Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản

Dân trí Liên quan tới trường hợp thực tập sinh Võ Hồng Sáng (sinh năm 1995, quê Hà Tĩnh) tử vong hôm 2/8 tại Nhật Bản, chiều 4/8, ông Vũ Trường Giang - Trưởng phòng Nhật Bản & Châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH) đã trao đổi thêm thông tin với PV Dân trí.
>>Thực tập sinh tại Nhật Bản: Tăng thời gian lên 5 năm, mở rộng nhiều lĩnh vực
>>Bộ LĐ-TB&XH: Tuyển chọn 500 thực tập sinh sang Nhật Bản trong tháng 3 và 4
>>Con tử nạn tại Nhật Bản, gia đình chưa có kinh phí đón con về


Thực tập sinh Võ Hồng Sáng (ảnh: Gia đình cung cấp)

Thực tập sinh Võ Hồng Sáng (ảnh: Gia đình cung cấp)

Theo ông Vũ Trường Giang, thực tập sinh Võ Hồng Sáng (sinh năm 1995, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) được công ty TNHH MTV ứng dụng công nghệ mới và du lịch đưa sang thực tập tại công ty Good Belief, nghiệp đoàn IHD, thành phố Sojia (tỉnh Okayama, Nhật Bản) từ ngày 7/12/2016.

Tới ngày 2/8/2017, thực tập sinh Võ Hồng Sáng được nghỉ làm. Buổi chiều cùng ngày, thực tập sinh Võ Hồng Sáng cùng với một người bạn tên là Phan Công Thương (cùng thực tập) đi ra sông Takahashi để bơi.

Do khu vực này nước sông chảy siết, nguy hiểm nên thực tập sinh Võ Hồng Sáng đã bị đuối nước (lúc 17h30 giờ Nhật Bản). Nghiệp đoàn sau khi nhận được thông tin đã báo cảnh sát địa phương và cứu hộ tìm kiếm.

Đến sáng ngày hôm sau 3/8 mới tìm thấy thi thể của thực tập sinh Võ Hồng Sáng.

Theo ông Vũ Trường Giang, sau khi nhận được thông tin của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Ban Quản lý liên lạc với nghiệp đoàn IHD để hướng dẫn các thủ tục cần thiết để hỗ trợ đưa thi thể thực tập sinh Võ Hồng Sáng về nước, yêu cầu nghiệp đoàn giải quyết các quyền lợi của thực tập sinh theo quy định.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc chi phí bồi thường cho trường hợp thực tập sinh Võ Hồng Sáng, ông Vũ Trường Giang cho biết: Theo báo cáo của phía Nhật Bản và bạn cùng bơi với Võ Hồng Sáng, thời gian tử vong không nằm trong giờ làm việc và tại nơi làm việc. “Do đó trường hợp nhận được hỗ trợ trực tiếp từ chế độ bảo hiểm tai nạn lao động do phía Nhật Bản chi trả sẽ rất khó”.

Cũng theo ông Vũ Trường Giang, Cục Quản lý lao động đã có văn bản chỉ đạo doanh nghiệp khẩn trương cử cán bộ phối hợp với Ban quản lý lao động VN tại Nhật Bản và Nghiệp đoàn IHD để hỗ trợ gia đình thực tập sinh giải quyết.

“Cục đã trao đổi với phía công ty phái cử thực tập sinh hỗ trợ tìm mọi cách trong khả năng để hỗ trợ gia đình nạn nhân sang Nhật Bản và đưa thi hài nạn nhân về. Trước hết, Cục đã đề nghị Công ty chi trả kinh phí mua vé máy bay và ăn ở cho thân nhân gia đình từ VN sang Nhật Bản” - ông Vũ Trường Giang nói.

Ông Vũ Trường Giang cũng cho biết, chi phí đưa thi hài từ Nhật Bản về VN rất tốn kém, có thể lên tới hàng chục ngàn đô la. Trong khi đó, theo quy định của Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, trường hợp lao động được phái cử ra nước ngoài bị chết chỉ nhận được hỗ trợ tối đa 10.000.000 đồng.

“Theo báo cáo nhanh của Cty TNHH MTV ứng dụng công nghệ mới và du lịch, Công ty này đang hỗ trợ gia đình thực tập sinh Võ Hồng Sáng làm các thủ tục cần thiết để sang Nhật Bản làm thủ tục đưa thực tập sinh về nước.

Dự kiến gia đình người bị nạn sẽ cử ông Võ Hồng Khởi (bố đẻ thực tập sinh Võ Hồng Sáng) và anh rể là Dương Văn Quyền cùng bà Đặng Minh Tuyết - Giám đốc chi nhánh TP HCM của Công ty và bà Lê Thị Hồng Nga (Phiên dịch) sang Nhật Bản trong thời gian sớm nhất có thể.

Hiện tại thời gian nhập cảnh Nhật Bản phụ thuộc vào việc xin cấp hộ chiếu, VISA của thân nhân thực tập sinh Võ Hồng Sáng” - ông Vũ Trường Giang cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan…

Hoàng Mạnh

3.701 lao động đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa công bố kết quả kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức hôm 17-18/6 dành cho lao động VN đi làm việc theo chương trình EPS tại Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản - 2

Theo đó, trong số 3.701 lao động đạt yêu cầu của kỳ thi gồm có: 1.531 người đạt yêu cầu để đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành sản xuất chế tạo, 548 người đạt yêu cầu trong ngành xây dựng và 1.622 đạt yêu cầu trong ngành ngư nghiệp.

Riêng đối với nhóm lao động thuộc nhóm ngư nghiệp nêu trên sẽ phải tham dự kiểm tra tay nghề vào tháng 10/2017.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đợt thi tiếng Hàn trên máy tính ngành Nông nghiệp tổ chức sẽ được tổ chức vào đầu tháng 8/2017. Trước đó, ngày 17 và 18/6/2017, Kỳ thi tiếng Hàn cho lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp đã được tổ chức. Trong tổng số 16.816 thí sinh đăng ký dự thi đã có 15.047 thí sinh dự thi và 1.769 thí sinh vắng mặt. Tại kỳ thi, Đoàn giám sát, giám thị của Việt Nam đã phối hợp với cán bộ của Hàn Quốc phát hiện, ngăn chặn và xử lý lập biên bản, đình chỉ thi đối với 81 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi (không nghiêm túc khi làm bài; thi hộ; sử dụng điện thoại; chuyển hộ khẩu). Tỷ lệ vi phạm này (0,5%) đã giảm đáng kể so với tỷ lệ vi phạm của các kỳ thi tiếng Hàn trước.

H.M

Hơn 11.500 lao động xuất cảnh, hỗ trợ ngư dân bị sự cố Fomosa đi XKLĐ

Theo Bộ LĐ-TB&XH, số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 7 là 11.525 lao động, đạt 98 % so với cùng kỳ năm 2016. Cũng trong tháng 7, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành chính sách hỗ trợ người dân miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển khi đi XKLĐ.

Cục Quản lý lao động thông tin về vụ thực tập sinh tử vong tại Nhật Bản - 3

Thống kê của Cục Quản lý lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho thấy, trong số hơn 11.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thị trường Đài Loan thu hút hơn hàng đầu với 6.400 người, Nhật Bản: 4.534 người, Ả rập - Xê út: 246 người. Một số thị trường khác thu hút dưới 100 người trong tháng 7, như: Hàn Quốc: 76 người, Malaysia: 94 người, UAE: 45 người và các thị trường khác. Số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 7 đạt 98,97% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, qua 7 tháng đầu năm 2017, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 68.949 lao động đạt 65,66% kế hoạch năm 2017. Nhóm 3 thị trường lao động hàng đầu thu hút lao động VN qua 7 tháng gồm: Đài Loan với 33.865 lao động, Nhật Bản: 27.743 lao động, Hàn Quốc: 3.195 lao động. Cũng trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn 2687/LĐTBXH-VL hướng dẫn hỗ trợ người lao động bị thiệt hại do sự cố môi trường biển thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

V.K

MỚI NHẤT
Trồng dưa lưới công nghệ Israel ở Sóc Trăng
Trồng dưa lưới công nghệ Israel ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Mô hình trồng dưa lưới công nghệ Israel lần đầu tiên được áp dụng ở huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng), mang lại sản phẩm sạch cho thị trường và người nông dân có cơ hội tăng thu nhập.

