V-League trở lại và thách thức mới cho các huấn luyện viên

Kim Điền

(Dân trí) - Giải bóng đá vô địch quốc gia đã ấn định ngày trở lại bằng loạt trận đấu bù vòng 5 (13 và 14/3), kèm theo mật độ thi đấu dày đặc, buộc các đội phải có cách thích nghi mới.

HLV Kiatisuk của HA Gia Lai nhận định, khi V-League trở lại, hầu hết các đội ở giải đấu này hầu như phải làm lại từ đầu, bởi mùa giải trước đó khởi đầu chưa lâu, trong khi quãng nghỉ bất đắc dĩ vừa qua còn dài hơn những ngày thi đấu đầu mùa giải.

Và với lịch thi đấu mới, từ loạt trận đấu bù 3 vòng cho đến vòng 10 (kết thúc ngày 18/4), tức là cho đến khi LS V-League 2021 tạm dừng để đội Viettel tham dự AFC Champions League và đội tuyển quốc gia tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup, các đội sẽ thi đấu với mật độ 4 - 5 ngày/trận.

Với mật độ thi đấu vừa nêu, các đội bóng phải chuẩn bị thể lực rất kỹ, cách chuẩn bị cũng phải khác so với thông thường (thường là 1 tuần/trận). Ngoài ra, việc luân phiên sử dụng các cầu thủ cũng sẽ được các HLV tính đến, để đảm bảo yếu tố thể lực tương ứng với mật độ thi đấu dày đặc nói trên.

V-League trở lại và thách thức mới cho các huấn luyện viên - 1

Quãng nghỉ vừa qua giúp cho Kiatisuk có thêm thời gian điều chỉnh cho HA Gia Lai 

Trong bối cảnh đó, đội nào có lực lượng dày, đồng đều, có sự tích lũy tốt trong giai đoạn nghỉ Tết và nghỉ dịch vừa qua, đội đó sẽ có lợi thế.

Dĩ nhiên, khó khăn sẽ được đặt ra trước mắt các đội bóng trong nước, nhưng đó là khó khăn chung, và đội nào giữ được thái độ chuyên nghiệp trong thời gian nghỉ vừa rồi, về năng lực quản lý cầu thủ, năng lực thích ứng về mặt chuyên môn của các HLV… đội đó sẽ thích nghi tốt hơn với sự thay đổi về lịch thi đấu.

Ở góc độ khác, khoảng thời gian vừa rồi cũng là khoảng thời gian để các đội điều chỉnh lại lực lượng và lối chơi, sau khi được thay thế các ngoại binh và nhìn thấy các nhược điểm của đội mình qua 2 vòng đầu tiên, để sửa chữa.

V-League trở lại và thách thức mới cho các huấn luyện viên - 2
Lê Huỳnh Đức liệu có giúp SHB Đà Nẵng giữ được phong độ?

Riêng nhóm các đội trước đó lâm vào khủng hoảng, đặc biệt đương kim vô địch Viettel hay đương kim Á quân CLB Hà Nội. Khoảng thời gian vừa rồi giúp cho họ củng cố lại tinh thần, tránh được tình trạng tuột dốc mà chưa kịp… phanh, sau những trận đầu chưa hề nếm mùi chiến thắng.

Với các đội đang có phong độ cao trước kỳ nghỉ như Hải Phòng, SB Đà Nẵng, Bình Định, hay đội vừa có phong độ cao lại vừa thay HLV như Sài Gòn FC, nhiệm vụ của họ là duy trì sự hưng phấn của mình, tránh để các cầu thủ đánh mất trạng thái chiến thắng, sau quãng nghỉ vừa rồi.

Mỗi CLB và mỗi HLV sẽ có một nhiệm vụ khác nhau, nhưng điểm chung giữa các đội bóng và các nhà chuyên môn là phân phối sức hợp lý cho lịch thi đấu mới, vốn có nhiều thách thức ở trước mắt.

Càng nhiều thách thức thì có khi càng phản ứng năng lực và khả năng chuyên môn của các nhà cầm quân, cũng như phản ánh tính chuyên nghiệp của các đội bóng trong nước, khi giải V-League quay trở lại.