Chủ nhật 26/05/2019 - 07:09

Bỏ viên chức suốt đời, cần đánh giá đầy đủ các tác động

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được Chính phủ trình lên Quốc hội khóa XIV. Dự thảo luật đã hướng đến nội dung đáng chú ý như “bỏ viên chức suốt đời”. Với nội dung này, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là cách thức để thu hút được người tài.
>>Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"
>>Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức
>>Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức

Bỏ viên chức suốt đời, cần đánh giá đầy đủ các tác động - 1

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (đoàn An Giang) trao đổi ngoài hành lang Quốc hội về bỏ viên chức suốt đời.

Nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình

Quốc hội đã nghe Chính phủ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, sau đó các đại biểu thảo luận ở tổ về nội dung này. Dự thảo luật lần này hướng đến một số nội dung đáng chú ý như bỏ biên chế suốt đời, quy định kỷ luật với cán bộ đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác…

Trao đổi về vấn đề này, ngoài hành lang Quốc hội, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (đoàn An Giang) nêu quan điểm: “Nếu từ năm 2020 khi Luật này được thông qua, theo cá nhân tôi điều này cũng rất tốt. Chính phủ trình Quốc hội làm sao để thể chế hóa những chủ trương, đường lối về phía Đảng cũng như lập pháp của Quốc hội. Do đó, nhiều điều Luật lần này cũng đã được điều chỉnh trong Luật hiện hành, trên nguyên tắc làm sao phát huy được hiệu quả của Công chức, viên chức thực thi trong bộ máy nhà nước. Trong đó, đối với vai trò lãnh đạo cũng được điều chỉnh trong luật này. Với những trường hợp lãnh đạo làm quản lý trong các đơn vị sự nghiệp sẽ không còn là công chức nữa”.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (đoàn Đồng Tháp) cho biết, ông rất đồng tình với dự thảo luật lần này với quy định bỏ viên chức suốt đời. Theo ông Hoà, trên thế giới đã có nhiều nước thực hiện việc này, trong đó, viên chức chỉ ký hợp đồng lao động chứ không có viên chức suốt đời. Tuy nhiên, đây lại là một vấn đề rất mới ở Việt Nam. “Viên chức thường là giáo viên, đội ngũ y bác sĩ... sau khi ra trường vào làm việc rồi ký hợp đồng với người sử dụng lao động, đây là một sự hài hoà, gắn bó giữa người lao động và người sử dụng lao động”, ông Hoà nói.

Theo ông Hoà, khi viên chức (người lao động) ký hợp đồng với cơ quan, tổ chức của Nhà nước (người sử dụng lao động) sẽ thoả thuận những điều kiện cụ thể với nhau trong hợp đồng lao động. Trong bản hợp đồng này sẽ có những quy định ràng buộc, có chế định với cả hai bên.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình, Ủy viên Thường trực Ủy ban tư pháp của Quốc hội) cho rằng, cần có cơ chế để ràng buộc người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để không xảy ra việc sa thải người lao động “vô tội vạ”. Ngoài ra, cần xác định rõ vị trí việc làm và bộ công cụ để đánh giá mức độ người lao động có hoàn thành công việc hay không. Để thực hiện được chính sách bỏ “viên chức suốt đời”, người chủ sử dụng lao động phải là người công tâm, chính trực, khách quan vì lợi ích của cơ quan chứ không cả nể, bao che.

Luật thông qua sẽ ảnh hưởng thế nào?

Bỏ viên chức suốt đời, cần đánh giá đầy đủ các tác động - 2

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho biết, việc bỏ viên chức suốt đời cần phải đánh giá đầy đủ những tác động. Ảnh: L.Bảo

Trước vấn đề này, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) tiếp tục nêu quan điểm, việc bỏ “viên chức suốt đời” cũng cần phải đánh giá đầy đủ những tác động, suy cho cùng những cơ chế, chính sách của chúng ta cần phải toàn diện. Toàn diện ở đây thể hiện việc làm thế nào lựa chọn được những người thực sự có tài có đức vào bộ máy và giữ chân họ ở trong bộ máy lâu dài. Một điều nữa là phải đưa những người không đủ năng lực, trình độ ra khỏi bộ máy. Đây chính là điều chúng ta phải quan tâm.

Bên cạnh những quy định của pháp luật, bản thân đại biểu Hiểu quan tâm đến khâu thực thi, trong đó giao quyền cho người đứng đầu. Việc đánh giá kết quả theo từng năm hoặc theo chu kỳ 3 năm, cùng với đó là những chương trình sát hạch để bảo vệ những quan điểm, sáng kiến của mình để nâng cao chất lượng công việc. “Tôi cho rằng một cán bộ dù hợp đồng hoặc viên chức nhưng chưa có cách thức để đánh giá những người yếu, người giỏi chưa có phương thức để đánh giá thì dù là hợp đồng thì chúng ta cũng rất khó khăn đưa ra”, đại biểu Hiểu nói.

Trả lời về câu hỏi này, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết cũng cho rằng: “Tôi thấy rằng, bộ máy được đánh giá có cải tiến rất nhiều nhưng bộ máy chưa thực sự năng động, tác động đến từng vị trí công việc. Việc thay đổi lần này khi xác định lại vị trí công việc sẽ tạo đông lực của từng cá nhân để nỗ lực trong thực thi trách nhiệm của mình. Mỗi viên chức có vị trí việc làm phù hợp người ta sẽ nỗ lực và có thù lao tương ứng với vị trí. Với sự nỗ lực đó, có sự thay đổi bản thân người viên chức cũng hưởng những lợi ích dựa vào cống hiến của mình. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một cơ chế có tác động để người viên chức thực thi trách nhiệm của mình, để đóng góp vào bộ máy nhà nước tốt hơn”.

Theo đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (đoàn Bình Phước), quan tâm tới vấn đề thu hút người tài vào làm việc tại các cơ quan nhà nước trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Bởi thực tế đã xảy ra việc người tài “ngại về nước làm việc”, “ngại vào cơ quan công quyền”. “Thời gian qua chúng ta đã có nhiều chính sách thu hút nhân tài, nhưng vẫn cần lượng hóa thành luật, là căn cứ pháp lý cao nhất để thực hiện. Khi bàn luận về Dự thảo luật sửa đổi bổ sung một số điều luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức, nhiều đại biểu quan tâm đến điều 6 quy định về chính sách thu hút người tài. Trong đó nhiều người băn khoăn, cho rằng cần quy định như thế nào là người tài, điều kiện tiêu chuẩn kèm theo là gì, đãi ngộ ra sao để giữ chân”?

Giữ chân người tài bằng chính sách đãi ngộ

Trao đổi về quy định chế độ đãi ngộ với người tài, đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết, nhiều nước phát triển trên thế giới có chế độ đãi ngộ với người tài hết sức đặc biệt như lương, thưởng, chế độ phúc lợi xã hội với gia đình, vợ con, ... Việt Nam là một nước đang phát triển, còn nhiều khó khăn thì việc đãi ngộ người tài có thể sẽ không bằng các nước phát triển hơn. Tuy nhiên, đại biểu Phạm Văn Hòa bày tỏ sự tin tưởng Chính phủ sẽ có những tính toán để đưa ra những đại ngộ tốt nhất với người tài, để giữa chận được họ làm việc cho mình.

Theo Lê Bảo/Giadinh.net.vn

MỚI NHẤT
Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công
Pháp: Bảo tàng Louvre phải đóng cửa vì nhân viên đình công

Thông báo trên Twitter, đại diện bảo tàng Louvre cho biết các nhân viên lễ tân và an ninh đình công phản đối tình trạng số lượng người viếng thăm quá đông nên bảo tàng tạm đóng cửa ngày 27/5.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:31

Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em
Thanh tra việc phòng ngừa, xử lý các vụ bạo lực và xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về Trẻ em vừa ký ban hành kế hoạch thanh tra liên ngành công tác bảo vệ trẻ em năm 2019. Trọng tâm sẽ là các vấn đề như phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em...

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:25

Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?
Doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi nào?

Công ty Sản xuất Phanh Nissin Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất và lắp ráp hệ thống phanh xe máy, xe ô tô. Hiện tại, Công ty ký kết hợp đồng lao động với 1 công nhân, thời hạn 36 tháng. Tuy nhiên, công nhân này bị mắc bệnh động kinh và đã 4 lần bị ngất tại nơi làm việc.

Thứ ba, 28/05/2019 - 06:54

Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT
Nhiều vướng mắc trong thực hiện quy định về BHYT

(Dân trí) - Theo Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN), Nghị định 146/2-18/NĐ-CP đã bổ sung, quy định nhiều vấn đề liên quan quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) trong toàn quốc. Tuy nhiên để Nghị định thực sự đi vào cuộc sống cần có nhiều điều chỉnh thực tế từ nhiều phía.

Thứ hai, 27/05/2019 - 04:13

Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức
Quốc hội bàn chuyện hợp đồng lao động với viên chức

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức (CBCC) và Luật Viên chức (VC) đề xuất đối với tất cả các trường hợp VC được tuyển dụng mới sau khi Luật có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn nhằm khắc phục tình trạng “không có vào, có ra”, tâm lý “viên chức suốt đời” trong đội ngũ viên chức.

Thứ hai, 27/05/2019 - 12:28

Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả
Nên họp lúc nào và họp cách nào cho hiệu quả

Nếu nói một cách thẳng thắn thì hầu hết mọi người đều không thích họp. Các cuộc họp thường quá dài, quá chán, quá thường xuyên nhưng không thu được kết quả đáng kể.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:39

Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên
Đề nghị bãi bỏ quy định về thời gian giảng dạy tối thiểu của giảng viên

Đó là góp ý của VCCI trong văn bản góp ý Dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khoẻ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:36

Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?
Thợ cắt tóc 25 tuổi kiếm được 6,4 tỷ đồng /năm như thế nào?

Kiếm tiền từ nghề cắt tóc, chàng trai 25 tuổi đã kiếm được khoản tiền lớn mà bất cứ người trẻ nào cũng mơ ước: Hơn 6,4 tỷ đồng/năm.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:31

Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ
Cách xác định thời gian làm việc để tính lương thêm giờ

Khi doanh nghiệp bố trí người lao động làm việc rơi vào thời gian nào (ban ngày, ban đêm) hoặc làm thêm giờ rơi vào ngày nào (ngày thường, ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương) thì phải trả lương tương ứng với thời gian đó theo quy định của pháp luật lao động.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:27

Tăng tuổi hưu, lợi cán bộ việc nhàn, lương cao: Cân nhắc
Tăng tuổi hưu, lợi cán bộ việc nhàn, lương cao: Cân nhắc

Các ĐBQH đều cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết tuy nhiên phải có lộ trình để tránh gây sốc.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:41

Làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng tiền BHXH, 19 người vướng vòng lao lý
Làm giả hồ sơ chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng tiền BHXH, 19 người vướng vòng lao lý

TAND tỉnh Gia Lai vừa đưa 19 bị cáo ra xét xử về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; “giả mạo trong công tác”; “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:36

Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay
Được cả mùa lẫn giá, người trồng mận Mộc Châu đếm tiền mỏi tay

Nhiều hộ dân sinh sống ở bản Pa Khen 2 (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) vui mừng, khi năm nay không chỉ được mùa mà giá của mận hậu cũng tăng cao hơn so với mọi năm, giúp bà con tăng thu nhập.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng: "Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục"
Phó Thủ tướng: "Còn không ít trẻ bị bạo hành, bị bóc lột sức lao động và tình dục"

(Dân trí) - “Chúng ta có hơn 20 triệu trẻ em, nhưng vẫn còn rất nhiều trẻ em ngay từ lúc sinh ra đã bị bỏ rơi do những lỗi lầm của người lớn, rất nhiều trẻ em được nuôi không đủ dinh dưỡng, chưa được chăm sóc tốt. Còn không ít trẻ em bị bạo hành, thậm chí bị bóc lột sức lao động cả về tình dục...”.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:50

Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm
Nuôi loài ngày treo mình ngủ, tối đi săn, thu 2-3 tỷ/năm

Ông Nguyễn Văn Sáu (60 tuổi) ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai thu lợi đơn, lợi kép từ loài dơi đã giúp gia đình ông Sáu có nguồn thu mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:29

Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?
Không biết về công nghệ hay marketing, Jack Ma xây Alibaba thành công như thế nào?

"Tôi không biết gì về công nghệ, cũng chẳng biết gì về marketing. Điều duy nhất tôi biết là về con người"...

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:21

Bộ LĐ-TB&XH tăng thêm 2 bậc trong xếp hạng cải cách hành chính
Bộ LĐ-TB&XH tăng thêm 2 bậc trong xếp hạng cải cách hành chính

(Dân trí) - Bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính 2018 và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 cho thấy, Bộ LĐ-TB&XH đã vượt lên vị trí 10/18 bộ, ngành (năm 2017, Bộ xếp thứ 12/19 bộ, ngành) và thuộc nhóm 5 bộ, ngành có kết quả cao nhất từ điều tra xã hội học.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:12

Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"
Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"

Các đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn đối với viên chức tuyển dụng mới nhằm tạo môi trường làm việc cạnh tranh.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:37

Quy định đóng - hưởng BHXH: Còn bất hợp lý?
Quy định đóng - hưởng BHXH: Còn bất hợp lý?

Cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị cơ quan chức năng xem xét và tính toán lại cho hợp lý việc đóng-hưởng BHXH của các đối tượng. Bởi, theo ý kiến của cử tri, từ lúc bắt đầu đóng BHXH đến tuổi được hưởng có sự chênh lệch khá lớn về số tiền (hưởng ít hơn so với số tiền đóng trong thời gian công tác) là chưa hợp lý.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:24

Làm gì để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em?
Làm gì để phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em?

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung trong chương trình phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề ‘‘Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, phòng, chống đuối nước trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em” sẽ được tổ chức vào sáng 25/5 tại Thanh Hoá.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:44

Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài
Nhiều công ty Nhật Bản không có ý định tuyển lao động nước ngoài

Theo một cuộc khảo sát, 41% công ty Nhật Bản cho hay họ hoàn toàn không cân nhắc việc thuê lao động nước ngoài, 34% ý kiến cho rằng không có kế hoạch thuê nhiều lao động nước ngoài.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:40

Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên
Chế độ hưu trí đối với quân nhân phục viên

Ông Phạm Trung Đông (Thái Bình) sinh tháng 8/1975, công tác trong doanh nghiệp Nhà nước, đóng BHXH từ tháng 12/1992. Năm 2003, ông chuyển đến công ty xây dựng thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:23

Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương
Phú Yên: Ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Mặc dù giá cá ngừ đại dương hạ thấp, tuy nhiên ngư dân Phú Yên lại đánh bắt với sản lượng cao, từ đó vẫn thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi chuyến biển.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:58

Từ 1/7: Hàng chục triệu chủ thẻ BHYT thay đổi quyền lợi khi tăng lương cơ sở
Từ 1/7: Hàng chục triệu chủ thẻ BHYT thay đổi quyền lợi khi tăng lương cơ sở

(Dân trí) - Mức lương cơ sở tăng từ 1.390.000 đồng lên 1.490.000 đồng từ ngày 1/7 cũng sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi trong quyền lợi hưởng của hàng chục triệu chủ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong cả nước.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:46

Nợ BHXH lên tới tiền tỉ, có được giảm lãi suất chậm đóng ?
Nợ BHXH lên tới tiền tỉ, có được giảm lãi suất chậm đóng ?

(Dân trí) - “Nợ bảo hiểm xã hội là nợ đối với người lao động chứ không phải nợ với cơ quan bảo hiểm xã hội. Do vậy, chủ doanh nghiệp cần phải quan tâm tới lao động nếu không quan tâm sẽ không giữ được nguồn lực phát triển sản xuất kinh doanh”.

Thứ năm, 23/05/2019 - 04:29