Thứ hai, 07/08/2017 - 06:00

Thu hàng trăm triệu/năm từ mô hình 'đa cây'
Thu hàng trăm triệu/năm từ mô hình 'đa cây'

Với mô hình "đa cây", gia đình anh Nguyễn Văn Thương, trú tại khối Hòa Nam, thị trấn Hòa Bình, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:48

Nông dân thu nhập cao từ vải thiều
Nông dân thu nhập cao từ vải thiều

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, năm 2017, toàn tỉnh thu hoạch tổng diện tích vải thiều gần 30.000 ha và đạt sản lượng khoảng 91.500 tấn, chỉ bằng 64,2% so với năm 2016. Tuy sản lượng giảm so với năm ngoái nhưng chất lượng trái vải vượt trội và được giá cao nhất trong hơn 6 thập kỷ qua.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:37

Vì sao trường nghề khó tuyển sinh?
Vì sao trường nghề khó tuyển sinh?

Trong khi nhiều trường Đại học, Cao đẳng đang chạy đua tuyển sinh thì với các trường nghề, mùa tuyển sinh năm nào cũng đau đầu vì thiếu chỉ tiêu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:14

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm mạnh
Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm mạnh

Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo cho biết số việc làm mới tăng mạnh trong tháng 7 khiến tỷ lệ thất nghiệp ở nước này giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm trở lại đây.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:02

Nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ lương hưu
Nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ lương hưu

Ông Nguyễn Văn Anh Tuấn (tỉnh Tiền Giang) tham gia chiến trường K trên 5 năm, cuối năm 2008 được giám định sức khỏe nghỉ hưu trước 10 năm. Theo cách tính của BHXH tỉnh, ông Tuấn có 28 năm 5 tháng tham gia BHXH và về hưu trước tuổi quy định là 10 năm nên tỷ lệ % để tính lương hưu đối với ông Tuấn là 62%.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:52

Phạt tù đối tượng làm giả chứng chỉ tin học, ngoại ngữ
Phạt tù đối tượng làm giả chứng chỉ tin học, ngoại ngữ

Các khách hàng chỉ cần để lại thông tin cá nhân, 1 đến 2 ngày sau, Hoài đã có thể cấp văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà không cần qua đào tạo thi tuyển.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 03:05

Thái Bình: Kiếm tiền triệu từ nghề cào ngao thuê ở Đồng Châu
Thái Bình: Kiếm tiền triệu từ nghề cào ngao thuê ở Đồng Châu

Người cào ngao ở Đồng Châu (huyện Tiền Hải, Thái Bình) thường chọn thời điểm khi thủy triều xuống để bắt đầu công việc, thường từ sáng sớm hoặc xẩm chiều. Lúc này nắng không gay gắt và mát mẻ.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 02:42

“Những bà già thùng carton” tại Hong Kong
“Những bà già thùng carton” tại Hong Kong

Giống như bóng ma, những phận đời nghèo nhất Hong Kong lầm lũi đẩy những chiếc xe chở thùng carton thu gom được để bán cho những cơ sở tái chế với số tiền chỉ đủ vài bữa ăn.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:18

Năng suất lao động thấp: Đừng chỉ biết chê!
Năng suất lao động thấp: Đừng chỉ biết chê!

Trình độ tay nghề và năng suất lao động của lao động Việt Nam luôn bị đánh giá là tụt hậu, thấp nhất trong khu vực và thế giới.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:50

Trở thành tỷ phú Nhật Bản nhờ bán hàng đồng giá
Trở thành tỷ phú Nhật Bản nhờ bán hàng đồng giá

Ông Yano mở chuỗi bán lẻ đồng giá 100 Yên mang tên Daiso ở Nhật vào năm 1991...

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:42

Vì sao có sự chênh lệch trong đề xuất tăng lương tối thiểu vùng?
Vì sao có sự chênh lệch trong đề xuất tăng lương tối thiểu vùng?

Giới doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra đề xuất tăng lương tối thiểu vùng với sự chênh lệch, khác biệt nhau.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương không đủ sống, công nhân tăng năng suất lao động kiểu gì?
Lương không đủ sống, công nhân tăng năng suất lao động kiểu gì?

