều nhầm lẫn cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:58

3 kỹ năng để thành nhà lãnh đạo xuất sắc
3 kỹ năng để thành nhà lãnh đạo xuất sắc

Theo Mellisa Lamson - Chủ tịch, CEO Hãng tư vấn Lamson Consultant, ở thời đại công nghệ số, lãnh đạo là một vai trò khá phức tạp, vì phải quản lý đội ngũ nhân viên đến từ mọi quốc gia, phải tương tác với họ qua nhiều kênh thông tin đa dạng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:38

Tiền lương và cách tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp
Tiền lương và cách tính mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Bạn Trịnh Văn Ban (Lục Yên, Bắc Giang) hỏi: Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ ba, 20/12/2016 - 07:18

BHXH VN: Lần đầu tiên trao Giải báo chí quốc gia về BHXH, BHYT
BHXH VN: Lần đầu tiên trao Giải báo chí quốc gia về BHXH, BHYT

(Dân trí) - Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN và Hội Nhà báo VN tổ chức Lễ trao “Giải báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015-2016”. Ban tổ chức cũng trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH cho 10 lãnh đạo cơ quan báo chí có nhiều đóng góp thông tin trong lĩnh vực này.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:32

Căn cứ tính lại tuổi nghỉ hưu
Căn cứ tính lại tuổi nghỉ hưu

Bà Nguyễn Thị Quỳnh (Hải Dương) làm công nhân nhà máy nhiệt điện. Vừa qua, bà được thông báo, căn cứ hồ sơ, bà sẽ nghỉ hưu vào tháng 10/2017 (ở tuổi 50). Tuy nhiên, theo Giấy CMND, khai sinh, hộ khẩu, ngày sinh của bà là 15/8/1970 và bà chưa đủ tuổi nghỉ hưu.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:54

Tiềm năng nghề giúp việc tại Đài Loan - Trung Quốc
Tiềm năng nghề giúp việc tại Đài Loan - Trung Quốc

Nghề giúp việc gia đình tại Đài Loan - Trung Quốc là việc làm rất tiềm năng đối với lao động xuất khẩu Việt Nam.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:51

Ông già viết thư thuê nhận giải KOVA
Ông già viết thư thuê nhận giải KOVA

Cụ ông gần 90 tuổi gắn bó với Bưu điện trung tâm TP. HCM 70 năm qua vừa được vinh danh Sống đẹp từ giải thưởng KOVA.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:47

Cơ hội việc làm sôi động lĩnh vực thông tin truyền thông
Cơ hội việc làm sôi động lĩnh vực thông tin truyền thông

Khối nội dung trực thuộc Cty cổ phần VCCorp hoạt động trong lĩnh vực phát hành thông tin trên Internet. Khối được tổ chức với các dự án tin tức lên các website, mobile, TV… trong các lĩnh vực kinh tế, gia đình, giải trí, công nghệ. Khối nội dung đang cần tuyển nhân sự.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:39

Đã chốt sổ BHXH có được nộp bổ sung tháng đóng thiếu?
Đã chốt sổ BHXH có được nộp bổ sung tháng đóng thiếu?

Theo quy định, người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trường hợp đơn vị đóng không đủ thời gian cho người lao động thì phải truy đóng cho người lao động theo đúng quy định.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?
Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?

Vợ chồng tôi đều là giáo viên THCS và là đảng viên. Vợ chồng tôi sinh con thứ 3 nên bị chi bộ khiển trách và chậm tăng lương 3 tháng. Tuy nhiên, tôi được biết, nhà nước không có quy định kỷ luật viên chức sinh con thứ 3. Xin hỏi trường hợp của vợ chồng tôi bị xử lý kỷ luật như vậy có đúng hay không? – Đào Lâm Duy (daolamduy***@gmail.com).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:53

Giúp việc theo giờ khoắng vòng ngọc của gia chủ
Giúp việc theo giờ khoắng vòng ngọc của gia chủ

Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Lê Thị Hoà (36 tuổi), trú ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:45

Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền
Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền

Càng gần đến Giáng sinh, dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ càng trở nên sôi động tại Hà Nội.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:42

Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"
Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"

Ngày 21/10, chị Phàn Nảy Nh. (18 tuổi, trú ở Lào Cai), một nạn nhân của đường dây mua bán người, sau khi được giải cứu về nước đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Lò Láo Lở (29 tuổi, HKTT thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và Lò Láo Ú (24 tuổi, HKTT tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:01

Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết
Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết

Bí đao bung có trọng lượng trung bình từ 10-12kg/trái, cá biệt có trái lên đến 30kg. Đây là giống bí dễ trồng, có năng suất cao, được thương lái đến mua chủ yếu để phục vụ làm mứt bán dịp Tết và ép làm nước giải khát.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:38

“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính
“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính

Có lẽ trong giới làm tóc ở Hà Nội không ai không nghe đến cái tên Nguyễn Thái Thành, chàng trai khiếm thính có đôi bàn tay vàng. 25 tuổi, anh là chủ nhân của rất nhiều bằng khen, giải thưởng lớn, đồng thời sở hữu một công ty chuyên về công nghệ thẩm mỹ và là chủ của một “Tiệm tóc vui vẻ”, nơi anh không chỉ làm nghề mà còn đào tạo miễn phí cho nhiều người đồng cảnh ngộ muốn vươn tới giấc mơ trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp…

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:05

2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp
2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp

Ngày 16/12, Trung tâm Lao động ngoài nước đã thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực cho người lao động (NLĐ) đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:44

Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi
Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi

UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận quy hoạch xây dựng cụm làng nghề hương để cứu lấy làng nghề hương bài Bái Hạ hơn 500 tuổi trước nguy cơ bị xóa sổ

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:14

Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?
Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?

Tôi là giáo viên mầm non, dự kiến đầu tháng 1/2017 tôi sinh con. Thời gian nghỉ sinh con của tôi trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:03

Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm
Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Ngày 15/12, ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị này vừa chuyển hồ sơ sang Liên đoàn Lao động tỉnh để chuẩn bị các bước khởi kiện 2 doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:09

Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết
Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết

Còn gần 7 tuần nữa mới đến Tết cổ truyền, nhưng những vườn bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) gần như “cháy hàng”.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:05

20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua
20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua

Nhà lãnh đạo thành công là người biết cách cân bằng hài hòa mọi thứ. Họ tin vào chính mình ở mức vừa phải để vẫn có thể lắng nghe người khác. Họ biết khi nào nên tiếp tục và khi nào nên bỏ cuộc.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:56