Thứ ba, 08/06/2021 - 16:03

"Trọng tài Kuwait quá nhân nhượng khi không phạt thẻ đỏ cầu thủ Indonesia"

Dân trí

Cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài đánh giá việc không có thẻ đỏ nào cho cầu thủ Indonesia ở trận vừa rồi là quá nhân nhượng, nhất là pha phạm lỗi nhằm vào Tuấn Anh.

Riêng về tình huống Tuấn Anh bị chấn thương, sau pha vào bóng của hậu vệ Pratama Arhan bên phía Indonesia, cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài bình luận: "Pha bóng này trọng tài hoàn toàn có thể xử lý thẻ đỏ đối với cầu thủ phòng ngự của Indonesia". 

"Lỗi hành vi của hậu vệ này quá rõ ràng, với gầm giày giơ cao hướng về cổ chân của Tuấn Anh. Đây là động tác nhắm vào chân đối thủ, chứ không phải là tranh bóng. May cho Tuấn Anh là điểm tiếp xúc chưa trúng chân cầu thủ này. Nếu pha này mà trúng chân, Tuấn Anh có thể gãy chân" - ông Lương Thế Tài phân tích thêm.

Trọng tài Kuwait quá nhân nhượng khi không phạt thẻ đỏ cầu thủ Indonesia - 1
Cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài, hiện là giám sát trọng tài của VFF.

Ngoài tình huống bỏ sót thẻ đỏ vừa nêu, trọng tài người Kuwait điều khiển trận Việt Nam - Indonesia là ông Ahmad Al Alali, được cho là xử lý chưa tốt xung quanh các lỗi vào bóng thô bạo của cầu thủ Indonesia trong hiệp một.

Ông Lương Thế Tài nói về cách điều hành của vị trọng tài người Kuwait: "Theo quan điểm của tôi, cách xử lý của trọng tài trong hiệp một không dứt khoát, cậu ấy quá nhân nhượng với các tình huống đá thô bạo của cầu thủ Indonesia".

"Ngoài việc thiếu mạnh tay trong xử lý thẻ, những lỗi mà trọng tài mắc phải trong trận này còn đến từ việc cậu ấy chọn vị trí không tốt, thường xuyên bị khuất tầm nhìn trong việc quan sát" - ông Tài nói thêm.

Trọng tài Kuwait quá nhân nhượng khi không phạt thẻ đỏ cầu thủ Indonesia - 2
Tuấn Anh chấn thương vì pha vào bóng "rợn người" của cầu thủ Indonesia, nhưng trọng tài lại không xử lý thẻ đỏ.

Dù nhận xét trọng tài Ahmad Al Alali bỏ sót nhiều lỗi, chưa làm tốt nhiệm vụ trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia, nhưng cựu trọng tài FIFA Lương Thế Tài tỏ ra công bằng, khi bình luận lỗi của trọng tài Ahmad Al Alali không đến từ tư tưởng của vị trọng tài người Kuwait. 

Ông Tài nói: "Tôi không nghĩ rằng trọng tài muốn thổi ép bên nào cả. Cậu ta đúng là thiếu kinh nghiệm. Theo quan điểm của tôi, sai sót của cậu ta không đến từ việc muốn cố tình trù dập bên nào cả". 

"Tôi lấy ví dụ, bàn thắng của Tiến Linh thật ra sẽ bị từ chối nếu có công nghệ VAR, vì bóng đã chạm tay Tiến Linh, trước khi tiền đạo của đội tuyển Việt Nam sút bóng vào lưới Indonesia. Nếu thật sự bắt ép đội tuyển Việt Nam, trọng tài đã không công nhận bàn thắng đấy. Chỉ đơn giản là trọng tài chọn sai vị trí quan sát, nên không phát hiện ra bóng đã chạm tay" - ông Lương Thế Tài nói thêm.

Theo ông Lương Thế Tài, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia không khó để điều hành vì trình độ của đội tuyển Việt Nam cao hơn hẳn Indonesia, chỉ tiếc là trọng tài Ahmad Al Alali lại mắc quá nhiều lỗi.

 Trọng Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất