Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi

UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận quy hoạch xây dựng cụm làng nghề hương để cứu lấy làng nghề hương bài Bái Hạ hơn 500 tuổi trước nguy cơ bị xóa sổ
>>Nam Định: Làng nghề khăn xếp độc nhất miền Bắc vào vụ Tết
>>Làng ông Hảo - làng nghề lâu đời làm đồ chơi Trung thu truyền thống
>>Một ngày ở làng nghề đúc tượng đồng “Hưng Đạo Đại Vương”

Hình thành từ năm 1515, làng nghề hương bài Bái Hạ (Thanh Hóa) tưởng đã thất truyền nhưng hơn 200 năm trước làng nghề này đã được khôi phục. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự phát triển ồ ạt của hương công nghiệp, làng hương này đang đứng trước nguy cơ thất truyền một lần nữa.

Độc đáo hương bài

Làng hương bài Bái Hạ (thôn Quyết Thắng, xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), là một làng hương nhỏ độc đáo bên con sông Yên thơ mộng. Làng hương này chỉ nhộn nhịp vào những dịp cuối năm bởi sản phẩm bà con làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu thờ cúng tổ tiên, nhất là dịp Tết, lễ.

Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi - 1

Làng nghề hương bài Bái Hạ đang được quy hoạch lại để phát triển

Theo sử sách ghi lại, làng hương bài Bái Hạ được hình thành từ năm 1515, trên đất làng Giãn Hiền, xã Vạn Thắng (nay là thôn Quyết Thắng). Do thời gian và biến cố của lịch sử, làng nghề này đã mai một, thất truyền. Mãi đến năm 1815 làng nghề mới được cụ Vũ Đình Phạm khôi phục, sau đó truyền cho các con là ông Vũ Đình Nguyên và Vũ Đình Ca. Từ đó, làng hương bài Bái Hạ dần hồi sinh và phát triển cho đến nay.

Nét độc đáo của làng nghề này là việc làm hương đều bằng phương pháp thủ công, các nguyên liệu chủ yếu là tre, nứa, nhựa cây trám, rễ, thân cây bài, than hoa… Nhựa cây trám sau khi mua về sẽ được nấu lấy tinh dầu rồi đổ vào than pha chế tạo thành nhựa để xe vào que tre, nứa đã làm sẵn.

Bước tiếp theo là lăn tăm hương qua bột cây bài để tạo thành cây hương thành phẩm rồi mang phơi khô. “Loại hương này độc đáo vì có mùi rất thơm từ thân và rễ của cây bài kết hợp với mùi nhựa cây trám nên được người dân rất ưa chuộng” - bà Nguyễn Thị Duyên, một người làm hương, chia sẻ.

Chưa làm được thương hiệu

Về thôn Quyết Thắng những ngày này, cả thôn lúc nào cũng đượm một mùi hương thơm lan tỏa khắp xóm làng, nhiều hộ gia đình đang tất bật các công đoạn cần thiết để chuẩn bị cho việc sản xuất hương phục vụ Tết Đinh Dậu và mùa lễ hội năm 2017. Ông Nguyễn Văn Dân, thợ làm hương thâm niên, cho biết nghề làm hương đã giúp gia đình ông có cuộc sống khá ổn định, lo được cho 2 con ăn học đại học đàng hoàng. “Hiện cơ sở của gia đình sản tôi xuất quanh năm, giờ có nhiều mối đặt hàng nên cả năm làm không hết việc” - ông Dân thổ lộ.

Cũng theo ông Dân, làm hương không giàu nhanh được nhưng nó cho thu nhập đều, ổn định, nếu có thị trường tốt thì người dân địa phương sống khỏe với nghề. “Mấy năm nay hương công nghiệp ra đời ồ ạt, sản phẩm đa dạng, giá rẻ hơn nên cũng gây không ít khó khăn cho thị trường tiêu thụ.

Hiện nay, bà con vẫn chủ yếu sản xuất hương phục vụ trong mấy tháng Tết chứ chưa chú trọng sản xuất đại trà, trong xã chỉ có gia đình tôi và một vài hộ sản xuất được quanh năm thôi. Vì thế mà hình ảnh và thương hiệu làng hương Bái Hạ vẫn chưa vang xa được” - ông Dân băn khoăn.

