Tân Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung: “Chúng ta đang nợ dân…”

(Dân trí) - “Hơn 8 triệu người có công, gần 3 triệu người đang hưởng trợ cấp chính sách xã hội trong điều kiện kinh phí và thu nhập còn thấp, cuộc sống tối thiểu còn khó khăn. Một bộ phận người dân phải được hưởng chính sách nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà chưa được hưởng. Chúng ta đang nợ dân điều đó”.


Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại Lễ bàn giao công tác lao động, người có công và công tác xã hội với nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 14/4 tại Hà Nội.

Trăn trở với nhiệm vụ mới, ông Đào Ngọc Dung cho rằng đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trọng trách nặng nề. Điều trăn trở không chỉ về công tác chăm sóc và đền đáp người có công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: Vấn đề nâng lương tối thiểu vùng của người lao động trong các doanh nghiệp đang là bài toán lớn cần lời giải thấu đáo.

“Làm sao giải quyết hài hòa bài toán nhằm giúp doanh nghiệp phát triển và đảm bảo đời sống người lao động. Nếu không nâng lương thì đời sống người lao động còn khó khăn.! Nhưng nếu nâng lương rồi, thì doanh nghiệp không phát triển được thì giải quyết ra sao?”.

Bên cạnh những nỗ lực của ngành LĐ-TB&XH thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết: Trong Phiên họp Chính phủ mới, một trong những hoạt động đầu tiên được bàn thảo là việc tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân.

“Giải quyết được vấn đề này thì mới có thể xử lý tận gốc được bài toán khó khăn của người lao động” - tân Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói.

Liên quan tới tình trạng thất nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thẳng thắn: “Cả nước đang có gần 200.000 sinh viên thất nghiệp. Đây là hệ lụy rất lớn. Gốc của vấn đề là phát triển sản xuất. Nhưng giải quyết căn bản vấn đề này như thế nào?”


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng hoa người tiền nhiệm Phạm Thị Hải Chuyền.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng hoa người tiền nhiệm Phạm Thị Hải Chuyền.

Theo đó, một trong những lời giải là việc xử lý bài toán dạy nghề. Bộ LĐ-TB&XH sẽ có những chuyên đề về vấn đề dạy nghề trong thời gian tới.

Về vấn đề trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trăn trở với việc bảo vệ quyền lợi một bộ phận trẻ em yếu thế, hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, vấn đề trẻ em bị xâm hại đang trở nên báo động và nhức nhối trong xã hội.

Thống nhất nguyên tắc giải quyết các vấn đề tồn tại, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Điều gì đang nợ dân thì tập trung xử lý trước. Những vấn đề chưa đáp ứng thực tiễn thì phải điều chỉnh và ban hành mới. Không được để tình trạng nợ đọng văn bản chính sách kéo dài…”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng trân trọng cảm ơn người tiền nhiệm Phạm Thị Hải Chuyền với những đóng góp trong việc cải thiện chính sách an sinh xã hội, lao động việc làm và xuất khẩu lao động trong nhiệm kỳ trước. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng khẳng định sẽ cùng tập thể lãnh đạo Bộ nỗ lực đổi mới mạnh mẽ để hoàn thành tốt nhiệm vụ thời gian tới.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm