90% học sinh muốn học đại học, cao đẳng để rồi... thất nghiệp

Hằng năm, có tới 90% học sinh tốt nghiệp THPT đăng ký thi CĐ, ĐH, dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng trong nhóm “lao động chất xám”.
>>Học sinh cử tuyển học nghề từ 3 tháng trở lên được miễn học phí
>>Miễn 100% học phí du học nghề điều dưỡng tại Đức
>>Giai đoạn 2011-2015: 140.000 người khuyết tật được học nghề và tạo việc làm

Tại một cuộc hội thảo về dạy nghề gần đây, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội - Doãn Mậu Diệp cho biết, hằng năm có khoảng 1 triệu học sinh tốt nghiệp THPT thì có tới 90% đăng ký thi CĐ, ĐH; trong khi 10% còn lại chưa hẳn đã theo đuổi con đường học nghề.

Điều này dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng trong nhóm “lao động chất xám”, trong khi thất nghiệp ở đối tượng học nghề không nhiều. Nhu cầu thị trường về lao động có kỹ năng nghề thì nhiều, nhưng nhu cầu theo học của thanh niên rất ít.

Đã ít người học, chất lượng lại thấp

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, hiện cơ cấu lao động ở Việt Nam chưa thực sự hợp lý. Lao động không có chuyên môn nghiệp vụ làm việc trong các doanh nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất (khoảng 59%), trong khi số có trình độ đại học chỉ khoảng 8%.

Có tới 90% học sinh tốt nghiệp THPT muốn vào ĐH, CĐ
Có tới 90% học sinh tốt nghiệp THPT muốn vào ĐH, CĐ

Thực hiện chiến lược dạy nghề 2011 – 2020, Việt Nam đã có nhiều giải pháp để thúc đẩy quy mô học nghề tăng lên. Trong 5 năm (2011 – 2015), cả hệ thống dạy nghề đào tạo 9,2 triệu người; tuy nhiên số học nghề trung cấp và cao đẳng chỉ chiếm 12%, số còn lại là đào tạo ngắn hạn. Đây thực sự là thách thức cho đào tạo nghề ở Việt Nam, vì đào tạo ngắn hạn chỉ mang tính chất hỗ trợ.

“Có sự mất cân đối trong đào tạo và tuyển dụng lao động. Nhóm lao động chất lượng cao, như lao động kỹ thuật, rất khan hiếm. Trong khi hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm chưa được hiệu quả, thiếu thông tin thị trường lao động, thiếu dự báo có chất lượng về nhu cầu nhân lực để làm cơ sở cho giáo dục – đào tạo và dạy nghề.

Trong khi đó, tại các diễn đàn doanh nghiệp, các chuyên gia vẫn kêu ca chất lượng dạy nghề tuy có nhiều chuyển biến nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu, thường chưa gắn với thị trường; đào đạo nghề còn khoảng cách với yêu cầu của chủ sử dụng lao động; thiếu sự gắn kết giữa cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý nhà nước và thị trường, doanh nghiệp, dẫn đến thực trạng mất cân đối. Chúng ta cũng chưa có chương trình giáo dục quốc gia tương thích với khu vực, nên khó khăn cho lao động di chuyển” – ông Doãn Mậu Diệp chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: Chúng ta có khoảng 190 trường cao đẳng nghề, 290 trường trung cấp nghề, gần 1.000 trung tâm dạy nghề, tuy nhiên phân bố chưa hợp lý, rất khó tuyển sinh. Tuyển sinh dạy nghề hiện đang thực sự khó khăn, chất lượng còn thấp, ảnh hưởng đến tâm lý người học. Học sinh không mặn mà với học nghề cũng là một trong những lý do khiến các cơ sở đào tạo nghề hiện nay chưa phát huy hết năng lực.

