Đà Nẵng: Nghề dệt chiếu Cẩm Nê vang bóng có nguy cơ mai một

Tììm về thôn Cẩm Nê (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), ai cũng không khỏi ngỡ ngàng bởi làng chiếu một thời vang bóng nay trầm lặng, đìu hiu. Hiện tại, Cẩm Nê chỉ còn một “hộ nghề” dệt chiếu truyền thống của bà Dương Thị Thông.
>>Nghề “phù phép” giày giá từ tiền trăm nghìn lên tới chục triệu đồng
>>Né Covid-19: Lùi cuộc so tài cấp quốc gia của hơn 720 thi sinh nghề
>>Gian nan nghề nuôi ngựa đua

Chiếu Cẩm Nê - Một thời vang bóng

Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng làm ra những sản phẩm kỳ công, bền đẹp. Chiếu bền hơn các loại khác, mùa hè nằm mát mẻ, êm lưng và phảng phất hương cói, mùa đông chiếu tỏa ra hơi ấm.

Theo lời kể của dân làng, chiếu Cẩm Nê từng được tiến vua nhà Nguyễn, nhiều nghệ nhân trong làng được khen thưởng và sắc phong.  

Đà Nẵng: Nghề dệt chiếu Cẩm Nê vang bóng có nguy cơ mai một - 1

Chiếu Cẩm Nê chủ yếu bán ở Đà Nẵng và gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra ổn định.

Sau giải phóng 1975, nhà nào ở Cẩm Nê cũng có khung dệt chiếu, có mùi cói mới làm bao người rạo rực. Ai đã từng nằm chiếu Cẩm Nê thì sẽ không còn muốn nằm các loại chiếu khác.

Tuy nhiên, ngày nay chỉ còn duy nhất hộ bà Dương Thị Thông (59 tuổi) giữ nghề, khiến làng mất đi tiếng nhịp nhàng của khung dệt xưa.

“Khi xưa, chiếu Cẩm Nê nổi tiếng gần xa nên dân làng luôn hăng hái sản xuất. Nhà nào cũng có ít nhất một khung dệt, nhiều thì có ba đến bốn khung và phải thuê nhân công phụ. Cả làng Cẩm Nê ngày ấy nhộn nhịp tiếng rập khung, tiếng xe cộ nườm nượp chuyển hàng. Theo thời gian, nghề dệt chiếu truyền thống dần bị mai một và đi vào quên lãng. Chỉ còn tôi vẫn cố gắng níu giữ nghề truyền thống sắp lụi tàn của cha ông”, bà Thông nghẹn ngào chia sẻ

Đà Nẵng: Nghề dệt chiếu Cẩm Nê vang bóng có nguy cơ mai một - 2

Nghệ nhân mất tầm 30 phút để buộc chặt các sợi đay vào khung dệt.

Năm 2017, nghệ nhân Dương Thị Thông được Phòng NN & PTNT huyện Hòa Vang hỗ trợ vốn 45 triệu đồng, để tiếp tục sản xuất chiếu truyền thống.

Từ nguồn vốn đó, bà sửa chữa mái che để có chỗ dệt thoáng mát, đầu tư tiền mua nguyên liệu dệt (sợi cói, sợi đay, màu nhuộm,…). Bên cạnh đó, chính quyền TP.Đà Nẵng luôn tích cực ủng hộ, động viên nhà nghề giữ niềm đam mê với sợi cói, tìm đầu ra cho sản phẩm chiếu Cẩm Nê.

Nguy cơ xóa sổ làng nghề truyền thống

Cách đây vài năm, những người con của làng chiếu Cẩm Nê đã dùng nhiều tâm huyết và mọi nguồn lực để khôi phục, phát triển làng nghề dệt chiếu truyền thống.

Nhưng vì không có thu nhập ổn định nên họ đành bỏ nghề. So với những làng nghề truyền thống khác tại Hòa Vang như: bánh tráng Túy Loan (Hòa Phong), rượu cần Phú Túc (Hòa Phú) thì chiếu Cẩm Nê gặp rất nhiều khó khăn trong duy trì sản xuất.

Đà Nẵng: Nghề dệt chiếu Cẩm Nê vang bóng có nguy cơ mai một - 3

Vì ngồi suốt buổi để dệt chiếu nên bà Thông bị đau lưng và sức khỏe không còn được như trước.

Chính vì sự thay đổi của thị hiếu cơ chế thị trường, mà chiếu cói không cạnh tranh lại với chiếu trúc, chiếu nhựa. Không có nguồn nguyên liệu tại chỗ, nhà nghề phải bỏ ra nguồn vốn lớn để đặt mua sợi cói từ làng chiếu Bàn Thạch (Quảng Nam) và lấy công phơi lát, nhuộm cói, dệt chiếu làm lời.

Ấy vậy mà, một chiếc chiếu hoa dài 1m60 bán với giá 250.000 đồng thì nhà nghề chỉ lãi chưa tới 10.000 đồng. Dù lãi ít và nhiều cực nhọc nhưng nghệ nhân làng chiếu Cẩm Nê vẫn cố gắng bám nghề, để giữ ngọn lửa làng nghề truyền thống và trân trọng giá trị văn hóa dân tộc qua từng sợi cói.

“Để dệt chiếu bắt buộc phải có 2 người vừa ruôn cói vừa dệt cói vào đay. Mỗi ngày tôi chỉ dệt được 2 chiếc, trả nhân công 100.000 đồng thì chẳng còn lời bao nhiêu. Nếu như dệt nhiều, chiếu bán chạy thì may ra đủ trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, tôi phải làm thêm công việc phụ hồ, làm ruộng để kiếm thêm thu nhập.”, bà Dương Thị Thông tay vừa dệt chiếu vừa nói.

Đà Nẵng: Nghề dệt chiếu Cẩm Nê vang bóng có nguy cơ mai một - 4

Sợi cói được nhuộm màu (xanh, đỏ, tím, vàng), phơi khô, nhúng nước trước khi dệt.

Bà Mua (người phụ ruôn cói để dệt chiếu) cho hay, vì sản phẩm chiếu Cẩm Nê không trụ được nên bà phải bỏ nghề và làm nhân công dệt chiếu cho bà Dương Thị Thông.

Ngày nào hai chị em bà còn sức khỏe thì còn chắp đay, dệt chiếu với niềm mong mỏi sẽ có người nối nghề. Bởi là người con của mảnh đất này, ai cũng tiếc nuối khi nhìn làng chiếu Cẩm Nê, một thời danh tiếng sắp lụi tàn.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, con người chạy theo cơ chế thị trường, người tiêu dùng xa dần các sản phẩm truyền thống và không còn mặn mà với bản sắc văn hóa dân tộc.

Chính vì vậy, thế hệ trẻ không muốn tiếp nối nghề dệt chiếu xa xưa, thì những nghệ nhân thâm niên cũng đành nhìn nghề bị thất truyền. Nguồn nguyên liệu rẻ và thị trường ổn định luôn là bài toán nan giải của một làng nghề.

Theo Tuyết Nhung/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Miễn tập sự đối với viên chức đã có thời gian đóng BHXH?
Miễn tập sự đối với viên chức đã có thời gian đóng BHXH?

Bà Nguyễn Thị Bích Hằng có trình độ thạc sỹ, 7 năm làm hợp đồng lao động tại 1 cơ quan quản lý nhà nước, đóng BHXH liên tục, đã tập sự 12 tháng, làm kế toán 4 năm, chuyên viên tổng hợp 3 năm.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:57

Mỗi năm, ngành du lịch cần 40.000 lao động
Mỗi năm, ngành du lịch cần 40.000 lao động

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), mỗi năm ngành du lịch cần thêm gần 40.000 lao động.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:55

Hàng nghìn nhân viên Liên Hợp Quốc làm việc tại nhà
Hàng nghìn nhân viên Liên Hợp Quốc làm việc tại nhà

Tất cả nhân viên làm việc tại cơ quan Liên Hợp Quốc trụ sở chính New York, trụ sở IMF và World Bank tại Washington hôm 13.3 đã được thông báo làm việc tại nhà sau khi phát hiện có ca nhiễm SARS-CoV-2 tại trụ sở.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:02

Bỏ lương cao và chức vụ ở viện tư, bác sĩ tình nguyện về bệnh viện công
Bỏ lương cao và chức vụ ở viện tư, bác sĩ tình nguyện về bệnh viện công

(Dân trí) - Đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động xuống còn 0,3%, nghiên cứu phương án hỗ trợ cho lao động nghỉ việc trông con vì Covid-19, bác sĩ bỏ chức vụ ở bệnh viện tư để về bệnh viện công…

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:02

Năm 2021: Thông tuyến BHYT ở cả tuyến tỉnh
Năm 2021: Thông tuyến BHYT ở cả tuyến tỉnh

Cử tri tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung chế độ, chính sách BHYT đối với người có công với cách mạng khi khám, chữa bệnh không phân biệt tuyến trên và tuyến dưới, khi chết được Nhà nước miễn phí tiền hỏa táng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:01

Đóng thiếu kinh phí công đoàn có thể chịu phạt tới 75 triệu đồng
Đóng thiếu kinh phí công đoàn có thể chịu phạt tới 75 triệu đồng

(Dân trí) - Phạt từ 12% đến dưới 15% số tiền đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm lập biên bản nhưng không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng lao động khi đóng kinh phí công đoàn không đúng mức quy định.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:38

Shipper bận tíu tít nhờ giao hàng trong mùa dịch Covid-19
Shipper bận tíu tít nhờ giao hàng trong mùa dịch Covid-19

Trước tình trạng sụt giảm khách do dịch Covid-19, nhiều người làm nghề xe ôm đã chuyển hướng sang giao hàng. Theo những người này, công việc giao đồ ăn khiến họ có được mức thu nhập khá tốt.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:04

Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Đồng Nai: Nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ban Quản lý KCN tỉnh Đồng Nai cho biết trong 2 tháng qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh, kim ngạch xuất nhập khẩu của nhiều doanh nghiệp (DN) trong các KCN tỉnh bị giảm sút.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:02

Quy định về hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi
Quy định về hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

Ông Nguyễn Văn Ngọc hỏi, Công ty có nhu cầu ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với người lao động cao tuổi (trên 60 đối với nam) thì nội dung HĐLĐ có khác gì so với HĐLĐ thông thường không? Những lưu ý khi ký HĐLĐ với đối tượng này?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:01

Học viên, sinh viên ngành giáo dục nghề nghiệp nghỉ học đến 21/3
Học viên, sinh viên ngành giáo dục nghề nghiệp nghỉ học đến 21/3

(Dân trí) - UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An cho học sinh THPT, học viên, sinh viên tạm nghỉ học từ 16 - 21/3.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 03:31

Dịch Covid-19: Hơn nghìn lao động có nguy cơ thiếu, nhỡ việc làm
Dịch Covid-19: Hơn nghìn lao động có nguy cơ thiếu, nhỡ việc làm

Tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như việc làm, đời sống công nhân viên chức lao động tại Hải Phòng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:03

Khi thôi công tác ở cơ quan đảng, đoàn thể thì thôi hưởng phụ cấp
Khi thôi công tác ở cơ quan đảng, đoàn thể thì thôi hưởng phụ cấp

Ông Lê Thế Tùng là công chức cấp huyện được luân chuyển làm Chánh Văn phòng huyện ủy về làm Bí thư Đảng ủy xã. Quyết định luân chuyển ký ngày 10/9/2018, có nêu: “Lương và chế độ khác được hưởng theo chế độ quy định hiện hành”.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
5 mẹo tiết kiệm 10 giờ mỗi tuần
5 mẹo tiết kiệm 10 giờ mỗi tuần

Công nghệ là một giải pháp hữu hiệu giúp những người bận rộn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Thứ năm, 12/03/2020 - 03:11

Sửa đổi cơ chế chi trả tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập
Sửa đổi cơ chế chi trả tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập (SNCL), trong đó đề xuất sửa đổi cơ chế tính toán, chi trả tiền lương của đơn vị SNCL.