Các doanh nghiệp chủ yếu nhập máy móc, thiết bị lạc hậu 2-3 thế hệ, do vậy người lao động khó lòng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

Thứ sáu, 04/08/2017 - 01:30

6 bước đơn giản để không lãng phí thời gian
6 bước đơn giản để không lãng phí thời gian

Thời gian là thứ vô giá, một khi đã qua đi là không thể lấy lại được. Vì thế việc có phương pháp quản lý thời gian là điều cực kỳ quan trọng.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:55

Tiêu chuẩn danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, cơ sở
Tiêu chuẩn danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, cơ sở

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2017/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng, trong đó quy định tiêu chuẩn danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chiến sỹ thi đua cấp bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương, Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:42

Nghề thu hoạch... băng trôi tại Canada
Nghề thu hoạch... băng trôi tại Canada

Trên thế giới đang có một số người tận dụng được nguồn nước thiên nhiên từ các tảng băng trôi để kiếm sống.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 06:02

Doanh nghiệp có được chốt tiền nợ và lãi chậm đóng BHXH?
Doanh nghiệp có được chốt tiền nợ và lãi chậm đóng BHXH?

Công ty Bà Trần Huệ Nhi (tỉnh Quảng Bình) kinh doanh thua lỗ nên tạm ngừng kinh doanh từ tháng 4/2017, được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy xác nhận doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2017 đến ngày 31/3/2018.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 06:00

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác lao động và phúc lợi xã hội
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác lao động và phúc lợi xã hội

(Dân trí) - Sáng 3/8, tại Đà Nẵng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào phối hợp tổ chức Toạ đàm tăng cường hợp tác lĩnh vực lao động và xã hội giữa hai nước.

Thứ năm, 03/08/2017 - 10:06

Nhiều nông dân kiếm trăm triệu nhờ trồng sim, “nhặt lá” tre rừng
Nhiều nông dân kiếm trăm triệu nhờ trồng sim, “nhặt lá” tre rừng

Với những ý tưởng kinh doanh độc lạ như trồng sim dại, thu mua lá tre xuất khẩu, nuôi lợn bằng thảo dược… nhiều nông dân đã nhanh chóng làm giàu, xây dựng cho mình cơ ngơi bề thế khiến nhiều người thán phục.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:48

Nhiều thủ đoạn tinh vi trục lợi BHXH, BHYT
Nhiều thủ đoạn tinh vi trục lợi BHXH, BHYT

Sơ kết 5 năm (2012 - 2017) thực hiện quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) và Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an cho thấy tình trạng vi phạm, trục lợi quỹ BHXH, BHYT vẫn còn diễn ra phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước, với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Thứ năm, 03/08/2017 - 12:12

Nhiệt điện Vĩnh Tân tuyển lao động ngoại: Tại sao?
Nhiệt điện Vĩnh Tân tuyển lao động ngoại: Tại sao?

Liệu Bình Thuận có bảo đảm rằng lao động nước ngoài được tuyển là các chuyên gia Việt Nam không thể đào tạo được hay đó chỉ là lao động phổ thông?

Thứ năm, 03/08/2017 - 12:00

Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng vì Brexit
Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng vì Brexit

Sự mất mát việc làm do Brexit sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ đến ngành ngân hàng Anh mà cả nền kinh tế nước này...

Thứ năm, 03/08/2017 - 08:14

Nhân lực y tế cho 5 chuyên ngành hiếm ở ĐBSCL đang thiếu trầm trọng
Nhân lực y tế cho 5 chuyên ngành hiếm ở ĐBSCL đang thiếu trầm trọng

Trong thời gian tới, ĐBSCL sẽ tập trung đào tạo nhân lực y tế cho 5 chuyên ngành hiếm là: Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, và Giải phẫu bệnh.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:59

Lo tỷ lệ thất nghiệp cao, Singapore siết chặt lao động nước ngoài
Lo tỷ lệ thất nghiệp cao, Singapore siết chặt lao động nước ngoài

Để tạo việc làm cho người dân trong nước, Singapore đã đưa ra nhiều chính sách để khuyến khích các công ty, DN tuyển dụng người bản xứ thay vì thuê lao động nước ngoài.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:52