Tiết lộ bất ngờ sau thành tích của Quách Thị Lan ở Olympic Tokyo

Thùy Linh

(Dân trí) - Dù dừng chân ở bán kết nội dung 400m rào nữ, nhưng Quách Thị Lan và điền kinh Việt Nam có thể tự hào với những gì đã làm được ở sân chơi Olympic Tokyo 2020.

Quách Thị Lan thi bán kết chạy 400m vượt rào nữ

Quách Thị Lan là vận động viên (VĐV) cuối cùng của đoàn thể thao Việt Nam tranh tài ở Olympic Tokyo 2020. Tại bán kết nội dung 400m rào, chân chạy quê Thanh Hóa xếp 19/24 VĐV.

Thành tích của Quách Thị Lan là 56 giây 78 kém hơn vòng loại, nhưng rất đáng khen ngợi bởi VĐV Việt Nam đã thể hiện sự nỗ lực cao nhất trong điều kiện thời tiết không tốt.

Dù không thể tạo nên bất ngờ nhưng Quách Thị Lan trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên vào đến bán kết một nội dung chạy ở Thế vận hội. Cô cũng là VĐV châu Á duy nhất vào tới bán kết 400m rào nữ.

Trước đó, mới chỉ có 4 nữ VĐV châu Á làm được điều này là Pilavullakandi Thekkeparambil Usha (Ấn Độ, 1984), Natalya Torshina (Kazakhstan, 2000, 2004), Huang Xiaoxiao (Trung Quốc, 2004) và Satomi Kubokura (Nhật Bản, 2008, 2012).

Tiết lộ bất ngờ sau thành tích của Quách Thị Lan ở Olympic Tokyo - 1
Quách Thị Lan đã thi đấu rất nỗ lực.

Quách Thị Lan cho biết, vào tới bán kết cũng là điều rất tuyệt vời, và điều đặc biệt là được thi đấu bên cạnh những ngôi sao hàng đầu thế giới như kỷ lục gia Sydney McLaughlin hay đương kim vô địch thế giới và Olympic, Dalilah Muhammad. Đó là trải nghiệm không thể quên…

Những gì mà Quách Thị Lan thể hiện ở Olympic Tokyo 2020 khiến điền kinh Việt Nam "nở mày nở mặt" với làng điền kinh thế giới, còn đoàn thể thao Việt Nam bớt đi nỗi buồn sau một kỳ Thế vận hội trắng tay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, chia sẻ: "Quách Thị Lan đã khép lại hành trình đáng nhớ của cô ở vòng bán kết nội dung 400m rào nữ tại Olympic Tokyo 2020.

Thành tích 55 giây 71 ở vòng loại và 56 giây 78 tại vòng bán kết trong điều kiện thời tiết mưa to được giới chuyên môn đánh giá là rất tốt trong hoàn cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ một thông tin bất ngờ về Quách Thị Lan: "Gần 2 năm qua không có bất cứ cuộc thi đấu quốc tế nào của khu vực châu Á được tổ chức, các cuộc tập huấn luôn bị hoãn hủy.

Dù chỉ tập chay nhưng như tất cả đã thấy, Lan đã nỗ lực để khẳng định mình. Đây là tiền đề để Lan đạt được những thành tích tốt hơn sau này".

Tiết lộ bất ngờ sau thành tích của Quách Thị Lan ở Olympic Tokyo - 2
Quách Thị Lan và chuyên gia Vladimir.

Trong thành công của Quách Thị Lan, vai trò của chuyên gia Vladimir Simeonov là rất lớn. Chuyên gia người Bulgaria đã có thời gian rất dài gắn bó với điền kinh Việt Nam, đặc biệt là nội dung chạy vượt rào của Quách Thị Lan.

Nói về người thầy của mình, Quách Thị Lan cho biết chuyên gia Vladimir không đặt nặng thành tích mà luôn có những động viên để giúp cô có tâm lý thi đấu tốt nhất.

Màn trình diễn và kết quả của Quách Thị Lan nhận được nhiều sự khen ngợi. Anh ruột của Lan và cũng là tuyển thủ quốc gia điền kinh Quách Công Lịch nói: "Vào đến bán kết mà vẫn còn thắng được 2 đối thủ mạnh của thế giới nữa là quá tuyệt vời rồi. Về nhà nghỉ ngơi và chúng ta sẽ trở lại với những mục tiêu kế tiếp thôi nào. Mọi người tự hào về em!".

Trong khi đó cựu nữ hoàng điền kinh Vũ Thị Hương khẳng định Quách Thị Lan đã làm tốt nhất có thể ở bán kết Olympic Tokyo, dưới điều kiện trời có mưa khá lớn.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM