Thống kê bất ngờ: Federer và Djokovic khó vô địch khi Nadal bỏ giải

Thùy Anh

(Dân trí) - Theo thống kê ở 10 giải đấu Grand Slam gần đây nhất mà Nadal không tham dự, hai đối thủ lớn nhất là Federer và Djokovic nhiều lần không thể giành chức vô địch.

10 giải đấu Grand Slam gần đây nhất mà Rafael Nadal không tham dự

1. Roland Garros 2003: Juan Carlos Ferrero vô địch.

2. Roland Garros 2004: Gaston Gaudio vô địch

3. Wimbledon 2004: Roger Federer vô địch

4. Australian Open 2006: Roger Federer vô địch

5. Wimbledon 2009: Roger Federer vô địch

6. US Open 2012: Andy Murray vô địch

7. Australian Open 2013: Novak Djokovic vô địch

8. US Open 2014: Marin Cilic vô địch

9. Wimbledon 2016: Andy Murray vô địch

10. US Open 2020: Dominic Thiem vô địch

Vì lý do sức khỏe, Rafael Nadal quyết định rút lui khỏi Wimbledon và Olympic năm nay. Giới chuyên môn đánh giá đây là cơ hội để Djokovic và Roger Federer lên ngôi vô địch tại Wimbledon 2021 (khai mạc vào ngày 28/6).

Mặc dù vậy nếu nhìn vào các giải Grand Slam mà "ông vua đất nện" rút lui, người hâm mộ sẽ rất kinh ngạc khi nhà vô địch lại là những cái tên hết sức bất ngờ.

Thống kê bất ngờ: Federer và Djokovic khó vô địch khi Nadal bỏ giải - 1

Federer và Djokovic chỉ vô địch tổng cộng 4 lần trong 10 giải đấu Grand Slam gần đây nhất mà Nadal không tham dự.

Thậm chí nếu nhìn vào con số thống kê trong lịch sử, việc Nadal vắng mặt thậm chí sẽ ảnh hưởng lớn tới cơ hội đăng quang của Djokovic cũng như Federer, bộ đôi đã vô địch Wimbledon tổng cộng 13 lần trong 17 năm qua.

Kể từ năm 2003, đây sẽ là lần thứ 11 Nadal buộc phải vắng mặt ở các giải đấu lớn vì chấn thương hoặc các lý do khác nhau. Ở 6 trong số 10 lần Nadal phải rút lui khỏi các giải Grand Slam, nhà vô địch là một tay vợt khác không phải Federer hay Djokovic.

Đặc biệt, 4 trong 5 lần gần đây nhất, điều tương tự xảy ra. Đó là một điều khá kỳ lạ và như một cái dớp khiến Federer và Djokovic cần phải lưu tâm.

Cụ thể trong 10 giải đấu Grand Slam gần đây nhất Nadal không góp mặt, Federer vô địch 3 lần, Djokovic chỉ một lần đăng quang, 6 chức vô địch còn lại thuộc về các tay vợt khác.

Mặc dù vậy những thống kê luôn chỉ mang tính chất tham khảo, nhưng với sự sa sút rõ rệt của Federer, nhà vô địch Wimbledon năm nay có lẽ sẽ là cuộc chiến giữa tay vợt số một thế giới Djokovic với thế hệ kế cận như Stefanos Tsitsipas, Daniil Medvedev hay Andrey Rublev.