Nhộn nhịp vào vụ lá mùng NămNhững ngày đầu tháng 5 Âm lịch, lá mùng Năm được bày bán ở các khu chợ, báo hiệu Tết Đoan Ngọ đã cận kề.
Đà Nẵng: Nhộn nhịp chợ Tết Đoan NgọSáng 18/6 ( tức 5/5 âm lịch), người dân Đà Nẵng đổ về các chợ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố từ rất sớm để mua bánh ú tro, thịt vịt, lá mùng năm... về sửa soạn đón Tết Đoan Ngọ.
Đời tảo tần sau gánh lá mùng 5Đến hẹn lại lên, cứ đến Tết Đoan ngọ (mồng 5/5 âm lịch) lại thấy những gánh lá mùng 5 tảo tần trên phố. Đằng sau đó là nỗi nhọc nhằn mưu sinh của những người phụ nữ chuyên băng rừng, vượt đèo đem lá mùng năm về phố.
Món chè có tên lạ lùng ở TPHCM: Chỉ bán 2 ngày/tháng, khách đến nườm nượpQuầy chè trước cổng chùa Phật Bà Quan Âm (quận Tân Phú, TPHCM) luôn chật kín khách vào mùng 1 và ngày rằm hằng tháng, bởi bán món chè có tên gọi đặc biệt: Chè "phân gà".
Nghề "hái lá ăn tiền" ở vựa thuốc namXã Bình Đào (huyện Thăng Bình) được xem là vựa cây thuốc nam lớn nhất xứ Quảng. Cận tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch), người dân lại tất bật thu hoạch để cung ứng thị trường trong và ngoài tỉnh.
Xóm bánh ú 50 năm tuổi ở TPHCM tất bật ngày đêm dịp Tết Đoan NgọNhững ngày này, xóm bánh ú ở TPHCM đỏ lửa suốt ngày đêm để luộc hàng tấn bánh phục vụ cho dịp Tết Đoan Ngọ. Nghề truyền thống này tồn tại suốt nửa thế kỷ qua.
Người dân bỏ việc nhà, tất bật gói bánh "hình chóp nón" dịp Tết Đoan NgọNhững ngày cận Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hay còn gọi là "tết diệt sâu bọ", nhiều nơi ở Quảng Nam như Duy Xuyên, Đại Lộc, thành phố Hội An…, các làng nghề lại rộn ràng vào mùa làm bánh ú tro.
Cụ bà U70 vẫn băng rừng, lội suối hái lá thuốc bán ngày Tết Đoan NgọCác loại lá mùng 5 ngày càng khan hiếm. Trước Tết Đoan Ngọ một tháng, cụ Nguyễn Thị Miên (70 tuổi) phải vào các khu rừng nguyên sinh tại Quảng Nam để tìm kiếm, sưu tầm về bán.
Gom nhặt cả năm cho phiên chợ lá chỉ bán vài ngày Tết Đoan ngọCận Tết Đoan Ngọ, người dân Quảng Nam lại tấp nập họp "chợ lá mùng 5". Chợ chỉ diễn ra vài ngày trong năm, là dịp giúp người bán kẻ buôn kiếm thêm khoản thu nhập khoảng chục triệu đồng.
Mùa lá Mùng 5 ở xứ Quảng vào vụCận kề ngày Tết Đoan Ngọ, người dân xứ Quảng khi đi chợ đều ghé mua một ít lá về phơi khô nấu nước uống, đây được xem như một phương thuốc dân gian và cũng là nét văn hóa của người dân địa phương.
Tấp nập chợ “lá mùng 5” dịp tết Đoan NgọĐúng 12 giờ ngày 5/5 âm lịch tết diệt sâu bọ (hay còn gọi tết Đoan Ngọ), người dân Quảng Nam lấy nhiều loại lá rừng chặt nhỏ phơi khô làm nước uống, gọi là “lá mùng 5”. Họ quan niệm rằng thứ lá này có thể chữa được nhiều bệnh.