Thực tế này dẫn đến “vòng luẩn quẩn” là chất lượng lao động thấp – lương thấp khiến học sinh bằng mọi cách phải có bằng đại học, dù không đỗ chính thức thì học tại chức, từ xa, liên thông, vì thế nhiều trường nghề lại lâm vào cảnh ế ẩm, “chết yểu”.

Làm sao để thu hút học sinh học nghề?

Các chuyên gia cho rằng, chuyện “sinh bằng cấp” ở ta vẫn còn rất rặng nề. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em đã được trang bị tâm lý “lớn lên làm thầy”, ít em muốn “làm thợ”. Do đó mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, học sinh và phụ huynh là “cơm đùm cơm nắm” đổ về thành phố đi thi, trong khi tỷ lệ rớt khá cao.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội khuyến nghị cần có sự “phân luồng” và siết chặt số lượng cũng như chất lượng tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, công tác dự báo cũng rất quan trọng để định hướng thông tin cho học sinh.

“Phải có sự điều tiết, phân luồng ngay trong nhà trường. Điều này cần bàn tay của các nhà quản lý nhà nước. Ví dụ đến bao nhiêu điểm là không được học đại học, không phải như bây giờ 12 điểm cũng đậu, như vậy vét đến 80% rồi. Nhà nước cũng nên tài trợ cho một số nghề để học sinh theo học, nhất là những ngành nặng nhọc như luyện kim, mỏ...

Bên cạnh đó, điều chúng ta đang làm là cho phép liên thông. Tức là các em vào trung cấp rồi sau thời gian nào đó có thể đi tiếp đại học. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu của xã hội” – bà Lan Hương nói.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương cũng nhấn mạnh, các nhà trường nên sử dụng thông tin về thị trường lao động để làm công tác hướng nghiệp cho học sinh. Theo đó, căn cứ thông tin thị trường lao động hiện nay, sẽ có sự tư vấn giáo dục hướng nghiệp phù hợp, tránh tình trạng học sinh đổ xô theo học một số ngành được coi là “hot” ở một thời điểm, nhưng lại “ế ẩm” ở những thời điểm khác. Tâm lý học sinh thường thích đại học, cao đẳng hơn, nhưng vấn đề phải nhìn bức tranh sau khi ra trường thế nào, công việc ra sao.

Trước tình trạng nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp gần như “chết yểu”, lao động được tuyển dụng ít, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng, Việt Nam là nước đang trong quá trình từ nông nghiệp sang công nghiệp. Mô hình nguồn nhân lực là chuyển từ đáy rất rộng, đó là lao động không có chuyên môn kỹ thuật, sang đào tạo bậc trung phải phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu của người muốn “học cao” rất lớn, trong khi không mấy người thích học nghề. Do đó, điều quan trọng cần tạo cơ chế để có “đảo ngược tình thế” này.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm
Có quyền từ chối làm việc nếu thấy nguy hiểm

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, có rất nhiều việc phải làm trong Tuần lễ quốc gia An toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) năm 2016.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:09

Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc
Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng hàng ngàn lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, nhiều trường hợp bị mất tích, bị bắt và bị tai nạn chết người.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:08

Học nghề dễ có việc làm hơn đại học
Học nghề dễ có việc làm hơn đại học

Ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề cho rằng, tỷ lệ học sinh chọn chỉ thi tốt nghiệp ngày càng cao thể hiện đã có sự thay đổi trong tư duy hướng nghiệp. Thực tiễn đã chứng minh, học nghề dễ có việc làm thậm chí thu nhập cao hơn học đại học.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:54

Hậu Giang: Chăm sóc xoài thuê- nghề mới cho thu nhập ổn định
Hậu Giang: Chăm sóc xoài thuê- nghề mới cho thu nhập ổn định

(Dân trí) - Bằng chính những kĩ thuật và kinh nghiệm chăm sóc vườn của mình, họ đã lập thành đội và nhận chăm sóc xoài trái cho các nhà vườn trong và ngoài địa phương. Với cách làm mới của đội giúp nhà vườn tiếp cận được với phương thức sản xuất mới, nâng cao giá trị của trái xoài.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:25

Cơ sở để điều chỉnh lương hưu
Cơ sở để điều chỉnh lương hưu

Ông Hồ Xuân Lĩnh có tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, trong đó từ tháng 2/1984-12/2014 đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định (không tham gia từ tháng 3/2007-3/2013). Từ tháng 1/2015-6/2015 đóng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:16

Nhân lực bậc trung: Cung - cầu đều cao nhưng sao chưa gặp nhau?
Nhân lực bậc trung: Cung - cầu đều cao nhưng sao chưa gặp nhau?

(Dân trí) - Khảo sát của Bản tin thị trường lao động VN được Bộ LĐ-TB&XH công bố giữa tháng 3 cho thấy một nghịch lý: Tỉ lệ cung - cầu của nhóm lao động chuyên môn bậc trung đều cao, nhưng tại sao chưa gặp được nhau?

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:22

Tiết kiệm như... tỷ phú thế giới
Tiết kiệm như... tỷ phú thế giới

Từ ăn trưa tại căn-tin công ty đến sống trong ngôi nhà chỉ bằng một phần rất nhỏ trong số tài sản kếch sù của họ, 7 tỷ phú dưới đây được biết một trong những bí quyết giữ gìn sự giàu có của họ là tiết kiệm.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:48

Cần có luật về trọng dụng nhân tài
Cần có luật về trọng dụng nhân tài

Đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - người đã từng đề xuất cần thiết phải xây dựng luật về trọng dụng nhân tài.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:27

Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?
Nghỉ không lương hai tháng tôi có được công ty đóng BHXH?

Tôi làm kế toán cho một công ty tư nhân. Sau khi nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản 6 tháng (từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016) thì tôi phải đi làm, nhưng do hoàn cảnh gia đình neo người nên tôi muốn xin công ty cho nghỉ không lương thêm 2 tháng nữa.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:09

2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động
2 phương án phân loại lao động theo điều kiện lao động

Tại dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án tiêu chuẩn phân loại lao động theo điều kiện lao động.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:03

Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh
Lương lao động ngành xây dựng tăng nhanh thứ 2 ở khu vực vùng Vịnh

Lương trả cho người lao động trong lĩnh vực xây dựng khu vực vùng Vịnh GCC được ghi nhận tăng 6,1% trong năm ngoái, xếp thứ hai trong nhóm ngành tăng lương mạnh nhất, chỉ sau ngành bán lẻ.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?
Ai được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Mẹ tôi làm công nhân trong KCN tỉnh Đồng Nai được 5 năm thì xin nghỉ để đi lao động xuất khẩu, nhưng mẹ tôi không có hợp đồng lao động hay giấy tờ định cư mà chỉ có hộ chiếu xuất cảnh, giống như đi du lịch

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam
Nhật Bản mở trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản sẽ lập một trang mạng dành cho những sinh viên Việt Nam có nhu cầu tìm việc tại các công ty Nhật Bản.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:41

Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu
Vụ 43 lao động VN ở Nhật Bản: Nội dung xác minh khác xa với đơn kêu cứu

(Dân trí) - Chiều 21/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có phản hồi chính thức về thông tin 43 lao động VN kêu cứu ở Nhật Bản khi gặp điều kiện làm việc, ăn ở tồi tệ, mức lương thấp. Theo đó, thông tin chỉ từ 1 cá nhân và thực tế không hẳn như nội dung trong đơn.

Thứ hai, 21/03/2016 - 04:35

“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”
“Mỗi giờ, cả nước có 1 người bị tai nạn lao động trong ngành xây dựng”

(Dân trí) - “Theo phân tích của 238 biên bản điều tra tai nạn lao động chết người trong năm 2015, số tai nạn trong lĩnh vực xây dựng đứng hàng đầu với 35,2%. Trong khi đó, tình hình chấp hành quy định an toàn lao động còn hạn chế. Chính vì vậy, công tác thanh tra trong lĩnh vực xây dựng cần được đẩy mạnh hơn”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 10:35

Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng
Đà Nẵng: 50% số vụ tai nạn lao động nằm ở lĩnh vực xây dựng

Sáng ngày 20/3, UBND thành phố Đà Nẵng Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn-Vệ sinh lao động–Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ PCCN) với chủ đề “Doanh nghiệp và Người lao động chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:29

Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại doanh nghiệp
Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc tại doanh nghiệp

Ông Bùi Hữu Hạnh (tỉnh Hà Tĩnh) làm thử việc tại Đội xây dựng số 2, Công ty Vạn Tường (Quân khu V) từ tháng 9/2001 và làm việc chính thức từ tháng 3/2002. Tháng 6/2005, Đội xây dựng số 2 giải thể, ông Hạnh được điều sang Xí nghiệp 378, cũng là đơn vị thuộc Công ty Vạn Tường. Tháng 10/2006, ông xin nghỉ việc.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:40

Hà Tĩnh: Lại thêm một lao động tử vong tại Angola
Hà Tĩnh: Lại thêm một lao động tử vong tại Angola

(Dân trí) - Thông tin từ cộng đồng người Việt Nam tại Angola cho hay, chiều tối ngày 19/3, thêm một lao động người Hà Tĩnh tử vong tại Angola. Như vậy, đây là trường hợp thứ 3 tử nạn tại Angola trong chưa đầy 3 tuần qua.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:31

Cách xếp lương mới khi hưởng chế độ phụ cấp vượt khung
Cách xếp lương mới khi hưởng chế độ phụ cấp vượt khung

Tôi là giảng viên hiện đang hưởng chế độ phụ cấp vượt khung 6%. Xin được hỏi về cách xếp lương khi tôi được nâng ngạch lương mới? – Nguyễn Thị Khoa (nguyenkhoa***@gmail.com).

Chủ nhật, 20/03/2016 - 10:15

4 cách mới để tìm kiếm nhân tài
4 cách mới để tìm kiếm nhân tài

Những nhà tuyển dụng hiện nay không còn nhiều sự chủ động trong việc tìm kiếm nhân tài nữa. Cuộc khảo sát với 600 nơi làm việc trên khắp thế giới của Hãng tuyển dụng MRINetwork vào tháng 11/2015 cho thấy, tại thời điểm khảo sát, việc nhà tuyển dụng có tìm được người tài hay không phụ thuộc 90% vào... ứng viên.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:59

Tăng lao động sang Nhật
Tăng lao động sang Nhật

Ông Nguyễn Gia Liêm - Tham tán Đại sứ quán, Trưởng Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản - cho biết Việt Nam đang đàm phán với Nhật Bản để mở thêm ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:22

Sự thật xung quanh vụ lao động Việt tại Nhật Bản kêu cứu
Sự thật xung quanh vụ lao động Việt tại Nhật Bản kêu cứu

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản chiều ngày 18/3 đã trực tiếp đến nhà máy Seinan, tỉnh Iwate để kiểm tra tình hình thực tế của lao động Việt Nam đang làm việc tại đây. Tám lao động Việt Nam tại Seinan cho biết họ hài lòng với điều kiện làm việc, công việc, sinh hoạt hiện tại.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:12

1.500 công nhân Việt Pacific đình công vì bị hành như ...nô lệ
1.500 công nhân Việt Pacific đình công vì bị hành như ...nô lệ

1.500 công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific, đồng loạt đình công phản đối điều kiện làm việc hà khắc

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:04

5.000 cơ hội việc làm dành cho thanh niên Thủ đô
5.000 cơ hội việc làm dành cho thanh niên Thủ đô

(Dân trí) - Ngày 19/3, tại Trường Đại học Thương Mại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức "Ngày hội việc làm thanh niên Thủ đô lần thứ 8 - năm 2016" với phương châm "chuyên nghiệp, ấn tượng, hiệu quả".

Chủ nhật, 20/03/2016 - 02:00