Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia?

(Dân trí) - Mặc dù Saudi Arabia là đối thủ rất mạnh nhưng đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới điểm số lịch sử ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Đội tuyển Việt Nam đã toàn thua trong cả 5 trận đấu ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Con số ấy chỉ ra hiện thực khốc liệt rằng trình độ của chúng ta vẫn còn kém khá xa so với những đội bóng hàng đầu châu Á.

Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 1

Đội tuyển Việt Nam đã nhìn thấy được điểm sáng ở trận gặp Nhật Bản.

Tất nhiên, ở thời điểm này, giấc mơ tham dự World Cup của đoàn quân HLV Park Hang Seo gần như không còn. Có chăng, nó chỉ nằm trên… lý thuyết với cơ hội chưa tới 1%. Vì thế, mục tiêu thiết thực hơn với đội tuyển Việt Nam là giành được điểm số đầu tiên ở giai đoạn này. Chỉ cần vậy thôi, "Rồng vàng" đã làm nên lịch sử.

Qua giai đoạn lượt đi, đội tuyển Việt Nam phần nào cũng hình dung ra được sức mạnh của từng đối thủ. Ít nhất, đó cũng là trải nghiệm quý báu của các cầu thủ, để hy vọng vào sự thăng tiến ở lượt về.

Sẽ là thiếu công bằng nếu như nói rằng đội bóng của HLV Park Hang Seo chơi tệ. Từng có thời điểm mà chúng ta thi đấu khá hay, vượt lên dẫn trước đối thủ (như trước Saudi Arabia ở lượt đi) nhưng vẫn còn rào cản về đẳng cấp, để ngăn chúng ta làm nên lịch sử.

Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 2
Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 3

Hàng thủ đội tuyển Việt Nam đã chủ động dâng cao, để "cô đặc" tuyến giữa. Đó là cách tiếp cận hoàn toàn khác so với những trận đấu trước đó.

Bên cạnh đó, đội tuyển Việt Nam cần những "cú ngã liên tiếp" như vậy để nhìn thẳng vào những điểm yếu và khắc phục trong những trận đấu tiếp theo.

Đơn cử như trận đấu với Nhật Bản mới đây, đội tuyển Việt Nam đã nhìn thấy nét tươi sáng nhất định. Không phải vì "Những chiến binh sao vàng" chỉ thua với cách biệt 1 bàn trước đội bóng số 1 châu Á mà bởi cách tiếp cận của chúng ta đã khác.

Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 4

Cự ly đội hình của đội tuyển Việt Nam trong phòng ngự cũng khá tốt.

Dù kiểm soát bóng ít hơn đối thủ rất nhiều nhưng đội bóng của HLV Park đã duy trì được sự chủ động nhất định trong khâu phòng ngự. Hay nói cách khác, cách tiếp cận trận đấu của đội bóng đã có nét tích cực.

Đội tuyển Việt Nam không co cụm, lùi quá sâu về khung thành như trước, mà chúng ta đã chủ động dâng cao, áp sát ngay cả phần sân đối thủ. Cần nhấn mạnh rằng, đây không phải là sự mạo hiểm bởi nó duy trì được sự chủ động.

Một điểm sáng chính là việc cự ly của các vị trí trong đội hình đội tuyển Việt Nam đã thu hẹp. Trong lối chơi pressing hiện đại, khoảng cách thích hợp giữa hậu vệ và tiền đạo của đội bóng chỉ là 25 mét. Có nhiều thời điểm, "Rồng vàng" đã duy trì khá tốt cự ly này.

Điều đó khiến cho những cầu thủ kỹ thuật và có đẳng cấp cao của Nhật Bản không dễ triển khai bóng và tấn công vỗ mặt. Đây là điều đáng ghi nhận của đội tuyển Việt Nam!

Tại sao lại nói như vậy? Bởi lẽ, nó có thể là tiền đề và giúp chúng ta ở gần điểm số đầu tiên hơn.

Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 5

Cầu thủ của Saudi Arabia bị "bỏ quên". Sau đó, anh nhận bóng và chọc khe cho đồng đội. Tiền đạo này đã băng xuống, vượt qua cả Tấn Trường nhưng bị Duy Mạnh cản phá ở thời khắc quyết định.

Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 6

Cầu thủ Saudi Arabia thoải mái đi bóng khi hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam không có sự bọc lót cần thiết. Sau đó, cú dứt điểm của cầu thủ này đánh bại được Tấn Trường nhưng Văn Thanh đã xoạc cứu thua.

Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 7

Tình huống dẫn tới quả phạt đền đầu tiên không có bóng dáng tiền vệ phòng ngự. 

Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 8

Khả năng phòng ngự từ xa của đội tuyển Việt Nam ở trận lượt đi có vấn đề. Điều đó khiến cho hàng thủ không thể giảm tải áp lực và phải căng mình "chịu trận".

Hãy thử nhìn lại trận đấu với Saudi Arabia ở lượt đi (cũng là trận đầu tiên của đội bóng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022) để thấy được sự khác biệt.

Ở trận đấu đó, đội tuyển Việt Nam đã khởi đầu hứng khởi nhưng vẫn gặp vấn đề nhất định về cự ly đội hình do lùi quá sâu về khung thành. Và khi Duy Mạnh rời sân vì thẻ đỏ, cự ly này càng rộng hơn để đội tuyển Tây Á mặc sức khai thác.

Chính vì thi đấu quá xa nhau, khiến cho chúng ta không có sự bọc lót cần thiết. Điều đó dẫn tới việc Saudi Arabia đã khai thác tối đa khoảng cách ở tuyến hai (khi tuyển Việt Nam phòng ngự co cụm) để tung ra những đòn trừng phạt.

Rõ ràng, sau một hành trình ở lượt đi, HLV Park Hang Seo đã rút ra được khá nhiều bài học. Ít nhất, đội tuyển Việt Nam cho thấy hoàn toàn có thể chơi chủ động, thay vì bị động chăm chăm bảo vệ khung thành như trước.

Tất nhiên, để hướng tới 1 điểm và xa hơn là chiến thắng, đội tuyển Việt Nam vẫn còn thiếu nhiều điều. Trong đó, bài toán cải thiện tâm lý của các cầu thủ thực sự nan giải. Đơn cử như hai trận đấu gặp Trung Quốc và Oman vào tháng trước, các cầu thủ đã bị "khớp tâm lý" thực sự và để thua khá đáng tiếc. Đó là trận đấu mà các đối thủ không quá xuất sắc, phần nhiều là do chúng ta tự thua.

Tuyển Việt Nam làm cách nào để có điểm số lịch sử trước Saudi Arabia? - 9

Nếu thi đấu tự tin, chủ động, việc giành điểm trước Saudi Arabia không phải là nhiệm vụ bất khả thi với đội tuyển Việt Nam.

Giờ đây, đội tuyển Việt Nam đã quay trở lại nơi xuất phát. Đây là lúc để đội bóng chứng tỏ sức mạnh sau một thời gian tôi rèn ở biển lớn.

Saudi Arabia rất mạnh nhưng không phải không có lỗ hổng. Bàn thắng sớm của Quang Hải cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện đòn đánh vỗ mặt, để có bàn thắng trước đối thủ.

Chỉ cần một chút táo bạo, chủ động cộng thêm sự tự tin (chứ không hẳn đội bóng yếu kém về mặt con người) thì đội tuyển Việt Nam có thể sẽ tìm được chiếc chìa khóa giải bài toán khó mà HLV Park Hang Seo còn trăn trở. Khi ấy, 1 điểm sẽ không khó như ông từng tuyên bố.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm