Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì?

Dân trí Theo ông Song, Kil - Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD), 58 quận, huyện của Việt Nam bị tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, là cách nhằm làm giảm tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp.
>>58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc
>>90 quận, huyện bị đưa vào diện tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc
>>Lao động hồi hương: “Lương khởi điểm 10-12 triệu đồng, được gần gia đình”


Phiên GDVL dành cho lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc, tổ chức hôm 16/5 tại TT DVVL Hà Nội.

Phiên GDVL dành cho lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc, tổ chức hôm 16/5 tại TT DVVL Hà Nội.

Thưa ông, cách đây 1 năm, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký lại Bản ghi nhớ đặc biệt về phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Vậy tới thời điểm này, ông có thể đánh giá gì về những kết quả triển khai thời gian qua?

- Tôi cho rằng tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc không thể giảm nhanh được và chưa thể thấy ngay hiệu quả giảm trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, việc ký lại bản thoả thuận đã chứng tỏ Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam đã và đang nỗ lực áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm tình trạng lao động bỏ trốn.

Trên cơ sở đó, tôi tin rằng tỉ lệ cư trú bất hợp pháp sẽ giảm đi trong thời gian tới.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong hơn 12 năm triển khai chương trình EPS, hơn 96.000 lượt người lao động Việt Nam đã được phái cử đi làm việc. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm, thu nhập cao, giúp nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình. Đã có hơn 50.000 người lao động tham gia chương trình này về nước.

Từ vài năm nay, các phiên giao dịch việc làm dành cho lao động Việt Nam hồi hương được tổ chức thường xuyên tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Điều này sẽ tác động ra sao tới việc giảm tỉ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, thưa ông?

- Các phiên giao dịch việc làm như đã nói trên chủ yếu dành cho lao động Việt Nam đã làm việc theo kỳ hạn 4 năm 10 tháng tại Hàn Quốc. Tôi đánh giá họ đều có kinh nhiệm và tác phong làm việc, am hiểu văn hoá và ngôn ngữ Hàn Quốc.

Chúng tôi được biết, một trong những lý do khiến lao động chọn cách cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc thay vì hồi hương, vì lo lắng liệu có tìm được việc làm và thu nhập tương tự như ở Hàn Quốc hay không?

Do đó, những ngày hội việc làm sẽ giúp người lao động hồi hương có thêm cơ hội việc làm ngay tại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây cũng là việc quảng bá cho lao động Việt Nam ở Hàn Quốc hiểu hơn về thị trường lao động Việt Nam.

Dừng tuyển lao động ở 58 địa phương, cơ quan nhân lực Hàn Quốc nói gì? - 2

Ông Song, Kil - Yong, Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tại Việt Nam (HRD)

Ngay tại Phiên Giao dịch việc làm hôm 16/5 tại Hà Nội, chúng tôi cũng tổ chức trao giải kết hợp trao giải cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2017”.

Những lao động ở Hàn Quốc sẽ được cung cấp thêm một góc nhìn khác về sự thành công trong công việc, sự nghiệp của lao động VN hồi hương từ Hàn Quốc.

Nhằm xoá đi tư tưởng cho rằng khi hồi hương sẽ khó có cơ hội phát triển.

Thưa ông, lao động VN đăng ký làm việc tại Hàn Quốc vì mức lương cao và môi trường làm việc ổn định. Tuy nhiên, việc tạm dừng tuyển chọn và tổ chức thi tiếng Hàn ở 58 quận, huyện sẽ làm giảm đi nhiều cơ hội cho người lao động?

- Lý do tạm dừng tuyển thêm lao động ở 58 quận, huyện vì tỉ lệ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc của lao động có hộ khẩu thường trú ở các phương đó quá cao. Việc dỡ bỏ quy định cấm sẽ rất đơn giản khi tỉ lệ cư trú bất hợp pháp của nhóm đối tượng nêu trên được giảm xuống. Khi đó, người lao động ở các địa phương bị cấm như trên sẽ tiếp tục được dự thi tiếng Hàn để xuất cảnh.

Thực ra, việc hạn chế các địa phương cấm thi là biện pháp giảm tỉnh trạng cư trú bất hợp pháp. Qua đó, người lao động đang cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc cần thấy rằng, việc làm sai trái của mình đã gây thiệt hại cho toàn bộ lao động ở địa phương không còn cơ hội sang làm việc tại Hàn Quốc.

Cho tới nay, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã phối hợp tổ chức 34 Hội chợ và Phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động từ Hàn Quốc trở về, để kết nối cung cầu lao động giữa người lao động EPS về nước và các doanh nghiệp. Các Hội chợ và Phiên giao dịch việc làm này đã thu hút sự tham gia của trên 700 lượt doanh nghiệp và hơn 4.000 lượt người lao động.

