1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Những đội bóng gây ấn tượng mạnh tại V-League 2020

Kim Điền

(Dân trí) - Ngôi vương của Viettel vẫn chưa phải là bất ngờ lớn nhất mùa giải. Bất ngờ đó thuộc về Sài Gòn FC. Ở thái cực khác, HA Gia Lai cũng bất ngờ để thua liền 6 trận ở giai đoạn 2, dù họ không yếu đến vậy.

Sài Gòn FC bắt đầu mùa bóng mà chưa hề được đánh giá cao, sau khi họ đổi chủ sở hữu. Thậm chí, ngay sau vòng đấu đầu tiên, đội bóng thành phố còn thay HLV, đổi HLV Hoàng Văn Phúc bằng HLV Vũ Tiến Thành – người trước đó đang ngồi ghế chủ tịch CLB và chưa hề trực tiếp cầm quân ở bóng đá đỉnh cao.

Tuy nhiên đội bóng của HLV Vũ Tiến Thành đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Họ là đội có thời gian bất bại liên tục lâu nhất V-League 2020, cũng là đội dẫn đầu bảng trong khoảng thời gian dài nhất. 

Không quá khi cho rằng nếu Sài Gòn FC thật sự có liên minh chống lưng, như người ta vẫn thấy ở các mùa bóng trước đây, đoàn quân của HLV Vũ Tiến Thành đã có khả năng là những người cán đích trước tiên, trước cả CLB Hà Nội lẫn CLB bóng đá Viettel.

Những đội bóng gây ấn tượng mạnh tại V-League 2020 - 1
Sài Gòn FC... (ảnh: Tuấn Mark)

Nhưng thật may cho bóng đá Việt Nam và đáng phục với Sài Gòn FC là không hề tồn tại liên minh đó. Sài Gòn FC giúp giải đấu hấp dẫn lên đáng kể, cạnh tranh ngôi vô địch với các đội bóng giàu có và nhiều sao như Viettel, như CLB Hà Nội đến tận vòng đấu áp chót. Cạnh tranh bằng một đội hình có chất lượng trung bình, hầu như không có nội binh nào đáng gọi là ngôi sao trong đội hình ấy.

Sài Gòn FC xứng đáng là một trong những hiện tượng thú vị nhất của mùa giải 2020, HLV Vũ Tiến Thành của đội bóng thành phố cũng xứng đáng là một trong những HLV hay nhất của mùa giải LS V-League 2020.

Không bàn đến những chuyện ngoài chuyên môn, chỉ xét về mặt chuyên môn, hình ảnh của ông Vũ Tiến Thành có nét gì đấy rất giống với Giám đốc điều hành kiêm HLV của CLB XM Xuân Thành Sài Gòn – Trần Tiến Đại, ngày nào. Những người ban đầu không được đăng ký ở vai trò cầm quân, nhưng khi cần lại cầm quân cực giỏi (XM Xuân Thành Sài Gòn của ông Trần Tiến Đại cũng từng cạnh tranh ngôi vô địch V-League với Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng đến tận giờ chót của V-League năm 2012).

Những đội bóng gây ấn tượng mạnh tại V-League 2020 - 2
... và HLV Vũ Tiến Thành là những hiện tượng thú vị nhất V-League 2020 (ảnh: Anh Hải)

Sài Gòn FC là hiện tượng, HA Gia Lai là một hiện tượng khác, nhưng ở thái cực buồn hơn nhiều. Đội bóng phố núi lập kỷ lục không ai muốn có là thua liền 6 trận liên tục ở giai đoạn 2, giai đoạn lẽ ra để tranh ngôi vô địch chứ không phải để thua và thua.

Điều đáng tiếc nằm ở chỗ thực lực của HA Gia Lai chắc chắn không yếu đến thế, bởi nói gì thì nói, đội bóng của bầu Đức vẫn sở hữu dàn tinh binh nổi tiếng, gồm Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Toàn, Vũ Văn Thanh, Lương Xuân Trường.

Những đội bóng gây ấn tượng mạnh tại V-League 2020 - 3
Ở thái cực khác, HA Gia Lai có đoạn cuối mùa giải hụt hơi quá nhanh (ảnh: Trọng Vũ)

Riêng Văn Toàn và Tuấn Anh còn là những cầu thủ hết sức đặc biệt mà bóng đá Việt Nam đang có. Một người có tốc độ đi bóng không ai theo kịp, người kia có nhãn quang chiến thuật cùng lối chơi thuộc vào loại tài hoa nhất bóng đá nội.

Vấn đề của HA Gia Lai có lẽ nằm ở chỗ HLV mà họ sử dụng ở giai đoạn 2 của mùa giải năm nay chưa đủ tầm để cầm quân tại V-League. Vấn đề khác, đó là yếu tố tinh thần, là khâu động lực của đội bóng.

Đặt trường hợp HA Gia Lai quyết tâm hơn và đặt mục tiêu cao hơn, biết đâu họ có thể làm nên chuyện, hay chí ít là giúp cho giai đoạn 2 của V-League trở nên gây cấn hơn nữa, thay vì thua liền 6 trận, khiến cho hầu hết các đội trong nhóm tranh huy chương có 3 điểm quá dễ dàng mỗi khi đối đầu với họ!

Dòng sự kiện: V-League 2020