Thứ năm, 12/03/2020 - 03:01

Phạt đến 200 triệu đồng nếu không hoàn trả kinh phí của người lao động
Phạt đến 200 triệu đồng nếu không hoàn trả kinh phí của người lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp bị xử phạt từ 150-200 triệu đồng khi không hoàn trả các khoản chi phí mà người lao động đã nộp nhưng không đưa được người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:43

Nghề “phù phép” giày giá từ tiền trăm nghìn lên tới chục triệu đồng
Nghề “phù phép” giày giá từ tiền trăm nghìn lên tới chục triệu đồng

Có một đôi giày “độc nhất vô nhị”, khác biệt hoàn toàn so với nửa còn lại của thế giới có lẽ là điều mà bất kỳ người đam mê giầy nào cũng mong muốn.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:05

Lo sợ Covid-19, hơn 100.000 nhân viên của Google làm việc tại nhà
Lo sợ Covid-19, hơn 100.000 nhân viên của Google làm việc tại nhà

Toàn bộ nhân viên của Google tại Bắc Mỹ được khuyến nghị làm việc tại nhà cho đến ít nhất là ngày 10/4.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:03

Công nhân khu công nghiệp đi chợ thế nào trong đợt dịch Covid-19?
Công nhân khu công nghiệp đi chợ thế nào trong đợt dịch Covid-19?

Thay vì lựa mua thực phẩm về tích trữ, trong đợt dịch Covid-19, công nhân đang làm việc tại các công ty thuộc khu công nghiệp lại lựa chọn cách "đi chợ nhanh"  để phòng, chống dịch.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:03

Nghỉ trước tuổi có được lương hưu mức tối đa 75% không?
Nghỉ trước tuổi có được lương hưu mức tối đa 75% không?

Bà Nguyễn Thị Hòa (tỉnh Yên Bái) sinh ngày 10/3/1971, đóng BHXH được 28 năm 5 tháng, có trên 20 năm công tác tại vùng có hệ số phụ cấp khu vực 0,7, hệ số lương hiện hưởng 4,27.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:02

Công đoàn đề xuất hỗ trợ lao động nghỉ việc để trông con do Covid-19
Công đoàn đề xuất hỗ trợ lao động nghỉ việc để trông con do Covid-19

(Dân trí) - LĐLĐ các tỉnh và thành phố cần phối hợp với doanh nghiệp, chính quyền địa phương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ người lao động nghỉ việc về trông giữ con trong thời gian học sinh nghỉ học…

Thứ tư, 11/03/2020 - 04:23

Hơn 10.000 doanh nghiệp Hàn Quốc cho nhân viên nghỉ làm để phòng dịch Covid-19
Hơn 10.000 doanh nghiệp Hàn Quốc cho nhân viên nghỉ làm để phòng dịch Covid-19

Bộ Tuyển dụng và Lao động Hàn Quốc ngày 11/3 cho biết từ ngày 29/1 - 10/3, đã có 10.218 doanh nghiệp trình kế hoạch cho nhân viên nghỉ làm, đề nghị Bộ này hỗ trợ tiền duy trì tuyển dụng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 04:03

BHXH VN: Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số BHXH để khai báo y tế điện tử
BHXH VN: Hướng dẫn 3 cách tra cứu mã số BHXH để khai báo y tế điện tử

(Dân trí) - Liên quan tới công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội VN vừa ban hành hướng dẫn 3 cách tra cứu lấy mã số bảo hiểm xã hội nhằm phục vụ quá trình khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:46

“Nghiên cứu giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động xuống còn 0,3 %…”
“Nghiên cứu giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động xuống còn 0,3 %…”

(Dân trí) - “Doanh nghiệp phải tăng cường trách nhiệm khi mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp giảm còn 0,3 %. Đồng thời cần quy định rõ về trường hợp tuổi nghỉ hưu cao hơn quy định..."

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:01

Pháp buộc Uber công nhận tài xế là nhân viên
Pháp buộc Uber công nhận tài xế là nhân viên

Tòa Giám đốc thẩm của Pháp mới đây đã ra phán quyết, buộc nền tảng chia sẻ xe công nghệ Uber tới đây sẽ phải coi các tài xế của mình là nhân viên.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:05