Xin cảm ơn ông

Hoàng Mạnh thực hiện

MỚI NHẤT
Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội
Triệt xóa đường dây làm giả giấy tờ, bằng cấp "siêu khủng" tại Hà Nội

Chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng,những người có nhu cầu dễ dàng mua được bất cứ loại bằng cấp nào từ Bằng Cao đẳng, Đại học cho đến Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:15

Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng
Từ nhân viên bảo vệ trở thành hiệu trưởng

Là hiệu trưởng một trường nghề trung học, Zhang Juncheng không ngại nói với những học sinh của mình rằng anh từng là một nhân viên bảo vệ khi còn trẻ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 03:26

“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”
“Sẽ trả giá đắt nếu đổi sức khoẻ người lao động lấy mục tiêu kinh tế”

(Dân trí) - “Năm 2016 vẫn có gần 8.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Vậy, chúng ta phải có hành động gì và ở đâu để kiểm soát rủi ro? Nếu vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi sức khoẻ, chúng ta sẽ phải trả giá đắt”.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:58

Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức
Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức

(Dân trí) - Thông tư 40/2017/TT-BTC do Bộ Tài Chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Hàng loạt các mức công tác phí, phụ cấp lưu trú, thanh toán theo thực tế, thanh toán công tác phí theo tháng...mới được ban hành theo hướng tăng thêm.

Thứ năm, 18/05/2017 - 01:04

Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc
Tạo cầu nối việc làm bền vững cho lao động hồi hương từ Hàn Quốc

Một trong những quan tâm lớn của lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS khi hồi hương là tham gia thị trường lao động với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội... Đáp ứng nguyện vọng chính đáng này, nhiều năm qua, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã làm cầu nối cho nhiều lao động tìm được việc làm ổn định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:00

Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước
Bị quấy rối tình dục, nghỉ việc không cần báo trước

Nối tiếp tinh thần bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động trong Bộ luật Lao động, quy định này được đánh giá là tiến bộ và cần thiết hiện nay.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:48

Làm thế nào để đình công hợp pháp?
Làm thế nào để đình công hợp pháp?

Trước thực trạng các cuộc ngừng việc tập thể, đình công từ trước đến nay đều bất hợp pháp, không đúng theo trình tự thủ tục, nhiều cán bộ CĐ, chuyên gia cho rằng cần sửa đổi quy định của Bộ luật LĐ về tổ chức và lãnh đạo đình công cũng như cần xem xét lại quy định cấp CĐ nào sẽ đứng ra đảm nhiệm việc này?

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:41

Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn
Lao động có quyền từ chối công việc không đảm bảo an toàn

Người lao động trên công trường xây dựng có trách nhiệm từ chối thực hiện các công việc được giao khi thấy không đảm bảo an toàn lao động sau khi đã báo cáo với người phụ trách trực tiếp nhưng không được khắc phục, xử lý hoặc nhà thầu không cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:24

Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước
Thanh Hóa: Nan giải việc đưa lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc về nước

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa có hơn 1.000 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, trong đó có nhiều lao động quá thời hạn đến 4-5 năm. Hậu quả của việc này đã khiến nhiều lao động trong nước mất đi cơ hội làm việc tại thị trường Hàn Quốc.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:13

Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar
Khó khăn của những lao động nhập cư tại Qatar

Với hy vọng kiếm tiền gửi về cho gia đình, ngày càng nhiều lao động từ các nước nghèo tìm đến Qatar, đẩy tính cạnh tranh của thị trường lao động tại đây trở nên khốc liệt.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:03

Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm
Thời gian nghỉ hè của giáo viên vẫn được hưởng phụ cấp lâu năm

Chúng tôi là giáo viên mầm non, bắt đầu được hưởng phụ cấp lâu năm ở mức 0,5. Xin hỏi thời gian nghỉ hè, chúng tôi có được hưởng phụ cấp lâu năm theo quy định tại Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP hay không?

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:51

Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương
Năm 2018 trình đề án cải cách chính sách tiền lương

Bộ Nội vụ báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá 14...

