Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao

Dân trí “Đà Nẵng cần tiếp tục chú trọng quy hoạch tổng thể, mở rộng đón nhân tài, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng phải đột phá rất mạnh về nguồn lực chất lượng cao”.
>>Tân Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung: “Chúng ta đang nợ dân…”
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Giải quyết dứt điểm 1.342 người có công chưa được hưởng chính sách”
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần giải pháp tạo nghề cho ngư dân Thừa Thiên Huế

Sáng 15/12, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP Đà Nẵng.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thanh Hưng - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng - cho biết, hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 55 cơ sở dạy nghề với quy mô đăng ký đào tạo là 49.449 học viên, sinh viên của 157 nghề; 15.585 doanh nghiệp, sử dụng 322.289 lao động. Trong đó có 482 doanh nghiệp, đơn vị có sử dụng lao động người nước ngoài với 1.184 lao động là người nước ngoài.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đà Nẵng phải đột phá về nhân lực chất lượng cao - 1

"Thời gian qua, Đà Nẵng đã có những chính sách mới về lĩnh vực dạy nghề, việc làm như: Quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp nhận lao động vào đào tạo và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố. Theo đó, doanh nghiệp tiếp nhận lao động vào đào tạo nghề và tuyển dụng vào làm việc tại doanh nghiệp, được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề ngắn hạn bằng 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ không quá 3 tháng cho một khóa đào tạo" - bà Nguyễn Thị Thanh Hưng cho biết.

Theo đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, ngoài nhóm đối tượng được hỗ trợ học nghề theo diện chính sách chung, thành phố còn mở rộng thêm 5 nhóm đối tượng: Người dân thuộc diện di dời; người nghiện ma túy đã được cai nghiện; người hoạt động mại dâm hoàn lương; thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật; học sinh bỏ học.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hưng kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng thành trường trọng điểm, chất lượng cao; hỗ trợ thành lập Trung tâm tư vấn và hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng; chi trả trợ cấp cho người có công qua hệ thống bưu điện...

Cũng tại buổi làm việc, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho hay, trong những năm qua, xét về phương diện kinh tế, đầu tư kết cấu hạ tầng, Đà Nẵng đã đạt được những kết quả rõ nét, được nhân dân trong cả nước ghi nhận. Bên cạnh đó, việc chăm lo các vấn đề xã hội cũng được thành phố quan tâm.

"Với mức hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo quy định của Nhà nước, nếu có thể trong khả năng, Đà Nẵng đều nâng lên thêm một bậc. Không chỉ chăm lo cho người có công mà việc hỗ trợ cho những người đạp xe xích lô vẫn được thành phố duy trì vào những dịp Tết. Những điều đó cũng tạo nên một hình ảnh, thương hiệu cho TP Đà Nẵng" - ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Về kiến nghị về xây dựng với trường cao đẳng nghề, lãnh đạo thành phố cho biết: Mặc dù bị khống chế về quy định đầu tư nhưng trường này không chỉ có sinh viên của Đà Nẵng học mà có thêm sinh viên các tỉnh khác đến học. Vì thế cũng mong Bộ trưởng quan đến vấn đề này.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục hỗ trợ giúp để Đà Nẵng trở thành một thành phố điển hình.

Đánh giá những thành tựu đã đạt được thời gian qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, Đà Nẵng đã đi đầu trong nhiều lĩnh vực, tạo được sự đột phá: “Đà Nẵng đi đầu trong lĩnh vực lao động, việc làm, người có công, thực hiện an sinh xã hội. Qua kiểm tra, các chủ trương chính sách của Nhà nước đã đến với người có công kịp thời, nghiêm túc. Đồng thời với quyết tâm, Đà Nẵng đã có nhiều chủ trương vượt trội nhằm chăm lo cho người có công".

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng lưu ý Đà Nẵng không được bằng lòng với những gì đã có. “Nếu chúng ta bằng lòng với những gì đang có, sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị tụt hậu. Đối với thành phố Đà Nẵng, thực sự cần có sự đột phá để xây dựng thành phố thông minh xanh, sạch đẹp, an toàn”.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục chú trọng quy hoạch tổng thể, mở rộng đón nhân tài, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đà Nẵng phải đột phá rất mạnh về nguồn lực chất lượng cao.

Vì vậy, Đà Nẵng phải đặc biệt coi trọng đào tạo, bồi dưỡng tay nghề cho người lao động, cần sớm mạnh dạn và chủ động luôn trong phân luồng học sinh tham gia học nghề ngay từ cấp 2. Phấn đấu góp phần đưa tỉ lệ bình quân cả nước đến năm 2020 có khoảng 30% học sinh Trung học cơ sở không học lên cấp 3 vào học nghề.

“Ở nhiều nước phát triển, ai có tay nghề đều được quý trọng. Họ có thể sống suốt đời với nghề đó. Trong khi đó, bất cập tại VN là cử nhân tốt nghiệp đại học lại làm bất cứ công việc gì, thậm chí không liên quan tới ngành được học. Chính vì vậy, chúng ta cần tạo điều kiện để các em học nghề được yên tâm gắn bó với nghề và có cơ hội học liên thông tới bậc đại học, thạc sĩ” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Với đề xuất của Đà Nẵng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các trường nghề phải quản trị tốt được hiệu quả của công tác đào tạo. "Một năm ra trường bao nhiêu sinh viên? bao nhiêu có người có việc làm? hiệu quả của việc đào tạo nghề tác động ra sao tới việc thay đổi tư duy học nghề của xã hội. Tôi ủng hộ việc hình thành mô hình trường nghề quốc tế tại Đà Nẵng" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đồng ý để Đà Nẵng triển khai chi trả trợ cấp cho người có công từ năm 2017 qua hệ thống bưu điện.

Thị trường lao động TP HCM cần 270.000 lao động mỗi năm

Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, tình hình sử dụng lao động và phân tích diễn biến nhu cầu nhân lực cho thấy, giai đoạn từ nay đến năm 2020, mỗi năm thị trường lao động TP HCM cần khoảng 270.000 lao động.

Cụ thể: lao động có trình độ đại học chiếm 13%, cao đẳng chiếm 15%, trung cấp chiếm 35%, sơ cấp nghề 20%. Nhu cầu này đáp ứng định hướng phát triển thị trường lao động TP theo 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 9 nhóm ngành kinh tế dịch vụ.

Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho biết cho thấy thời kỳ hội nhập sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm với nhiều yêu cầu cao hơn đối với người lao động. Bên cạnh chuyên môn, nhà tuyển dụng còn yêu cầu người lao động phải có nhiều kỹ năng khác: khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng báo cáo, kỹ năng tìm hiểu và xử lý thông tin…

V.D

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền
Giáng sinh 2016: Dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ kiếm bội tiền

Càng gần đến Giáng sinh, dịch vụ ‘ông già Noel tặng quà’ càng trở nên sôi động tại Hà Nội.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:42

Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"
Những kẻ buôn người lấy lương cao dụ "con mồi"

Ngày 21/10, chị Phàn Nảy Nh. (18 tuổi, trú ở Lào Cai), một nạn nhân của đường dây mua bán người, sau khi được giải cứu về nước đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Lò Láo Lở (29 tuổi, HKTT thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và Lò Láo Ú (24 tuổi, HKTT tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai).

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:01

Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết
Đến tận ruộng xem thu hoạch bí đao “khủng” làm mứt Tết

Bí đao bung có trọng lượng trung bình từ 10-12kg/trái, cá biệt có trái lên đến 30kg. Đây là giống bí dễ trồng, có năng suất cao, được thương lái đến mua chủ yếu để phục vụ làm mứt bán dịp Tết và ép làm nước giải khát.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:38

“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính
“Tiệm tóc vui vẻ” của chàng trai khiếm thính

Có lẽ trong giới làm tóc ở Hà Nội không ai không nghe đến cái tên Nguyễn Thái Thành, chàng trai khiếm thính có đôi bàn tay vàng. 25 tuổi, anh là chủ nhân của rất nhiều bằng khen, giải thưởng lớn, đồng thời sở hữu một công ty chuyên về công nghệ thẩm mỹ và là chủ của một “Tiệm tóc vui vẻ”, nơi anh không chỉ làm nghề mà còn đào tạo miễn phí cho nhiều người đồng cảnh ngộ muốn vươn tới giấc mơ trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp…

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:05

2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp
2.469 người trúng tuyển kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp

Ngày 16/12, Trung tâm Lao động ngoài nước đã thông báo kế hoạch tổ chức kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực cho người lao động (NLĐ) đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:44

Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi
Cứu làng nghề làm hương hơn 500 năm tuổi

UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận quy hoạch xây dựng cụm làng nghề hương để cứu lấy làng nghề hương bài Bái Hạ hơn 500 tuổi trước nguy cơ bị xóa sổ

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:14

Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?
Nghỉ sinh con vào dịp Tết có được tiền thưởng?

Tôi là giáo viên mầm non, dự kiến đầu tháng 1/2017 tôi sinh con. Thời gian nghỉ sinh con của tôi trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:03

Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm
Kiện 2 doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Ngày 15/12, ông Lê Quốc Khánh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị này vừa chuyển hồ sơ sang Liên đoàn Lao động tỉnh để chuẩn bị các bước khởi kiện 2 doanh nghiệp nợ BHXH.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:09

Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết
Vườn bưởi vạn quả chín vàng óng giữa Thủ đô "cháy hàng" trước Tết

Còn gần 7 tuần nữa mới đến Tết cổ truyền, nhưng những vườn bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng (Hà Nội) gần như “cháy hàng”.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:05

20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua
20 bài học nhà lãnh đạo không thể bỏ qua

Nhà lãnh đạo thành công là người biết cách cân bằng hài hòa mọi thứ. Họ tin vào chính mình ở mức vừa phải để vẫn có thể lắng nghe người khác. Họ biết khi nào nên tiếp tục và khi nào nên bỏ cuộc.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:56

Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?
Sử dụng kinh phí cải cách tiền lương thế nào?

