Thai-League đá với mật độ dày để cứu gói bản quyền truyền hình khổng lồ?

(Dân trí) - Thông tin từ báo chí Thái Lan, gói bản quyền truyền hình của giải Thai-League năm 2020 là vào khoảng 1,2 tỷ baht (khoảng 883 tỷ đồng), điều đó đặt ra thách thức phải cứu giải đấu sau dịch Covid-19.

Con số gần 900 tỷ đồng nêu trên quả là con số khổng lồ về thương quyền bản quyền truyền hình đối với một giải quốc nội tại Đông Nam Á. Thế nên, áp lực Thai-League phải đá đủ số trận sau dịch Covid-19 là cực lớn.

Và để đáp ứng yêu cầu đủ số trận cũng như kịp tiến độ, phục vụ nhà đài, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) trong những ngày gần đây đề ra phương án các CLB tại Thai-League phải đá với mật độ lên đến 3 ngày/trận.

Chủ tịch FAT, ông Somyot Poompunmuang, đã gửi công văn cho công ty True Corporation Public Company Limited, đơn vị sở hữu kênh truyền hình True Visions – vốn có bản quyền phát sóng Thai-League mùa giải 2020/2021, về việc phát sóng trực tiếp giải bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan mùa giải này, và mong muốn True Visions chấp nhận kế hoạch mới của FAT , đó là tổ chức giải thi đấu lại từ ngày 12/9 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021.

Thai-League đá với mật độ dày để cứu gói bản quyền truyền hình khổng lồ? - 1

Bóng đá Thái Lan đau đầu tìm phương án cứu gói bản quyền truyền hình Thai-League trị giá đến gần 900 tỷ đồng

Sau đó, phía nhà đài có công văn phản hồi FAT, rằng họ không đồng ý với đề nghị từ phía Liên đoàn bóng đá Thái Lan, không muốn đàm phán lại hợp đồng, và chỉ chấp nhận Thai-League kết thúc trước ngày 31/12 năm nay.

Hiện, True Visions đã chuyển cho FAT và BTC giải Thai-League 1/3 số tiền theo như hợp đồng cũ (tức vào khoảng gần 300 tỷ đồng), nhưng con số 2/3 còn lại có thể “bốc hơi” nếu Thai-League không kết thúc trước ngày 31/12 như đòi hỏi của nhà đài này.

Nói về giải pháp cho việc cứu vãn gói bản quyền truyền hình khổng lồ nêu trên, người đứng đầu FAT, ông Somyot Poompunmuang, cho rằng không phải không có phương án, nhưng quyền quyết định thuộc về các CLB. 

Vị chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan nói: “Mọi thứ phụ thuộc ở các CLB. Liệu các CLB có chấp nhận việc thi đấu với mật độ 3 ngày/trận, từ tháng 9 đến tháng 12 hay không?”.

“Liệu có CLB nào chấp nhận điều đó, khi mà các cầu thủ rất dễ bị tổn thương nghiêm trọng nếu thi đấu với mật độ dày như thế, trong khi giá trị của các cầu thủ hiện giờ cũng không phải là thấp. Thai-League không thể so sánh với các giải tại châu Âu, khi họ chỉ còn vài vòng đấu là kết thúc mùa giải, trong khi mùa giải tại Thai-League vẫn còn đến 26 vòng đấu” – ông Somyot Poompunmuang nói thêm.

Hiện, FAT cùng đối tác cũng đã có sẵn kế hoạch dự phòng khác nữa, để đàm phán cho việc phát sóng trực tiếp 2 Cúp bóng đá quốc nội của Thái Lan gồm cúp quốc gia (FA Cup) và cúp Liên đoàn (League Cup), dưới dạng bồi thường cho True Visions, nhưng vấn đề này sẽ lại phải thương lượng.

Nếu nhà đài vẫn không chấp thuận đề nghị từ phía FAT, Liên đoàn bóng đá Thái Lan sẽ thương lượng với đối tác khác, tiếp quản quyền phát sóng giải Thai-League từ thời điểm bắt đầu năm mới 2021, để tiếp quản gói hợp đồng với True Visions, sẽ kết thúc vào ngày 31/12, nhằm đảm bảo các CLB tại Thai-League vẫn được chia sẻ quyền lợi tài chính từ bản quyền truyền hình.

Thiện Nhân

Tin liên quan