6 cách để trở thành... người biết lắng nghe

Đã bao giờ bạn lơ đễnh trong khi ai đó đang nói chuyện với bạn? Tất cả chúng ta đều từng mắc phải lỗi này.
>>Tỷ phú Richard Branson: Bí quyết để được lắng nghe
>>Phải biết lắng nghe
>>Bí quyết để trở thành người "biết lắng nghe"

Theo nghiên cứu khoa học, trung bình chúng ta chỉ có thể tập trung sự chú ý trong 8 giây. Ngày nay, với sự phiền nhiễu phát sinh từ những thiết bị công nghệ cộng thêm hàng loạt những yêu cầu khó nhằn trong công việc, việc lắng nghe một cách chăm chú lại càng khó khăn hơn.

Scott Eblin - tác giả cuốn Overworked and Overwhelmed: The Mindfulness Alternative nói rằng, “Chúng ta đang sống trong một thời kỳ có nhiều thách thức đối với việc duy trì sự tập trung, vì ngày nay có rất nhiều thứ đòi hỏi sự chú ý của bạn. Bộ não của chúng ta đã không phát triển kịp với công nghệ. Ảnh hưởng của việc này khiến mọi người luôn trong tình trạng bấn loạn khi tranh luận hoặc giao tiếp”.

Hal Gregersen - Giám đốc điều hành của Trung tâm lãnh đạo tại Đại học MIT cho biết: “Khi tham gia vào một cuộc trò chuyện, ai cũng có sẵn sự sắp xếp về những gì mình muốn nói và muốn nghe. Thật không may, trong thời đại bận rộn, hỗn loạn, phức tạp ngày nay, mọi người thậm chí còn "tham lam" muốn được thể hiện mình trước, mặc cho người khác muốn gì đi chăng nữa”.

6 cách để trở thành... người biết lắng nghe - 1

Tại sao biết lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng?

Theo Gregersen, khi bạn tiếp cận một cuộc đối thoại và chỉ nghĩ về những việc mình cần phải làm, mục tiêu của bạn chỉ là tìm cách lèo lái cuộc trò chuyện để có được kết quả tốt hơn phía bên kia.

“Tôi có thể tác động lên bạn để bạn làm điều gì đó, nhưng xác suất mà tôi nhận được bất kỳ thông tin mới đáng ngạc nhiên gần như sẽ là bằng không. Khi đó, tôi bị ám ảnh rằng cuộc trò chuyện phải xoay quanh tôi, hoặc tôi phải kiểm soát được bạn. Cả hai trường hợp này đều khó khởi đầu cho một cuộc trò chuyện thú vị".

Khép tai lại và chỉ nghe những gì bạn muốn nghe sẽ chẳng có hại gì, nếu những gì bạn đang làm là đúng đắn và thế giới không bao giờ đổi dời. Ông Gregersen đặt câu hỏi: “Nhưng nếu như thế giới luôn thay đổi và điều chúng ta làm là không đúng thì sao? Chúng ta phải biết chú ý đến những suy nghĩ, cảm xúc, lời nói và quan điểm của người khác. Hãy luôn lắng nghe những thông tin mới mà tuy bạn chưa tìm kiếm, nhưng bạn thật sự cần phải được nghe”.

Dưới đây là 6 cách để bạn trở thành một người biết lắng nghe tốt hơn:

1. Lắng nghe để thấu hiểu, đừng lắng nghe vì muốn tỏ ra lịch sự

Ajit Singh - đồng sáng lập của quỹ đầu tư mạo hiểm Artiman Ventures và là giáo sư tư vấn tại khoa Y thuộc Đại học Stanford cho biết: “Thông thường, người ta vẫn lắng nghe nhau vì muốn tỏ ra lịch sự, chứ không phải vì tò mò. Lắng nghe là rất cần thiết, nhưng ý định lắng nghe tốt nhất nên xuất phát từ sự tò mò, chứ không phải từ sự rộng lượng. Một cuộc hội thoại thực sự sẽ không xảy ra khi chúng ta giả vờ lắng nghe, và nó chắc chắn không thể xảy ra nếu chúng ta không chịu lắng nghe”.

Gregersen đưa ra lời khuyên rằng mỗi ngày, bạn hãy tự hỏi: “Tôi muốn tò mò về điều gì đây?”. Ông kể thêm: “Stewart Brand - biên tập viên của tạp chí nổi tiếng Whole Earth, mỗi ngày đều tự hỏi "Có bao nhiêu thứ mình đã làm sai nhỉ?"". Cả hai câu hỏi trên sẽ khiến bạn tự mở rộng đôi tai của mình.

2. Đừng để bị quá ám ảnh bởi những gì bạn muốn

Bạn không thể kiểm soát được thói quen nghe của người khác, nhưng bạn có thể kiểm soát được chính mình, và điều đó sẽ khiến tâm trí của bạn tĩnh lặng.

Gregersen cho biết, “Hãy thoát ra khỏi những lịch trình, ý định ban đầu của bản thân. Hãy thực sự lắng nghe những gì người khác đang cố gắng nói. Chúng ta cần thông tin chưa được xác nhận, chứ không phải là những thông tin đã được xác nhận. Nếu chúng ta kết thúc cuộc trò chuyện và không biết thêm điều gì mới mẻ đáng ngạc nhiên thì chúng ta chưa phải là một người biết lắng nghe”.

3. Đặt ra nhiều câu hỏi hơn

Theo Gregersen, một trong những cách đơn giản nhất để trở thành một người biết lắng nghe là hãy đặt câu hỏi, thay vì chỉ đưa ra câu trả lời. Khi chủ động đặt câu hỏi, bạn tạo ra một khoảng không gian an toàn để người khác mạnh dạn kể cho bạn nghe những sự thật mà họ biết.

Gregersen nói thêm: “Lắng nghe một cách thành tâm cho thấy bạn sẵn sàng đón nghe những lời "nghịch nhĩ". Trong một thế giới ngày càng có nhiều chia rẽ hơn, việc có thể lắng nghe là điều quan trọng để giảm thiểu những xung đột không cần thiết ở bất kỳ cấp độ nào, bao gồm trong một nhóm, tổ chức, hoặc ở một quy mô rộng hơn”.

4. Chú ý đến tỷ lệ thời gian nói và nghe của bạn

Eblin cho biết, bạn hãy phấn đấu để có được tỉ lệ 2:1 giữa việc nghe và nói. “Nếu bạn thường xuyên ghi chép trong các cuộc họp hoặc các cuộc trò chuyện, hãy cố gắng theo dõi thời gian bạn lắng nghe so với thời gian bạn nói chuyện. Bạn nên ghi lại tên tất cả mọi người phát biểu tại cuộc họp. Bất cứ khi nào một người nói nhiều hơn 1 hoặc 2 câu, hãy đánh dấu vào tên của họ, bao gồm cả bạn nữa nếu có. Việc so sánh về thời gian nghe và nói có thể sẽ dạy cho bạn một số bài học quan trọng”.

5. Lặp lại những gì bạn nghe

Adam Goodman - giám đốc Trung tâm lãnh đạo của Đại học Northwestern cho biết có một số vấn đề thường gây cản trở khả năng hiểu được chính xác những gì người khác đang cố gắng trình bày. Ông thường hay tự đặt câu hỏi “Liệu tôi có đang cố dự đoán được những gì người kia sắp nói không? Tôi có đồng ý hay không với những ý kiến đang được trình bày? Có lẽ tôi đồng ý quá nhanh, và khi suy nghĩ lại, tôi sẽ không đồng tình với ý kiến đó?”. Goodman nói: “Hiểu một cách đơn giản, có nhiều xác suất gây ra hiểu lầm hơn so với cơ hội để thực sự thấu hiểu”.

Để khắc phục điều này, hãy thực hiện quá trình “lắng nghe tích cực” (active listening). Goodman cho hay: “Khái niệm này đã ra đời từ lâu và sẽ hoạt động hiệu quả nếu được thực hiện đúng. Quy tắc cơ bản là nhắc lại với người nói những gì bạn đã nghe. Nếu người nói đồng ý rằng những gì bạn nghe được là những gì họ muốn nói, bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện. Ngược lại, nếu nắm bắt sai ý, người nói cần phải trình bày lại cho đến khi người nghe thực sự thấu hiểu”.

6. Đợi người khác nói xong rồi hẵng trả lời

Leslie Shore - tác giả của cuốn sách Listen to Succeed, cho biết phần khó nhất của việc lắng nghe có hiệu quả là phải biết đợi một khoảng thời gian ở cuối câu hỏi trước khi đưa ra câu trả lời.

Cô viết trong cuốn sách của mình: “Khi chúng ta bắt đầu trả lời trước khi diễn giả kết thúc phần trình bày của họ, chúng ta sẽ mất hai thứ. Đó là thông tin người nói cung cấp, và sự hiểu biết về trạng thái cảm xúc trong giao tiếp của người nói.

Gregersen nhấn mạnh rằng lỗi này rất nguy hiểm: “Khi tôi tự cho rằng mình là người quan trọng, trong khoảnh khắc đó có nhiều khả năng tôi sẽ suy nghĩ về những gì tôi sắp nói thay vì lắng nghe việc bạn trình bày. Điều cốt lõi ở đây chính là khi làm như vậy, tôi đang tuyên bố với thế giới rằng tôi quan trọng hơn bạn. Đó là một cách tiếp cận cuộc sống đầy tư lợi”.

Theo Gregersen, tất cả chúng ta đều cần sự tập trung vào bản thân, nhưng những nhà lãnh đạo tạo ra sự khác biệt là những người biết rằng mục đích chung luôn lớn hơn cái tôi của bản thân. Ông nhấn mạnh: “Khi một nhà lãnh đạo điều hành mọi thứ dựa trên tận cùng của những gì có thể, họ đã hình thành một khả năng lắng nghe siêu mạnh mẽ”.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Chăm gà “chân voi” kiếm 1,6 tỷ mỗi năm
Chăm gà “chân voi” kiếm 1,6 tỷ mỗi năm

Sau nhiều năm theo nghề nuôi gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà tiến vua, gà chân voi), đến nay gia đình anh Nguyễn Tuấn Dũng ở tỉnh Hưng Yên đã có doanh thu 1,6 tỷ đồng/năm.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:24

Phụ cấp ghi trong phụ lục hợp đồng có tính đóng bảo hiểm?
Phụ cấp ghi trong phụ lục hợp đồng có tính đóng bảo hiểm?

Tôi làm việc tại công ty tư nhân, tổng thu nhập là 5.365.000 đồng/tháng, trong hợp đồng lao động ghi mức lương chính là 3.565.000 đồng. Trong phụ lục hợp đồng lao động có ghi phụ cấp chuyên cần là 300.000 đồng/tháng (nếu có); phụ cấp hiệu quả công việc là 1.500.000 đồng/tháng (nếu có).

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:11

Cà Mau chi hơn 24 tỷ đồng đào tạo 17 nhân sự ở nước ngoài
Cà Mau chi hơn 24 tỷ đồng đào tạo 17 nhân sự ở nước ngoài

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tỉnh Cà Mau dành hơn 24 tỷ đồng để đào tạo nguồn nhân lực ở nước ngoài trong năm 2017.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:05

Hà Tĩnh: 967 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc
Hà Tĩnh: 967 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, tính đến ngày 28/2/2017, Hà Tĩnh còn 967 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. 6 huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp lớn nhất đã bị bộ này thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:02

Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh nếu sai phạm trong tuyển dụng
Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh nếu sai phạm trong tuyển dụng

(Dân trí) - “Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sai phạm trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức và thực hiện ký hợp đồng lao động”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 07:00

Khoản phụ cấp nào không tính đóng BHXH?
Khoản phụ cấp nào không tính đóng BHXH?

Bà Bùi Thị Hạnh (tỉnh Quảng Ninh) làm việc tại công ty tư nhân, tổng thu nhập là 5.365.000 đồng/tháng, trong hợp đồng lao động ghi mức lương chính là 3.565.000 đồng. Trong phụ lục hợp đồng lao động có ghi phụ cấp chuyên cần là 300.000 đồng/tháng (nếu có); phụ cấp hiệu quả công việc là 1.500.000 đồng/tháng (nếu có).

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:41

Học cao đẳng chỉ từ một đến hai năm
Học cao đẳng chỉ từ một đến hai năm

Đối với trình độ trung cấp, thời gian đào tạo theo niên chế thực hiện từ một đến hai năm.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:34

Cuộc sống nô lệ của những lao động nhập cư tại châu Á
Cuộc sống nô lệ của những lao động nhập cư tại châu Á

Những cảnh tượng đánh đập lao động nhập cư thường xuyên diễn ra tại nhiều trang trại nông nghiệp của Hàn Quốc.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 10:21

Nguyên nhân thật sự khiến khởi nghiệp thất bại
Nguyên nhân thật sự khiến khởi nghiệp thất bại

Bạn có một ý tưởng, cho dù nó thông minh, độc đáo và hấp dẫn đến thế nào thì vẫn chưa đủ. Khác biệt giữa thành công và thất bại ít quan hệ đến ý tưởng mà liên quan nhiều đến những con người mang ý tưởng đó vào cuộc sống.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:50

Có thể gửi hồ sơ chốt sổ BHXH qua bưu điện
Có thể gửi hồ sơ chốt sổ BHXH qua bưu điện

Công ty ông Dương Quốc Chính đóng BHXH tại BHXH quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Nay công ty tạm ngừng hoạt động, chấm dứt lao động đối với mọi người. Công ty có nợ BHXH nhưng đã nộp đầy đủ vào tháng 11/2016.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:44

3 tháng đầu năm 2017: Hơn 3.000 lao động Nghệ An nhận bảo hiểm thất nghiệp
3 tháng đầu năm 2017: Hơn 3.000 lao động Nghệ An nhận bảo hiểm thất nghiệp

“Công tác phổ biến chính sách học nghề, chế độ bảo hiểm thất nghiệp cần được đẩy mạnh hơn nữa. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cần quan tâm hỗ trợ cho Nghệ An trong công tác dự báo thông tin thị trường lao động, qua đó trợ giúp tốt hơn tới lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp”.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 07:00

Bảo hiểm thất nghiệp: Kênh hiệu quả giúp người lao động trở lại thị trường
Bảo hiểm thất nghiệp: Kênh hiệu quả giúp người lao động trở lại thị trường

Thống kê trong 3 tháng đầu năm 2017 của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp 119.969, trong đó, 5.954 người được hỗ trợ học nghề, 102.367 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp …Số lượng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng cho thấy hiệu quả của chính sách đã đi vào thực tế.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn cứ viên chức được miễn chế độ tập sự
Căn cứ viên chức được miễn chế độ tập sự

Tháng 7/2005, bà Mai Phương Nga (tỉnh Kiên Giang) ký hợp đồng làm kế toán viên trung cấp tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của huyện, có đóng BHXH. Tháng 7/2014, bà có bằng cử nhân kế toán.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 01:44

58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc
58 quận, huyện bị tạm dừng tuyển lao động đi XKLĐ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH vừa tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2017 tại 58 quận, huyện có tỉ lệ cao lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước. Đây là quyết định sau khi thống nhất ý kiến và theo đề nghị của phía Hàn Quốc.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:52

Kỳ dị nghề luyện công múa
Kỳ dị nghề luyện công múa

Nghe có vẻ khó tin nhưng nhờ nghề nuôi và luyện chim công múa cung cấp cho khách hàng khắp cả nước, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Đình Quỳnh ở Hải Dương có mức thu nhập “khủng”, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:23

1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho người “bám vỉa hè”
1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho người “bám vỉa hè”

Hội phụ nữ TP.HCM có 1.000 chỉ tiêu đào tạo nghề miễn phí cho con em những người đang kinh doanh tại vỉa hè.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 07:08

Đăng ký xét tuyển: Thí sinh nên “soi” kỹ tỷ lệ sinh viên có việc làm
Đăng ký xét tuyển: Thí sinh nên “soi” kỹ tỷ lệ sinh viên có việc làm

Các thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm của các trường trước khi đăng ký xét tuyển.

Thứ sáu, 31/03/2017 - 06:54

Đà Nẵng: Cần tuyển hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp
Đà Nẵng: Cần tuyển hơn 4.000 công nhân có tay nghề tại các khu công nghiệp

(Dân trí) - Đà Nẵng hiện thiếu hơn 4.000 công nhân các ngành nghề như dệt may, da giày, lắp rắp điện tử, cơ khí chế tạo, gò hàn… tại các khu công nghiệp.

Thứ năm, 30/03/2017 - 03:13

Đi làm vào Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tiền lương được tính ra sao?
Đi làm vào Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tiền lương được tính ra sao?

(Dân trí) - Chỉ còn 6 ngày nữa là tới Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch), theo Luật lao động, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày. Tuy nhiên, với trường hợp người lao động đi làm thì sẽ nhận mức lương bao nhiêu?

Thứ năm, 30/03/2017 - 10:26

Dự thảo sửa Luật Lao động: Không có trong chương trình kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017
Dự thảo sửa Luật Lao động: Không có trong chương trình kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa ký công văn trả lời về các dự án được Chính phủ đề nghị điều chỉnh, bổ sung vào Chương trình kỳ họp Quốc hội lần thứ 3 (tháng 5/2017). Theo đó, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động sẽ không có trong chương trình.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:56

Tết Hàn thực: Bán hết cả tạ bột nếp, lãi tiền triệu một ngày
Tết Hàn thực: Bán hết cả tạ bột nếp, lãi tiền triệu một ngày

Theo nhiều tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội) Tết hàn thực là dịp mà mặt hàng bột nếp bán chạy nhất. Theo đó, riêng ngày Tết hàn thực mỗi một tiểu thương cũng bán hết cả tạ bột nếp và thu về lãi “khủng”.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:04

Bị lừa gần 900 triệu đồng vì muốn con vào ngành công an
Bị lừa gần 900 triệu đồng vì muốn con vào ngành công an

Một gia đình tại Đồng Tháp đã mắc bẫy kẻ gian khi đối tượng này bịa chuyện quen với nhiều người làm lãnh đạo trong ngành công an có thể lo giúp con đậu đại học.

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:54

Cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin trên thẻ
Cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin trên thẻ

Bà Nguyễn Thụy Trúc Phương (Hà Nội) hỏi: Thẻ BHYT của tôi bị ghi sai tên đệm “Thụy” thành “Thị”, vậy tôi phải làm thủ tục gì để đổi thẻ BHYT?

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:41

Cấp phó làm thay việc của cấp trưởng, có được tăng phụ cấp?
Cấp phó làm thay việc của cấp trưởng, có được tăng phụ cấp?

Bà Vũ Thùy Vi (TPHCM) là giáo viên trường tiểu học, được bổ nhiệm làm tổ phó chuyên môn tổ 4. Từ tháng 2/2017, giáo viên tổ trưởng tổ 4 nghỉ thai sản, theo yêu cầu của hiệu trưởng bà Vi phải làm thay công việc của tổ trưởng nhưng không được hưởng thêm chế độ nào khác ngoài chế độ phụ cấp dành cho chức danh tổ phó.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:32