Bà Nguyễn Ngọc Hoa hỏi: Nguồn kinh phí 50% tăng thu của huyện có được sử dụng để chi do tăng số lượng cán bộ hợp đồng được huyện ký không? Nguồn kinh phí này có dùng để chi chênh lệch phụ cấp cho cán bộ, công chức khi giao dự toán tính chưa đủ không?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:51

Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu
Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Ông Đỗ Trọng Luyến (tỉnh Sơn La) công tác trong ngành Giáo dục từ tháng 9/1980, hiện giữ chức vụ Hiệu trưởng có hệ số lương 4,98, vượt khung 14%, phụ cấp chức vụ 45%, phụ cấp thâm niên nhà giáo 34%. phụ cấp khu vực 0,5. Ông Luyến hỏi, ngày 1/1/2017, lương hưu của ông là bao nhiêu? Ông được thanh toán những khoản nào?

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quan tâm tới sinh kế người dân chứ không chỉ có điện, đường

(Dân trí) - “Quảng Ngãi đã có tỉ lệ tăng GDP ở mức 7,9 %/năm, thu nhập bình quân của người dân trong tỉnh đạt 2.500 USD/năm. Trong năm 2016 ước tính tạo việc làm mới cho hơn 39.000 lao động. Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác triển khai an sinh xã hội”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:04

Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017
Bộ LĐ-TB&XH lý giải việc tăng lương tối thiểu vùng 2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đề nghị xem xét không tăng lương tối thiểu năm 2017, đồng thời cho phép giãn thời gian tăng lương tối thiểu lên 2-3 năm một lần và điều chỉnh lại mức đóng các khoản bảo hiểm phù hợp cho người lao động.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:20

Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng
Bí quyết tư duy thành công: Đặt câu hỏi đúng

Trong 2 thập kỷ qua, Gerhard Gschwandtner – tác giả sách, nhà sáng lập, CEO Selling Power Magazine – đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về cách tư duy của người thành công và phương pháp để “sao chép” chúng.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:15

Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao
Băn khoăn của giáo viên, học viên trường nghề trước chuyển giao

Điều khiến lãnh đạo các trường và người học lo lắng nhất là sự chuyển giao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mong muốn học liên thông lên đại học vốn đã rất khó khăn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:06

Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN
Sửa Luật Lao động: Quy định về tổ chức của người lao động tại DN

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi một số điều của Luật lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 lựa chọn về quy định tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp: Quy định tại Bộ Luật Lao động hoặc tại một Nghị định do Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo tính linh hoạt.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:03

Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông
Người trồng đào, quất mòn mỏi ngóng gió đông

Tết Nguyên đán 2017 đã cận kề, người trồng đào, quất Nhật Tân, Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang tất bật chạy đua với thời gian. Tuy vậy, chỉ còn hơn 40 ngày nữa là Tết mà đào Nhật Tân vẫn chưa nảy nụ, hàng trăm hộ trồng đào đang mong ngóng đón gió đông.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:07

Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận
Tăng giờ làm thêm: Cả hai phương án đều khó chấp nhận

Trước thông tin Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về vấn đề tăng giờ làm thêm tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động năm 2012, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN) - cho rằng, cả hai phương án tăng giờ làm mà bộ này đưa ra đều khó chấp nhận đối với người lao động.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:56

Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án
Sửa luật lao động: Đề xuất tăng giờ làm thêm với 2 phương án

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật lao động năm 2012 để mở 2 lựa chọn. Phương án 1: Tăng số giờ làm thêm không quá 600 giờ/năm. Phương án 2: Người lao động có thể làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày và không quá 5 ngày liên tục cho mỗi đợt làm thêm giờ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:17

Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?
Viên chức xin thôi việc có được hưởng trợ cấp không?

Bà Trần Thị Thiện Mỹ (Tiền Giang) sinh năm 1969, đóng BHXH từ ngày 1/1/1990. Từ tháng 1/1990 đến tháng 10/2009, bà hưởng lương công chức và từ tháng 11/2009 đến nay, hưởng lương viên chức. Bà Mỹ hỏi, nếu bà xin nghỉ việc thì có được trợ cấp thôi việc không? Nếu có thì đơn vị nào chi trả?

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:05

Đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Đề xuất chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Quảng Nam bứt phá nhanh trong an sinh xã hội

(Dân trí) - “Tỉnh Quảng Nam cần quan tâm tới đào tạo nghề cho nông dân. Thời gian tới, hệ thống các trường nghề và các cơ sở dạy nghề cần được sắp xếp lại. Phấn đấu tới năm 2020, Quảng Nam có ít nhất 30 % học sinh cấp 2 vào học nghề và có thể tham gia liên thông”.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:03

Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa dự kiến kinh phí khoảng 85 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ, chính sách và các doanh nghiệp, các tổ chức đơn vị sự nghiệp có chức năng đưa người lao động của tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2021.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00