1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Quốc gia nhỏ nhất thế giới gây sốc khi giành huy chương lịch sử ở Olympic

(Dân trí) - Đoàn thể thao San Marino đã có được huy chương đầu tiên trong lịch sử ở Olympic. Người làm nên kỳ tích ấy là vận động viên (VĐV) Alessandra Perilli.

San Marino chỉ là quốc gia nhỏ nằm trọn trong lãnh thổ Italia với diện tích chỉ 61 km vuông. Dân số ở đất nước này chỉ là 33600 người, tức là nếu mời cả nước San Marino vào sân Mỹ Đình thì cũng không lấp được hết chỗ ngồi.

Quốc gia nhỏ nhất thế giới gây sốc khi giành huy chương lịch sử ở Olympic - 1

Alessandra Perilli giành tấm huy chương đồng lịch sử cho đoàn thể thao San Marino.

Thế nhưng, San Marino vừa làm nên điều thần kỳ. Họ đã lập kỷ lục khi trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới giành huy chương ở đấu trường Olympic. Người làm nên lịch sử cho đoàn thể thao San Marino là VĐV bắn súng Alessandra Perilli.

Vào hôm qua (29/7), cô đã giành huy chương đồng ở nội dung súng bắn đĩa (trap shooting) ở Olympic 2020. Đây là huy chương đầu tiên trong lịch sử đoàn thể thao nhỏ bé này.

Alessandra Perilli đã về thứ 3 ở phần thi của mình với 29 điểm, chỉ kém hai người dẫn đầu Kayle Browning (Mỹ, 42 điểm) và Zuzana Rehak Stefecekova (Slovakia, 43, kỷ lục Olympic).

Dù chỉ giành tấm huy chương đồng nhưng vinh quang mà Alessandra Perilli mang về cho đất nước San Marino không khác gì huy chương vàng.

Ở kỳ Olympic 2012, Alessandra Perilli từng suýt nữa chạm tới huy chương khi thất bại ở lượt bắn cuối cùng. Phải chờ tới 9 năm qua, VĐV này mới có thể chạm tới lịch sử.

Quốc gia nhỏ nhất thế giới gây sốc khi giành huy chương lịch sử ở Olympic - 2

Nữ xạ thủ này giúp San Marino trở thành quốc gia nhỏ nhất thế giới từng giành huy chương ở Olympic.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi làm nên lịch sử, Alessandra Perilli cho biết: "Sau khi người xếp thứ 5 bị loại, tôi không muốn xếp thứ 4 một lần nữa. Vì vậy, tôi đã nhủ rằng mình phải tìm mọi cách để vượt qua nó.

Đây là tấm huy chương lịch sử với đất nước của tôi. Chúng tôi chỉ là quốc gia nhỏ bé nhưng rất tự hào. Những người hâm mộ ở đất nước chắc chắn sẽ khóc vì sung sướng.

Thế nhưng, tôi cho rằng, chúng tôi (những VĐV San Marino) đã cùng nhau giành huy chương này. Chúng tôi là một đội. Người đầu tiên tôi muốn cảm ơn là HLV Luca Di Mari. Chúng tôi đã làm được nhiều điều khi cộng tác với nhau. Cả hai thầy trò đã vượt qua những thăng trầm và giờ đây, tôi tận hưởng thành công này cùng với ông ấy.

Ở kỳ Olympic 2020, đoàn thể thao San Marino có 5 VĐV tranh tài. Ngoài Alessandra Perilli, còn có Gian Marco Berti (bắn súng), Arianna Valloni (bơi lội), Myles Amine (cử tạ) và Paolo Persoglia (Judo).

Trước San Marino, đoàn thể thao nhỏ bé khác là Bermuda cũng làm nên lịch sử khi VĐV Flora Duffy giành huy chương vàng ở nội dung 3 môn phối hợp. Điều đáng nói là Bermuda chỉ mang tới 2 VĐV.

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo