Đà Nẵng: Nhộn nhịp chợ Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Sáng 18/6 ( tức 5/5 âm lịch), người dân Đà Nẵng đổ về các chợ lớn nhỏ trên địa bàn thành phố từ rất sớm để mua bánh ú tro, thịt vịt, lá mùng năm... về sửa soạn đón Tết Đoan Ngọ.

Các chợ ở Đà Nẵng nhộn nhịp sớm hơn hẳn thường ngày trong ngày Tết Đoan Ngọ
Các chợ ở Đà Nẵng nhộn nhịp sớm hơn hẳn thường ngày trong ngày Tết Đoan Ngọ

Đối với người Quảng Nam, Đà Nẵng có thể nói Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là Mùng 5, là dịp sum họp gia đình rộn ràng nhất trong năm, chỉ sau Tết Nguyên Đán.

Các món bánh ú tro, thịt vịt, các loại lá để nấu nước mát có vị thuốc nam như ngải cứu, rễ thanh... là những món được người dân mua sắm nhiều nhất trong ngày Mùng 5. Nhiều nhà còn sắm cả xôi, chè nấu sẵn để soạn mâm cúng ông bà dịp này.

Bánh ú tro là món không thể thiếu trong ngày mùng 5 ở Đà Nẵng cũng như nhiều tỉnh, thành miền Trung
Bánh ú tro là món không thể thiếu trong ngày mùng 5 ở Đà Nẵng cũng như nhiều tỉnh, thành miền Trung
Thịt vịt cũng là món đặc biệt đắt khách trong ngày Tết Đoan Ngọ
Thịt vịt cũng là món đặc biệt đắt khách trong ngày Tết Đoan Ngọ
Lá mùng 5 với những vị lá thuốc nam dùng để nấu nước mát được bày bán ở khắp các chợ lớn, nhỏ ở Đà Nẵng trong ngày này
Lá mùng 5 với những vị lá thuốc nam dùng để nấu nước mát được bày bán ở khắp các chợ lớn, nhỏ ở Đà Nẵng trong ngày này

Ghi nhận của PV Dân trí tại Đà Nẵng, tuỳ vào chợ lớn, chợ nhỏ, xa hoặc gần trung tâm thành phố giá cả các mặt hàng phục vụ trong ngày này cũng khác nhau.

Tại các chợ lớn gần trung tâm như chợ Hàn, chợ Cồn… , bánh ú tro được bán với giá 20.000 đồng/chục (10 chiếc bánh). Còn tại các chợ nhỏ, các sạp hàng nhỏ lẻ thì giá ”mềm” hơn, trung bình khoảng 15.000 đồng/chục.

Các mặt hàng như xôi chè, hoa, trái cây cũng đắt khách. Xôi có giá từ 10.000 - 15.000 đồng/ đĩa, chè 5.000 -7000 đồng/chén, trầu cau khoảng 5.000 đồng/ đĩa.

Lá mùng 5 nhiều loại được phơi khô bày bán rộng rãi với giá từ 10.000 – 15.000 đồng/ bó.

Cùng với bánh ú, hoa quả, xôi chè thì vịt dùng để nấu chao, bún xáo cũng được rất nhiều người lựa chọn. Vịt sống có giá khoảng 120.000 -150.000 đồng /con, vịt đã được làm sạch có giá vào khoảng 170.000 – 200.000 đồng/con.

Chị Nhung (quê ở Quảng Nam) bán hàng tại chợ Hàn cho biết: chị làm nghề tự do nhưng đến dịp Tết Đoan Ngọ là chị lại bày hàng bánh ú tro ra bán. Đây là một đặc sản trong ngày này. Ngoài bánh ú tro, chị còn bán cả bánh gai và các loại lá mùng 5. Từ sáng sớm đã có khá nhiều khách đến mua hàng.

Cô Hoàng Vân (trú quận Hải Châu) mua hàng tại chợ Cồn chia sẻ: “Những năm còn ở quê, Tết Đoan Ngọ mọi người trong gia đình tôi thường quây quần bên nhau ăn bánh ú, trái cây, lên rừng hái lá về xông lấy ngọ… Nhưng khi vào Đà Nẵng làm việc, không còn thường xuyên làm những việc đó nữa. Hôm nay, giữ lệ mùng 5, tuy không vào bếp nấu nướng, tôi vẫn đến chợ mua đồ làm lễ cũng để có chút không khí”.

Chí Lê