Ông Đồng Minh Quân, Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng, cho biết làng nghề hương bài Bái Hạ đã tồn tại hàng trăm năm nhưng hiện vẫn sản xuất theo phương pháp thủ công, manh mún, nhỏ lẻ nên vẫn chưa phát triển ổn định. “Để cứu làng nghề và xây dựng hương bài Vạn Thắng thành thương hiệu, chúng tôi đã làm đề án trình UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận làng nghề và đã được đồng ý” - ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận quy hoạch, xây dựng cụm làng nghề hương để cứu làng hương bài Bái Hạ tránh nguy cơ bị thất truyền, xóa sổ. Tới đây những cơ sở sản xuất trong khu dân cư sẽ được di dời hết ra đây nhằm hình thành một cụm làng nghề tập trung, chuyên nghiệp.

Hiện thôn Quyết Thắng có khoảng 200 hộ dân, trong đó có hơn 70 hộ làm nghề hương thường xuyên và hàng chục hộ sản xuất theo thời vụ.

Việc làm hương bài không chỉ cho thu nhập ổn định mà còn giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động lúc nông nhàn, kể cả người già và trẻ em cũng có thể làm được. Ông Đồng Minh Quân cho biết: “Chính quyền xã Vạn Thắng đã vận động, khuyến khích bà con học nghề, mở rộng sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống”.

Theo Báo Người lao động

MỚI NHẤT
Tiềm năng nghề giúp việc tại Đài Loan - Trung Quốc
Tiềm năng nghề giúp việc tại Đài Loan - Trung Quốc

Nghề giúp việc gia đình tại Đài Loan - Trung Quốc là việc làm rất tiềm năng đối với lao động xuất khẩu Việt Nam.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:51

Ông già viết thư thuê nhận giải KOVA
Ông già viết thư thuê nhận giải KOVA

Cụ ông gần 90 tuổi gắn bó với Bưu điện trung tâm TP. HCM 70 năm qua vừa được vinh danh Sống đẹp từ giải thưởng KOVA.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:47

Cơ hội việc làm sôi động lĩnh vực thông tin truyền thông
Cơ hội việc làm sôi động lĩnh vực thông tin truyền thông

Khối nội dung trực thuộc Cty cổ phần VCCorp hoạt động trong lĩnh vực phát hành thông tin trên Internet. Khối được tổ chức với các dự án tin tức lên các website, mobile, TV… trong các lĩnh vực kinh tế, gia đình, giải trí, công nghệ. Khối nội dung đang cần tuyển nhân sự.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:39

Đã chốt sổ BHXH có được nộp bổ sung tháng đóng thiếu?
Đã chốt sổ BHXH có được nộp bổ sung tháng đóng thiếu?

Theo quy định, người làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Trường hợp đơn vị đóng không đủ thời gian cho người lao động thì phải truy đóng cho người lao động theo đúng quy định.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:28

Hà Tĩnh: Người dân lao đao vì dính bẫy “cò” lao động?
Hà Tĩnh: Người dân lao đao vì dính bẫy “cò” lao động?

(Dân trí) - Vì muốn đổi đời bằng con đường xuất ngoại, bà Sâm đã vay ngân hàng hàng trăm triệu đồng đưa cho “người cò mồi” để người con trai đi xuất khẩu lao động. Nhưng giờ đây, gia đình bà lại đang rơi vào cảnh nợ nần, khủng hoảng vì việc chẳng thành mà tiền chưa thể lấy lại được.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:20

Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?
Viên chức sinh con thứ 3 bị chậm tăng lương 3 tháng, đúng hay sai?

Vợ chồng tôi đều là giáo viên THCS và là đảng viên. Vợ chồng tôi sinh con thứ 3 nên bị chi bộ khiển trách và chậm tăng lương 3 tháng. Tuy nhiên, tôi được biết, nhà nước không có quy định kỷ luật viên chức sinh con thứ 3. Xin hỏi trường hợp của vợ chồng tôi bị xử lý kỷ luật như vậy có đúng hay không? – Đào Lâm Duy (daolamduy***@gmail.com).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:53

Giúp việc theo giờ khoắng vòng ngọc của gia chủ
Giúp việc theo giờ khoắng vòng ngọc của gia chủ

Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự Lê Thị Hoà (36 tuổi), trú ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:45

Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền
Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền

Càng gần đến Giáng sinh, dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ càng trở nên sôi động tại Hà Nội.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:42

Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"
Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"

Ngày 21/10, chị Phàn Nảy Nh. (18 tuổi, trú ở Lào Cai), một nạn nhân của đường dây mua bán người, sau khi được giải cứu về nước đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Lò Láo Lở (29 tuổi, HKTT thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và Lò Láo Ú (24 tuổi, HKTT tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:01

Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết
Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết

Bí đao bung có trọng lượng trung bình từ 10-12kg/trái, cá biệt có trái lên đến 30kg. Đây là giống bí dễ trồng, có năng suất cao, được thương lái đến mua chủ yếu để phục vụ làm mứt bán dịp Tết và ép làm nước giải khát.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:38

“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính
“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính

Có lẽ trong giới làm tóc ở Hà Nội không ai không nghe đến cái tên Nguyễn Thái Thành, chàng trai khiếm thính có đôi bàn tay vàng. 25 tuổi, anh là chủ nhân của rất nhiều bằng khen, giải thưởng lớn, đồng thời sở hữu một công ty chuyên về công nghệ thẩm mỹ và là chủ của một “Tiệm tóc vui vẻ”, nơi anh không chỉ làm nghề mà còn đào tạo miễn phí cho nhiều người đồng cảnh ngộ muốn vươn tới giấc mơ trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp…

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:05

2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp
2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp

Ngày 16/12, Trung tâm Lao động ngoài nước đã thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực cho người lao động (NLĐ) đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?
Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?

Tôi là giáo viên mầm non, dự kiến đầu tháng 1/2017 tôi sinh con. Thời gian nghỉ sinh con của tôi trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:03

Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm
Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Ngày 15/12, ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị này vừa chuyển hồ sơ sang Liên đoàn Lao động tỉnh để chuẩn bị các bước khởi kiện 2 doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:09

Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết
Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết

Còn gần 7 tuần nữa mới đến Tết cổ truyền, nhưng những vườn bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) gần như “cháy hàng”.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:05

20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua
20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua

Nhà lãnh đạo thành công là người biết cách cân bằng hài hòa mọi thứ. Họ tin vào chính mình ở mức vừa phải để vẫn có thể lắng nghe người khác. Họ biết khi nào nên tiếp tục và khi nào nên bỏ cuộc.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:56

Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?
Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Hoa hỏi: Nguồn kinh phí 50% tăng thu của huyện có được sử dụng để chi do tăng số lượng cán bộ hợp đồng được huyện ký không? Nguồn kinh phí này có dùng để chi chênh lệch phụ cấp cho cán bộ, công chức khi giao dự toán tính chưa đủ không?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:51

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Đỗ Trọng Luyến (tỉnh Sơn La) công tác trong ngành Giáo dục từ tháng 9/1980, hiện giữ chức vụ Hiệu trưởng có hệ số lương 4,98, vượt khung 14%, phụ cấp chức vụ 45%, phụ cấp thâm niên nhà giáo 34%. phụ cấp khu vực 0,5. Ông Luyến hỏi, ngày 1/1/2017, lương hưu của ông là bao nhiêu? Ông được thanh toán những khoản nào?

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:51

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao

(Dân trí) - “Đà Nẵng cần tiếp tục chú trọng quy hoạch tổng thể, mở rộng đón nhân tài, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng phải đột phá rất mạnh về nguồn lực chất lượng cao”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:59

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường

(Dân trí) - “Quảng Ngãi đã có tỉ lệ tăng GDP ở mức 7,9 %/năm, thu nhập bình quân của người dân trong tỉnh đạt 2.500 USD/năm. Trong năm 2016 ước tính tạo việc làm mới cho hơn 39.000 lao động. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác triển khai an sinh xã hội”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:04

Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017
Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp cho người lao động.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:20

Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng
Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng

Trong 2 thập kỷ qua, Gerhard Gschwandtner – tác giả sách, nhà sáng lập, CEO Selling Power Magazine – đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về cách tư duy của người thành công và phương pháp để “sao chép” chúng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:15

Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao
Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao

Điều khiến lãnh đạo các trường và người học lo lắng nhất là sự chuyển giao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mong muốn học liên thông lên đại học vốn đã rất khó khăn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:06

Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN
Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi một số điều của Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 lựa chọn về quy định tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp: Quy định tại Bộ Luật Lao động hoặc tại một Nghị định do Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo tính linh hoạt.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:03