1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

VFF và bài toán khó trong việc gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - Không phải là một bản hợp đồng ngắn hạn kéo dài 1-2 năm, VFF đã quyết định giữ chân HLV Park Hang Seo ở một bản hợp đồng dài hơi hơn, lên tới 3 năm. Điều này cho thấy, VFF đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc trả lương, và quan trọng là kỳ vọng rất nhiều ở triều đại thầy Park.

Trong quá khứ, hiếm khi nào VFF ký hợp đồng dài hạn với các HLV ngoại hay nội, mà chủ yếu là một bản hợp đồng ngắn vừa đủ, cụ thể là từ 1 đến nhiều nhất là 2 năm.

Tuy nhiên, sau những gì mà HLV Park Hang Seo đã mang đến cho bóng đá Việt Nam, VFF đã thay đổi quan điểm, muốn giữ chiến lược gia người Hàn Quốc này lâu dài hơn, vì sự phát triển bền vững.

Theo một số nguồn tin, trong buổi đàm phán vào hôm qua (26/6) với người đại diện Lee Dong Jun, VFF đã bày tỏ quan điểm muốn ký 3 năm với thầy Park, thay vì chỉ 2 năm so với bản hợp đồng đầu tiên. Dù buổi làm việc chưa có kết quả cụ thể nào, nhưng nó được đánh giá là đã diễn ra trong không khí đầy thiện chí giữa hai bên.

Việc VFF muốn gắn bó lâu dài với HLV Park Hang Seo cũng là điều dễ hiểu, khi mà bóng đá Việt Nam đang đi lên trông thấy dưới thời chiến lược gia người Hàn Quốc. Hơn nữa, với những gì đã làm được, VFF muốn các đội tuyển hướng tới việc chinh phục đấu trường lớn hơn, với một sự chuẩn bị bài bản, chiến lược.

Chẳng hạn như ngay sắp tới đây, bóng đá Việt Nam sẽ bước vào sân chơi vòng loại Olympic 2020, vòng loại World Cup 2022, bên cạnh việc hướng tới mục tiêu giành HCV SEA Games, bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup hay vượt qua thành tích hạng Tư Asiad…

VFF và bài toán khó trong việc gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo - 1

VFF không dễ dàng gì để giữ chân thầy Park

Tất cả những nhiệm vụ đó đều rất nặng nề, và đòi hỏi một sự chuẩn bị dài hơi. VFF muốn giữ chân thầy Park càng lâu càng tốt, khi đã đặt hết niềm tin vào chiến lược gia 60 tuổi.

Thực tế thì sau khoảng 2 năm làm việc ở Việt Nam, ông Park sẽ càng hiểu rõ hơn về bóng đá nơi đây, qua đó có những định hướng phát triển đúng hướng, phù hợp. Để giúp U23 và đội tuyển Việt Nam hoàn thành các nhiệm vụ trước mắt, gần như chắc chắn thầy Park vẫn giữ cho mình bộ khung trợ lý người Hàn Quốc, và coi đó là công thức của thành công, bên cạnh sự nỗ lực hết sức của các cầu thủ, hay những hỗ trợ tối đa từ VFF.

Theo chia sẻ của Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, HLV Park Hang Seo muốn tiếp tục công việc hiện tại, vì tình cảm với bóng đá Việt Nam. Chiến lược gia người Hàn Quốc cũng không đặt vấn đề tiền lên bàn đàm phán để gây sức ép. Quan điểm của VFF là sẵn sàng trả mức lương cao hơn so với hợp đồng cũ, vì đó là điều hoàn toàn xứng đáng với những gì mà thầy Park đã mang tới. 

Dĩ nhiên, đó là quan điểm, mong muốn của VFF, còn HLV Park Hang Seo như nào thì chúng ta vẫn phải chờ đợi. Trong ngày hôm nay, người đại diện Lee Dong Jun của HLV Park Hang Seo một lần nữa khẳng định chưa có điều khoản nào cụ thể được chốt giữa VFF và đối tác Hàn Quốc. Ông Lee Dong Jun còn vô cùng bất ngờ khi báo chí Việt Nam nói khá nhiều về mức lương mới của HLV Park Hang Seo nếu tái ký hợp đồng.

Trong thông báo của mình vào chiều 27/6, người đại diện thầy Park nhấn mạnh: “Các bên đàm phán lần đầu tiên vào ngày 26/6/2019 và thảo luận về việc gia hạn hợp đồng của HLV Park Hang Seo.

Chúng tôi khẳng định rằng ưu tiên chúng tôi trong khi đàm phán hợp đồng là tập trung vào lộ trình phát triển của bóng đá Việt Nam và chưa bao giờ đòi hỏi về vấn đề tài chính.

Thêm vào đó, tất cả những gì liên quan đến tài chính được đề cập trong quá trình đàm phán sẽ không được tiết lộ và được các bên tham gia đàm phán bảo mật. Quan trọng hơn cả, thành tích của HLV Park Hang Seo với các đội tuyển quốc gia Việt Nam thời gian tới mới là điều đáng quan tâm hơn.

Chúng tôi phải cân nhắc cẩn trọng những mục tiêu của ông ấy trong việc tiếp tục đưa đội tuyển Việt Nam là đội bóng hàng đầu Đông Nam Á. Hơn nữa, tình hình tài chính của VFF cũng sẽ được tính đến trong thỏa thuận. Chúng tôi và VFF hứa hẹn sẽ nỗ lực hết mình để mang lại kết quả tốt nhất có thể”.

Cách trả lời của người đại diện HLV Park Hang Seo cho thấy rõ việc đàm phán gia hạn hợp đồng là không hề đơn giản, và rõ ràng VFF phải chấp nhận những điều khoản có thể nói là khó nhất từ trước đến nay nếu muốn giữ chân thầy Park lâu dài.

Phạm Huy