Thứ tư, 17/05/2017 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
5 dấu hiệu cho thấy bạn đang "mắc kẹt" trong công việc
5 dấu hiệu cho thấy bạn đang "mắc kẹt" trong công việc

Đôi khi, những khó khăn trong công việc khiến bạn tự hỏi: Liệu đây có phải chỗ dành cho mình? Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tự điều chỉnh và cân bằng trở lại. Nhưng nếu có các dấu hiệu dưới đây, công việc hiện tại có thể đang khiến bạn "mắc kẹt", đã đến lúc phải thay đổi.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:32

Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá
Nghề lạ: Thực hư chuyện trồng cỏ kiếm bộn tiền ở Điền Xá

Ngoài trồng cây cảnh, nông dân làng Vị Khê, xã Điền Xá, huyện Nam Trực (Nam Định) còn trồng một loại cây đặc biệt không ở đâu có. Loại cây này mang lại siêu lợi nhuận (cao gấp 120 lần) so với trồng ngô, lạc và đậu.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:18

Hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 1/1/2016
Hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 1/1/2016

Bà Nguyễn Diễm My (tỉnh Cà Mau) sinh tháng 11/1971, có 27 năm đóng BHXH trong ngành Giáo dục. Do sức khỏe suy giảm, bà My có thể giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi được không? Nếu được thì lương hưu tính như thế nào?

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:11

Trung Quốc: Khuyến khích sinh viên nghỉ học để tập trung khởi nghiệp
Trung Quốc: Khuyến khích sinh viên nghỉ học để tập trung khởi nghiệp

Chính phủ Trung Quốc khuyến khích những người trẻ, kể cả những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường bắt tay vào khởi nghiệp.

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:05

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

(Dân trí) - Bạn Nguyễn Hoàng Tuấn (Trảng Bàng, Đồng Nai) hỏi: Tôi làm việc được 4 năm tại một doanh nghiệp ở Đồng Nai. Sau 2 tháng nữa, tôi có việc gia đình ở TP HCM nên sẽ xin nghỉ việc. Vậy, xin hỏi mức hưởng, thời gian hưởng và thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp ra sao?

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:54

Lao động hồi hương: “Lương khởi điểm 10-12 triệu đồng, được gần gia đình”
Lao động hồi hương: “Lương khởi điểm 10-12 triệu đồng, được gần gia đình”

(Dân trí) - Sáng 16/5, tại Hà Nội, Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên GDVL cho lao động Việt Nam hồi hương từ Hàn Quốc. Chương trình thu hút 32 doanh nghiệp Hàn Quốc với hơn 1.000 vị trí thuộc nhiều ngành nghề.

Thứ ba, 16/05/2017 - 03:08

Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty XKLĐ tại Bắc Giang
Bộ LĐ-TB&XH: Xử phạt 60 triệu đồng một công ty XKLĐ tại Bắc Giang

(Dân trí) - Ngày 16/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần hữu nghị Bắc Giang mức 60 triệu đồng vì những vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Thứ ba, 16/05/2017 - 11:46

Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này
Muốn thành công, hãy "đến gần" 6 người này

Những doanh nhân thành đạt có lẽ đều hiểu rằng một phần thành công của họ đến từ những người bạn, cộng sự hoặc đối tác xung quanh.

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:26

Lớp học đạo đức doanh nghiệp tại Nhật Bản
Lớp học đạo đức doanh nghiệp tại Nhật Bản

Hàng chục nghìn lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ tại Nhật Bản vẫn đang đều đặn tham gia một lớp học được tổ chức hàng tuần, có tên gọi "Lớp học Đạo đức doanh nghiệp".

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:17

“Người tài làm gì có nhiều, quan trọng phải có nhiều người biết việc“
“Người tài làm gì có nhiều, quan trọng phải có nhiều người biết việc“

"Xã hội người tài có rất ít, thế giới này người tài cũng ít thôi, nhưng những xã hội văn minh, xã hội tiến bộ được là có nhiều người biết việc và được sắp xếp đúng người, đúng việc"

Thứ ba, 16/05/2017 - 07:03

Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài
Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài

Tôi là cán bộ hưu, hiện định cư ở Mỹ. Trước khi đi Mỹ, mẹ tôi làm giấy ủy quyền cho tôi nhận thay lương hưu. Vừa qua, cơ quan BHXH thông báo giấy ủy quyền hết hạn. Vậy, mẹ tôi phải có những giấy tờ gì, liên hệ cơ quan nào tại Mỹ để làm giấy ủy quyền? Người hỏi Bùi Trọng Quốc Viễn - Gia Lai.

Thứ ba, 16/05/2017 - 06:53

Từ 1/1/2018: Lao động nước ngoài ở VN đóng 8 % lương vào quỹ BHXH
Từ 1/1/2018: Lao động nước ngoài ở VN đóng 8 % lương vào quỹ BHXH

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định về mức đóng BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến các tầng lớp xã hội. So với người lao động VN, đối tượng của dự thảo có mức đóng thấp hơn 2,5 % mức lương.

Thứ hai, 15/05/2017 - 04:25