"Siêu cò" châu Âu: "Mạnh dạn tấn công, tuyển Việt Nam sẽ hạ gục Trung Quốc"

(Dân trí) - Chia sẻ với Dân trí, nhà môi giới bóng đá Jernej Kamensek nhận định đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể chơi tấn công để hướng tới chiến thắng trước Trung Quốc.

* Trận đấu giữa đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 sẽ diễn ra vào lúc 00h00 ngày 8/10 ở sân Sharjah.

Cảm ơn nhà môi giới Jernej Kamensek đã có cuộc trao đổi với Dân trí. Vào lúc 0h00 ngày 8/10, đội tuyển Trung Quốc và đội tuyển Việt Nam. Ông nghĩ sao khi đội tuyển Trung Quốc sử dụng rất nhiều cầu thủ trên 30 tuổi còn Việt Nam sẽ ra sân với nhiều gương mặt trẻ?

Siêu cò châu Âu: Mạnh dạn tấn công, tuyển Việt Nam sẽ hạ gục Trung Quốc - 1

Ông Jernej Kamensek từng có nhiều năm làm việc ở Việt Nam nên rất am hiểu bóng đá Việt Nam.

- Xin chào báo Dân trí. Đây là trận đấu của những đội bóng thuộc diện yếu nhất ở bảng B, vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Chúng ta phải thừa nhận như vậy.

Tôi nghĩ, tuổi tác không phải là điều gì quan trọng trong bóng đá. Chúng ta hãy nghĩ đơn giản thôi. Bóng đá chỉ có cầu thủ giỏi và kém, chứ không có già hay trẻ. Ronaldo, Messi, Ibrahimovic đều chơi tốt dù đã trên 30 tuổi đấy thôi.

Nhưng điều đó cũng chỉ ra một vấn đề ở đây. Bóng đá Trung Quốc không có lộ trình phát triển tốt. Còn Việt Nam đang là tập thể của những cầu thủ trẻ nhiều năm chơi bóng cùng nhau. Tôi mong rằng đội tuyển Việt Nam sẽ nhập cuộc với sự tự tin cùng khối đội hình cao hơn so với 2 trận đấu gặp Australia và Saudi Arabia trước đó.

Ông có nhắc đến lộ trình phát triển không tốt của bóng đá Trung Quốc, cụ thể là thế nào?

- Thực sự tôi không thấy Trung Quốc có điểm mạnh gì nổi trội. Có thể, một số cầu thủ nhập tịch trong đội hình của họ là tốt hơn so với các nội binh. Nhưng tôi nghĩ rằng họ sẽ không cống hiến cho Trung Quốc vì đam mê. Đó đơn giản vẫn là câu chuyện tiền bạc.

Siêu cò châu Âu: Mạnh dạn tấn công, tuyển Việt Nam sẽ hạ gục Trung Quốc - 2

Ông cho rằng việc sử dụng nhiều cầu thủ nhập tịch là điểm yếu chí mạng của Trung Quốc.

Tôi cho rằng cũng là điểm yếu chí mạng của Trung Quốc. Bóng đá phải chơi bằng niềm đam mê. Trung Quốc không thể mua lấy thành công bằng tiền. Đó là vấn đề trong cách phát triển cầu thủ trẻ của Trung Quốc. Tiền đúng là quan trọng nhưng cần phải biết sử dụng nó đúng lúc. Lòng yêu nước mới là thứ còn mạnh hơn cả đồng tiền. 

Ngược lại với Việt Nam, họ là tập thể của những cầu thủ mà chảy trong mình là dòng máu Việt Nam. Họ cống hiến cho bóng đá Việt Nam, cho quê hương của mình bằng tất cả những gì có thể.

Điểm bất lợi của Việt Nam có chăng là chấn thương của các cầu thủ. Quan trọng nhất và cũng là sức mạnh của đội tuyển Việt Nam chính là họ có những cầu thủ đã là đồng đội của nhau suốt một thời gian dài và thấu hiểu cách chơi của tập thể.

Đội hình của Trung Quốc còn có Wu Lei. Anh ta là gương mặt duy nhất trong trận đấu này ra nước ngoài chơi bóng. Đó có phải là niềm tự hào của Trung Quốc khi so sánh với Việt Nam?

- Tôi nghĩ Wu Lei chẳng có gì đặc biệt cả. Chỉ nhìn cách mà Trung Quốc ném tiền qua cửa sổ trong 10 năm trở lại đây, tôi hiểu họ lãng phí thế nào. Ngần ấy tiền đủ giúp Trung Quốc có ít nhất 20 cầu thủ như Wu Lei, thay vì chỉ một như bây giờ.

HLV Park Hang Seo kỳ vọng đội tuyển Việt Nam sẽ có ít nhất 1 điểm trước Trung Quốc. Ông có nghĩa đây là mục tiêu mà Việt Nam làm được trước Trung Quốc?

- Đó cũng là mong muốn thường tình của bất cứ HLV nào thôi mà. Nhưng nếu tôi là ông Park, tôi muốn Việt Nam thắng mọi trận đấu, dù cho đối thủ là những đội tuyển hàng đầu châu lục.

Tôi mong rằng trước Trung Quốc, Việt Nam không phòng ngự cực đoan. Hy vọng các cầu thủ sẽ đẩy cao đội hình hơn, chơi tổ chức hơn và tập trung hơn. Khi bóng được luân chuyển với tốc độ cao cùng với đó là khả năng dứt điểm đạt hiệu quả tốt, tôi tin Việt Nam sẽ có cơ hội.

Siêu cò châu Âu: Mạnh dạn tấn công, tuyển Việt Nam sẽ hạ gục Trung Quốc - 3

Theo ông Kamensek, đội tuyển Việt Nam nên chủ động tấn công trước Trung Quốc.

Ông cho rằng cầu thủ nào của Việt Nam sẽ tỏa sáng trước Trung Quốc?

- Với tôi, bóng đá là môn thể thao của tập thể chứ không phụ thuộc một cá nhân. Tôi nghĩ ngay cả tài xế xe bus cũng sẽ ghi bàn nếu chúng ta có một tập thể tổ chức tốt. Đội tuyển Việt Nam hãy chơi chặt chẽ, tập trung và mạnh dạn tấn công. Tôi tin điều đó sẽ giúp chúng ta có kết quả tốt trước Trung Quốc.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Jernej Kamensek là nhà môi giới bóng đá người Slovenia. Ông bắt đầu sang Việt Nam làm việc từ năm 2010 và được biết đến là người cung cấp nguồn ngoại binh chất lượng cho bóng đá Việt Nam trong những năm qua. Có thể kể tới một vài cầu thủ ông đã đưa sang Việt Nam như Pape Omar Faye, Nastja Ceh, Ivan Firer... Trong đó, đáng chú ý là cầu thủ Nastja Ceh, người từng tham dự World Cup 2002.

Vào năm 2017, ông từng được bổ nhiệm làm người phụ trách đội trẻ của CLB Bình Định, rồi sau đó là Giám đốc kỹ thuật của đội bóng này.  Tới năm 2020, ông đã chia tay đội Bình Định.

Siêu cò châu Âu: Mạnh dạn tấn công, tuyển Việt Nam sẽ hạ gục Trung Quốc - 4
Tin liên quan
Đọc thêm