"Trọng tài không phải là yếu tố khiến tuyển Việt Nam thua Oman"

(Dân trí) - Cựu HLV đội tuyển Việt Nam, ông Phan Thanh Hùng cho rằng Oman là đội hay hơn trong trận đấu đêm qua, cho dù đội tuyển Việt Nam cũng đã chơi rất sắc nét.

Về tổng quan trận đấu, HLV Phan Thanh Hùng (cựu HLV đội tuyển Việt Nam, hiện đang dẫn dắt đội SHB Đà Nẵng) nói: "Oman mạnh hơn đội tuyển Việt Nam trong trận đấu này, họ hầu như đọc ra hết các miếng đánh của đội tuyển Việt Nam, nên khóa được hết các hướng tấn công của chúng ta, dù đội tuyển Việt Nam cũng đã chơi tốt".

"Tôi cho rằng đội hình đêm qua của đội tuyển Việt Nam rất linh hoạt. Đặc biệt, Công Phượng vào sân ngay từ đầu tạo được thế trận tấn công đa dạng. Thắng - thua hôm qua chủ yếu được quyết định từ trình độ chuyên môn của đôi bên, mà về mặt này, Oman mạnh hơn" - HLV Phan Thanh Hùng nói thêm.

Trọng tài không phải là yếu tố khiến tuyển Việt Nam thua Oman - 1

Oman là đội chơi hay hơn trong đêm qua.

Nói về trận đấu của đội tuyển Việt Nam và Oman, không thể không nhắc đến các tình huống mà đội bóng của HLV Park Hang Seo phải chịu phạt đền, cũng như những lần kiểm tra màn hình VAR của trọng tài. 

Về những thời điểm nhạy cảm này, HLV Phan Thanh Hùng nói: "Chúng ta không thể trách trọng tài được, vì ông ấy làm đúng luật. Cầu thủ của tuyển Việt Nam cũng có những tình huống xử lý thiếu kinh nghiệm, do thói quen chơi tiểu xảo từ V-League. Đây là thói quen nên bỏ, vì luật đã quy định cấm, cộng thêm có VAR hỗ trợ cho các trọng tài". 

"Ví dụ như pha bóng mà Tấn Tài phạm lỗi với đối phương đầu trận, nếu trọng tài không thổi phạt đền thì trước sau gì VAR cũng can thiệp, và tuyển Việt Nam gần như không thể tránh được quả phạt 11m với tình huống phạm lỗi như thế.

Trọng tài không phải là yếu tố khiến tuyển Việt Nam thua Oman - 2

HLV Phan Thanh Hùng.

Tóm lại, trọng tài không phải là yếu tố quyết định đến kết quả trận đấu, mà kết quả của trận đấu này được quyết định bởi sự chênh lệch về trình độ giữa đôi bên. Oman rất hay và bản lĩnh, họ thua trước nhưng vẫn bình tĩnh, đá hỏng phạt đền từ sớm, nhưng vẫn bình tĩnh, đấy là bản lĩnh cao đấy chứ!" - HLV Phan Thanh Hùng khẳng định.

Tình huống khác, đội tuyển Việt Nam tỏ ra thiếu kinh nghiệm rồi để thủng lưới là bàn thua thứ hai, từ pha đá phạt góc của đối phương, nơi các cầu thủ Oman tràn đến sát vạch khung thành của đội tuyển Việt Nam để gây áp lực cho thủ môn Văn Toản. 

HLV Phan Thanh Hùng phân tích về tình huống này: "Đây là cách phối hợp rất mới cho thấy Oman đã nghiên cứu kỹ đội tuyển Việt Nam. Họ nhận ra chi tiết chúng ta ngại các cầu thủ cao lớn đến từ khu vực Tây Á, nên tập trung các cầu thủ này ngay trước vạch khung thành, che mắt thủ môn Văn Toản".

"Tôi nghĩ rằng qua một - hai lần đối diện với các tình huống phối hợp kiểu này, đội tuyển Việt Nam sẽ biết cách khống chế, biết phòng ngự tốt hơn. Còn đêm qua, chúng ta thật sự bỡ ngỡ" - ông Hùng nói thêm.

Trọng tài không phải là yếu tố khiến tuyển Việt Nam thua Oman - 3

Đội tuyển Việt Nam có tiến bộ, nhưng vẫn còn khoảng cách trình độ nhất định với các đối thủ ở giai đoạn này.

Dù đội tuyển Việt Nam thua Oman và đã thua liên tiếp 4 trận tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Phan Thanh Hùng cho biết đội tuyển vẫn tiến bộ.

Vị cựu HLV của đội tuyển Việt Nam nói: "Đừng quên chi tiết ngoại trừ Australia, đội tuyển Việt Nam có khả năng ghi bàn vào lưới tất cả các đối thủ còn lại. Chứng tỏ chúng ta chơi có đường có nét, có tiến bộ về mặt chuyên môn. Một số cái tên như Quang Hải, Tiến Linh, Công Phượng hay thật sự".

"Còn chuyện chơi hay nhưng chưa có điểm vì đối thủ còn hay hơn, và ở đẳng cấp này phải tiến từng bước, cần thêm thời gian để bắt kịp họ, chứ không thể đơn giản bước ra sân chơi lớn như thế này là sánh ngang với các đối thủ hàng đầu châu Á ngay được.

HLV Park Hang Seo đang làm tốt, các cầu thủ vẫn đang thể hiện tốt, chúng ta cần thêm thời gian thời gian để trưởng thành!" - HLV Phan Thanh Hùng nhấn mạnh.

Trọng tài không phải là yếu tố khiến tuyển Việt Nam thua Oman - 4
Tin liên quan
Đọc thêm