"Tuyển Việt Nam càng lùi thấp đội hình thì càng dễ thua Australia"

(Dân trí) - Cựu HLV Đoàn Minh Xương cho rằng, nếu không có thay đổi mang tính đột phá về mặt lối chơi thì đội tuyển Việt Nam khó tránh khỏi việc thua đậm trước Australia.

* Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Australia sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 7/9, trên sân Mỹ Đình, Dân trí sẽ tường thuật trực tiếp trận đấu này.

Về trận đấu sắp diễn ra giữa đội tuyển Việt Nam và Australia, cựu HLV Đoàn Minh Xương nói: "Australia khác với Saudi Arabia ở điểm, dù họ thi đấu ở khu vực châu Á, nhưng có phong cách châu Âu, chơi thực dụng, đơn giản như các đội bóng châu Âu". 

"Các cầu thủ Việt Nam có thể gây khó cho Saudi Arabia với đội hình lùi thấp, phòng ngự dày đặc, vì Saudi Arabia chơi thiên về kỹ thuật, chủ yếu đá nhỏ. Còn với Australia, đội tuyển Việt Nam càng lùi thấp đội hình thì càng dễ thua, vì chắc chắn Australia sẽ đá giãn biên, chơi bóng dài.

Tuyển Việt Nam càng lùi thấp đội hình thì càng dễ thua Australia - 1

Đội tuyển Việt Nam có thể phát huy lối chơi kỹ thuật, kiểm soát bóng, để đẩy Australia ra xa khu vực 16m50.

Họ mà dồn bóng bổng liên tục vào khu vực 16m50 thì kiểu gì các hậu vệ Việt Nam cũng kiệt sức vì không thể cứ mãi cố nhảy lên để tranh bóng bổng với cầu thủ cao to của đối phương. Nên tuyệt đối đội tuyển Việt Nam không thể chơi theo kiểu nhường sân cho Australia thoải mái không kích được" - cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm.

Cảnh báo đội tuyển Việt Nam không nên lùi sâu đội hình, ông Xương cũng hiến kế phương án để thoát khỏi áp lực trước Australia.

Vị HLV từng vô địch bóng đá quốc gia, gắn liền với tên tuổi của thế hệ cầu thủ tài năng người Đồng Tháp gồm Trần Công Minh, Trịnh Tấn Thành, Huỳnh Quốc Cường, Phạm Công Lộc… này cho biết: "Điều quan trọng là đội tuyển Việt Nam phải kiểm soát được bóng, chơi bóng sệt, phối hợp nhỏ, đẩy áp lực từ phía Australia ra càng xa khu vực 16m50 càng tốt".

"Thái Lan của HLV Kiatisuk từng hòa 2-2 với Australia ở vòng loại World Cup 2018 bằng lối chơi này. Đấy có thể là bài học cho đội tuyển Việt Nam hiện nay. Australia không phải là không có điểm yếu, đó là kỹ thuật không bằng cầu thủ Saudi Arabia, nên đây là điều kiện để tuyển Việt Nam kiểm soát bóng tốt hơn trận đấu trước" - ông Xương hiến kế tiếp.

Tuyển Việt Nam càng lùi thấp đội hình thì càng dễ thua Australia - 2

Theo ông Xương, nhường sân cho Australia thoải mái tấn công và chơi bóng bổng sẽ chẳng khác nào "tự sát".

Cũng theo cựu HLV Đoàn Minh Xương thì việc một số trụ cột chấn thương đặt ra thách thức nhưng vô tình cũng trở thành cơ hội cho đội tuyển Việt Nam, trong việc phát hiện ra nhân tố mới, thậm chí lối chơi mới.

Ông Xương nói: "Chúng ta nên thẳng thắn ở điểm này, ngay cả khi tuyển Việt Nam có đủ lực lượng mạnh nhất, cũng chẳng có gì đảm bảo chúng ta sẽ có điểm trước Australia cả! Thành ra, việc vài trụ cột bị chấn thương chưa phải là chuyện lớn, mà ngược lại còn là cơ hội cho người mới. Hãy cởi bỏ áp lực cho các cầu thủ trẻ, tạo cơ hội để họ được ra sân". 

"Lối chơi, con người, sơ đồ chiến thuật của đội tuyển Việt Nam vài ba năm nay như thế nào các đối thủ gần như thuộc nằm lòng hết rồi. HLV Renard của đội Saudi Arabia hôm trước còn công khai luôn việc mổ băng đội tuyển Việt Nam, với cầu thủ nào đá ở vị trí nào ông ấy nắm rõ tường tận. Thế thì đội tuyển cần thay đổi, chứ như hiện tại chưa ra sân đối thủ đã biết chúng ta như thế nào rồi.

"Tôi cho rằng đội tuyển hiện không phải không có lựa chọn nhân sự mới để thay thế người cũ, nhất là những người bị chấn thương. Nếu đã không phải đối diện với áp lực phải thắng đối thủ mạnh hơn, thì nên hướng đến việc tạo cơ hội cho những cầu thủ trẻ. Biết đâu trong cái rủi có cái may, chúng ta phát hiện ra nét mới thì sao!" - cựu HLV Đoàn Minh Xương thẳng thắn nói.

Tuyển Việt Nam càng lùi thấp đội hình thì càng dễ thua Australia - 3
Tuyển Việt Nam càng lùi thấp đội hình thì càng dễ thua Australia - 4
Tin liên quan
Đọc thêm