Nghề thâu đêm đỏ lửa, "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" kiếm 1 triệu đồngThợ đúc đồng ở huyện Diên Khánh, Khánh Hòa làm việc thâu đêm bên lò lửa đỏ rực để cho ra những sản phẩm chế tác tinh xảo bán trong dịp Tết nguyên đán 2024.
Giữ chất lượng để duy trì danh tiếng làng nghềDù số lượng giảm sút nhưng giữ được chất lượng sản phẩm chính là giữ danh tiếng làng nghề, bền bỉ tồn tại trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường. Đó là tâm niệm của những người thợ rèn Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam.
Trắng đêm đổ hàng nghìn tổ bánh cúng tiễn ông Công, ông TáoBánh tổ là món không thể thiếu trong mâm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo chầu trời hàng năm của người dân Quảng Nam, Đà Nẵng mỗi dịp 23 tháng Chạp âm lịch.
Một ngày ở làng nghề đúc tượng đồng “Hưng Đạo Đại Vương”Với bề dày lịch sử gần 900 năm, làng nghề đúc đồng tại thị trấn Lâm (Ý Yên, Nam Định) đã tạo ra nhiều thế hệ nghệ nhân và thợ đúc tài hoa cùng với những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, trong đó phải kể tới pho tượng “Hưng Đạo Đại Vương” nức tiếng cả nước.
Cạnh tranh không nổi lư đồng công nghiệp, nghệ nhân bỏ làng nghề trăm tuổiTừ một làng nghề nổi danh với hàng trăm nghệ nhân và hàng loạt các sản phẩm thủ công tinh xảo, nay làng đúc lư đồng An Hội chỉ còn 4 hộ dân giữ nghề.
Thợ ảnh kiếm bộn tiền dịp Tết khi "một m2 có 10 nàng thơ"Cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu chụp ảnh đón năm mới của người dân tăng cao. Dịp này, thợ ảnh nhận cuộc gọi đặt lịch chụp đến "cháy" máy, chạy sô cả ngày.
Nghề làm sản vật ngọt lịm dâng ông Táo ngày Tết của người dân xứ QuảngNhững ngày cận Tết, ở huyện Quế Sơn, Quảng Nam, những lò đường cuối cùng ở thủ phủ mía của một thời lại tất bật đỏ lửa để cho ra những bát đường mía độc đáo, ngọt lịm dâng lễ ông Táo.
Nhu cầu gấp đôi, thợ toát mồ hôi nướng cá trong giá rét phục vụ khách TếtVào dịp Tết, nhu cầu cá thu nướng tăng gấp đôi, các cơ sở nướng cá ở Cửa Lò (Nghệ An) đỏ bếp từ 4h sáng. Nhân công cũng được huy động tối đa cho vụ cá lớn nhất trong năm.
Giá nguyên liệu cao, người dân thủ phủ mật mía xứ Thanh lo thất thu vụ TếtGiá mía tăng cao, những hộ dân làm nghề nấu mật mía ở Thanh Hóa lo lắng ảnh hưởng đến nguồn thu trong vụ sản xuất cao điểm tết Giáp Thìn 2024.
Làm món quà quê biếu khách, nông dân Thanh Hóa thu cả trăm triệu đồngNằm trong danh sách 50 món quà tặng đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố, chè lam Phủ Quảng từ lâu đã không thể thiếu trong mỗi gia đình xứ Thanh mỗi dịp Tết đến xuân về.
Nửa đêm bế con đi thuê nhà nghỉ, mua đá để tắm vì quá nóng“Về tới nhà hơi nóng bủa vây lấy như những ngọn lửa, ngột ngạt, mấy đêm dài như mấy tháng vì chẳng ngủ ngon giấc. 3 giờ sáng, mình tức tốc thuê taxi tìm nhà nghỉ tránh nóng”, Thu Hường (Khương Trung, Hà Nội) tâm sự trong mệt mỏi.
Sức sống Lò lu 150 tuổi ở Bình DươngTrải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử, Lò lu Đại Hưng vẫn giữ được những phương thức sản xuất theo lối thủ công với sản phẩm nghề đặc trưng truyền thống. Đó là cách nặn gốm bằng tay, chất đốt bằng củi, màu sắc cổ điển, nguyên vật liệu khai thác tại địa phương...