Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam: "Chưa có thông báo hủy Olympic Tokyo"

(Dân trí) - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn khẳng định, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) chưa nhận được thông tin về việc Olympic Tokyo có thể bị hoãn vì Covid-19.

"Sáng nay tôi đã tham gia cuộc họp Trưởng đoàn các nước tham dự Olympic lần thứ 2 thì mọi công việc chuẩn bị cho Thế vận hội vẫn được tiến hành bình thường. Chưa thấy nước chủ nhà thông báo gì về việc phải hoãn hoặc hủy Olympic do đại dịch", ông Trần Đức Phấn thông tin.

"Theo thông tin từ Ban tổ chức (BTC) Thế vận hội, tính đến ngày 20/7, có 176 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Thế vận hội. Thế nhưng tại cuộc họp Trưởng đoàn tổ chức vào sáng nay 21/7, BTC thông báo đã có 195 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Đại hội.

Như vậy so với con số 206 đoàn ở các Thế vận hội trước thì còn thiếu 11 đoàn nữa nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các đoàn đăng ký tham dự Thế vận hội. Như thế tôi cho rằng khả năng hoãn hoặc hủy Olympic Tokyo 2020 là rất khó", ông Phấn nêu quan điểm.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam: Chưa có thông báo hủy Olympic Tokyo - 1
Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn.

Trước đó, ông Toshiro Muto, Giám đốc điều hành Olympic Tokyo, cho biết không loại trừ khả năng Olympic sẽ bị hủy vào phút chót, nếu các ca mắc mới Covid -19 tăng đột biến. Hiện tại, các cuộc thảo luận đang được diễn ra vì không thể lường trước được sự phức tạp của dịch Covid-19.

"Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với số ca nhiễm hiện tại. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Chúng tôi sẽ triệu tập một cuộc đàm phán 5 bên một lần nữa. Tại thời điểm này, số ca nhiễm Covid-19 có thể tăng hoặc giảm, vì vậy, chúng tôi sẽ suy nghĩ về những việc nên làm trong trường hợp có tình huống phát sinh", ông Toshiro Muto nói.

Từ đầu tháng 7 đến trưa 21/7, Olympic Tokyo ghi nhận 75 ca dương tính Covid-19. Sáng 21/7, 8 ca dương tính được ghi nhận gồm 1 HLV, 1 thành viên đoàn thể thao và 6 thành viên nhà tài trợ.

HLV mắc Covid-19 liên quan tới VĐV Ondej Perusic của bóng chuyền bãi biển CH Séc. Đáng chú ý, Perusic đã tiêm đủ hai mũi vaccine, không xuất hiện triệu chứng bệnh. Anh sẽ bỏ lỡ trận đấu khai mạc ở Olympic Tokyo.

Trước đó, Kara Eaker và Leanne Wong của đội thể dục nghệ thuật Mỹ dương tính với Covid-19 trong buổi kiểm tra đầu tuần. Hai cầu thủ bóng đá nam Thabiso Monyane và Kamehelo Mahlatsi của Olympic Nam Phi là hai trường hợp dính Covid-19 đầu tiên tại làng vận động viên (VĐV). Sau đó, chuyên gia phân tích video của đội tuyển cũng nhiễm bệnh.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam: Chưa có thông báo hủy Olympic Tokyo - 2
Các VĐV Việt Nam tích cực tập luyện.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố khiến BTC quyết định tổ chức các môn thi ở những địa điểm vắng người hoặc xung quanh thành phố. BTC bắt buộc phải kiểm soát nhanh tình hình dịch bệnh nếu không muốn Olympic bị hủy vào phút chót.

Về phía đoàn TTVN, ông Trần Đức Phấn cũng nhắc nhở các HLV, VĐV phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trước tiên là bảo vệ cho bản thân, sau đó là bảo vệ cho cộng đồng quốc tế, cho toàn Đoàn an toàn trở về trong vòng tay yêu thương của người thân, gia đình, bạn bè.

"Mỗi thành viên trong Đoàn hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết để tập luyện, thi đấu an toàn, thành công, đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ VHTTDL và lòng mong mỏi của nhân dân cả nước. Vì thế mỗi VĐV hãy là một chiến sĩ tiên phong trong việc phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các cuộc tranh tài sắp tới", ông Phấn nhấn mạnh. 

Trong cuộc họp các trưởng đoàn sáng nay, BTC đã thông báo tới các nước về các công việc cần chuẩn bị cho Lễ khai mạc, sẽ diễn ra vào 20h (giờ địa phương) ngày 23/8 trên sân vận động Olympic, thuộc thủ đô Tokyo.

Theo thông báo của BTC trong các cuộc họp gần đây, đoàn TTVN sẽ có hai VĐV cầm cờ gồm một VĐV nam và một VĐV nữ. Đoàn TTVN đã phân công hai VĐV cầm cờ là Nguyễn Huy Hoàng (Bơi) và Quách Thị Lan (Điền kinh). Tuy nhiên hai VĐV sẽ cầm một lá cờ và BTC cho biết, họ sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với hai VĐV cầm cờ này.

Do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên số lượng các đoàn dự lễ khai mạc cũng sẽ hạn chế hơn so với các kỳ Thế vận hội trước. Tổng cộng sẽ có 24/43 thành viên đoàn TTVN tham gia Lễ khai mạc trong đó có 18 VĐV và 6 cán bộ. Đoàn TTVN sẽ họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho 6 cán bộ đoàn tham gia Lễ khai mạc cùng các VĐV.

Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam: Chưa có thông báo hủy Olympic Tokyo - 3
Tin liên quan
Dòng sự kiện: Olympic Tokyo
Đọc thêm
Đang được quan tâm